Hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não

Chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não là điều hết sức quan trọng. Chăm sóc đúng cách sẽ giúp cho người bệnh cải thiện được tình trạng sức khỏe, cũng như ngăn ngừa được những biến chứng nguy hiểm đối với họ. Vậy chăm sóc người tai biến mạch máu não như thế nào.

 

1.       Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Dinh dưỡng là một trong những vấn đề hết sức quan trọng vì nó giúp người bệnh tăng cường được sức đề kháng trong cơ thể, kiểm soát lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Người thân nên chọn các loại thực phẩm phù hợp với khẩu vị của người bệnh, bữa ăn cần được đa dạng, nhiều chất xơ, rau giúp hạn chế khả năng bị táo bón mà vẫn đảm bảo đầy đủ những chất dinh dưỡng cho bệnh nhân.

Người bệnh cần được đảm bảo lượng Kcal trung bình là 1800-2000Kcal/1 ngày và được chia đều thành 3-4 bữa trong ngày. Chia nhỏ thành nhiều bữa ăn đối với bệnh nhân bị tiểu đường.

Chú ý: cần cho bệnh nhân ăn thức ăn mềm, ăn từ từ và không nên ép cần tránh không để bệnh nhân nghẹn gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Kết quả hình ảnh cho chế độ dinh dưỡng PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO NG BỆNH

2.        Chế độ tập luyện phục hồi chức năng cho người bệnh

 

Thông thường người bị tai biến mạch máu não sẽ khó trở lại với cuộc sống bình thường. Tuy nhiên nếu người bệnh và thường xuyên luyện tập các bài tập phục hồi chức năng do những bác sỹ đưa ra thì vẫn quay về với cuộc sống đời thường được. Để giúp đỡ cho quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn người thân nên dùng các  máy tập hồi phục chức năng để người bệnh có thể tự luyện tập được. Các  bài tập vật lý trị liệu sẽ rất hiệu quả cho sức khỏe của người bệnh

 

3.       Vệ sinh cá nhân cho người bị tai biến

Vệ sinh cá nhân cho người bị tai biến mạch máu não là điều hết sức quan trọng vì họ không thể tự làm được điều đó . Chính vì thế sau lúc đi vệ sinh cá nhân xong người nhà cần lau khô cho người bệnh. Đặc biệt trong chế độ ăn uống cần cho nhiều chất xơ và rau xanh tránh tình trạng táo bón.

 

4.        Xử trí lúc bệnh nhân phải nằm quá lâu

Tai biến mạch máu não làm cho người bệnh khó có thể tự vận động được cần phải nằm nguyên một chỗ. Việc nằm lâu một chỗ khiến cho bệnh nhân bị loet da. Chính vì thế người thân cần phải thường xuyên thay đổi tư thế nằm giúp người bệnh. Cần thay lót giường cho người bệnh và đối với các người thường xuyên tè dầm thì cần phải xoa bóp thường xuyên giúp người bệnh chuyển động nhẹ nhàng.

Chăm sóc sức khỏe cho người bị tai biến mach máu não

5.       Chăm sóc người bị tai biến mạch máu não đề phòng biến chứng về hô hấp

Vì phải nằm liệt một chỗ chính vì thế người bệnh có hiện tượng ứ đọng dịch, đờm làm tắc nghẽn đường thở. Ngoài ra, mồ hôi thoát ra nhiều nhưng không được lau chùi thường xuyên sẽ gây ra những chứng bệnh về hô hấp như viêm phế quản dẫn tới viêm phổi. Vì thế cần thường xuyên đỡ người bệnh dậy và lau chùi cho họ.

Người nhà cần thường xuyên vệ sinh cho người bệnh bằng khăn mềm sạch, ấm.  Cần chú ý lau khô người không để ẩm ướt dễ hình thành vết loét hơn. Chú ý kiểm tra người bệnh nhân hàng ngày phát hiện sớm vết loét để có cách điều trị kịp thời.

>>> Xem thêm những bài viết về dụng cụ hồi phục chức năng

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.