Gia Đình

10 nguyên tắc cha mẹ Nhật dạy con được cả thế giới chia sẻ

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => 10 nguyên tắc cha mẹ Nhật dạy con được cả toàn cầu san sẻ

phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài viết về gia đình khác tại đây => Gia Đình

1. Nói chuyện nhẹ nhõm

Ko gian yên tĩnh ở những nơi công cộng là điều phổ thông ở Nhật Bản. Trẻ em Nhật Bản cũng được khuyến khích nói càng nhẹ càng tốt. Một đứa trẻ làm ồn hoặc tinh nghịch trong cabin có thể khiến những người xung quanh cau mày.

Điều này cũng vận dụng cho các bậc cha mẹ. Cha mẹ để con cái chạy xung quanh và gây ồn ĩ thường được coi là vô trách nhiệm. Một số nơi công cộng ở Nhật Bản thậm chí còn vận dụng giới hạn độ tuổi để đảm bảo môi trường ăn uống yên tĩnh cho khách.

2. Đừng nói về những đứa trẻ của bạn

Trong lúc các bà mẹ Mỹ thường linh động san sẻ thì phụ nữ Nhật lại có xu thế giữ kín chuyện riêng tư, chỉ san sẻ với những người thân thiết nhất. Tất cả những gì họ quan tâm là con họ đang chơi ở đội bóng nào, câu lạc bộ nào, có hòa đồng hay ko.

Họ ko bao giờ khoe khoang về con cái của họ. Nhưng điều này ko có tức là sức ép học hành, năng khiếu của trẻ ko có. Việc nuôi dạy con cái ở Nhật Bản rất cạnh tranh để vào được các trường hàng đầu.

10 nguyên tắc cha mẹ Nhật dạy con được cả thế giới chia sẻ - Ảnh 1.

Hình minh họa


3. Bỏ giày, dép lúc cần thiết

Lúc đi tàu, xe lửa, nhiều trẻ em rất hiếu động muốn được đứng trên ghế để ngắm cảnh xung quanh. Lúc đó, bố mẹ Nhật sẽ yêu cầu con cởi giày, dép trước lúc đứng dậy, tránh làm bẩn chỗ ngồi.

Tương tự tương tự tại các nhà hàng hoặc những nơi công cộng khác, trẻ em được hướng dẫn cởi bỏ giày dép bên ngoài trước lúc vận chuyển vào khu vực bên trong. Nếu để trẻ làm bẩn sàn nhà và ghế ngồi, cha mẹ có thể bị thẩm định là thô lỗ và bất lịch sự.

4. Quan tâm tới xúc cảm

Để dạy một đứa trẻ sống hòa đồng trong một xã hội có tính tập thể cao, điều quan trọng nhất là dạy chúng cảm nhận và tôn trọng xúc cảm và thị hiếu của người khác.

Trước tiên, các bà mẹ Nhật luôn tôn trọng xúc cảm của đứa trẻ, điều này được trình bày qua hành động ko làm nhục con mình.

Họ dạy họ cách hiểu xúc cảm của người khác và thậm chí cả xúc cảm của đồ vật. Ví dụ, nếu một đứa trẻ phấn đấu làm vỡ một món đồ chơi, một bà mẹ Nhật sẽ nói: “Tội nghiệp nó, nó sẽ khóc!”. Và một bà mẹ phương Tây sẽ mắng con: “Ngừng lại! Con hư quá!”.

5. Thu dọn sau bữa ăn

Trẻ em thường làm cho bàn ăn trở thành bừa bộn hơn sau lúc ăn xong. Lúc ở nhà hàng, các bậc cha mẹ ở Nhật sẽ thu dọn bàn ăn và sàn nhà một cách nhanh chóng. Nếu bàn ăn quá bừa bộn, bố mẹ nên thông báo cho viên chức phục vụ để họ sẵn sàng trước lúc đón những vị khách tiếp theo.

5. Học cách hàm ân

Chính cha mẹ là người cho con cái cuộc sống của mình, vì vậy trước hết chúng phải học cách cảm ơn cha mẹ, thấu hiểu những trở ngại của họ, lấy tình mến thương nhưng mà trả lại cho cha mẹ. Cảm ơn bạn đã nuôi nấng và dạy dỗ con cái nên người. Hãy kể từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống và thật tình cảm ơn mọi người đã tương trợ bạn.

6. Hãy tĩnh tâm

Trong suốt 6 năm sống và làm việc tại Nhật Bản, nhà văn người Mỹ Maryanne Murray Buechner nhận thấy rằng sự điềm tĩnh là một yếu tố đặc thù trong văn hóa nuôi dạy con cái của các gia đình Nhật Bản.

Trong mọi trường hợp, trẻ được dạy phải giữ tĩnh tâm, ko tỏ ra cáu giận, cáu gắt, la hét lúc ở nơi đông người. Đây cũng là cách gia đình khuyến khích con cái hòa thuận, giữ hòa khí với những người thân yêu và những người xung quanh.

“Dù đi đâu, làm gì, tôi luôn thấy trẻ em Nhật Bản giữ tĩnh tâm, làm chủ bản thân, ko bao giờ chen lấn, cư xử thô lỗ với người khác”, Maryanne viết.

7. Tôn trọng môi trường tự nhiên

Văn hóa nuôi dạy con cái của người Nhật luôn coi trọng những trị giá thiết thực lúc con cái được hòa hợp với tự nhiên. Vào những dịp đặc thù như lễ hội mùa hè, mùa hoa anh đào, các gia đình thường đưa con em mình đi cắm trại, ngắm hoa hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời.

Các gia đình tin rằng, lúc hòa mình vào môi trường tự nhiên, trẻ sẽ học hỏi được nhiều kiến ​​thức, kỹ năng mới, có nhiều thời kì vui chơi hơn sau giờ học.

10 nguyên tắc cha mẹ Nhật dạy con được cả thế giới chia sẻ - Ảnh 2.

Hình minh họa


8. Cha mẹ là hình mẫu

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thí nghiệm nhỏ với sự tham gia của các bà mẹ Nhật Bản và châu Âu. Họ được yêu cầu xây dựng một kim tự tháp.

Các bà mẹ Nhật Bản tự tay xây dựng các kim tự tháp và yêu cầu con cái của họ xem và làm lại chúng. Nếu con của họ thất bại, họ sẽ được mẹ khuyến khích để cùng nhau quay lại từ đầu.

Đối với các bà mẹ châu Âu, họ sẽ giảng giải cách lắp ráp kim tự tháp và “chỉ cách” cho con mình hoàn thành.

9. Gia đình là một trong những điều quan trọng nhất

Người Nhật cho rằng ko nên cho trẻ đi mẫu giáo trước lúc chúng 3 tuổi. Cha mẹ thường ko nhờ ông bà hoặc thuê người trông trẻ nhưng mà tự mình chăm sóc con cái.

Tuy nhiên, trẻ em vẫn có thể dành nhiều thời kì cho ông bà và những người thân yêu khác. Mối quan hệ của họ với các thành viên trong gia đình thực sự rất ấm áp. Mọi người luôn ủng hộ và bảo vệ nhau.

10. Tránh đưa trẻ bị bệnh tới nơi công cộng

Quy tắc phổ quát này được vận dụng ở mọi nơi trên toàn cầu, ko chỉ Nhật Bản. Trẻ em có hệ miễn nhiễm kém và ít lúc đeo khẩu trang nên dễ lây lan các bệnh truyền nhiễm.

Các khu vực đóng cửa như nhà hàng và sân chơi trong nhà là nơi sinh sản tuyệt vời của vi trùng. Để bảo vệ con mình và những người xung quanh, cha mẹ nên cho trẻ ở nhà ngơi nghỉ nếu trẻ có biểu lộ bệnh, ko nên ra ngoài cho tới lúc trẻ khỏe lại.

Theo Gia đình và Xã hội

Bạn có nuông chiều con mình hay không, hãy quan sát những tình huống này

Bạn có nuông chiều con mình hay ko, hãy quan sát những tình huống này

Lúc thường xuyên được cha mẹ “phục vụ”, nhiều trẻ sẽ ko coi trọng kỷ luật, quy tắc và coi đó là điều hiển nhiên. Ngay cả những đứa trẻ đó cũng sẽ cảm thấy ko ưng ý với cuộc sống lúc trưởng thành.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về 10 nguyên tắc cha mẹ Nhật dạy con được cả toàn cầu san sẻ

Video về 10 nguyên tắc cha mẹ Nhật dạy con được cả toàn cầu san sẻ

Wiki về 10 nguyên tắc cha mẹ Nhật dạy con được cả toàn cầu san sẻ

10 nguyên tắc cha mẹ Nhật dạy con được cả toàn cầu san sẻ

#nguyên #tắc #cha #mẹ #Nhật #dạy #con #được #cả #thế #giới #chia #sẻ

[rule_3_plain]

#nguyên #tắc #cha #mẹ #Nhật #dạy #con #được #cả #thế #giới #chia #sẻ

[rule_1_plain]

#nguyên #tắc #cha #mẹ #Nhật #dạy #con #được #cả #thế #giới #chia #sẻ

[rule_2_plain]

#nguyên #tắc #cha #mẹ #Nhật #dạy #con #được #cả #thế #giới #chia #sẻ

[rule_2_plain]

#nguyên #tắc #cha #mẹ #Nhật #dạy #con #được #cả #thế #giới #chia #sẻ

[rule_3_plain]

#nguyên #tắc #cha #mẹ #Nhật #dạy #con #được #cả #thế #giới #chia #sẻ

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết 10 nguyên tắc cha mẹ Nhật dạy con được cả toàn cầu san sẻ

có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về 10 nguyên tắc cha mẹ Nhật dạy con được cả toàn cầu san sẻ

bên dưới để chúng tôi có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Xây Dựng Gia Đình

Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#nguyên #tắc #cha #mẹ #Nhật #dạy #con #được #cả #thế #giới #chia #sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button