Gia Đình

12 cách để nuôi dạy một đứa trẻ chu đáo, nhân ái

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => 12 cách để nuôi dạy một đứa trẻ chu đáo, nhân ái

phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài viết về gia đình khác tại đây => Gia Đình

Hãy tin rằng con bạn có khả năng tốt bụng

Theo Alfie Kohn, tác giả của Mặt sáng hơn của thực chất con người: Lòng vị tha và sự đồng cảm trong cuộc sống hàng ngày. , nếu bạn đối xử với con mình như thể nó luôn là một đứa trẻ hư, sẽ chẳng bao lâu nữa chúng sẽ trở thành tương tự.

Nhưng nếu bạn cho rằng trẻ muốn hỗ trợ và quan tâm tới nhu cầu của người khác, chúng sẽ có xu thế phục vụ những mong đợi đó nhiều hơn.

Mẫu hình hành động tích cực

Những gì cha mẹ nói và làm đều rất quan trọng đối với trẻ. Vì vậy, hãy để con bạn nhìn thấy những hành động tử tế của bạn, chẳng hạn như lái xe đưa một người láng giềng lớn tuổi tới shop hoặc xoa dịu một người bạn. Các bậc phụ huynh hãy mở đầu làm mẫu này ngay từ hôm nay để các nhỏ học hỏi nhé.

Đối xử với con bạn một cách tôn trọng

Điều này có thể đơn giản như thông báo cho con bạn rằng giờ chơi sắp kết thúc. Kohn nói: “Tôi luôn nhăn mặt lúc thấy bố mẹ quyết định đã tới lúc phải rời sân chơi và đột ngột kéo con họ đi vì đã tới giờ về nhà. Đó là cách đối xử thiếu tôn trọng đối với một người ở mọi thế hệ ”.{từ khóa}

Bạn cũng có thể chỉ ra cách khắc phục xung đột thành công thông qua kinh nghiệm thực tiễn. Ví dụ, ở nhà, bạn có thể nói với con mình những điều như sau: “Ko phải lúc nào chúng ta cũng đồng ý, nhưng chúng ta hãy lắng tai nhau và đối xử với nhau bằng sự tôn trọng thay vì hạ thấp nhau”.

Dạy con bạn chú ý tới bộc lộ của người khác

Đây là bước trước hết để trẻ học cách hiểu ý kiến của người khác. Theo Kohn, chúng ta có nhiều khả năng tiếp cận những người có nhu cầu hơn lúc chúng ta có thể tưởng tượng toàn cầu sẽ như thế nào theo ý kiến của người khác.

Cho trẻ biết rằng bạn coi trọng cách trẻ đối xử với người khác

Ví dụ, một đứa trẻ có thể nghĩ rằng thật buồn cười lúc thấy người nào đó bị nước bắn tung tóe lúc một chiếc oto lao qua vũng nước.

Bạn có thể chỉ ra rằng: “Hãy nhìn xem, cô đó ko mỉm cười vì những gì đã xảy ra. Mặt cô đó trông thật buồn. Hiện thời, quần áo của cô đó bẩn và ướt. “

Dạy con bạn về sự thô lỗ

Ví dụ, bạn đi siêu thị với con và lúc bạn trả phòng, viên chức thu ngân hỏi hoặc trả lời với giọng rất khó chịu, thô lỗ, lúc này, hãy dạy con ý thức về sự thô lỗ. Bạn có thể nói, “Chà, người thu ngân đó hẳn đã có một ngày thực sự tồi tệ lúc nói chuyện với chúng tôi bằng một giọng khó nghe tương tự ở siêu thị.

Bạn có nghĩ vậy ko?” Điều này sẽ dạy cho con bạn biết rằng, lúc người nào đó khó chịu với bạn, bạn ko cần phải đáp lại một cách ác ý.

Luôn ghi nhận lòng tốt của người khác

Hãy để con bạn thấy rằng bạn luôn cảm ơn lúc người nào đó làm điều gì đó tốt đẹp. Ví dụ: nếu người nào đó giảm vận tốc để cho bạn ra khỏi bãi đậu xe đông đúc, hãy nói, “Người tài xế đó rất vui lúc cho mẹ ra ngoài.”

Tương tự, nếu con bạn tốt với người nào đó, hãy nhớ ghi nhận và khen ngợi những nỗ lực của con bạn.

Nhạy cảm với những thông điệp nhưng con bạn thu được từ các phương tiện truyền thông

Trẻ em có khả năng bắt chước những hành động tử tế nhưng chúng thấy trong phim và đọc trong sách và có nhiều khả năng bắt chước những hành động ko tốt nhưng chúng nhìn thấy.

Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy xem xét những chương trình, bộ phim nhưng con bạn xem và sẵn sàng nói về những gì chúng xem. Ngoài ra, hãy khuyến khích con độc giả những cuốn sách tập trung vào sự quan tâm và lòng trắc ẩn.

Đừng để con bạn giễu cợt hoặc làm tổn thương người nào đó

Nếu bạn nghe thấy con mình gọi những tên giễu cợt hoặc chê bai đứa trẻ khác, hãy khắc phục vấn đề ngay ngay lập tức với hai đứa trẻ.

Chỉ ra cho con bạn cảm giác khó chịu lúc trẻ bị chế nhạo bởi tên của mình: “Bạn có thấy nước mắt của bạn lúc con bạn gọi bạn bằng cái tên đó ko?”. Điều quan trọng nữa là đảm bảo đứa trẻ được đặt tên ko cảm thấy mình là nạn nhân và khuyến khích con bạn xin lỗi.

Hoặc lúc con bạn gây lộn với bạn về điều gì đó, hãy hỏi con: “Nếu con muốn một thứ gì đó, có cách nào khác để con có thể lấy được nhưng ko làm tổn thương người khác ko?”

Tránh tạo ra sự cạnh tranh trong gia đình

Nếu bạn nói, “Hãy xem người nào có thể thu dọn nhanh nhất,” bạn có nguy cơ đặt bọn trẻ làm đối thủ.

Lúc những đứa trẻ đọ sức với nhau để phấn đấu giành thắng lợi ở bất kỳ thứ gì, chúng biết rằng những người khác là những trở ngại tiềm tàng cho sự thành công của chúng.

Thay vào đó, bạn có thể khuyến khích bọn trẻ làm việc cùng nhau để hoàn thành công việc và khen ngợi nỗ lực của cả nhóm.

Chỉ cho tôi cách hỗ trợ người khác

Bạn có thể khuyến khích trẻ tặng một món đồ chơi ko còn thích hợp với thế hệ của chúng cho một đứa trẻ khác, trong lúc bạn sắm một món đồ chơi khác để làm quà.

Con bạn cũng có thể giúp bạn làm bánh cho người vô gia cư hoặc tới thăm người nào đó trong bệnh viện hoặc viện dưỡng lão cùng bạn.

Hãy nhẫn nại với trẻ em

Lòng tốt và lòng trắc ẩn là điều nhưng trẻ em sẽ học hỏi và xây dựng, và cuộc sống sẽ luôn có những tình huống thử thách đối với chúng.

Và việc trở thành một bậc cha mẹ mến thương, là tấm gương tuyệt vời cho con cái sẽ có tác động rất lớn tới việc nuôi dạy con cái trở thành những người tuyệt vời, bao dung, nhân ái.

Khoảnh khắc mà người phụ nữ nào cũng trải qua khi nuôi con nhỏ

Khoảnh khắc nhưng người phụ nữ nào cũng trải qua lúc nuôi con nhỏ

Thông qua bộ tranh dễ thương, nữ họa sĩ Roser Matas (Tây Ban Nha) đã khắc họa chân thực cuộc sống của người phụ nữ lúc làm mẹ.

Theo VOV


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về 12 cách để nuôi dạy một đứa trẻ chu đáo, nhân ái

Video về 12 cách để nuôi dạy một đứa trẻ chu đáo, nhân ái

Wiki về 12 cách để nuôi dạy một đứa trẻ chu đáo, nhân ái

12 cách để nuôi dạy một đứa trẻ chu đáo, nhân ái

#cách #để #nuôi #dạy #một #đứa #trẻ #chu #đáo #nhân #ái

[rule_3_plain]

#cách #để #nuôi #dạy #một #đứa #trẻ #chu #đáo #nhân #ái

[rule_1_plain]

#cách #để #nuôi #dạy #một #đứa #trẻ #chu #đáo #nhân #ái

[rule_2_plain]

#cách #để #nuôi #dạy #một #đứa #trẻ #chu #đáo #nhân #ái

[rule_2_plain]

#cách #để #nuôi #dạy #một #đứa #trẻ #chu #đáo #nhân #ái

[rule_3_plain]

#cách #để #nuôi #dạy #một #đứa #trẻ #chu #đáo #nhân #ái

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết 12 cách để nuôi dạy một đứa trẻ chu đáo, nhân ái

có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về 12 cách để nuôi dạy một đứa trẻ chu đáo, nhân ái

bên dưới để chúng tôi có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Xây Dựng Gia Đình

Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#cách #để #nuôi #dạy #một #đứa #trẻ #chu #đáo #nhân #ái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button