Sức khỏe

16 tháng tuổi đã dậy thì, nguyên nhân không ngờ

16 tháng tuổi đã dậy thì, nguyên nhân thật không ngờ - Ảnh 1

TS.BS Huỳnh Thị Vũ Quỳnh – Phó trưởng khoa Nhi (BV Đại học Y Dược TP.HCM), Trưởng khoa Thận – Nội tiết BV Nhi Đồng 2 TP.HCM, vừa báo cáo tại Hội thảo Dậy thì sớm được tổ chức. Hồ Chí Minh nhưng mà bệnh viện đã tiếp thu một trường hợp dậy thì sớm khá đặc thù, bệnh nhi mới 16 tháng tuổi.

Bệnh nhân được người thân đưa tới khám vì có các triệu chứng như chảy máu âm đạo, vú to. Cháu nhỏ được làm các xét nghiệm cần thiết, hỏi tiền sử gia đình chăm sóc, các thầy thuốc đã thực hiện hội chẩn và chẩn đoán nhỏ gái bị dậy thì sớm.

Theo san sẻ từ người thân bệnh nhân, trước đó người mẹ có sử dụng một loại thuốc làm hồng núm vú, loại thuốc này có chứa estrogen, dùng liên tục trong vài tháng. Lúc sử dụng thuốc làm hồng núm vú mẹ còn đang cho con bú khiến trẻ hấp thụ trực tiếp estrogen vào thân thể nên dẫn tới dậy thì sớm.

Sau lúc xác định trẻ bị dậy thì sớm ngoại biên, các thầy thuốc đã thực hiện điều trị và khuyên mẹ ngưng thuốc làm hồng núm vú, từ đó các triệu chứng của trẻ cũng giảm đi rõ rệt.

Dậy thì sớm là tình trạng trẻ tăng trưởng các đặc điểm sinh dục phụ ghi lại sự trưởng thành về giới tính sớm hơn tầm thường. Ở trẻ em gái là dưới 8 tuổi (menarche trước 9,5-10 tuổi) và trước 9 tuổi ở trẻ em trai.

Điểm chung ở cả hai giới là trẻ sẽ cao lớn, nhanh nhẹn và mọc nhiều lông nách, lông mu. Ở trẻ em gái, vú to ra, có kinh nguyệt (chảy máu âm đạo). Ở các nhỏ trai, tinh hoàn và dương vật to ra, ria mép, tăng trưởng cơ, mùi thân thể và tiết dịch.

Theo thầy thuốc Quỳnh, trẻ dậy thì sớm sẽ kéo theo nhiều vấn đề như xương đóng sớm, trẻ sẽ hạn chế tăng trưởng chiều cao. Các nhỏ gái dậy thì sớm sẽ mãn kinh sớm hơn sau này.

Trẻ dậy thì sớm sẽ phải đương đầu với những tác động về tâm lý, thậm chí có nguy cơ bị xâm hại tình dục vì sự tăng trưởng ko đồng đều về thể chất và ý thức của trẻ.

Các chuyên gia cho biết có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn tới dậy thì sớm:

– Đột biến gen

– Di truyền lúc bố mẹ dậy thì sớm, lớn phì (dễ thấy ở con gái)

  • Trẻ em xúc tiếp với nhựa Thuốc trừ sâu, kim loại nặng …
  • Lúc được hỏi trẻ ăn nhiều thịt, uống nhiều sữa có phải là nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm hay ko, thầy thuốc Quỳnh cho biết: Điều này hiện chưa được chứng minh, thịt lúc vào dạ dày sẽ bị phân hủy, thực chất là protein, ko giống hormone sinh dục nên ko trực tiếp gây dậy thì sớm. Vì vậy, về mặt chứng cớ khuyên trẻ dậy thì sớm ko uống sữa, ko ăn thịt là ko đúng.

    Tuy nhiên, ở một mức độ nào đó nó có thể gián tiếp gây dậy thì sớm, ví dụ ăn quá nhiều thịt, uống quá nhiều sữa gây lớn phì, nhưng mà lớn phì được xác định là một trong những nguyên nhân. các yếu tố gây dậy thì sớm ở trẻ em. Một lần nữa, thịt hoặc sữa ko phải là nguyên nhân trực tiếp gây dậy thì sớm“.

http://ttvn.toquoc.vn/16-thang-tuoi-da-day-thi-nguyen-nhan-chang-the-ngo-den-8202295202150856.htm


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về 16 tháng tuổi đã dậy thì, nguyên nhân ko ngờ

Video về 16 tháng tuổi đã dậy thì, nguyên nhân ko ngờ

Wiki về 16 tháng tuổi đã dậy thì, nguyên nhân ko ngờ

16 tháng tuổi đã dậy thì, nguyên nhân ko ngờ

#tháng #tuổi #đã #dậy #thì #nguyên #nhân #ko #ngờ

[rule_3_plain]

#tháng #tuổi #đã #dậy #thì #nguyên #nhân #ko #ngờ

[rule_1_plain]

#tháng #tuổi #đã #dậy #thì #nguyên #nhân #ko #ngờ

[rule_2_plain]

#tháng #tuổi #đã #dậy #thì #nguyên #nhân #ko #ngờ

[rule_2_plain]

#tháng #tuổi #đã #dậy #thì #nguyên #nhân #ko #ngờ

[rule_3_plain]

#tháng #tuổi #đã #dậy #thì #nguyên #nhân #ko #ngờ

[rule_1_plain]

Phân Mục: Sức khỏe
Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#tháng #tuổi #đã #dậy #thì #nguyên #nhân #ko #ngờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button