Sức khỏe

Bác sĩ chỉ ra 4 sai lầm trong chế độ ăn kiêng ngắt quãng – Nhịn ăn gián đoạn

Nhịn ăn gián đoạn là gì?

Bác sĩ chỉ ra 4 sai lầm trong chế độ ăn kiêng gián đoạn - Intermittent Fasting - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Elle.com.jp

Trước hết, một lời giảng giải đơn giản cho những người nào chưa biết nhiều về nhịn ăn gián đoạn.

Natalie Allen, một giảng viên về khoa học y sinh tại Đại học Bang Missouri và Đội dinh dưỡng của tất cả các vận động viên bang Missouri, nói rằng nhịn ăn ngắt quãng là một cơ chế ăn kiêng nhưng mà bạn sẽ quyết định lúc nào. sẽ đưa thức ăn vào thân thể.

Trong những giờ ngoài bữa ăn chính, bạn có thể uống nước, cà phê, một số loại trà (chẳng hạn như trà xanh và trà thảo mộc) hoặc đồ uống ko đường khác.

Có các khung thời kì không giống nhau cho việc nhịn ăn ko liên tục!

Thời kì nhịn ăn gián đoạn phổ thông là:

16: 8

Thời kì nhịn ăn là 16 giờ. Điều này có tức là bạn có 8 giờ để ăn và uống.

5: 2

Năm ngày ăn uống tầm thường trong một tuần và hai ngày còn lại giảm lượng calo tiêu thụ xuống 25% so với tầm thường.

OMAD (ăn 1 bữa mỗi ngày)

Nhịn ăn dưới 24 giờ tức là nhịn ăn từ bữa tối hôm nay tới bữa tối ngày hôm sau và thực hiện từ 2 tới 3 lần một tuần.

Tuy nhiên, cần xem xét rằng nhiều người nghĩ rằng chỉ cần bỏ bữa sáng là có thể coi như nhịn ăn ko liên tục, nhưng điều đó ko đúng. Để xem việc nhịn ăn ngắt quãng có thực sự hiệu quả hay ko thiết yếu một kế hoạch rõ ràng, thử nghiệm tư nhân và nhận thức về những tác động để đảm bảo sức khỏe.

Dưới đây là một số sai trái bạn thường mắc phải và một số gợi ý về cách thực hiện lúc thực hiện cơ chế nhịn ăn gián đoạn.

1. Ko có mục tiêu

Bác sĩ chỉ ra 4 sai lầm trong chế độ ăn kiêng gián đoạn - Intermittent Fasting - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Elle.com.jp

Cũng giống như việc tìm hiểu lý do vì sao bạn chạy và điều gì xúc tiến bạn chạy, việc nhịn ăn ko liên tục yêu cầu bạn phải hiểu rõ mục tiêu của mình, Tiến sĩ nói.

Nếu bạn chỉ muốn thử nhịn ăn gián đoạn để xem liệu điều đó có tạo ra bất kỳ sự khác lạ nào thì điều đó cũng tốt nhưng nếu bạn muốn cải thiện giấc ngủ, cải thiện tiêu hóa, kiểm soát mức tăng đột biến năng lượng và thay đổi thành phần thân thể thì tốt hơn trước lúc thực hiện, bạn nên đặt ít nhất 2 tới 3 mục tiêu cho bản thân. Bằng cách làm việc với các mục tiêu rõ ràng, bạn có thể có cảm giác tiến bộ hơn.

Fung nói: Nếu bạn đang phấn đấu làm điều gì đó và ko biết vì sao, sẽ rất khó để điều chỉnh kế hoạch của bạn vì bạn sẽ ko có tiêu chuẩn để đo lường kết quả.

2. Ko đủ hoặc quá nhiều calo

Bác sĩ chỉ ra 4 sai lầm trong chế độ ăn kiêng gián đoạn - Intermittent Fasting - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Elle.com.jp

Cơ chế ăn kiêng gián đoạn thường ko hỗ trợ đủ calo hoặc sẽ mất dần quá nhiều calo. Tiến sĩ Fung khuyên rằng trong lúc giảm lượng calo và thiết lập khung thời kì cho các bữa ăn, điều đó ko phải vì lợi ích của việc ăn kiêng.

Ông cho biết thêm: “Giảm lượng calo bằng cách nhịn ăn có thể phản tác dụng. Đó là bởi vì hạn chế sẽ khiến bạn chuyển hướng trái lại (ăn quá nhiều). Lúc điều này xảy ra thường xuyên, nó có thể gây ra những tác động xấu đáng kể tới sức khỏe, đặc thù là tác dụng tim mạch.

Một rủi ro tiềm tàng khác là bạn sẽ ăn quá nhiều lúc phấn đấu nạp nhiều calo trong một khung thời kì đã định. Điều này ko có tức là bạn ăn quá nhiều mỗi ngày, nhưng bạn có thể ăn nhiều hơn dự kiến ​​thuở đầu vì sợ bị đói trong thời kì nhịn ăn.

Tiến sĩ Fung khuyên bạn nên đặt trước lượng calo bạn cần tiêu thụ dựa trên độ tuổi, cân nặng và mức độ hoạt động thể chất của bạn để đảm bảo rằng lượng calo được tiêu thụ trong vòng thời kì đã chọn nhưng mà tôi đã chọn. Nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã đăng ký nếu bạn ko chắc mình nên tiêu thụ bao nhiêu calo trong ngày.

3. Ko thử nghiệm với các khung thời kì khác

Bác sĩ chỉ ra 4 sai lầm trong chế độ ăn kiêng gián đoạn - Intermittent Fasting - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Elle.com.jp

Một số người chọn ăn trong khung thời kì 8 giờ mỗi ngày, trong lúc cũng có những người chọn ăn trong khung thời kì 12 giờ hoặc nhịn ăn một ngày trong tuần (7: 1) nhưng cũng có một số người nói rằng Ăn trong vòng thời kì Khung thời kì 10 giờ có tác dụng đối với thân thể của bạn.

Vậy bạn nên chọn cách nào? Theo lời khuyên của chuyên gia, phương pháp nào cũng đúng.

Cần có thời kì để tìm ra cách thích hợp với bạn. Nếu bạn thử một khung thời kì nhưng mà ko hiệu quả, bạn nên thử một khung thời kì khác. Hiểu được điều này bạn nên phấn đấu tiếp cận vào các khung giờ không giống nhau, theo san sẻ của Luiza Petre, thầy thuốc tim mạch, người tự thực hành nhịn ăn ngắt quãng và là người tư vấn cho bệnh nhân về chiến lược này.

Nếu bạn muốn có một khởi đầu dễ dàng, phương pháp thường được khuyên dùng là nhịn ăn 16 giờ (bao gồm cả thời kì ngủ) và khung giờ ăn 8 giờ. Ví dụ, nếu bạn ăn sáng lúc 9 giờ sáng và ăn tối lúc 5 giờ chiều, đừng ăn gì cho tới sáng hôm sau.

Tiến sĩ cho biết: “Nhịn ăn ngắt quãng nên được coi là một phương pháp luyện tập trong khoảng thời gian dài và được thực hiện trong các khung thời kì không giống nhau.

Tiến sĩ Fung cũng gợi ý bạn nên thử từng phương pháp trong vòng một hoặc hai tuần để thân thể có thời kì thích ứng. Lúc bạn thử nghiệm, bạn sẽ tìm ra phương pháp nào thích hợp với mình.

Bạn cũng nên thử nhịn ăn cả ngày như 7: 1 hoặc 5: 2 để xem điều gì sẽ xảy ra với thân thể mình. Trong quá trình này, bạn cần xem xét xem các vấn đề về tiêu hóa, nhu động ruột, chất lượng giấc ngủ, mức năng lượng, tâm trạng,… có bị tác động hay ko.

4. Ăn thức ăn ko lành mạnh

Bác sĩ chỉ ra 4 sai lầm trong chế độ ăn kiêng gián đoạn - Intermittent Fasting - Ảnh 5
Ảnh minh họa: Elle.com.jp

Một trong những lợi ích của việc nhịn ăn gián đoạn là bằng cách tập trung vào giờ ăn, bạn có thể tránh những thực phẩm ko lành mạnh như đồ ăn nhẹ nhưng mà bạn đã ăn vào lúc nửa đêm.

Tuy nhiên, nếu bạn ăn những thực phẩm ko lành mạnh này vào những thời khắc không giống nhau (ngay cả trong giờ ăn), việc nhịn ăn gián đoạn có thể sẽ ko có ý nghĩa.

Kết luận

Bác sĩ chỉ ra 4 sai lầm trong chế độ ăn kiêng gián đoạn - Intermittent Fasting - Ảnh 6
Ảnh minh họa: Elle.com.jp

Người ta ko biết liệu nhịn ăn gián đoạn có thực sự có lợi cho sức khỏe hay ko, nhưng điều đó ko sao. Nếu bạn vẫn cảm thấy đói hoặc mỏi mệt sau lúc thử các phương pháp nhịn ăn, hãy ngừng lại và tập trung vào một cơ chế ăn uống lành mạnh và tầm thường hơn. Điều đó ko có tức là bạn phải nản lòng lúc gặp thất bại, Tiến sĩ nói.

Nhịn ăn gián đoạn sẽ giúp bạn hiểu được thực phẩm tác động tới thân thể của bạn như thế nào. Ngay cả lúc cơ chế ăn kiêng này ko thích hợp với bạn, ý thức về ăn uống và sức khỏe của bạn vẫn được tăng lên.

Theo Elle

https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/phu-nu-va-gia-dinh/bac-si-chi-ra-4-sai-lam-trong-che-do-an-kieng-nhin-an-gian- doan-gián đoạn-nhịn ăn-462689.html


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Lang y chỉ ra 4 sai trái trong cơ chế ăn kiêng ngắt quãng – Nhịn ăn gián đoạn

Video về Lang y chỉ ra 4 sai trái trong cơ chế ăn kiêng ngắt quãng – Nhịn ăn gián đoạn

Wiki về Lang y chỉ ra 4 sai trái trong cơ chế ăn kiêng ngắt quãng – Nhịn ăn gián đoạn

Lang y chỉ ra 4 sai trái trong cơ chế ăn kiêng ngắt quãng – Nhịn ăn gián đoạn

#Bác #sĩ #chỉ #sai #lầm #trong #chế #độ #ăn #kiêng #ngắt #quãng #Nhịn #ăn #gián #đoạn

[rule_3_plain]

#Bác #sĩ #chỉ #sai #lầm #trong #chế #độ #ăn #kiêng #ngắt #quãng #Nhịn #ăn #gián #đoạn

[rule_1_plain]

#Bác #sĩ #chỉ #sai #lầm #trong #chế #độ #ăn #kiêng #ngắt #quãng #Nhịn #ăn #gián #đoạn

[rule_2_plain]

#Bác #sĩ #chỉ #sai #lầm #trong #chế #độ #ăn #kiêng #ngắt #quãng #Nhịn #ăn #gián #đoạn

[rule_2_plain]

#Bác #sĩ #chỉ #sai #lầm #trong #chế #độ #ăn #kiêng #ngắt #quãng #Nhịn #ăn #gián #đoạn

[rule_3_plain]

#Bác #sĩ #chỉ #sai #lầm #trong #chế #độ #ăn #kiêng #ngắt #quãng #Nhịn #ăn #gián #đoạn

[rule_1_plain]

Phân Mục: Sức khỏe
Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Bác #sĩ #chỉ #sai #lầm #trong #chế #độ #ăn #kiêng #ngắt #quãng #Nhịn #ăn #gián #đoạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button