Giáo Dục

Bạn thấy gì sau vụ học sinh đánh nhau tới mức nguy kịch?

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hồng Ân cho rằng, việc trẻ lên tiếng, san sớt về bạo lực học đường và mong muốn tìm ra giải pháp là đủ dũng cảm để được ghi nhận.

Thời kì gần đây, hàng loạt vụ bạo lực học đường xảy ra ở các địa phương trên cả nước. Ngày 29/3, do tranh chấp trên mạng xã hội, một nữ sinh L.TYN (16 tuổi, học trò lớp 10), Trường THPT Hương Trà (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên – Huế) đã bị một bạn cùng lớp đánh, gây ra. một chấn động. .

Cũng vì có tranh chấp từ trước, chiều 25/3, tại cổng trường THPT Phan Bội Châu (tỉnh Hải Dương), một nam sinh lớp 12 B.H.D đã dùng dao đâm chết NHMD. (Lớp 10). Nạn nhân bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy nan. Hai nam sinh trong vụ việc ko phải học trò cá biệt, học lực giỏi, chưa từng bị kỷ luật.

Trước đó, ngày 23/3, khoảng 3 học viên Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Nam Sách (tỉnh Hải Dương) đã dùng hung khí hành hung một học trò khác khiến một học trò khác bị thương phải đưa đi cấp cứu. .

Ngày 17/3, tại xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng) cũng xảy ra vụ nữ sinh đánh nhau. Nhóm 4 nữ sinh ở quận Đồ Sơn đã đánh khiến 2 nữ sinh ở quận Dương Kinh bị thương, một người phải nhập viện.

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hồng Ân – Giám đốc chương trình tâm lý Trường ĐH Hoa Sen cho biết, thời kì ở nhà do dịch Covid-19, trẻ có thể gặp vấn đề về sức khỏe thần kinh như: căng thẳng do thư giãn. khoảng cách, xa cách các mối quan hệ, sức ép học hành… Lúc trở lại trường học, những trắc trở này nếu ko được khắc phục sẽ tạo ra nhiều căng thẳng, sức ép, trình bày ở những tranh chấp, xung đột trực tiếp giữa trẻ với bằng hữu. Qua đó, góp phần làm tăng thêm tần suất các vụ bạo lực học đường hiện nay.

Bạn thấy gì sau hàng loạt vụ đánh nhau chí mạng giữa các học sinh? -1
Một nữ sinh ở Hải Phòng bị đánh hội đồng lúc xảy ra tranh chấp trong lúc rửa tay. Ảnh: PT

Phải hỗ trợ nạn nhân kịp thời

Dưới góc nhìn nhân văn, ông An cho rằng, trẻ em bị xâm hại và trẻ em có hành vi bắt nạt, bạo lực bằng hữu cần được hỗ trợ tư vấn tâm lý.

Đối với những nạn nhân của bắt nạt hoặc bạo lực học đường, hậu quả về tâm lý và tình cảm có thể rất lớn. Di chứng của bạo lực thường để lại trong khoảng thời gian dài, tác động tới cuộc sống và tương lai của nạn nhân. Vì vậy, nhân vật này cần được hỗ trợ kịp thời với thời kì thích hợp chứ ko đơn giản là một hai buổi nói chuyện.

Theo ông An, việc bị bắt nạt, bạo hành trong học đường ko phải lỗi của nạn nhân. Người lớn cần thẩm định cao sự dũng cảm lên tiếng và mong muốn thay đổi cuộc sống của trẻ.

“Người nào có hành vi bạo hành, uy hiếp thì người đó phải tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Nạn nhân ko có lỗi”, ông An nói.

Để hỗ trợ trẻ bị bắt nạt, bạo lực ở trường, ông An cho rằng gia đình có thể lắng tai và động viên san sớt của trẻ. Đôi lúc trẻ sẽ sợ hãi lúc nói về những gì đã xảy ra, vì vậy sự nhẫn nại và tĩnh tâm từ phía cha mẹ là điều cần thiết.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần trình bày sự quan tâm chân tình, sẵn sàng hỗ trợ, giúp trẻ nhận thức được mình có quyền được đảm bảo an toàn. Cha mẹ nên cùng con đưa ra phương án khắc phục vấn đề. Cho trẻ tham gia vào quá trình ra quyết định góp phần tạo ra cảm giác được tôn trọng và tăng cường ý thức tự quyết định.

Tránh “gắn mác” học trò có hành vi bắt nạt, bạo hành bằng hữu

Đối với những học trò bắt nạt, hành tội bằng hữu, thạc sĩ Nguyễn Hồng Ân cho rằng chính các em cần được quan tâm, mến thương và hỗ trợ. Trong đó vai trò phòng ngừa của nhà trường và tập thể là rất quan trọng. Người lớn cần nhận mặt những “tín hiệu lúc đầu” của những hành vi nguy cơ dẫn tới bạo lực học đường để có hướng hỗ trợ ngay.

Những tín hiệu này có thể là bộc lộ của việc trẻ gặp vấn đề trong việc thích ứng với môi trường mới, hoặc thiếu khả năng giao tiếp và kiểm soát, quản lý xúc cảm của mình. Ông An cho rằng, nhà trường và tập thể ko được để xảy ra bạo lực học đường rồi mới tìm cách hỗ trợ.

Theo ông An, lúc xử lý những học trò có hành vi bạo lực, bắt nạt bằng hữu, nhà trường và gia đình cần tránh “gán mác”, đặt “biệt danh” khiến nhân vật này trở thành nhân vật bị tẩy chay. hoặc biến hành vi bạo lực trở thành “bản sắc” của bạn. Cách tiếp cận này ko giúp trẻ có hành vi bạo lực hoặc bắt nạt tìm ra lối thoát trong tương lai hoặc trong hành vi của chính chúng. Đôi lúc nó thậm chí còn đẩy bạn vào những hành vi và tính cách tiêu cực hơn.

“Chúng ta cần hỗ trợ tâm lý cho những học trò bắt nạt, ngược đãi bằng hữu. Những trắc trở trong cuộc sống, gia đình, học tập … có thể tác động tới quá trình xử lý tình cảm và nhà trường, gia đình cần giúp các em học cách làm việc và khắc phục tranh chấp với nhau, nói ko với sử dụng bạo lực ”, ông An nói.

Tạo môi trường an toàn cho tất cả học trò

Theo ông An, để xử lý một trường hợp bạo lực học đường cần có sự phối hợp giữa nhà trường, tập thể và gia đình. Trường học ko thể kiểm soát tất cả học trò. Lúc trẻ đi chơi trong khuôn viên trường, thầy cô giáo rất khó can thiệp và hỗ trợ, kiểm soát.

Tuy nhiên, ông An cho rằng, các cơ sở giáo dục tại Việt Nam cần tăng lên khả năng xử lý, ứng phó lúc phát hiện các vụ việc bạo lực, bắt nạt tại trường học; đảm bảo hỗ trợ cho cả nạn nhân và trẻ em có hành vi bắt nạt, bạo lực với bằng hữu.

Tuy nhiên, các trường cần có thêm nhiều chương trình ngoại khóa, hướng dẫn thực sự chất lượng, khoa học để tăng thêm mối quan hệ, cải thiện ko khí trong lớp học; tạo điều kiện để học trò tăng lên năng lực xã hội, giao tiếp và tình cảm.

Sau mỗi vụ bạo lực học đường, rất có thể nạn nhân sẽ khó quay lại trường học, tránh những hoàn cảnh, tư nhân đã tác động tới mình. Theo ông An, điều này có thể xảy ra vì nạn nhân vẫn cảm thấy môi trường học đường ko an toàn và nhận thức được mối dọa nạt.

Các thầy, cô giáo đôi lúc ko nắm bắt được cụ thể sự việc, chỉ xử lý “sơ sài” những tình huống bạo lực, xâm hại. Điều này góp phần làm tăng khả năng lặp lại các hành vi tiêu cực trong tương lai, đẩy học trò bị xâm hại vào tình huống nghiêm trọng hơn và làm mất niềm tin của trẻ vào khả năng thu được sự hỗ trợ và giúp sức của mình. .

“Rất khó để một người quay lại môi trường từng bị bắt nạt, bị bạo hành và cảm thấy bị dọa nạt. Trường học phải trở thành môi trường an toàn cho tất cả học trò. Vì vậy, tập thể nhà trường cần khắc phục triệt để lúc phát hiện các vụ bạo lực học đường với một thứ tự nghiêm túc và thích hợp ”, ông An nhấn mạnh.

Theo Zing


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Bạn thấy gì sau vụ học trò đánh nhau tới mức nguy nan?

Video về Bạn thấy gì sau vụ học trò đánh nhau tới mức nguy nan?

Wiki về Bạn thấy gì sau vụ học trò đánh nhau tới mức nguy nan?

Bạn thấy gì sau vụ học trò đánh nhau tới mức nguy nan?

#Bạn #thấy #gì #sau #vụ #học #sinh #đánh #nhau #tới #mức #nguy #kịch

[rule_3_plain]

#Bạn #thấy #gì #sau #vụ #học #sinh #đánh #nhau #tới #mức #nguy #kịch

[rule_1_plain]

#Bạn #thấy #gì #sau #vụ #học #sinh #đánh #nhau #tới #mức #nguy #kịch

[rule_2_plain]

#Bạn #thấy #gì #sau #vụ #học #sinh #đánh #nhau #tới #mức #nguy #kịch

[rule_2_plain]

#Bạn #thấy #gì #sau #vụ #học #sinh #đánh #nhau #tới #mức #nguy #kịch

[rule_3_plain]

#Bạn #thấy #gì #sau #vụ #học #sinh #đánh #nhau #tới #mức #nguy #kịch

[rule_1_plain]

Phân Mục: Giáo Dục
Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Bạn #thấy #gì #sau #vụ #học #sinh #đánh #nhau #tới #mức #nguy #kịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button