Sức khỏe

Bệnh đậu mùa khỉ: Các triệu chứng, mức độ nghiêm trọng và cách phòng ngừa

Theo ghi nhận của Tổ chức Y tế Toàn cầu (WHO), tính tới ngày 22/5, đã có 92 trường hợp mắc bệnh đậu khỉ và 28 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại 12 quốc gia. Cơ quan này tin rằng trong tương lai gần, nhiều trường hợp sẽ xuất hiện hơn lúc việc giám sát được mở rộng.

ThS.BS Hàn Tiểu Sao – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết, bệnh đậu khỉ là một loại virus hiếm liên quan tới bệnh đậu mùa, có thể truyền nhiễm từ động vật qua dịch thân thể, kể cả giọt bắn. nước miếng hoặc đường hô hấp hoặc qua xúc tiếp với dịch tiết vết thương cũng như qua các đồ vật dùng chung như khăn trải giường và khăn tắm. Hồ hết những người mắc bệnh đậu mùa khỉ thường là trẻ em.

Phát ban thường mở đầu trên mặt, sau đó lan ra các bộ phận khác của thân thể. Các tổn thương trên thân thể người bệnh sẽ trải qua một số quá trình từ bỏng rát tới mẩn ngứa, sau đó nổi mụn nước, mụn mủ. Cuối cùng, các tổn thương đóng vảy trước lúc bong ra và lành lại, để lại sẹo.

Bệnh đậu mùa khỉ: Triệu chứng, nguy hiểm và cách phòng tránh - Ảnh 1
Đa số những người mắc bệnh đậu mùa khỉ thường là trẻ em (Ảnh minh họa)

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ thường bao gồm sốt, đau nhức cơ, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, kiệt sức và phát ban giống thủy đậu trên tay và mặt. Bệnh thường kéo dài 2-4 tuần, và các triệu chứng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên thân thể 5-21 ngày sau lúc nhiễm bệnh.

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ lúc phát khởi thường là sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, ớn lạnh, kiệt sức và sưng hạch bạch huyết. Sau lúc bị sốt, bộc lộ lâm sàng tiêu biểu của bệnh đậu mùa khỉ là phát ban ngứa 1-3 ngày sau đó, thường mở đầu như mụn mủ trên mặt và sau đó lan ra các bộ phận khác của thân thể. thân hình.

Số lượng mụn nước có thể từ vài tới hàng nghìn. Những mụn mủ này sẽ tự “cộm” lên rồi bùng phát rất xấu xí. Trước tiên mụn nổi lên từ một nốt phẳng nhỏ lí tí trở thành mụn nước (bên trong mụn chứa đầy dịch), sau đó trở thành mụn mủ (bên trong chứa đầy mủ) và cuối cùng đóng vảy trước lúc mất tích.

Bệnh đậu mùa ở khỉ lây truyền như thế nào?

Ko giống như vi rút gây bệnh Covid-19 có thể lây lan qua ko khí và các giọt đường hô hấp, bệnh đậu khỉ lây lan qua xúc tiếp gần hơn nhiều. Lúc bạn dùng chung giường, quần áo hoặc bàn chải đánh răng với người bị bệnh, sẽ có nguy cơ cao hơn.

Con người có thể nhiễm vi rút đậu mùa khỉ qua ba tuyến đường chính. Một là do vết cắn hoặc vết xước của động vật mang vi rút. Thứ hai là lúc ăn thịt động vật bị bệnh. Thứ ba là xúc tiếp trực tiếp với người bệnh.

“Virus đậu mùa khỉ xâm nhập vào thân thể qua các tổn thương ở da, đường hô hấp hoặc niêm mạc (mắt, mũi, mồm.) Ở người, virus lây truyền chủ yếu qua các giọt đường hô hấp, tuy nhiên, ko thể văng xa vài mét.” đi xa nên phải xúc tiếp gần mới có thể truyền nhiễm được ”, lang y Tiểu Sao san sẻ.

Hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân của sự bùng phát này. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Toàn cầu (WHO) ghi nhận ba đặc điểm thất thường trong các trường hợp trước tiên: hầu như tất cả các bệnh nhân ko đi du lịch tới các khu vực lưu hành bệnh đậu khỉ; phần lớn được phát hiện qua các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình dục và nam quan hệ tình dục đồng giới; Sự lây lan rộng rãi cho thấy rằng căn bệnh này đã phát tác được một thời kì.

Bệnh đậu mùa khỉ: Triệu chứng, nguy hiểm và cách phòng tránh - Ảnh 2
Một trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Mỹ (Ảnh: ST)

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ?

Lang y Hàn Tiểu Sao khuyến cáo, có thể phòng ngừa bệnh đậu khỉ thông qua các giải pháp như tự cách ly, giữ gìn vệ sinh. Những người bị bệnh đậu mùa khỉ thường tự khỏi sau khoảng 2-4 tuần.

Một số loại thuốc kháng vi-rút bao gồm thuốc kháng vi-rút mới tecovirimat (gần đây đã được phê duyệt để điều trị bệnh đậu mùa) và thuốc kháng vi-rút cidofovir, thuốc nghiên cứu brincidofovir (CMX001).

Tuy nhiên, chưa có loại thuốc nào được nghiên cứu hoặc sử dụng trong các khu vực lưu hành bệnh để điều trị bệnh đậu mùa ở khỉ.

Bệnh đậu mùa khỉ có thể trở thành một căn bệnh nguy hiểm

BS Trương Hữu Khanh – chuyên gia tư vấn Khoa Nhiễm thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, Phó chủ tịch túc trực Hội Truyền nhiễm TP.HCM cho biết, virus đậu khỉ chưa được thuần hóa với người nên rất nhanh. Mức độ lây lan còn chậm, chưa thành dịch. Tuy nhiên, nếu các nhà hoạch định chính sách và quản lý y tế ko có giải pháp ngăn chặn thì lúc thuần hóa vi rút đậu mùa khỉ với người sẽ lây lan nhanh chóng, sẽ trở thành dịch bệnh nguy hiểm.

Theo lang y Khanh, virus đậu khỉ chưa lây lan nhanh qua đường hô hấp, tuyến đường truyền nhiễm phổ thông nhất vẫn là qua quan hệ tình dục đồng tính nam.

Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh đậu mùa khỉ, nhưng dữ liệu y tế cho thấy vắc xin phòng bệnh đậu mùa thông thường cũng có hiệu quả chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ. Tuy nhiên, vắc xin này đã bị ngừng sử dụng. Việc tiêm phòng bệnh đậu mùa cho khỉ phụ thuộc vào các nhà nghiên cứu và cơ quan y tế trên toàn toàn cầu.

Đối với người dân, lang y Khanh khuyến cáo cần tĩnh tâm, ko hoảng sợ. Các giải pháp phòng chống hiệu quả chỉ hạn chế ở vùng có dịch, nếu có bộc lộ bệnh thì cách ly …

https://giadinhonline.vn/benh-dau-mua-khi-trieu-chung-muc-do-nguy-hiem-va-cach-phong-ngua-d181702.html?fbclid=IwAR2i6DZyf_4t9BT9fxo3RJLtuRLXKkJwbbF_M9rsx


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Bệnh đậu mùa khỉ: Các triệu chứng, mức độ nghiêm trọng và cách phòng ngừa

Video về Bệnh đậu mùa khỉ: Các triệu chứng, mức độ nghiêm trọng và cách phòng ngừa

Wiki về Bệnh đậu mùa khỉ: Các triệu chứng, mức độ nghiêm trọng và cách phòng ngừa

Bệnh đậu mùa khỉ: Các triệu chứng, mức độ nghiêm trọng và cách phòng ngừa

#Bệnh #đậu #mùa #khỉ #Các #triệu #chứng #mức #độ #nghiêm #trọng #và #cách #phòng #ngừa

[rule_3_plain]

#Bệnh #đậu #mùa #khỉ #Các #triệu #chứng #mức #độ #nghiêm #trọng #và #cách #phòng #ngừa

[rule_1_plain]

#Bệnh #đậu #mùa #khỉ #Các #triệu #chứng #mức #độ #nghiêm #trọng #và #cách #phòng #ngừa

[rule_2_plain]

#Bệnh #đậu #mùa #khỉ #Các #triệu #chứng #mức #độ #nghiêm #trọng #và #cách #phòng #ngừa

[rule_2_plain]

#Bệnh #đậu #mùa #khỉ #Các #triệu #chứng #mức #độ #nghiêm #trọng #và #cách #phòng #ngừa

[rule_3_plain]

#Bệnh #đậu #mùa #khỉ #Các #triệu #chứng #mức #độ #nghiêm #trọng #và #cách #phòng #ngừa

[rule_1_plain]

Phân Mục: Sức khỏe
Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Bệnh #đậu #mùa #khỉ #Các #triệu #chứng #mức #độ #nghiêm #trọng #và #cách #phòng #ngừa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button