Gia Đình

Bỏ bằng thạc sĩ, bỏ công chức để theo đuổi đam mê làm thạch 3D

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Bỏ bằng thạc sĩ, bỏ công chức để theo đuổi ham mê làm thạch 3D

phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài viết về gia đình khác tại đây => Gia Đình

Bà Trần Thị Phương Nga – Nghệ nhân văn hóa ẩm thực làng nghề Việt

Năm 2015, lúc chị Trần Thị Phương Nga (SN 1981) đang làm việc tại viện nghiên cứu thú y, phong trào làm thạch 3D nổi lên ở Việt Nam. Chị cũng hào hứng tìm hiểu với mục tiêu làm cho các con ăn.

Những mẻ thạch hoa quả ban sơ của chị nhìn ko đẹp bằng ngoài hàng, chỉ đảm bảo yếu tố ngon và sạch. Từ đó, cô tò mò và mở màn tìm hiểu về thạch 3D.

Ban sơ, cô tìm hiểu từ các nguồn trên mạng, những người đi trước, các video của nước ngoài. Mê mải làm thạch tới nỗi bị chồng chê là “nóng tính”. Có những hôm cô làm thạch cả đêm, chỉ vì thích, vì say mê với những chiếc bánh thạch đẹp như tranh vẽ. Tại thời khắc này, cô chưa bao giờ nghĩ sẽ theo đuổi nó như một công việc nghiêm túc.

Tôi ko thể đếm được có bao nhiêu mẻ thất bại. Chồng con chị nhìn chị lắc đầu ngán ngẩm. Gia đình ko hiểu sao ban ngày chị làm việc 8 tiếng, tối vào bếp làm bánh nhưng ko phải vì mục tiêu kiếm tiền.

Thành phầm bánh thạch 3D của chị Nga

Nhưng nỗ lực của cô đã được đền đáp lúc tìm ra cách làm ra một chiếc nhân bánh “bất khả chiến bại” – thứ có thể dễ dàng vẽ bằng những bông hoa trong veo. Ko ngừng lại ở đó, đã là dân nghiên cứu nên bản tính ham học hỏi, tìm tòi, khám phá những cái mới, những cái chưa người nào làm đã có sẵn trong “máu”. Cô ko chấp nhận ngừng lại ở công thức nấu bếp, cách học trên mạng.

Mỗi bộ kim tuyến thời đó có giá 250-350 nghìn đồng, nhưng mỗi bông hoa phải dùng một loại kim không giống nhau. Đó là số tiền ko nhỏ đối với một công chức. Cô cũng nhận thấy những chiếc kim này lúc bắt hoa ko được mềm mại tự nhiên.

Một ngày nọ, lúc đang vẽ nhị hoa bằng kim y tế G18, cô nảy ra ý tưởng uốn kim để dễ xoay hơn. Nghĩ là làm, chị uốn kim để vẽ hoa phượng và thấy thành công.

Từ đó, cô mở màn tìm cách xếp nhiều loại hoa không giống nhau vào chiếc bánh thạch 3D sao cho giống thật nhất có thể từ màu sắc tới đường nét.

Những chiếc bánh thạch 3D của chị dần để lại ấn tượng cho người xem, tạo nên thương hiệu riêng trong giới làm thạch 3D. Cô mở màn được các sinh viên trong và ngoài nước tìm tới để học hỏi.

Các lớp học trong Nam ngoài Bắc, ở Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore … tuần tự ra đời.

Chị Nga cho biết, để làm được công việc này cần sự kiên trì và ham mê.

Năm 2018, lúc cảm thấy ko thể gánh vác cả hai công việc cùng một lúc, cô đã suy nghĩ rất kỹ và lựa chọn từ bỏ công việc đã gắn bó 12 năm.

“Thực ra, nếu phải làm cả hai, tôi vẫn có thể làm được. Tôi vẫn có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình tại văn phòng, nhưng sau đó tôi ko còn ham mê công việc đó như trước nữa. “

“Lúc tôi quyết định thôi việc Nhà nước, bố mẹ tôi rất tiếc nuối vì bao nhiêu năm học tới lúc lấy được bằng thạc sĩ. Người chồng luôn mong muốn vợ có một công việc ổn định.

Cô san sớt, việc bỏ công chức để theo đuổi thạch 3D ko phải vì vấn đề tài chính. Bởi từ trước tới nay, kinh tế trong gia đình chị chủ yếu do chồng quán xuyến. Bạn ko phải đặt quá nhiều sức ép về việc này. Thậm chí, phải nhờ tới sự hỗ trợ kinh tế từ chồng, cô mới đủ dũng cảm theo đuổi ham mê của mình.

Ko giống như nhiều người khác, lúc đã trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình, cô ko chọn khởi nghiệp từ nghề này nhưng có hoài bão lớn hơn.

“Tôi muốn mọi người ko chỉ xem thạch 3D là một món tráng mồm nhưng hãy xem nó như một dòng nghệ thuật làm bánh đầy thông minh. Tôi cũng muốn lúc toàn cầu nhắc tới bánh thạch sẽ nhắc tới Việt Nam, nhắc tới những nghệ nhân làm bánh thạch 3D của Việt Nam.

Lúc đó, người ta nói cô “khùng”, chế nhạo cô là “mộng tưởng”. Nhưng cô vẫn quyết định đi theo tuyến đường mình đã chọn.

Cô Nga đã huấn luyện nhiều học trò đạt giải quốc tế về nghề làm thạch 3D.

Bằng việc huấn luyện học trò, cử học trò đi thi các cuộc thi làm thạch quốc tế, nghệ thuật làm thạch 3D của người Việt đã được xác nhận và giám định cao trong khu vực. 3 năm liên tục 2017, 2018, 2019, cô đều có học trò đạt giải cao nhất trong các cuộc thi thạch quốc tế tại Đài Loan (Trung Quốc), Malaysia.

Kể từ đó, cô được truyền thông trong nước và quốc tế chú ý. Tới năm 2020, bà được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân văn hóa ẩm thực làng nghề Việt Nam.

Cô cho biết, hồ hết mọi người, kể cả học trò của cô sau lúc học nghề đều có ý định mở cơ sở kinh doanh vì dễ hơn, thu nhập tốt hơn. Nhưng vì tham vọng đưa tên tuổi thạch 3D của Việt Nam vào làng ẩm thực quốc tế nên cô đã chọn nghề giảng dạy và truyền bá món ăn này trong các sự kiện lớn để mọi người biết tới nhiều hơn.

“Tôi từng là nhà nghiên cứu nên thích tìm hiểu, thông minh. Nếu tôi làm ra nó để bán, tôi sẽ phải làm đi làm lại cùng một thành phầm mỗi ngày và sẽ ko có thời kì để phát minh ra những thứ mới ”.

Chị Nga cho biết, để theo nghề này, hoa là lợi thế nhưng ko phải là yếu tố quyết định. Bất kỳ người nào có lòng thích thú và kiên trì đều có thể học được.

Tuy nhiên, để theo đuổi trong khoảng thời gian dài và đạt được những thành công nhất mực, theo chị Nga, kế bên niềm ham mê còn phải có sự quyết tâm và hy sinh rất lớn.

Nghệ nhân làm thạch 3D Việt Nam san sớt, tới đây, ước mơ của cô là tổ chức cuộc thi làm thạch 3D tại Việt Nam để tạo sân chơi cho những người nào ham mê nghệ thuật ẩm thực này.

Một số hình ảnh thành phầm đẹp của nghệ nhân Trần Thị Phương Nga:

Đăng Dương

Ảnh: NVCC


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Bỏ bằng thạc sĩ, bỏ công chức để theo đuổi ham mê làm thạch 3D

Video về Bỏ bằng thạc sĩ, bỏ công chức để theo đuổi ham mê làm thạch 3D

Wiki về Bỏ bằng thạc sĩ, bỏ công chức để theo đuổi ham mê làm thạch 3D

Bỏ bằng thạc sĩ, bỏ công chức để theo đuổi ham mê làm thạch 3D

#Bỏ #bằng #thạc #sĩ #bỏ #công #chức #để #theo #đuổi #đam #mê #làm #thạch

[rule_3_plain]

#Bỏ #bằng #thạc #sĩ #bỏ #công #chức #để #theo #đuổi #đam #mê #làm #thạch

[rule_1_plain]

#Bỏ #bằng #thạc #sĩ #bỏ #công #chức #để #theo #đuổi #đam #mê #làm #thạch

[rule_2_plain]

#Bỏ #bằng #thạc #sĩ #bỏ #công #chức #để #theo #đuổi #đam #mê #làm #thạch

[rule_2_plain]

#Bỏ #bằng #thạc #sĩ #bỏ #công #chức #để #theo #đuổi #đam #mê #làm #thạch

[rule_3_plain]

#Bỏ #bằng #thạc #sĩ #bỏ #công #chức #để #theo #đuổi #đam #mê #làm #thạch

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Bỏ bằng thạc sĩ, bỏ công chức để theo đuổi ham mê làm thạch 3D

có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Bỏ bằng thạc sĩ, bỏ công chức để theo đuổi ham mê làm thạch 3D

bên dưới để chúng tôi có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Xây Dựng Gia Đình

Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Bỏ #bằng #thạc #sĩ #bỏ #công #chức #để #theo #đuổi #đam #mê #làm #thạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button