Gia Đình

BS Đặng Hoàng Giang: Người tâm thần chịu nhiều thiệt thòi

xaydunggiadinh.com – Thành kiến ​​xã hội buộc đàn ông phải rắn rỏi; trơ như gạch, đá; ko được buồn, khóc, vô vọng … Thành kiến ​​còn buộc họ phải là trụ cột của gia đình về kinh tế …

Hai năm qua của đại dịch với những bất ổn về tài chính, khủng hoảng y tế, và tình trạng mất an ninh trên diện rộng đã khiến số người bị rối loạn lo lắng hoặc trầm cảm lâm sàng ngày càng tăng thêm. Trong lúc đó, thành kiến ​​xã hội buộc đàn ông phải rắn rỏi; trơ như gạch, đá; ko được buồn, khóc, vô vọng … Thành kiến ​​còn buộc họ phải là trụ cột của gia đình về kinh tế, để vợ con phải đồng đẳng như chị em mình. Đáng chú ý, lúc nói tới các vấn đề sức khỏe thần kinh, tỉ lệ tự tử “thành công” của nam giới cao hơn nhiều so với nữ giới. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS Đặng Hoàng Giang về vấn đề này.

TS Đặng Hoàng Giang
TS Đặng Hoàng Giang

Sức khỏe thần kinh ko chỉ là một vấn đề đối với các xã hội giàu có

PV: Thưa thầy thuốc, gần đây chúng ta có nghiên cứu hay số liệu gì mới về tình trạng sức khỏe thần kinh của người Việt Nam và toàn cầu ko? Những dữ liệu này có tách biệt phụ nữ và nam giới ko?

TS Đặng Hoàng Giang: Các nghiên cứu cho thấy bức tranh về sức khỏe thần kinh ko có sự khác lạ giữa tất cả quốc gia, dù là tăng trưởng hay đang tăng trưởng. Đó ko chỉ là vấn đề của các xã hội giàu có.

Trung bình trong một năm, cứ 100 người thì có 7 người bị trầm cảm. Trong suốt cuộc đời, cứ 100 người thì có 15 người sẽ trải qua thời đoạn trầm cảm tới thăm vào một thời khắc nào đó. Đây là những con số khổng lồ. Hai năm qua của đại dịch, với những bất ổn về tài chính, khủng hoảng y tế và tình trạng mất an ninh trên diện rộng, đã khiến số người bị rối loạn lo lắng hoặc trầm cảm lâm sàng tăng thêm, mặc dù chúng ta ko có nhiều dữ liệu. .

Căng thẳng kéo dài, sang chấn tâm lý cũng sẽ khiến sức đề kháng ý thức của chúng ta suy giảm, chúng ta dễ suy sụp lúc gặp phải sức ép mới. Về giới tính, trước tuổi dậy thì, tỉ lệ lo lắng hoặc trầm cảm ở trẻ em trai và trẻ em gái là tương đương nhau. Tuy nhiên, sau tuổi dậy thì, tỉ lệ trầm cảm ở trẻ em gái cao gấp đôi so với nam giới. Vẫn chưa có lời giảng giải khoa học thỏa đáng cho hiện tượng này. Thật rủi ro, tỉ lệ tự tử “thành công” của nam giới cao hơn nhiều so với phụ nữ, bởi vì họ sử dụng bạo lực với bản thân nhiều hơn.

Bất ổn tài chính, khủng hoảng y tế và tình trạng mất an ninh chung dẫn đến số người mắc chứng rối loạn lo âu hoặc trầm cảm lâm sàng ngày càng gia tăng (Ảnh minh họa)
Bất ổn tài chính, khủng hoảng y tế và tình trạng mất an ninh chung đã khiến số người mắc chứng rối loạn lo lắng hoặc trầm cảm lâm sàng ngày càng tăng thêm (Ảnh minh họa)

* Từ thực tiễn của anh, sau một năm triển khai dự án Ngày mai và đường dây nóng Ngày mai (sinh ra và hoạt động trong thời kỳ cao điểm của dịch COVID-19), xin nhận xét về sức khỏe thần kinh trong mùa dịch ở cả hai giới, đặc trưng là nam giới.

– Cũng chính từ lý do trên, ko ngạc nhiên lúc số lượng phụ nữ gọi tới đường dây nóng chiếm đa số. Ngày mai. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thu được rất nhiều cuộc gọi từ nam giới – từ những người đàn ông trẻ tuổi bị bỏ lại một mình trong gia đình, tới những người đàn ông đang khủng hoảng vì ly hôn hoặc cảm thấy choáng ngợp trước những trắc trở trong cuộc sống. Hiện nay, những thành kiến ​​của xã hội khiến nam giới, đặc trưng là những người ở độ tuổi trung niên trở lên, nghĩ rằng họ ko được phép bộc lộ xúc cảm và tìm kiếm sự hỗ trợ. Phá vỡ khuôn mẫu này là một trong những mục tiêu của dự án Ngày mai.

* Đàn ông cho rằng phụ nữ có nhiều kênh để xả stress tâm lý, như trò chuyện, sắm sửa, làm đẹp, chơi với con cái trong lúc đàn ông có ít kênh để xả stress, thậm chí họ còn bị bỏ qua với thành kiến ​​”đàn ông nhưng nhu nhược”, “đàn ông bạc tình” .. Họ chỉ có thể tới quán rượu để xả stress cùng bạn hữu, nhưng rượu có thể khiến nhiều người buồn hơn, rối loạn ý thức hơn.

– Như đã nói ở trên, thành kiến ​​xã hội buộc đàn ông phải rắn rỏi, trơ như gạch, đá; nỗi buồn, sự khóc lóc, vô vọng đó là “phụ nữ”, “mít ướt”. Thành kiến ​​cũng buộc họ phải là trụ cột kinh tế, để vợ con phải đồng đẳng với chị em trong việc sắm sửa, tiêu dùng. Những điều này dễ khiến nam giới thất vọng và tìm tới các chất kích thích.

Nói rõ hơn, rượu là một phương thuốc giúp tự chữa trị và những người đàn ông tìm cách tự chữa trị này ko phải vì họ là những người tồi tệ, kém đạo đức, nhưng vì họ ko biết cách khác, ko thu được sự hỗ trợ nào khác. Lên án và chỉ trích những người lạm dụng ma túy ko làm cho họ thay đổi, nhưng xử lý nguyên nhân khiến họ bỏ rượu sẽ tạo ra sự thay đổi.

Nhiều nam giới tìm đến chất kích thích khi rơi vào trạng thái trầm cảm (Ảnh minh họa)
Nhiều nam giới tìm tới chất kích thích lúc rơi vào trạng thái trầm cảm (Ảnh minh họa)

Rối loạn tâm lý là bệnh thực sự, ko phải là chuyện “trong đầu”.

* Xin đưa ra một số gợi ý về cách tự bồi bổ và chăm sóc sức khỏe ý thức của nam giới. Lúc có tín hiệu của bệnh trầm cảm, người ta nên làm gì để sớm khỏi?

– Với thân thể mình, chúng ta thường xuyên theo dõi tim mạch; huyết áp; nhiệt độ, tình trạng tiêu hóa; độ bền cơ bắp; chất lượng tai mắt và đi khám sớm nếu có bộc lộ nghi ngờ, sau đó điều chỉnh cuộc sống để các triệu chứng ko nặng thêm. Với sức khỏe ý thức, chúng ta cũng cần làm tương tự. Nếu cảm thấy mỏi mệt, mất ngủ, lo lắng thái quá, dễ nổi nóng, hay khóc, buồn chán, mất thú vui, suy nghĩ tiêu cực về bản thân … chúng ta cần điều chỉnh cuộc sống để hạn chế căng thẳng, tìm kiếm nguồn năng lượng tích cực, tâm tư với người khác. , “thưởng thức” bản thân bằng những điều thư thái và tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia nếu tình hình ko khá hơn.

Thật rủi ro, nhiều người, đặc trưng là nam giới, vẫn ép mình phấn đấu, ko chịu ngơi nghỉ lúc các tín hiệu rối loạn, quá tải tâm lý đã rất rõ ràng. Điều này thật rồ dại như người bị sốt cao nhưng vẫn cõng trên lưng 60kg để vượt núi và cho rằng mình ko có quyền được ngơi nghỉ; phần còn lại là nhu nhược, ích kỷ.

* Phụ nữ thường gánh vác rất nhiều trách nhiệm chăm sóc người khác, nhưng ko phải người nào cũng đủ tinh tế để trông thấy người mình yêu đang gặp vấn đề. Nếu cha, chồng, đàn ông… ko được khỏe thì người chăm sóc cần nhận mặt tín hiệu nào và làm gì; Những điều tránh né nào có thể tạo thêm sức ép khiến một người đàn ông lún sâu hơn?

– Xã hội nói chung, ko riêng gì phụ nữ, đang chỉ chú trọng tới những căn bệnh về thể chất. Người ta có thể dành một nửa tài sản để chữa trị bệnh tật cho người thân, nhưng vì thiếu hiểu biết, thành kiến ​​nhưng thờ ơ, phớt lờ, khinh thường mọi dạng bệnh thần kinh khiến người mắc phải tác động nặng nề tới cuộc sống của mình. . cuộc sống, tương lai, thậm chí có thể mất mạng. Thông tin về các loại bệnh thần kinh hiện nay trên mạng có rất nhiều, người nào cũng có thể tìm hiểu như tìm hiểu về bệnh mỡ máu hay bệnh tiểu đường. Chúng ta cần hiểu một cách thâm thúy rằng rối loạn tâm lý là bệnh có thật, ko phải là thứ “chỉ trong đầu”. Họ cần được điều trị chứ ko phải cứ “cố” là giải được và người nào cũng có thể mắc phải, ko chỉ những người “yếu bóng vía” hay “có gen bệnh thần kinh”. Tránh được những suy nghĩ này, chúng ta sẽ cư xử đúng mực, thông cảm, ủng hộ họ nhưng ko đẩy họ sâu hơn vào vấn đề.

Đừng đổ lỗi hoặc thẩm định những người có vấn đề về sức khỏe thần kinh

* Nhiều người mắc bệnh thần kinh ko biết bấu víu vào đâu, vô vọng hỏi: “Mình nghèo quá, đi khám ở đâu?”, “Uống thuốc nhưng sợ quá, có người nào giúp mình với. cách khác?” … Thưa thầy thuốc, có cách điều trị nào khác ngoài việc xếp hàng kì vọng tại các bệnh viện (rất ít)?

– Đây là vấn đề nan giải, là trách nhiệm của toàn xã hội. Người bệnh thần kinh ở Việt Nam cũng như các nước đang tăng trưởng nói chung đang phải gánh chịu rất nhiều thống khổ do hệ thống y tế trong lĩnh vực này kém tăng trưởng. Họ cũng chịu chung số phận như những bệnh nhân ung thư ko có tài chính, phải chạy thận nhưng ở những nơi xa xôi, ko có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ.

Ngoài ra, nếu những người mắc bệnh ung thư, người nghèo ở vùng sâu, vùng xa thu được nhiều sự đồng cảm, hỗ trợ về tài chính của tập thể thì những người có vấn đề về sức khỏe thần kinh sẽ ko thu được gì; thậm chí chỉ thu được những lời trách móc, phán xét. Những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thu được nhiều lời thăm hỏi từ đồng nghiệp trong lúc những người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo lắng ko dám san sớt với người nào. Đã tới lúc xã hội cần nhận thức rõ trách nhiệm của mình, để người thần kinh được điều trị đúng và đủ, tương tự như trẻ em được tiêm chủng, bà mẹ mang thai được khám định kỳ, người bệnh cao huyết áp được sắm thuốc với gí cả hợp lý. .

* Hình ảnh lúc đầu của Vườn Xả rất đẹp. Thưa thầy thuốc, dự án Garden Exhaust sẽ dành cho người nào? Làm thế nào để đạt được điều đó và chi phí bao nhiêu? Liệu chúng ta có thể nhân rộng những khu vườn chữa bệnh tương tự ko?

Garden of Discharge - nơi an nghỉ của những con người ở mọi lứa tuổi đang tìm kiếm chính mình và tìm ra ý nghĩa của cuộc sống.  Vườn Xá nằm ở ngoại ô Buôn Ma Thuột, bắt đầu mở cửa đón khách từ ngày 1/4/2022
Garden of Discharge – nơi an nghỉ của những con người ở mọi thế hệ đang tìm kiếm chính mình và tìm ra ý nghĩa của cuộc sống. Vườn Xá nằm ở ngoại thành Buôn Ma Thuột, mở đầu mở cửa đón khách từ ngày 1/4/2022

– Vườn xả là một ko gian ngoại thành Buôn Ma Thuột, dành cho tất cả những người nào có nhu cầu bước ra ngoài guồng máy quay cuồng, căng thẳng hàng ngày để tĩnh tâm, trở về với chính mình, với hiện nay.

Khu vườn hỗ trợ điều này ko phải bằng cách hỗ trợ các tiện nghi theo phong cách nghỉ dưỡng nhưng trái lại, thông qua việc những người ngụ cư sống thanh đạm, xúc tiếp với đất, với cây, cảm thấy an toàn lúc bỏ khẩu trang và nghĩ về bản thân. Bạn là người nào, điều gì có ý nghĩa đối với bạn…

Một cảnh trong vườn Xả.
Tại khu vườn Xả, cư dân được xúc tiếp với cây xanh và ko khí trong sạch
Làm vườn và không dùng điện thoại, một liệu pháp giúp thư giãn đầu óc tại Garden of Discharge
Làm vườn và ko dùng điện thoại, một liệu pháp giúp thư giãn đầu óc tại Garden of Discharge

Garden of Xa hoạt động thông qua sự đóng góp tự nguyện và tùy ý của cư dân, cũng như từ các hoạt động gây quỹ tập thể. Nhu cầu về những ko gian tương tự ngày càng lớn và tôi tin rằng sẽ có nhiều dự án tương tự ra đời. Ngày càng có nhiều người trông thấy rằng, ko người nào muốn sống trong cảnh nghèo túng nhưng chật vật để có một ngôi nhà to hơn, một chiếc xe sang hơn… có nhẽ ko phải là điều ý nghĩa nhất trong cuộc đời.

* Xin cảm ơn Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang và những dự án ý nghĩa của ông.

Châu Giang (trình diễn)

Hình ảnh: Nhân vật được hỗ trợ

TS Đặng Hoàng Giang là tác giả cuốn sách Đại dương đen – Những câu chuyện từ toàn cầu trầm cảm và đặt Tìm thấy chính mình trong toàn cầu sau tuổi thơ về những vấn đề tâm lý của tuổi teen.

TS.Đặng Hoàng Giang là đồng sáng lập Ngày mai – Đường dây nóng tư vấn tâm lý miễn phí cho người mắc bệnh trầm cảm. Anh đấy cũng đang triển khai với các cộng sự của mình Vườn xả – một ko gian chữa lành thông qua kết nối với chính mình, với người khác và với tự nhiên.

Đại dương đen - nhịp cầu nối độc giả với thế giới của những người trầm cảm
Đại dương đen – nhịp cầu nối độc giả với toàn cầu của những người trầm cảm
Một số chức danh của Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang
Một số chức danh của Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang
TS Đặng Hoàng Giang ký tặng sách độc giả
Tác giả Đặng Hoàng Giang ký tặng sách độc giả

Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang tốt nghiệp kỹ sư máy tính tại Đại học Công nghệ Ilmenau, Đức và có bằng tiến sĩ kinh tế tăng trưởng tại Đại học Công nghệ Vienna, Áo. Những cuốn sách và bài báo của anh đã có sức tác động rộng rãi trong xã hội, giúp xóa bỏ những thành kiến, kỳ thị và xây dựng một xã hội bao dung, nhân ái.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về BS Đặng Hoàng Giang: Người thần kinh chịu nhiều thiệt thòi

Video về BS Đặng Hoàng Giang: Người thần kinh chịu nhiều thiệt thòi

Wiki về BS Đặng Hoàng Giang: Người thần kinh chịu nhiều thiệt thòi

BS Đặng Hoàng Giang: Người thần kinh chịu nhiều thiệt thòi

#Đặng #Hoàng #Giang #Người #tâm #thần #chịu #nhiều #thiệt #thòi

[rule_3_plain]

#Đặng #Hoàng #Giang #Người #tâm #thần #chịu #nhiều #thiệt #thòi

xaydunggiadinh.com – Thành kiến xã hội buộc nam giới phải rắn rỏi; trơ lì như gạch, đá; ko được buồn, khóc, vô vọng… Thành kiến cũng bắt họ phải là trụ cột gia đình về kinh tế…

Vượt qua trầm cảm

Dịch COVID-19 đang khiến hàng trăm triệu người rơi vào trầm cảm nặng

Đàn ông cần được… khóc: Bờ vai nào cũng có lúc mỏi

Hai năm dịch bệnh vừa qua với các cập kênh về tài chính, khủng hoảng y tế, nỗi bất an bao trùm khiến số người bị rối loạn lo lắng hay trầm cảm ở mức lâm sàng tăng cao. Trong lúc đó, thành kiến xã hội buộc nam giới phải rắn rỏi; trơ lì như gạch, đá; ko được buồn, khóc, vô vọng… Thành kiến cũng bắt họ phải là trụ cột gia đình về kinh tế, sao cho vợ con họ phải bằng chị bằng em. Đáng chú ý, lúc gặp những vấn đề về sức khỏe thần kinh, tỉ lệ tự tử “thành công” của nam giới cao hơn nhiều so với nữ giới. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với tiến sĩ Đặng Hoàng Giang xung quanh vấn đề này.Tiến sĩ Đặng Hoàng GiangSức khoẻ thần kinh ko chỉ là vấn đề của các xã hội giàu có Phóng viên: Thưa tiến sĩ, gần đây chúng ta có nghiên cứu hay dữ liệu nào mới về tình trạng sức khỏe thần kinh của người Việt và toàn cầu ko? Những số liệu đấy có tách bạch tình trạng ở nữ và nam giới?Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang: Các nghiên cứu chỉ ra rằng, bức tranh về sức khỏe thần kinh ko có sự khác lạ giữa các nước, dù tăng trưởng hay đang tăng trưởng. Đó ko chỉ là vấn đề của các xã hội giàu có.Trung bình, trong một năm, cứ 100 người thì có 7 người vướng vào trầm cảm. Trong cả cuộc đời, cứ 100 người thì có 15 người bị trầm cảm viếng thăm vào một lúc nào đó. Đây là những con số rất lớn. Hai năm dịch bệnh vừa qua với các cập kênh về tài chính, khủng hoảng y tế, nỗi bất an bao trùm khiến số người bị rối loạn lo lắng hay trầm cảm ở mức lâm sàng tăng cao, dù chúng ta chưa có nhiều số liệu.Căng thẳng kéo dài, các sang chấn tâm lý cũng sẽ khiến sức đề kháng ý thức của chúng ta suy giảm, ta dễ gục ngã lúc phải đối diện với sức ép mới. Liên quan tới giới tính, trước thời khắc dậy thì, tỉ lệ bị rối loạn lo lắng hay trầm cảm ở trẻ em trai và gái là tương đương. Thế nhưng sau dậy thì, tỉ lệ nữ bị trầm cảm cao gấp đôi nam giới. Hiện vẫn chưa có giảng giải khoa học thỏa đáng cho hiện tượng này. Đáng tiếc là tỉ lệ tự tử “thành công” của nam giới cao hơn nữ nhiều, do họ dùng bạo lực với chính mình quyết liệt hơn.Cập kênh về tài chính, khủng hoảng y tế, nỗi bất an bao trùm khiến số người bị rối loạn lo lắng hay trầm cảm ở mức lâm sàng tăng cao (Ảnh minh họa)* Từ thực tiễn của ông, sau một năm thực hiện dự án Ngày Mai và đường dây nóng Ngày Mai (ra đời và hoạt động suốt thời kỳ cao điểm dịch COVID-19), xin ông nhận xét về sức khỏe thần kinh mùa dịch ở cả hai phái, đặc trưng là phái nam.- Cũng từ lý do trên, ko ngạc nhiên với số lượng nữ chiếm phần lớn trong các cuộc gọi tới hotline Ngày Mai. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thu được nhiều cuộc gọi từ nam giới – từ những nam thanh niên chơ vơ trong gia đình của mình, tới đàn ông khủng hoảng vì ly hôn hay cảm thấy bị bủa vây bởi các khó khăn trong cuộc sống. Hiện nay, thành kiến xã hội khiến nam giới, đặc trưng những người ở tuổi trung niên trở lên, cho rằng mình ko được phép trình bày xúc cảm và tìm tới sự trợ giúp. Phá bỏ thành kiến này là một trong những mục tiêu của dự án Ngày Mai.* Đàn ông cho rằng phụ nữ có nhiều kênh để xả stress tâm lý, như tám chuyện, sắm sửa, làm đẹp, chơi với con còn đàn ông có ít kênh để xả stress, thậm chí họ bị quên mất với những thành kiến “đàn ông nhưng yếu ớt”, “đàn ông nhưng than vãn”… Họ chỉ có thể ra quán bia xả stress cùng bạn hữu, nhưng bia rượu có thể khiến nhiều người buồn hơn, rối loạn thần kinh hơn thì phải.- Như đã nói bên trên, thành kiến xã hội bắt nam giới phải rắn rỏi, trơ lì như gạch, đá; rằng buồn, khóc, vô vọng là “phụ nữ”, là “mít ướt”. Thành kiến cũng bắt họ phải là trụ cột gia đình về kinh tế, sao cho vợ con họ phải bằng chị bằng em trong sắm sửa, tiêu dùng. Những điều này dễ khiến đàn ông bị thất vọng và tìm tới chất kích thích.Cần nói rõ, rượu bia là một giải pháp tự chữa chạy và đàn ông tìm tới hình thức tự điều trị này ko phải vì họ là những kẻ tồi, thấp kém về đạo đức, nhưng vì họ ko biết tới những cách khác, ko thu được những trợ giúp khác. Lên án, chỉ trích người lạm dụng chất kích thích ko khiến họ thay đổi nhưng xử lý nguyên nhân khiến họ chạy trốn vào rượu bia mới tạo ra sự thay đổi. Nhiều người đàn ông tìm tới chất kích thích lúc rơi vào trầm cảm (Ảnh minh họa)Các rối loạn tâm lý là bệnh thật, ko phải là thứ “chỉ có trong đầu”* Xin ông cho một vài gợi ý về cách tự nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe thần kinh cho nam giới. Lúc đã có tín hiệu trầm cảm, người ta nên làm gì để thoát ra sớm? – Với thân thể mình, chúng ta thường xuyên theo dõi tim mạch; huyết áp; nhiệt độ, tình trạng tiêu hóa; sức bền của cơ bắp; chất lượng của mắt, tai và sớm tìm tới thầy thuốc nếu có tín hiệu đáng ngờ, sau đó điều chỉnh cuộc sống để các triệu chứng ko nặng lên. Với sức khỏe ý thức, chúng ta cũng cần làm tương tự. Nếu thấy mỏi mệt, mất ngủ, lo lắng thái quá, dễ nổi nóng hay đột nhiên khóc, chán nản, mất thú vui, suy nghĩ tiêu cực về bản thân… chúng ta cần điều chỉnh cuộc sống để hạn chế stress, tìm tới các nguồn năng lượng tích cực, thổ lộ, tâm tư với người khác, “nuông chiều” bản thân bằng những điều thư thái và tìm tới chuyên gia nếu thấy tình hình ko khá lên.Đáng tiếc là nhiều người, đặc trưng nam giới, vẫn tự buộc mình phải phấn đấu, ko chịu ngơi nghỉ lúc các tín hiệu của rối loạn, của quá tải tâm lý đã rất rõ. Điều này cũng rồ dại như người sốt cao vẫn đeo 60kg trên lưng vượt núi và cho rằng mình ko có quyền ngơi nghỉ; rằng ngơi nghỉ là yếu ớt, ích kỷ.* Phụ nữ thường gánh nhiều trách nhiệm chăm sóc người khác, nhưng ko phải người nào cũng đủ tinh tế để trông thấy người thân đang có những bất ổn. Nếu cha, chồng, đàn ông… ko khỏe về thần kinh, người chăm sóc này cần nhận mặt qua tín hiệu gì và nên làm gì; tránh điều gì có thể gây thêm sức ép đẩy người đàn ông lún sâu?- Xã hội nói chung, ko chỉ phụ nữ, đang chỉ để mắt tới vào những bệnh thể chất. Người ta có thể dành nửa tài sản để chữa chạy bệnh thể chất cho người thân nhưng vì ko hiểu biết và thành kiến nhưng thờ ơ, bỏ qua, khinh thường các dạng tâm bệnh, khiến người mắc bệnh bị tác động nặng nề tới cuộc sống, tương lai, thậm chí có thể mất mạng. Thông tin về các dạng tâm bệnh hiện đã có rất nhiều trên mạng, người nào cũng có thể tìm hiểu như tìm hiểu về mỡ máu hay tiểu đường. Chúng ta cần hiểu thâm thúy rằng các rối loạn tâm lý là bệnh thật, ko phải là thứ “chỉ có trong đầu”. Chúng cần được trị liệu, ko phải cứ “phấn đấu” là khắc phục được và người nào cũng có thể mắc chứ ko chỉ người “yếu ớt” hay “có gen thần kinh”. Tránh được những suy nghĩ này, chúng ta sẽ hành xử đúng mực, thông cảm, hỗ trợ họ nhưng ko đẩy họ lún sâu vào vấn đề. Đừng trách móc, phán xét người có vấn đề về sức khoẻ thần kinh * Nhiều người bị tâm bệnh ko biết bám víu vào đâu, họ vô vọng hỏi: “Tôi nghèo, tôi có thể đi khám ở đâu?”, “Tôi sợ uống thuốc lắm rồi, liệu có người nào giúp tôi cách khác ko?”… Thưa tiến sĩ, còn tuyến đường chữa trị nào khác ngoài việc xếp hàng chờ khám tại các bệnh viện (vốn đã rất ít)?- Đây là vấn đề, là trách nhiệm của toàn xã hội. Người bị tâm bệnh ở Việt Nam cũng như ở tất cả quốc gia đang tăng trưởng nói chung đang chịu rất nhiều thiệt thòi bởi hệ thống y tế trong lĩnh vực này kém tăng trưởng. Họ chịu chung số phận với những bệnh nhân ung thư nhưng ko có năng lực tài chính, những người cần chạy thận nhưng ở nơi xa xôi, ko tiếp cận được dịch vụ.Thêm vào đó, nếu như người ung thư hay người nghèo vùng sâu thu được nhiều sự thông cảm, trợ giúp tài chính từ tập thể thì người có vấn đề về sức khỏe thần kinh ko thu được gì; thậm chí chỉ thu được sự trách móc, phán xét. Người bị chẩn đoán ung thư thu được nhiều lời thăm hỏi của đồng nghiệp trong lúc người nhận chẩn đoán rối loạn lo lắng ko dám san sớt với người nào. Đã tới lúc xã hội ý thức về trách nhiệm của mình, sao cho người bị tâm bệnh được trị liệu đúng và đủ, tương tự như sao cho trẻ em được tiêm chủng, bà mẹ mang thai được khám định kỳ, người cao huyết áp sắm được thuốc vừa túi tiền.* Những hình ảnh lúc đầu về khu Vườn Xả thật đẹp. Thưa tiến sĩ, dự án Vườn Xả sẽ dành cho người nào? Hình thức để một người tới đó và chi phí ra sao? Liệu chúng ta có thể nhân lên thật nhiều khu vườn chữa lành tương tự ko?Ko gian Vườn Xả – nơi nghỉ chân cho mọi người ở bất kỳ thế hệ nào đang đi tìm mình, tìm ý nghĩa cuộc đời. Vườn Xả nằm ở ngoại thành Buôn Ma Thuột, mở đầu mở cửa đón khách từ 1/4/2022- Vườn Xả là một ko gian tại ngoại thành Buôn Ma Thuột, dành cho tất cả mọi người có nhu cầu bước ra ngoài cỗ máy thường nhật quay cuồng, nhiều sức ép một thời kì để tĩnh tâm, trở lại với bản thân, với hiện nay.Vườn hỗ trợ điều này ko phải qua hỗ trợ tiện nghi kiểu resort nhưng trái lại, qua việc người tạm cư sống thanh đạm, xúc tiếp với đất, với cây, cảm thấy an toàn để bỏ xuống các mặt nạ và suy nghĩ xem mình là người nào, điều gì có ý nghĩa với mình…Ở Vườn Xả, người tạm cư xúc tiếp với cây xanh, ko khí trong lànhLàm vườn và ko dùng điện thoại, một liệu pháp giúp ý thức thư giãn ở Vườn XảVườn Xả hoạt động nhờ những đóng góp tự nguyện, tùy tâm từ người tạm cư, cũng như từ hoạt động gây quỹ tập thể. Nhu cầu cho những ko gian tương tự ngày càng lớn và tôi tin rằng sẽ có nhiều dự án tương tự ra đời. Ngày càng có nhiều người trông thấy rằng, ko người nào muốn sống trong nghèo khổ nhưng quay cuồng để có nhà to hơn nữa, xe sang hơn nữa… có nhẽ ko phải là điều có ý nghĩa nhất trong cuộc sống. * Xin cảm ơn tiến sĩ Đặng Hoàng Giang và những dự án đầy ý nghĩa của ông. Châu Giang (thực hiện)Ảnh: Nhân vật hỗ trợ Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang là tác giả cuốn Đại dương đen – Những câu chuyện từ toàn cầu của trầm cảm và cuốn Tìm mình trong toàn cầu hậu tuổi thơ về những vấn đề tâm lý của người trẻ.Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang là đồng sáng lập Ngày Mai – đường dây nóng tư vấn tâm lý miễn phí cho người trầm cảm. Ông cũng đang cùng cộng sự triển khai Vườn Xả – một ko gian mang tính chữa lành thông qua việc kết nối với bản thân, với người khác và với tự nhiên. Đại dương đen – một nhịp cầu bắc người đọc tới với toàn cầu người trầm cảmMột số đầu sách của Tiến sĩ Đặng Hoàng GiangTác giả Đặng Hoàng Giang ký tặng sách độc giảTiến sĩ Đặng Hoàng Giang tốt nghiệp kỹ sư tin học tại Đại học Công nghệ Ilmenau, Đức và có bằng tiến sĩ kinh tế tăng trưởng của Đại học Công nghệ Vienna, Áo. Những cuốn sách và bài viết của ông có sức tác động rộng rãi trong xã hội, góp phần phá bỏ thành kiến và kỳ thị, xây dựng một xã hội khoan dung và trắc ẩn.   

#Đặng #Hoàng #Giang #Người #tâm #thần #chịu #nhiều #thiệt #thòi

[rule_2_plain]

#Đặng #Hoàng #Giang #Người #tâm #thần #chịu #nhiều #thiệt #thòi

[rule_2_plain]

#Đặng #Hoàng #Giang #Người #tâm #thần #chịu #nhiều #thiệt #thòi

[rule_3_plain]

#Đặng #Hoàng #Giang #Người #tâm #thần #chịu #nhiều #thiệt #thòi

xaydunggiadinh.com – Thành kiến xã hội buộc nam giới phải rắn rỏi; trơ lì như gạch, đá; ko được buồn, khóc, vô vọng… Thành kiến cũng bắt họ phải là trụ cột gia đình về kinh tế…

Vượt qua trầm cảm

Dịch COVID-19 đang khiến hàng trăm triệu người rơi vào trầm cảm nặng

Đàn ông cần được… khóc: Bờ vai nào cũng có lúc mỏi

Hai năm dịch bệnh vừa qua với các cập kênh về tài chính, khủng hoảng y tế, nỗi bất an bao trùm khiến số người bị rối loạn lo lắng hay trầm cảm ở mức lâm sàng tăng cao. Trong lúc đó, thành kiến xã hội buộc nam giới phải rắn rỏi; trơ lì như gạch, đá; ko được buồn, khóc, vô vọng… Thành kiến cũng bắt họ phải là trụ cột gia đình về kinh tế, sao cho vợ con họ phải bằng chị bằng em. Đáng chú ý, lúc gặp những vấn đề về sức khỏe thần kinh, tỉ lệ tự tử “thành công” của nam giới cao hơn nhiều so với nữ giới. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với tiến sĩ Đặng Hoàng Giang xung quanh vấn đề này.Tiến sĩ Đặng Hoàng GiangSức khoẻ thần kinh ko chỉ là vấn đề của các xã hội giàu có Phóng viên: Thưa tiến sĩ, gần đây chúng ta có nghiên cứu hay dữ liệu nào mới về tình trạng sức khỏe thần kinh của người Việt và toàn cầu ko? Những số liệu đấy có tách bạch tình trạng ở nữ và nam giới?Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang: Các nghiên cứu chỉ ra rằng, bức tranh về sức khỏe thần kinh ko có sự khác lạ giữa các nước, dù tăng trưởng hay đang tăng trưởng. Đó ko chỉ là vấn đề của các xã hội giàu có.Trung bình, trong một năm, cứ 100 người thì có 7 người vướng vào trầm cảm. Trong cả cuộc đời, cứ 100 người thì có 15 người bị trầm cảm viếng thăm vào một lúc nào đó. Đây là những con số rất lớn. Hai năm dịch bệnh vừa qua với các cập kênh về tài chính, khủng hoảng y tế, nỗi bất an bao trùm khiến số người bị rối loạn lo lắng hay trầm cảm ở mức lâm sàng tăng cao, dù chúng ta chưa có nhiều số liệu.Căng thẳng kéo dài, các sang chấn tâm lý cũng sẽ khiến sức đề kháng ý thức của chúng ta suy giảm, ta dễ gục ngã lúc phải đối diện với sức ép mới. Liên quan tới giới tính, trước thời khắc dậy thì, tỉ lệ bị rối loạn lo lắng hay trầm cảm ở trẻ em trai và gái là tương đương. Thế nhưng sau dậy thì, tỉ lệ nữ bị trầm cảm cao gấp đôi nam giới. Hiện vẫn chưa có giảng giải khoa học thỏa đáng cho hiện tượng này. Đáng tiếc là tỉ lệ tự tử “thành công” của nam giới cao hơn nữ nhiều, do họ dùng bạo lực với chính mình quyết liệt hơn.Cập kênh về tài chính, khủng hoảng y tế, nỗi bất an bao trùm khiến số người bị rối loạn lo lắng hay trầm cảm ở mức lâm sàng tăng cao (Ảnh minh họa)* Từ thực tiễn của ông, sau một năm thực hiện dự án Ngày Mai và đường dây nóng Ngày Mai (ra đời và hoạt động suốt thời kỳ cao điểm dịch COVID-19), xin ông nhận xét về sức khỏe thần kinh mùa dịch ở cả hai phái, đặc trưng là phái nam.- Cũng từ lý do trên, ko ngạc nhiên với số lượng nữ chiếm phần lớn trong các cuộc gọi tới hotline Ngày Mai. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thu được nhiều cuộc gọi từ nam giới – từ những nam thanh niên chơ vơ trong gia đình của mình, tới đàn ông khủng hoảng vì ly hôn hay cảm thấy bị bủa vây bởi các khó khăn trong cuộc sống. Hiện nay, thành kiến xã hội khiến nam giới, đặc trưng những người ở tuổi trung niên trở lên, cho rằng mình ko được phép trình bày xúc cảm và tìm tới sự trợ giúp. Phá bỏ thành kiến này là một trong những mục tiêu của dự án Ngày Mai.* Đàn ông cho rằng phụ nữ có nhiều kênh để xả stress tâm lý, như tám chuyện, sắm sửa, làm đẹp, chơi với con còn đàn ông có ít kênh để xả stress, thậm chí họ bị quên mất với những thành kiến “đàn ông nhưng yếu ớt”, “đàn ông nhưng than vãn”… Họ chỉ có thể ra quán bia xả stress cùng bạn hữu, nhưng bia rượu có thể khiến nhiều người buồn hơn, rối loạn thần kinh hơn thì phải.- Như đã nói bên trên, thành kiến xã hội bắt nam giới phải rắn rỏi, trơ lì như gạch, đá; rằng buồn, khóc, vô vọng là “phụ nữ”, là “mít ướt”. Thành kiến cũng bắt họ phải là trụ cột gia đình về kinh tế, sao cho vợ con họ phải bằng chị bằng em trong sắm sửa, tiêu dùng. Những điều này dễ khiến đàn ông bị thất vọng và tìm tới chất kích thích.Cần nói rõ, rượu bia là một giải pháp tự chữa chạy và đàn ông tìm tới hình thức tự điều trị này ko phải vì họ là những kẻ tồi, thấp kém về đạo đức, nhưng vì họ ko biết tới những cách khác, ko thu được những trợ giúp khác. Lên án, chỉ trích người lạm dụng chất kích thích ko khiến họ thay đổi nhưng xử lý nguyên nhân khiến họ chạy trốn vào rượu bia mới tạo ra sự thay đổi. Nhiều người đàn ông tìm tới chất kích thích lúc rơi vào trầm cảm (Ảnh minh họa)Các rối loạn tâm lý là bệnh thật, ko phải là thứ “chỉ có trong đầu”* Xin ông cho một vài gợi ý về cách tự nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe thần kinh cho nam giới. Lúc đã có tín hiệu trầm cảm, người ta nên làm gì để thoát ra sớm? – Với thân thể mình, chúng ta thường xuyên theo dõi tim mạch; huyết áp; nhiệt độ, tình trạng tiêu hóa; sức bền của cơ bắp; chất lượng của mắt, tai và sớm tìm tới thầy thuốc nếu có tín hiệu đáng ngờ, sau đó điều chỉnh cuộc sống để các triệu chứng ko nặng lên. Với sức khỏe ý thức, chúng ta cũng cần làm tương tự. Nếu thấy mỏi mệt, mất ngủ, lo lắng thái quá, dễ nổi nóng hay đột nhiên khóc, chán nản, mất thú vui, suy nghĩ tiêu cực về bản thân… chúng ta cần điều chỉnh cuộc sống để hạn chế stress, tìm tới các nguồn năng lượng tích cực, thổ lộ, tâm tư với người khác, “nuông chiều” bản thân bằng những điều thư thái và tìm tới chuyên gia nếu thấy tình hình ko khá lên.Đáng tiếc là nhiều người, đặc trưng nam giới, vẫn tự buộc mình phải phấn đấu, ko chịu ngơi nghỉ lúc các tín hiệu của rối loạn, của quá tải tâm lý đã rất rõ. Điều này cũng rồ dại như người sốt cao vẫn đeo 60kg trên lưng vượt núi và cho rằng mình ko có quyền ngơi nghỉ; rằng ngơi nghỉ là yếu ớt, ích kỷ.* Phụ nữ thường gánh nhiều trách nhiệm chăm sóc người khác, nhưng ko phải người nào cũng đủ tinh tế để trông thấy người thân đang có những bất ổn. Nếu cha, chồng, đàn ông… ko khỏe về thần kinh, người chăm sóc này cần nhận mặt qua tín hiệu gì và nên làm gì; tránh điều gì có thể gây thêm sức ép đẩy người đàn ông lún sâu?- Xã hội nói chung, ko chỉ phụ nữ, đang chỉ để mắt tới vào những bệnh thể chất. Người ta có thể dành nửa tài sản để chữa chạy bệnh thể chất cho người thân nhưng vì ko hiểu biết và thành kiến nhưng thờ ơ, bỏ qua, khinh thường các dạng tâm bệnh, khiến người mắc bệnh bị tác động nặng nề tới cuộc sống, tương lai, thậm chí có thể mất mạng. Thông tin về các dạng tâm bệnh hiện đã có rất nhiều trên mạng, người nào cũng có thể tìm hiểu như tìm hiểu về mỡ máu hay tiểu đường. Chúng ta cần hiểu thâm thúy rằng các rối loạn tâm lý là bệnh thật, ko phải là thứ “chỉ có trong đầu”. Chúng cần được trị liệu, ko phải cứ “phấn đấu” là khắc phục được và người nào cũng có thể mắc chứ ko chỉ người “yếu ớt” hay “có gen thần kinh”. Tránh được những suy nghĩ này, chúng ta sẽ hành xử đúng mực, thông cảm, hỗ trợ họ nhưng ko đẩy họ lún sâu vào vấn đề. Đừng trách móc, phán xét người có vấn đề về sức khoẻ thần kinh * Nhiều người bị tâm bệnh ko biết bám víu vào đâu, họ vô vọng hỏi: “Tôi nghèo, tôi có thể đi khám ở đâu?”, “Tôi sợ uống thuốc lắm rồi, liệu có người nào giúp tôi cách khác ko?”… Thưa tiến sĩ, còn tuyến đường chữa trị nào khác ngoài việc xếp hàng chờ khám tại các bệnh viện (vốn đã rất ít)?- Đây là vấn đề, là trách nhiệm của toàn xã hội. Người bị tâm bệnh ở Việt Nam cũng như ở tất cả quốc gia đang tăng trưởng nói chung đang chịu rất nhiều thiệt thòi bởi hệ thống y tế trong lĩnh vực này kém tăng trưởng. Họ chịu chung số phận với những bệnh nhân ung thư nhưng ko có năng lực tài chính, những người cần chạy thận nhưng ở nơi xa xôi, ko tiếp cận được dịch vụ.Thêm vào đó, nếu như người ung thư hay người nghèo vùng sâu thu được nhiều sự thông cảm, trợ giúp tài chính từ tập thể thì người có vấn đề về sức khỏe thần kinh ko thu được gì; thậm chí chỉ thu được sự trách móc, phán xét. Người bị chẩn đoán ung thư thu được nhiều lời thăm hỏi của đồng nghiệp trong lúc người nhận chẩn đoán rối loạn lo lắng ko dám san sớt với người nào. Đã tới lúc xã hội ý thức về trách nhiệm của mình, sao cho người bị tâm bệnh được trị liệu đúng và đủ, tương tự như sao cho trẻ em được tiêm chủng, bà mẹ mang thai được khám định kỳ, người cao huyết áp sắm được thuốc vừa túi tiền.* Những hình ảnh lúc đầu về khu Vườn Xả thật đẹp. Thưa tiến sĩ, dự án Vườn Xả sẽ dành cho người nào? Hình thức để một người tới đó và chi phí ra sao? Liệu chúng ta có thể nhân lên thật nhiều khu vườn chữa lành tương tự ko?Ko gian Vườn Xả – nơi nghỉ chân cho mọi người ở bất kỳ thế hệ nào đang đi tìm mình, tìm ý nghĩa cuộc đời. Vườn Xả nằm ở ngoại thành Buôn Ma Thuột, mở đầu mở cửa đón khách từ 1/4/2022- Vườn Xả là một ko gian tại ngoại thành Buôn Ma Thuột, dành cho tất cả mọi người có nhu cầu bước ra ngoài cỗ máy thường nhật quay cuồng, nhiều sức ép một thời kì để tĩnh tâm, trở lại với bản thân, với hiện nay.Vườn hỗ trợ điều này ko phải qua hỗ trợ tiện nghi kiểu resort nhưng trái lại, qua việc người tạm cư sống thanh đạm, xúc tiếp với đất, với cây, cảm thấy an toàn để bỏ xuống các mặt nạ và suy nghĩ xem mình là người nào, điều gì có ý nghĩa với mình…Ở Vườn Xả, người tạm cư xúc tiếp với cây xanh, ko khí trong lànhLàm vườn và ko dùng điện thoại, một liệu pháp giúp ý thức thư giãn ở Vườn XảVườn Xả hoạt động nhờ những đóng góp tự nguyện, tùy tâm từ người tạm cư, cũng như từ hoạt động gây quỹ tập thể. Nhu cầu cho những ko gian tương tự ngày càng lớn và tôi tin rằng sẽ có nhiều dự án tương tự ra đời. Ngày càng có nhiều người trông thấy rằng, ko người nào muốn sống trong nghèo khổ nhưng quay cuồng để có nhà to hơn nữa, xe sang hơn nữa… có nhẽ ko phải là điều có ý nghĩa nhất trong cuộc sống. * Xin cảm ơn tiến sĩ Đặng Hoàng Giang và những dự án đầy ý nghĩa của ông. Châu Giang (thực hiện)Ảnh: Nhân vật hỗ trợ Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang là tác giả cuốn Đại dương đen – Những câu chuyện từ toàn cầu của trầm cảm và cuốn Tìm mình trong toàn cầu hậu tuổi thơ về những vấn đề tâm lý của người trẻ.Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang là đồng sáng lập Ngày Mai – đường dây nóng tư vấn tâm lý miễn phí cho người trầm cảm. Ông cũng đang cùng cộng sự triển khai Vườn Xả – một ko gian mang tính chữa lành thông qua việc kết nối với bản thân, với người khác và với tự nhiên. Đại dương đen – một nhịp cầu bắc người đọc tới với toàn cầu người trầm cảmMột số đầu sách của Tiến sĩ Đặng Hoàng GiangTác giả Đặng Hoàng Giang ký tặng sách độc giảTiến sĩ Đặng Hoàng Giang tốt nghiệp kỹ sư tin học tại Đại học Công nghệ Ilmenau, Đức và có bằng tiến sĩ kinh tế tăng trưởng của Đại học Công nghệ Vienna, Áo. Những cuốn sách và bài viết của ông có sức tác động rộng rãi trong xã hội, góp phần phá bỏ thành kiến và kỳ thị, xây dựng một xã hội khoan dung và trắc ẩn.   

Phân Mục: Làm đẹp
Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Đặng #Hoàng #Giang #Người #tâm #thần #chịu #nhiều #thiệt #thòi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button