Gia Đình

‘Các nhà báo nên tình nguyện sống một cuộc đời khác’

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => ‘Các nhà báo nên tự nguyện sống một cuộc đời khác’

phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài viết về gia đình khác tại đây => Gia Đình

Dán nhãn và kỳ thị dân tộc thiểu số

Nhà báo Đinh Đức Hoàng mở đầu bài phát biểu bằng câu chuyện của chính mình – một người dân tộc Tày, quê ở Yên Bái nhưng sinh ra ở Hải Phòng. Anh ta tự nhận mình là người có “số phận hỗn độn” nên anh ta đặc trưng nhạy cảm với những phát ngôn về chủ đề “gắn mác” dân tộc thiểu số.

Trong ký ức tuổi thơ của anh, hay đời cha anh, gần 30 năm trước, cái nhìn kỳ thị của đám đông về cái mác “chàng trai dân tộc” vẫn còn rất rõ.

“Nó mạnh mẽ tới mức lúc còn là một thiếu niên, đã có lúc bản thân tôi thực sự tin rằng việc nghiện rượu và bộc lộ bạo lực gia đình của anh đó xuất phát từ việc anh đó là một ‘người đàn ông dân tộc’. Tôi đã mất 30 năm để hiểu được sự độc thân, buồn phiền, thậm chí là cả những bộc lộ của bệnh trầm cảm ở anh ngày đó ”.

“Sau 30 năm, tôi vẫn bắt gặp thói quen suy nghĩ này. Theo nghĩa đen thì có nét xấu nào đó, người ta cho là đặc trưng của dân tộc… Phải thú thực rằng bản thân tôi, là một người thành thị tiêu biểu, thỉnh thoảng cũng bực mình với phong tục của một nước nào đó. số lượng số đông… ”.

Hoặc trái lại, cũng có một số thành kiến ​​tồn tại ngay cả trong những câu ca tụng như “người Dao hiếu học”.

“Đằng sau số phận của nhiều người là hình thức hoạt động của một vùng đất; và đằng sau hình thức hoạt động của một vùng đất, ẩn chứa một thời cơ để tìm ra manh mối để cải thiện tình hình trên diện rộng, chứ ko phải là một tư nhân khác lạ hóa các tình huống, các nhân vật”. Ảnh: BTC

Nhà báo Đức Hoàng cho rằng câu chuyện này chỉ là một câu hỏi: Anh muốn tiếp cận các em gái dân tộc thiểu số là các vùng miền núi khó khăn chứ ko phải dân tộc thiểu số. . Đó là, tác động của các chính sách, môi trường kinh tế tới khả năng tiếp cận giáo dục của trẻ em gái và vai trò của các phương tiện truyền thông trong đó là gì. “Tất nhiên, lúc nói tới giới tính, phong tục vững chắc đóng một vai trò quan trọng. Nhưng tôi muốn thu hẹp nó lại thành một vấn đề chính sách ”.

Ko tư nhân hóa các nhân vật

Nhà báo Đức Hoàng lấy ví dụ về câu chuyện cô gái Vàng Thị Nga, quê ở xã Chiến Phố, huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang được đăng tải trên VnExpress lúc còn làm việc cho tờ báo này. Nga là một cô gái dân tộc thiểu số có ước mơ trở thành thầy thuốc. Tôi từng nói rằng nếu bố bắt tôi nghỉ học, tôi sẽ tự vẫn ngay ngay lập tức. Sau lúc câu chuyện của Nga được đăng tải, dù bài báo có 50% thời lượng nói về bức tranh kinh tế của cả huyện Hoàng Su Phì, nhưng độc giả vẫn gọi điện về tòa soạn, nhất quyết ủng hộ Nga – nhân vật tiêu biểu của bài báo.

Tuy nhiên, cuối cùng Vàng Thị Nga bỏ học đi lấy chồng. “Chúng tôi rất buồn vì điều đó. Và câu hỏi của chúng ta là làm thế nào để tránh những trường hợp như Nga trong tương lai? Tầm nhìn của chúng tôi ko phải là giảm, giảm 1 hoặc 50 trẻ em Nga, nhưng ko để có một em gái nào muốn tới trường nhưng ko thể tới trường nữa… Chúng ta có thể can thiệp bằng cách nào? khả năng tiếp cận giáo dục của họ một cách hệ thống và vững bền hơn ”.

Nhà báo Đức Hoàng cho rằng, việc tư nhân hóa tình huống, nhân vật là thói quen của tin báo. Điều đó làm cho tin tức của chúng tôi thu hút hơn. Nhưng điều này tạo ra hai hệ quả: Thứ nhất là độc giả tự dán nhãn cho mình – “người Mông Cổ là thế, bỏ học hoài”. Thứ hai là nó tạo ra một phong cách can thiệp tình huống.

Trách nhiệm của tin báo, có nhẽ đủ nhạy cảm để tránh sự cá biệt hóa này, đồng thời thực sự nêu ra những vấn đề có thể bị can thiệp một cách có hệ thống. “Ko còn những cô gái Mông thế này, những cô gái Nùng thế kia nữa. Rất tiện lợi lúc viết như thế: người đọc ưng ý bằng cách làm tốt tình huống, và chúng tôi đã hoàn thành sớm. ”

“Nhưng đằng sau số phận của nhiều người là sự vận hành của một vùng đất; và đằng sau hình thức hoạt động của một khu vực, là thời cơ để tìm ra manh mối để cải thiện tình hình trên diện rộng ”.

Theo nhà báo Đức Hoàng, giải pháp ko nhất quyết phải xuất phát từ ngân sách nhà nước. Nó có thể là một chủ đề cho nhiều tổ chức xã hội. Và tin báo hoàn toàn có thể là một bên khắc phục vấn đề.

“Tin báo ko nhất quyết phải là người trực tiếp đưa ra câu trả lời. Nhưng ngay cả trong cách phản ánh khách quan, cũng có thể có những sự việc trở thành vấn đề – nhưng mà nếu được khắc phục, sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực cho xã hội. Vấn đề là, khắc phục vấn đề cũng là một nhiệm vụ khó như giải pháp, và nó sẽ tốn nhiều công sức hơn so với yêu cầu. “

‘Nhà báo nên sống một cuộc đời khác’

“Hãy nhìn vào mắt trẻ thơ và thấy rằng cuộc đời này còn một nghĩa vụ khác”.

Nhà báo Đức Hoàng cũng nêu ra một mẫu thuẫn “kinh điển” của tin báo ngày nay. Tức là mỗi phóng viên phải chịu sức ép về lượng truy cập, lượt xem… từ tòa soạn. “Đôi lúc câu chuyện về một cô gái Mông bị cha xử tử vì ma túy phải là một tin tức pháp luật chứ ko phải một bài báo về giáo dục, chính sách. Tôi chắc rằng hồ hết các bạn đều đã trải qua cảm giác đó. Tôi đã từng là một phóng viên, một chỉnh sửa viên và tôi đã từng gây sức ép cho các phóng viên của mình về điều đó ”.

“Nhưng có nhẽ chúng ta ko nên nói về công việc ở đây. Chúng ta kiếm sống bằng nghề này, bằng cách tạo ra những thành phầm thế này, thế kia, nhưng chúng ta với tư cách là những bậc cha mẹ, hãy nhìn vào mắt con trẻ để thấy rằng còn một nghĩa vụ khác phải làm. Với cuộc sống này, ngoài vai trò là nhà báo, chúng tôi còn phải phục vụ tòa soạn, phục vụ công chúng.

Hãy chỉ nói rằng phục vụ công chúng phải như thế này mới có quảng cáo và lượt xem. Cũng ko thể bắt các anh chị ngày nào cũng phải lên văn phòng để bàn về chính sách, vĩ mô, khắc phục gốc rễ… Nếu tương tự thì sớm cho thôi việc ”.

“Nhưng với những người còn lại, có nhẽ chúng ta nên tự nguyện sống một phần khác của cuộc đời mình, quyết tâm sử dụng tiếng nói và kỹ năng làm việc của mình để tạo ra những trị giá khác. Có thể nó ko kiếm ra tiền, ko phục vụ cho sự thăng tiến trong sự nghiệp của chúng tôi, nhưng chúng tôi có thể làm được nhiều hơn thế. “

“Vì sao tôi lại khuyên mọi người nên gạt vấn đề chỉnh sửa sang một bên và tiếp cận chủ đề này? Bởi vì, cuối cùng hạnh phúc của chúng ta có nhẽ là làm được điều gì đó, để lại di sản cho xã hội này. Và chúng ta ‘tiếc’ là nhà văn, ‘tiếc’ là phát thanh viên, ‘chẳng may’ có những bộ kỹ năng tương tự, tôi nghĩ hãy cứ bỏ qua KPI, lượt xem trang, nhiệm vụ chỉnh sửa, chúng ta vẫn có quyền tạo ra những thành phầm giúp tăng lên nhận thức của xã hội, liệu vì chính chúng ta, vì hạnh phúc của chính chúng ta. “

Tọa đàm “Tin báo vì bức tranh tương lai với trẻ em gái” do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) và Tạp chí Today đồng tổ chức vào sáng 16/6.

Buổi tọa đàm nhằm xúc tiến sự tham gia của tin báo vào giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số, đặc trưng trong bối cảnh sau Công nguyên-19, qua đó xúc tiến đồng đẳng giới và giáo dục cho nhóm này.

Đạo diễn, nhà báo Nguyễn Bông Mai (Tạp chí Ngày nay) và nhà báo Đinh Đức Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Thông tin UNESCO – Liên hợp các Hội UNESCO Việt Nam là hai diễn giả tham gia thảo luận và san sớt những suy nghĩ của mình. chuyên sâu về chủ đề này.

Nguyên Thảo (ghi)


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về ‘Các nhà báo nên tự nguyện sống một cuộc đời khác’

Video về ‘Các nhà báo nên tự nguyện sống một cuộc đời khác’

Wiki về ‘Các nhà báo nên tự nguyện sống một cuộc đời khác’

‘Các nhà báo nên tự nguyện sống một cuộc đời khác’

#Các #nhà #báo #nên #tình #nguyện #sống #một #cuộc #đời #khác

[rule_3_plain]

#Các #nhà #báo #nên #tình #nguyện #sống #một #cuộc #đời #khác

[rule_1_plain]

#Các #nhà #báo #nên #tình #nguyện #sống #một #cuộc #đời #khác

[rule_2_plain]

#Các #nhà #báo #nên #tình #nguyện #sống #một #cuộc #đời #khác

[rule_2_plain]

#Các #nhà #báo #nên #tình #nguyện #sống #một #cuộc #đời #khác

[rule_3_plain]

#Các #nhà #báo #nên #tình #nguyện #sống #một #cuộc #đời #khác

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết ‘Các nhà báo nên tự nguyện sống một cuộc đời khác’

có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về ‘Các nhà báo nên tự nguyện sống một cuộc đời khác’

bên dưới để chúng tôi có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Xây Dựng Gia Đình

Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Các #nhà #báo #nên #tình #nguyện #sống #một #cuộc #đời #khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button