Gia Đình

Cha mẹ cần thay đổi 2 điều nếu muốn ‘kiểm soát’ con cái

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Cha mẹ cần thay đổi 2 điều nếu muốn ‘kiểm soát’ con cái

phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài viết về gia đình khác tại đây => Gia Đình

Lúc bạn ko muốn trẻ làm điều gì đó, đừng nhắc đến tới nó, đừng nhắc đến bằng lời.

Trường hợp 1 :

Lúc trẻ ko chịu uống sữa.

Bạn thường nói:

– Sao con ko uống sữa?

– Sữa rất tốt, sữa giúp trẻ… vì sao ko uống?

– Bạn ko uống sữa?

– Trẻ ko bú sữa mẹ thì ko yêu, ko cho chơi … đâu!

– Con uống sữa đi rồi mẹ cho con chơi …!

Bạn thấy đấy, bạn muốn con mình uống sữa, nhưng trong lời nói của bạn, hồ hết bạn đều nhắc tới cụm từ ko được uống sữa. Hay màn giao lưu: uống sữa đi chơi.

Bạn có thể nói:

– Uầy, ly sữa này có nhiều bạn sữa lắm, cho vào bụng luôn!

– Mẹ con mình thi xem người nào uống được hết nhé!

– Để râu như anh đấy! (Lúc trẻ uống từ cốc, nó sẽ để lại một viền trắng xung quanh mồm, bạn có thể dùng cốc này để khuyến khích trẻ).

– Ồ, cái cốc này có in hình gì đó dưới đáy, nhưng uống xong mới thấy (dùng đúng trường hợp có hình dưới đáy cốc).

– Con có bụng ầm ầm ko mẹ, nghe này (nghe bụng). Có nhẽ cô đấy ko có người nào chơi cùng, cô đấy nhớ bằng hữu, tôi sẽ cho hai người gặp nhau, để tôi nghe lại xem họ có vui vẻ với nhau ko.

Trường hợp 2:

Lúc trẻ ko chịu xuống cầu thang một mình, ko chịu đi vệ sinh một mình.

Bạn có thể nói:

– Lúc về già, ko việc gì phải từ chối việc đi một mình.

– Anh già rồi nhưng sao còn nhát vậy?

– Lúc già rồi thì phải tự mình làm!

Ở đây, điều bạn muốn là cho trẻ xuống nhà lấy đồ, vì vậy đừng căng thẳng lúc ở một mình. Càng nhấn mạnh, trẻ sẽ càng cảm thấy “một mình” giống như một điều gì đó quá đặc thù, trẻ sẽ thấy “một mình” ko còn là tự nguyện nữa nhưng là bị ép buộc. Và lúc đó, trẻ chỉ nghĩ “Con ở một mình”, “Con ko ở đây” thay vì nghĩ “Con muốn lấy gì ở phòng kia / ở tầng dưới”.

Bạn thấy đấy, sợ hãi, bất an, ép buộc, miễn cưỡng hành động, và thậm chí cảm giác bị bỏ rơi khiến trẻ lo lắng và bất an hơn là tính tự giác và độc lập. Về trong khoảng thời gian dài, điều này rõ ràng ko có lợi cho trẻ.

Trong trường hợp này, điều trước hết bạn cần xem xét là chứng sợ bóng tối, sợ ở một mình của trẻ. Bạn phấn đấu liệt kê các nguyên nhân, danh sách này giúp bạn hiểu được lý do dẫn tới hành vi của trẻ, từ đó có hướng điều chỉnh.

Lúc bạn muốn con mình ko làm điều gì đó, đừng nhấn mạnh nó và làm cho nó trở thành nghiêm trọng hoặc thất thường.

Bạn có thể giúp con mình tự tin vào bản thân và vượt qua nỗi sợ hãi bằng cách:

– Giúp con bạn cảm thấy thành công lúc tự mình làm một việc gì đó, bất kể việc nhỏ như thế nào:

Lúc con muốn con sang phòng bên lấy đồ chơi nhưng ko chịu đi một mình. Hiểu rằng con bạn đang cảm thấy lẻ loi, ko an toàn và cần bạn. Hãy nắm tay trẻ và kèm theo câu nói “Cùng nhau đi lấy đồ chơi”.

Lúc sang phòng kế bên, hãy thật tự nhiên và nói với trẻ “Mẹ đang đợi con ở cửa, vào lấy đồ đi” (trẻ vẫn có thể nhìn thấy bạn lúc vào phòng lấy đồ chơi). Lúc trẻ thu được đồ chơi, hãy ôm và khen trẻ “Chà, con tự nhặt đồ chơi giỏi quá” (khen ngợi hành vi đúng, ko chỉ khen rằng con giỏi quá…). Làm điều này nhiều lần. Lần sau bạn có thể kéo giãn khoảng cách trong ko gian để trẻ làm quen.

– Luôn nói với trẻ về mọi thứ để trẻ có sự sẵn sàng trước

Vui lòng thông báo cho con bạn về sự vắng mặt tạm thời của bạn. Tới lúc cần xuống nhà lấy đồ, hãy đưa thông điệp cho trẻ “Con có muốn ăn trái cây với mẹ ko? Cho con xuống nhà lấy đồ nhé? Con có muốn đồng hành mẹ ko?” Nếu trẻ muốn đi thì đồng hành trẻ, nếu trẻ ko muốn đi thì bạn đi một mình và lúc về nhớ thông báo “Mẹ đưa đi rồi”.

Thông báo này giúp đứa trẻ ko cảm thấy đột ngột bị bỏ lại một mình, đứa trẻ sẽ cảm thấy được tôn trọng, và đứa trẻ sẽ hiểu hơn về sự vắng mặt tạm thời của mẹ. Nhiều em nhỏ đã hốt hoảng ký ức về những lần mẹ nhìn thấy con chơi đùa rồi lén bỏ đi, mong bố mẹ hiểu, cảm giác bị bỏ lại một mình thật kinh khủng với bất kỳ người nào.

– Đừng dọa nạt nữa:

Đừng bao giờ dọa nạt con bằng “Mẹ sẽ để con yên”; “Tôi sẽ nhốt bạn trong căn phòng / góc đó”; “Con sẽ tắt đèn đi”… Chính sự dọa nạt này khiến trẻ xem việc “ở một mình”, “bóng tối”, và “căn phòng, góc đó” như một hình phạt thay vì coi đó là điều phổ biến. Sự sợ hãi và bất an, lo lắng sẽ khiến trẻ mất tự tin vào bản thân.

– Ko ngần ngại khen ngợi, động viên, khuyến khích trẻ:

Khen ngợi sẽ hiệu quả hơn nhiều lúc khen ngợi hành vi đúng mực nhưng con bạn làm, hơn là khen ngợi chung chung. Nếu con bạn muốn bạn đồng hành, hãy nói “cảm ơn vì đã tin tưởng và rủ con đồng hành” thay vì “ko sao đâu, con là người lớn rồi, con tự đi”. Cho trẻ một cái nhìn xác nhận, ngồi ngang tầm mắt lúc khen trẻ, một cái vỗ nhẹ vào đầu, một cái nhìn mỉm cười với trẻ, là một điều tuyệt vời đối với trẻ.

– Ko nhấn mạnh hành vi của trẻ với trẻ và trước mặt trẻ lúc có nhiều người:

Bạn cho trẻ thấy rằng ko phổ biến lúc trẻ sợ đi vệ sinh một mình, sợ sang phòng kế bên một mình. Bạn thực hiện nghiêm túc, luôn nhấn mạnh và nhắc tới nó (đặc thù là trước mặt con bạn; hoặc lúc có nhiều người và con bạn có thể nghe thấy) thì con bạn sẽ thấy nó đi vệ sinh một mình, sang phòng kế bên một mình. . Đó là một điều gì đó quá kinh khủng, quá lớn lao nhưng người nào ko làm được là điều thất thường, ko dũng cảm, là hèn nhát.

Nhấn mạnh hay nhắc nhở nhiều, trẻ sẽ thấy mình chưa ngoan, chưa đúng trong mắt bố mẹ và mọi người. Mong bố mẹ hiểu, mọi hành vi đều có lý do đằng sau. Và chúng có nhanh chóng trôi qua theo hướng tích cực hay ko còn phụ thuộc vào cách cha mẹ tiếp thu và phản ứng với hành vi đó như thế nào.

Theo Gia đình và Xã hội

Bí quyết thu hẹp khoảng cách giữa cha mẹ và con cái

Cách thức thu hẹp khoảng cách giữa cha mẹ và con cái

Lúc cha mẹ có thể thu hẹp khoảng cách với con cái, họ đã thực hiện một bước quan trọng để hướng tới một nền giáo dục thành công.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Cha mẹ cần thay đổi 2 điều nếu muốn ‘kiểm soát’ con cái

Video về Cha mẹ cần thay đổi 2 điều nếu muốn ‘kiểm soát’ con cái

Wiki về Cha mẹ cần thay đổi 2 điều nếu muốn ‘kiểm soát’ con cái

Cha mẹ cần thay đổi 2 điều nếu muốn ‘kiểm soát’ con cái

#Cha #mẹ #cần #thay #đổi #điều #nếu #muốn #kiểm #soát #con #cái

[rule_3_plain]

#Cha #mẹ #cần #thay #đổi #điều #nếu #muốn #kiểm #soát #con #cái

[rule_1_plain]

#Cha #mẹ #cần #thay #đổi #điều #nếu #muốn #kiểm #soát #con #cái

[rule_2_plain]

#Cha #mẹ #cần #thay #đổi #điều #nếu #muốn #kiểm #soát #con #cái

[rule_2_plain]

#Cha #mẹ #cần #thay #đổi #điều #nếu #muốn #kiểm #soát #con #cái

[rule_3_plain]

#Cha #mẹ #cần #thay #đổi #điều #nếu #muốn #kiểm #soát #con #cái

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Cha mẹ cần thay đổi 2 điều nếu muốn ‘kiểm soát’ con cái

có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Cha mẹ cần thay đổi 2 điều nếu muốn ‘kiểm soát’ con cái

bên dưới để chúng tôi có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Xây Dựng Gia Đình

Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Cha #mẹ #cần #thay #đổi #điều #nếu #muốn #kiểm #soát #con #cái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button