Gia Đình

Cha mẹ Trung Quốc lo con trai thua kém con gái

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Cha mẹ Trung Quốc lo đàn ông thua kém con gái

phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài viết về gia đình khác tại đây => Gia Đình

Trung Quốc có một lịch sử lâu đời là trọng nam giới hơn phụ nữ, cả trong cuộc sống hàng ngày và giáo dục của họ. Nhưng lúc các nhỏ gái mở màn vượt trội hơn các nhỏ trai ở trường, câu hỏi “vì sao” mở màn phát sinh.

Dưới đây là bài viết của tác giả Gu Xiaorong bàn về vấn đề này.Học trò trong ngày tựu trường tại một trường tiểu học ở Uy Hải, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc ngày 1 tháng 9 năm 2020. Ảnh: People Visual

Vào năm 2014, lúc đang nghiên cứu thực địa ở Thâm Quyến, tôi đã chứng kiến ​​một cuộc tranh luận gay gắt trên một diễn đàn dành cho phụ huynh-giáo viên về vấn đề chênh lệch giới tính trong giáo dục Trung Quốc.

Trong cuộc tranh luận, có một cụm từ nhưng những người tham gia liên tục nhắc tới: yinsheng yangshuai, tức là “âm” (nữ) đang hưng thịnh, trong lúc “dương” (nam) đang suy vong. rút tiền. Nói tóm lại, họ lo lắng rằng trẻ em trai Trung Quốc đang bị tụt hậu – hay tệ hơn là bị hệ thống giáo dục hiện nay bỏ lại phía sau.

Việc học hành của các cậu nhỏ Trung Quốc là vấn đề được dư luận quan tâm, ít nhất là kể từ năm 2010. Năm đó, cuốn sách gây tranh cãi “Save Our Boys” ra mắt. “Hai mươi năm trước, trường học được coi là toàn cầu của các cậu nhỏ.

Nam sinh có lợi thế vượt trội về mọi mặt, cả lúc học đại học và tiểu học. Tuy nhiên, tình hình ngày nay đã khác. Điểm số của các nhỏ gái đang được cải thiện với vận tốc nhanh chóng, trong lúc điểm số của các nhỏ trai ngày càng trở thành một vấn đề đáng lo ngại ”.

Nhưng có chứng cứ nào cho thấy “âm thịnh, dương suy” trong các trường học Trung Quốc ko? Câu trả lời là có, nữ sinh Trung Quốc đã vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng học thuật.

Trong một nghiên cứu do Giáo sư Wei-jun Jean Yeung và tôi thực hiện, chúng tôi nhận thấy rằng vào năm 2010, các nhỏ gái vượt trội hơn các nhỏ trai về tiếng nói và văn học Trung Quốc. Thành tích học toán của nữ sinh cũng gần bằng nam sinh. Tới năm 2014, họ đã vượt qua các chàng trai với tỷ số xa cách lớn ở cả hai môn.

Nhưng hiện tượng này ko phải chỉ có ở Trung Quốc. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, kể từ những năm 1990, ở nhiều nước trên toàn cầu, trẻ em gái đã vượt xa các bạn nam. Xu thế này, xuất hiện trước hết ở các nước công nghiệp tăng trưởng và hiện đã có mặt tại hơn 100 quốc gia trên toàn toàn cầu.

Trong bối cảnh Trung Quốc, kết quả học tập tốt hơn của nữ sinh ko phải do hệ thống giáo dục thiên về thi cử – nơi nhưng nữ sinh được coi là có lợi thế hơn trong việc học vẹt – nhưng đã tồn tại. từ lâu nhưng do sự chuyển đổi ko ngừng của các gia đình người Hoa.

Theo truyền thống, các gia đình Trung Quốc xem con gái là “phung phí của nước”, vì một ngày nào đó họ sẽ tái hôn, và đàn ông là chìa khóa cho tương lai của gia đình. Nhờ đó, trẻ em nam được hỗ trợ tối đa trong học tập. Việc học hành của các con luôn được chị em ưu tiên hơn cả.

Nhưng hơn 40 năm qua, tác động của cấu trúc gia đình truyền thống đã lùi xa. Sự tăng trưởng của các trị giá xã hội và tác động của chính sách một con – khiến nhiều gia đình chỉ có con gái nhưng ko có đàn ông – đồng nghĩa với việc phụ nữ có dịp tiếp cận nhiều hơn. giáo dục, ít nhất là ở các khu vực thành thị.

Ngày nay, khoảng cách giới tính với thời cơ học tập về cơ bản đã được xóa bỏ. Các bà mẹ nhưng chúng tôi phỏng vấn tin rằng gia đình nên hỗ trợ việc học của con cái họ ko phân biệt giới tính.

Ở những gia đình thành thị chỉ có con gái, việc một gia đình đầu tư mọi thứ cho việc học hành của con cái đã trở thành rộng rãi, giống như họ đã từng đặt cược mọi thứ vào một cậu đàn ông đầy hứa hứa. Ngay cả ở các vùng nông thôn, trẻ em gái hiện thu được sự quan tâm tích cực từ người lớn tuổi nếu đạt điểm cao trong các kỳ thi, một sự khác lạ rõ rệt so với mẹ và bà của các em.

Nói tóm lại, giáo dục của trẻ em gái hiện nay rất quan trọng đối với tương lai của gia đình, dẫn tới sự đồng đẳng giới cao hơn trong giáo dục ở Trung Quốc. Ngay cả các cô gái hiện giờ cũng được coi là một cá cược an toàn hơn.

Dữ liệu khảo sát dài hạn cho thấy trẻ em gái có tính kỷ luật hơn, dành nhiều thời kì hơn cho việc học và dễ đảm nhiệm vai trò lãnh đạo hơn trẻ em trai. Cha mẹ và thầy cô giáo cũng đồng ý rằng con gái sẽ trưởng thành, ngoan ngoãn và siêng năng hơn đàn ông.

Theo ý kiến khoa học, nếu trẻ em gái được giáo dục tốt và trưởng thành ngay từ lúc còn nhỏ, họ sẽ thành công hơn nhiều so với trẻ em được giáo dục hoặc trưởng thành muộn hơn. . Đó cũng là một cách giảng giải phức tạp hơn nhiều so với suy nghĩ thông thường rằng các cô gái “bẩm sinh” tốt hơn với một nền giáo dục thiên về thi cử.

Nhưng trong hệ thống giáo dục ngày càng cạnh tranh của Trung Quốc, các nhỏ gái muốn duy trì lợi thế hơn các nhỏ trai cần có kỷ luật tự giác và sự trưởng thành sớm. Theo nghĩa này, cái gọi là “lợi thế” của con gái có thể trở thành gánh nặng tâm lý.

Nhưng cuối cùng, việc đóng khung thành tích của học trò qua lăng kính âm dương tự nó là một tín hiệu cho thấy tư duy gia trưởng vẫn tồn tại. Theo truyền thống Trung Quốc, “Âm” là một phẩm chất nữ tính thường gắn liền với sự lạnh lùng, đen tối, đa cảm và cái chết. “Yang”, nam tính, đại diện cho sự ấm áp, nhẹ nhõm và hợp lý.

Theo nghĩa này, những lo ngại về “âm thịnh dương suy” có thể được coi là tín hiệu của một nỗi sợ hãi sâu xa hơn: sự hủy diệt tiềm tàng của trật tự xã hội do nam giới thống trị.

Nguyên Thảo (Theo Nhạc điệu thứ sáu)

Cha mẹ bỏ con gái 13 tuổi trên hoang đảo để 'dạy một bài học'

Cha mẹ bỏ con gái 13 tuổi trên hoang đảo để ‘dạy một bài học’

Một cô nhỏ 13 tuổi người Trung Quốc “nổi loạn” bị cha mẹ bỏ rơi trên đảo hoang như một cách dạy cho con mình một bài học.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Cha mẹ Trung Quốc lo đàn ông thua kém con gái

Video về Cha mẹ Trung Quốc lo đàn ông thua kém con gái

Wiki về Cha mẹ Trung Quốc lo đàn ông thua kém con gái

Cha mẹ Trung Quốc lo đàn ông thua kém con gái

#Cha #mẹ #Trung #Quốc #con #trai #thua #kém #con #gái

[rule_3_plain]

#Cha #mẹ #Trung #Quốc #con #trai #thua #kém #con #gái

[rule_1_plain]

#Cha #mẹ #Trung #Quốc #con #trai #thua #kém #con #gái

[rule_2_plain]

#Cha #mẹ #Trung #Quốc #con #trai #thua #kém #con #gái

[rule_2_plain]

#Cha #mẹ #Trung #Quốc #con #trai #thua #kém #con #gái

[rule_3_plain]

#Cha #mẹ #Trung #Quốc #con #trai #thua #kém #con #gái

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Cha mẹ Trung Quốc lo đàn ông thua kém con gái

có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Cha mẹ Trung Quốc lo đàn ông thua kém con gái

bên dưới để chúng tôi có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Xây Dựng Gia Đình

Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Cha #mẹ #Trung #Quốc #con #trai #thua #kém #con #gái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button