Dinh Dưỡng

Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo ra ‘thành trì’ của hệ miễn dịch

Nếu coi hệ miễn nhiễm là thành trì giúp thân thể phòng chống bệnh tật thì dinh dưỡng chính là vật liệu để xây nên thành lũy đó thông qua quá trình chuyển hóa của thân thể – đó là san sớt của GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Tại buổi họp báo chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày sức khỏe tiêu hóa toàn cầu 29/5 với chủ đề “Sức khỏe hệ tiêu hóa – Khỏe hơn mỗi ngày”, GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, có nhiều yếu tố góp phần vào sức khỏe của hệ thống miễn nhiễm. Kế bên những yếu tố khách quan khó thay đổi như tuổi tác, giới tính, hệ gen, môi trường sống thì cũng có những yếu tố chủ quan có thể thăng bằng và cải thiện như dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, mức độ vận động của sức khỏe…

Trong đó vai trò của dinh dưỡng là đặc trưng nổi trội. Nếu chúng ta coi hệ miễn nhiễm là thành trì, thì dinh dưỡng chính là vật liệu để xây nên thành trì đó thông qua vi chất dinh dưỡng đa lượng. Các chất dinh dưỡng đa lượng bao gồm protein, lipid và carbohydrate. Đây là những viên gạch tạo nên các thành phần của hệ miễn nhiễm như kháng thể, cytokine, thụ thể …

Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên 'thành trì' của hệ miễn dịch - Ảnh 1
Dinh dưỡng chính là “viên gạch” quan trọng để xây nên “pháo đài” của hệ miễn nhiễm

PGS.TS Lê Danh Tuyên cũng ko quên nhấn mạnh, để có được “pháo đài” miễn nhiễm vững chắc, từng “viên gạch” phát huy tác dụng thì hệ tiêu hóa cần phải khỏe mạnh, vận hành trơn tuột.

Mặt khác, các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho rằng, ko nhiều người biết rằng khoảng 70% hệ thống miễn nhiễm nằm ở đường ruột. Đồng thời, hệ tiêu hóa và hệ miễn nhiễm có mối quan hệ mật thiết và hỗ trợ lẫn nhau. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh liên quan tới việc sản xuất các yếu tố miễn nhiễm như IgA và IgG, vào vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thân thể khỏi bệnh tật. Lúc virus và vi khuẩn xâm nhập, thân thể sẽ có một sức đề kháng tốt, giúp chúng ta ko bị ốm vặt hoặc bệnh nhẹ hơn. Trái lại, hệ tiêu hóa yếu sẽ dẫn tới hệ vi sinh đường ruột mất thăng bằng, dễ xảy ra nhiều bệnh tật như đau bụng, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy… Cùng với đó, hệ miễn nhiễm kém sẽ làm tăng khả năng truyền nhiễm nhiều loại bệnh. , khám chữa bệnh tốn kém.

Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên 'thành trì' của hệ miễn dịch - Ảnh 2
Muốn có hệ miễn nhiễm khỏe mạnh thì trước hết cần chăm sóc hệ tiêu hóa

Vì vậy, để 70% hệ thống miễn nhiễm biểu mô hoạt động, cần tích cực chăm sóc hệ tiêu hóa và duy trì hàng ngày. Tránh tình trạng lúc đang ốm, bệnh mới phát sinh lại vội bổ sung chất dinh dưỡng.

Điều đáng nói là tuy vào vai trò quan trọng đối với sức khỏe toàn thân thể nhưng việc chăm sóc hệ tiêu hóa lại ko quá khó. Các chuyên gia cho rằng, chỉ cần chúng ta ăn đủ 4 chất bột đường, đạm, to, vitamin – khoáng vật và tốt nhất nên bổ sung sữa chua vào thực đơn mỗi ngày để duy trì hệ vi sinh đường ruột.

Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên 'thành trì' của hệ miễn dịch - Ảnh 3
Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam khuyến cáo, mỗi người nên bổ sung khoảng 1-2 hộp để hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh tự nhiên, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ thân thể khỏi bệnh tật.

Khả năng duy trì hệ vi sinh đường ruột là do sữa chua được lên men từ hàng triệu men vi sinh hỗ trợ hệ tiêu hóa và giúp hấp thụ hiệu quả các chất dinh dưỡng. Như sữa chua Vinamilk được lên men tự nhiên từ 12 triệu con men Lactobacillus Bulgaricus – dòng men này đã được thử nghiệm lâm sàng và chứng minh rất tốt cho hệ tiêu hóa và miễn nhiễm.

Để giúp hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh tự nhiên và hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả, Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam khuyến cáo mỗi người từ 3 tuổi trở lên nên ăn khoảng 1-2 hộp mỗi ngày. Nên ăn sữa chua trong vòng 1-2 giờ sau bữa ăn vì lúc đó, dịch vị ổn định và men vi sinh trong sữa chua sẽ giúp lợi khuẩn tăng trưởng tối đa, tăng hiệu quả hỗ trợ đường ruột, tăng cường hệ miễn nhiễm. để bảo vệ thân thể khỏi bệnh tật.

https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/phu-nu-va-gia-dinh/cham-soc-he-tieu-hoa-giup-tao-nen-thanh-tri-he-mien-dich-470556.html


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo ra ‘thành trì’ của hệ miễn nhiễm

Video về Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo ra ‘thành trì’ của hệ miễn nhiễm

Wiki về Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo ra ‘thành trì’ của hệ miễn nhiễm

Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo ra ‘thành trì’ của hệ miễn nhiễm

#Chăm #sóc #hệ #tiêu #hóa #giúp #tạo #thành #trì #của #hệ #miễn #dịch

[rule_3_plain]

#Chăm #sóc #hệ #tiêu #hóa #giúp #tạo #thành #trì #của #hệ #miễn #dịch

[rule_1_plain]

#Chăm #sóc #hệ #tiêu #hóa #giúp #tạo #thành #trì #của #hệ #miễn #dịch

[rule_2_plain]

#Chăm #sóc #hệ #tiêu #hóa #giúp #tạo #thành #trì #của #hệ #miễn #dịch

[rule_2_plain]

#Chăm #sóc #hệ #tiêu #hóa #giúp #tạo #thành #trì #của #hệ #miễn #dịch

[rule_3_plain]

#Chăm #sóc #hệ #tiêu #hóa #giúp #tạo #thành #trì #của #hệ #miễn #dịch

[rule_1_plain]

Phân Mục: Dinh Dưỡng
Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Chăm #sóc #hệ #tiêu #hóa #giúp #tạo #thành #trì #của #hệ #miễn #dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button