Giáo Dục

Chương trình lớp 10 mới: Học sinh không cần học Lịch sử, Vật lý nếu không thích

Năm 2023 sắp tới, chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) THPT năm 2018 sẽ chính thức được thực hiện trong chương trình lớp 10.

Với chương trình mới này, học trò lớp 10 sẽ ko phải học Lịch sử hay Hóa học, Sinh vật học, các em cũng có thể bỏ qua Lịch sử hoặc Địa lý nếu ko muốn và các em hoàn toàn có thể tự chọn môn học. chẳng hạn như Âm nhạc hoặc Giáo dục kinh tế và luật… tùy theo thị hiếu và định hướng tương lai của các em.

Đây cũng được coi là bước đổi mới cơ bản, học trò có thể lựa chọn nhiều môn học thích thú để định hướng nghề nghiệp. Tuy nhiên, những đổi mới này cũng mang tới nhiều băn khoăn cho học trò và phụ huynh trong năm trước hết triển khai.

Tại buổi “Trao đổi về chương trình tư vấn, định hướng giáo dục phổ thông năm 2018 cho học trò và cha mẹ học trò” do Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh tổ chức, GS.TS Đỗ Đức Thái – chủ biên chương trình môn Toán năm 2018 đã trả lời thắc mắc cho các bậc phụ huynh về chương trình mới.

PGS.TS Đỗ Đức Thái cho biết: “Chương trình giáo dục quốc gia năm 2018 sẽ được thực hiện với học trò phổ thông từ năm sau, với 3 môn Toán, Ngoại ngữ với thời lượng 3 tiết / tuần và 1 môn buộc phải là Giáo dục Quốc phòng. 1 tiết / tuần, môn Thể dục 2 tiết / tuần và hoạt động trải nghiệm (chào cờ, sinh hoạt, hoạt động trải nghiệm) 3 tiết / tuần, môn Giáo dục buộc phải theo quy định của địa phương và tổng số 15 giờ / tuần.

Chương trình mới Bộ cũng quy định, học trò chọn 5/9 môn phân thành 3 môn Vật lý, Hóa học, Sinh vật học, gọi là tổ hợp môn Khoa học tự nhiên; Lịch sử, Địa lý, Kinh tế và pháp luật cụm giáo dục Khoa học xã hội và nhân văn; Các môn chuyên: Tin học, công nghệ, mỹ thuật (âm nhạc, mỹ thuật).

Và nhiệm vụ của học trò là chọn trong 3 nhóm trên 5 môn và mỗi nhóm phải chọn ít nhất 1 môn để học trong suốt 3 năm THPT.

Chương trình lớp 10 mới: Học trò ko cần học Lịch sử, Vật lý nếu ko thích – Ảnh 1.
PGS.TS Đỗ Đức Thái – Chủ biên chương trình GDTX 2018 môn Toán.

PGS.TS Đỗ Đức Thái – Chủ biên chương trình GDPT 2018 môn Toán. Tương tự, học trò lớp 10 năm học tới có thể ko cần học các môn Lý, Hóa, Sử, Địa… nếu ko muốn. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là học trò nên chọn các môn tự chọn như thế nào để thuận tiện cho việc định hướng nghề nghiệp tương lai cũng như thuận tiện cho nhà trường xếp thời khóa biểu vì sẽ có khoảng 108 tổ hợp môn để các em lựa chọn. .

PGS.TS Đỗ Đức Thái cho rằng, trong quy chế cho phép học trò chọn lại, nếu chọn sai một trong 5 môn thì hết lớp 10 có quyền chọn lại.

“Ví dụ năm lớp 10, học trò chọn môn Lịch sử nhưng tới lớp 11 ko muốn học môn Lịch sử thì có thể chuyển sang môn Địa lý. Tuy nhiên, trong thời kì nghỉ hè, học trò buộc phải phải thi lại môn Địa lý lớp 10 để đủ điểm xét tốt nghiệp sau này.

Vấn đề là làm thế nào để có thời kì học vì nghỉ hè ko đủ thời kì học lại một môn và nhà trường cũng khó tổ chức vì có thể trường chỉ 3-4 cháu học lại, sắp xếp lớp. . , xếp loại thầy cô giáo như thế nào?

Một khóa học kéo dài 1 năm 35 tuần với hệ thống rà soát, thẩm định tích lũy trong vài tuần trong hè, tôi khẳng định là ko thể tổ chức được.

Vì vậy, tôi khuyên học trò và phụ huynh hết sức thận trọng trong việc lựa chọn môn tự chọn ”, GS Thái nói.

Cũng theo GS. Thái, việc chọn tổ hợp học liên quan tới định hướng vào đại học, nếu chọn nhầm tổ hợp môn học, học trò vừa phải lo “ứng phó” với việc học trên lớp, vừa lo chạy điểm thi đại học.

Trước tâm tư của một phụ huynh có con sẵn sàng vào lớp 10, ông Nguyễn Quang Hùng băn khoăn việc học trò chọn môn tự chọn sẽ phá vỡ hình thức học cố định truyền thống. Vậy bạn quản lý con cái như thế nào để học tập hiệu quả?

Về vấn đề này, GS.TS Đỗ Đức Thái cho rằng, với các môn học buộc phải, học trò sẽ học như nhau, tất cả các giờ học, giờ học cố định, học trò vẫn học nhóm chặt chẽ như một lớp học. truyên thông.

“Đúng là học tự chọn, các em học theo sự lựa chọn của mình sẽ phá vỡ cấu trúc lớp học vì sau đó có em chọn môn này, có em chọn môn khác thì chẳng khác nào học tín chỉ ở đại học. Đây là một khó khăn đối với nhà trường lúc quản lý học trò, nhất là học trò lớp 10, 11 đang có những thay đổi tâm sinh lý rõ rệt.

Giả sử lớp 10 có 160 học trò đăng ký môn Vật lý, trường phân thành 4 lớp thì trường phải chia khung giờ để học trò ko trùng khung giờ.

Ngay cả lúc lớp 10A có 20 học trò đăng ký học tự chọn Vật lý thì cũng ko phải dồn 20 học trò đó vào một lớp nên rất khó quản lý học trò. Ko phải thầy cô giáo chủ nhiệm nào cũng vậy, vì môn Vật lý học trò có thể học ở một phòng nhưng môn Sinh vật học ở phòng khác ”- GS Thái nói.

Hiện Australia chỉ có 20 học trò / lớp và tỉ lệ thầy cô giáo / học trò là 2,3 / 1 nhưng ở Việt Nam tỉ lệ này là 1/16. Và lúc đó với một trường 4.000 học trò nhưng chỉ có 140 thầy cô giáo cho phép sẽ rất khó quản lý, và tất nhiên mặt này nhà trường phải khắc phục.

“Sẽ có những môn học ít học trò lựa chọn nên khó sắp xếp thời khóa biểu, nhiệm vụ sắp tới của nhà trường là hiện thực hóa thời khóa biểu có thể chấp thu được để định hướng cho phụ huynh và học trò lựa chọn”, GS Thái khẳng định. .

Theo Infonet


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Chương trình lớp 10 mới: Học trò ko cần học Lịch sử, Vật lý nếu ko thích

Video về Chương trình lớp 10 mới: Học trò ko cần học Lịch sử, Vật lý nếu ko thích

Wiki về Chương trình lớp 10 mới: Học trò ko cần học Lịch sử, Vật lý nếu ko thích

Chương trình lớp 10 mới: Học trò ko cần học Lịch sử, Vật lý nếu ko thích

#Chương #trình #lớp #mới #Học #sinh #ko #cần #học #Lịch #sử #Vật #lý #nếu #ko #thích

[rule_3_plain]

#Chương #trình #lớp #mới #Học #sinh #ko #cần #học #Lịch #sử #Vật #lý #nếu #ko #thích

[rule_1_plain]

#Chương #trình #lớp #mới #Học #sinh #ko #cần #học #Lịch #sử #Vật #lý #nếu #ko #thích

[rule_2_plain]

#Chương #trình #lớp #mới #Học #sinh #ko #cần #học #Lịch #sử #Vật #lý #nếu #ko #thích

[rule_2_plain]

#Chương #trình #lớp #mới #Học #sinh #ko #cần #học #Lịch #sử #Vật #lý #nếu #ko #thích

[rule_3_plain]

#Chương #trình #lớp #mới #Học #sinh #ko #cần #học #Lịch #sử #Vật #lý #nếu #ko #thích

[rule_1_plain]

Phân Mục: Giáo Dục
Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Chương #trình #lớp #mới #Học #sinh #ko #cần #học #Lịch #sử #Vật #lý #nếu #ko #thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button