Ăn Gì Đi Đâu

Có cá chiên giòn, bao nhiêu cơm cho vừa

xaydunggiadinh.com – “Có cá thì mới trách”, tôi đã ăn ba bát cơm đầy nhưng vẫn thèm cái vị chua ngọt đặm đà đó.

Có cá viên chiên, ăn bao nhiêu cơm cũng vừa miệng
Có cá viên rán, ăn bao nhiêu cơm cũng vừa mồm

Tháng sáu về, lúc những cánh phượng thắp lên ngọn lửa đỏ rực giữa thanh lâu cũng là lúc những cơn mưa về. Mưa tới là lúc đồng ruộng khát nước. Mưa rào, nhảy múa, ca hát. Mưa lén lút ẩn hiện tiếng ve rồi thầm lặng xuống dòng suối nhỏ… dội nước lên ruộng.

Tôi rất thích ngày con nước lên đồng, vì trong thời kì này, tôi sẽ được thưởng thức món cá kho tộ tuyệt vời của mẹ và người đã cho mẹ con tôi món cá tươi ngon đó chính là Minh.

Tôi nhớ rất rõ ngày trước hết Minh về làng, trên tay mang theo đồ đoàn. Anh đó đang ôm nhiều đồ tới nỗi đánh rơi chiếc ví đầy tiền giữa đường nhưng ko hề hay biết. Hôm đó, mẹ tôi đang cắt rau ngoài đồng, thấy tình cảnh của anh láng giềng mới vội chạy sang, một tay nhặt ví, tay kia giúp anh xách đồ. Chỉ một việc nhỏ tương tự thôi nhưng anh Minh đã lấy lòng và nâng niu mẹ tôi.

Ngày trước hết nước lên ruộng, anh Minh mang theo một cái rá tre, một cái lưới và một cái rổ. Tôi ngồi ngoài cổng nhìn anh lội ruộng cho tới lúc bóng anh khuất dần. Khoảng hai giờ sau anh ta trở lại với một giỏ mây đầy cá. Anh đó ko về nhà vội nhưng ghé qua nhà tôi. Anh ta bảo tôi mang cái nồi ra và cho hết cá vào. Mẹ ngạc nhiên nhìn anh. Anh chỉ cười rồi nhặt những chiếc to nhất để sang một bên, nói: “Anh cho em một tẹo”. Mẹ ko đồng ý. Hai bên xô đẩy một hồi, rồi cuối cùng, chàng thanh niên vui tính, đoan trang vẫn nỗ lực đưa cho mẹ vài con mèo to nhất trong giỏ.

Tôi mê mải ngắm nhìn những chú cá bơi lội tung tăng trong chậu. Chồn hôi vàng lướt nhanh, cá rô lướt xuống lượn lên, cá gáy đuổi bắt cá trê màu be, “ông đồ” lắc hông múa may, cá gáy lửa vui vẻ mời thiếu gia chơi trò “thót tim”.

Tới chiều, làm sạch cá, cắt khúc vừa ăn, khử vị tanh bằng nước vo gạo. Sau lúc ngâm nước vo gạo khoảng 15 phút, mẹ vớt cá ra để ráo. Đặt chảo gang phẳng lên bếp. Chờ cho tới lúc chảo nóng, sau đó cho hai thìa lớn mỡ lợn. Tóp mỡ vàng ruộm, sốt dẻo vừa đủ để chào cá bằng tiếng xèo xèo. Cô điều chỉnh lửa thật nhỏ và đun chảo cá cho tới lúc mặt dưới chín vàng thì khôn khéo lật mặt trên xuống.

Đợi vàng đều hai mặt thì rưới một chén nước mắm pha chút mì chính lên cá. Tới đây, những người láng giềng kế bên đã ngửi thấy mùi cá rán thơm phức. Cái bụng đói của tôi cũng réo lên.

Mẹ hái một mớ lá ổi tươi trong vườn, rửa sạch, lau khô rồi rót cho chén nước sốt nếp cẩm nổi tiếng của Úc. Tôi húp một chén mắm cá cơm Long Hải, vắt chút chanh và thêm mì chính. Món cá cuốn lá trầu chấm với nước tương là sự liên kết ẩm thực tuyệt vời. Vị lá ổi tươi giòn, mập ngậy hòa quyện với vị ngọt say của nước sốt xôi nếp Úc. Cá trê giòn, tròn, mập. Cá nhệch, cá trắm, cá rô nhìn bên ngoài giòn bên trong, một số con có buồng trứng màu hồng cam với phần thịt mập ở bụng. Cá trắm cháy và cá trê có thịt dày, dai và ngọt.

“Có cá thì mới trách”, tôi đã ăn ba bát cơm đầy nhưng vẫn thèm cái vị chua ngọt đặm đà đó. Bố mẹ và anh Minh nói chuyện rồi từ từ thưởng thức từng kiểu. Ba tấm lòng khen món cá của đồng loại ngon ko gì sánh được, còn má thì rưng rưng, ​​ấp ủ tấm lòng nhân hậu, khoan dung.

Lan hồ điệp


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Có cá rán giòn, bao nhiêu cơm cho vừa

Video về Có cá rán giòn, bao nhiêu cơm cho vừa

Wiki về Có cá rán giòn, bao nhiêu cơm cho vừa

Có cá rán giòn, bao nhiêu cơm cho vừa

#Có #cá #rán #giòn #bao #nhiêu #cơm #cho #vừa

[rule_3_plain]

#Có #cá #rán #giòn #bao #nhiêu #cơm #cho #vừa

xaydunggiadinh.com – “Có cá đổ vạ cho cơm”, tôi ăn ba bát cơm đầy nhưng vẫn thấy thèm thuồng cái vị chua ngọt đặm đà đó.

Cá rô đồng nướng dằm mắm ớt…

Ăn cơm với cá

Căng bụng vì cơm trắng ăn với khô

 Có cá rán, ăn bao nhiêu cơm cho vừaTháng Sáu, lúc những cánh phượng thắp lửa đỏ rực giữa tầng xanh thì cũng là lúc mưa về. Mưa về lúc cánh đồng đang buổi khát nước. Mưa tung tẩy, nhảy nhót, hát ca. Mưa lém lỉnh giấu đi tiếng ve và thầm lặng xuống tận khe suối nhỏ… rủ nước lên đồng. Tôi rất thích ngày nước lên đồng, bởi trong thời kì này, tôi sẽ được thưởng thức món cá rán tuyệt vời của má và người tặng cho má con tôi mớ cá tươi rói đó chính là anh Minh. 

Tôi nhớ như in ngày anh Minh mới về làng, tay xách nách mang, lỉnh kỉnh đồ đoàn. Đồ anh cầm nhiều tới nỗi giữa đường đánh rơi ví đầy tiền nhưng chẳng hay biết. Bữa đó, má tôi đang cắt rau ngoài ruộng, thấy tình cảnh của người láng giềng mới thì vội vã chạy lại, một tay nhặt ví, một tay phụ anh xách đồ. Chỉ một việc nhỏ nhoi như thế nhưng anh Minh ghi tạc, quý mến má tôi. Ngày nước lên đồng trước hết, anh Minh mang theo cái giậm tre, cái vợt lưới và xách thêm cái giỏ. Tôi ngồi ngoài cổng nhìn anh bì bõm lội ruộng cho tới lúc bóng anh khuất. Chừng hai tiếng sau anh trở về với cái giỏ mây đầy ụ toàn cá. Anh chưa về nhà vội nhưng ghé qua nhà tôi. Anh bảo tôi mang cái chậu ra rồi đổ hết cá vào chậu. Má ngạc nhiên nhìn anh. Anh chỉ cười rồi nhặt những con to nhất để riêng ra, nói “cháu biếu cô đôi chút”. Má ko đồng ý. Hai bên đẩy đưa một hồi rồi cuối cùng chàng thanh niên xởi lởi, trọng tình trọng nghĩa đó vẫn cố nhét cho má mấy con trê bự nhất giỏ. Tôi mê mải ngắm nhìn lũ cá bơi trong chậu. Con chạch vàng lủi nhanh thoăn thoắt, con rô đồng lượn xuống lượn lên, cá diếc đuổi bắt cá thè be, “cụ” trê lắc hông múa máy, còn chép lửa thì hí hửng rủ cá thiếu chơi trò “ú tim”. Xế chiều má làm sạch cá, xắt khúc vừa ăn và khử tanh bằng nước vo gạo. Sau lúc ngâm nước vo gạo chừng 15 phút má vớt cá lên để cho ráo nước. Chiếc chảo gang lòng bằng được bắc lên bếp. Đợi chảo nóng già má mới thêm vào hai thìa lớn mỡ heo. Mỡ heo vàng đủ độ nóng dang tay nghênh tiếp mớ cá bằng tiếng xèo xèo nghe thật đã. Má chỉnh cho lửa thật nhỏ và canh chảo cá cho tới lúc mặt dưới vàng rộm rồi mới khôn khéo lật mặt bên trên xuống.Đợi cả hai mặt đều chín vàng, má rưới lên cá chén nước mắm pha chút mì chính. Tới khúc này thì mấy nhà cạnh bên đã ngửi mùi cá rán thơm nức. Cái bụng đói của tôi cũng réo liên miên. Má hái mớ lá lốt mơn mởn trong vườn, rửa sạch, vẩy ráo rồi rót chén tương nếp Úc Kỳ trứ danh. Tôi thì rót chén mắm cá cơm Long Hải, vắt chút chanh và pha thêm mì chính. Cá chạch cuốn lá lốt chấm tương là sự liên kết tuyệt vời của ẩm thực. Chạch giòn ngậy, lá lốt tươi ngon hòa quyện cùng vị ngọt thơm tới say lòng của tương nếp Úc Kỳ. Cá thè be mập tròn giòn tan. Cá thiếu, cá diếc, rô đồng ngoài giòn trong mềm và có con còn mang trong bụng buồng trứng cam hồng, bùi bùi mập mập. Chép lửa và cá trê thì thịt dày, dai và ngọt đượm.“Có cá đổ vạ cho cơm”, tôi ăn ba bát cơm đầy nhưng vẫn thấy thèm thuồng cái vị chua ngọt đặm đà đó. Cha mẹ và anh Minh vừa nói chuyện vừa chậm rãi thưởng thức từng loại một. Ba tấm tắc khen cá đồng mình ngon ko gì sánh được còn má lại rưng rưng trân quý một tấm lòng thơm thảo, tình nghĩa. Hồ Điệp

#Có #cá #rán #giòn #bao #nhiêu #cơm #cho #vừa

[rule_2_plain]

#Có #cá #rán #giòn #bao #nhiêu #cơm #cho #vừa

[rule_2_plain]

#Có #cá #rán #giòn #bao #nhiêu #cơm #cho #vừa

[rule_3_plain]

#Có #cá #rán #giòn #bao #nhiêu #cơm #cho #vừa

xaydunggiadinh.com – “Có cá đổ vạ cho cơm”, tôi ăn ba bát cơm đầy nhưng vẫn thấy thèm thuồng cái vị chua ngọt đặm đà đó.

Cá rô đồng nướng dằm mắm ớt…

Ăn cơm với cá

Căng bụng vì cơm trắng ăn với khô

 Có cá rán, ăn bao nhiêu cơm cho vừaTháng Sáu, lúc những cánh phượng thắp lửa đỏ rực giữa tầng xanh thì cũng là lúc mưa về. Mưa về lúc cánh đồng đang buổi khát nước. Mưa tung tẩy, nhảy nhót, hát ca. Mưa lém lỉnh giấu đi tiếng ve và thầm lặng xuống tận khe suối nhỏ… rủ nước lên đồng. Tôi rất thích ngày nước lên đồng, bởi trong thời kì này, tôi sẽ được thưởng thức món cá rán tuyệt vời của má và người tặng cho má con tôi mớ cá tươi rói đó chính là anh Minh. 

Tôi nhớ như in ngày anh Minh mới về làng, tay xách nách mang, lỉnh kỉnh đồ đoàn. Đồ anh cầm nhiều tới nỗi giữa đường đánh rơi ví đầy tiền nhưng chẳng hay biết. Bữa đó, má tôi đang cắt rau ngoài ruộng, thấy tình cảnh của người láng giềng mới thì vội vã chạy lại, một tay nhặt ví, một tay phụ anh xách đồ. Chỉ một việc nhỏ nhoi như thế nhưng anh Minh ghi tạc, quý mến má tôi. Ngày nước lên đồng trước hết, anh Minh mang theo cái giậm tre, cái vợt lưới và xách thêm cái giỏ. Tôi ngồi ngoài cổng nhìn anh bì bõm lội ruộng cho tới lúc bóng anh khuất. Chừng hai tiếng sau anh trở về với cái giỏ mây đầy ụ toàn cá. Anh chưa về nhà vội nhưng ghé qua nhà tôi. Anh bảo tôi mang cái chậu ra rồi đổ hết cá vào chậu. Má ngạc nhiên nhìn anh. Anh chỉ cười rồi nhặt những con to nhất để riêng ra, nói “cháu biếu cô đôi chút”. Má ko đồng ý. Hai bên đẩy đưa một hồi rồi cuối cùng chàng thanh niên xởi lởi, trọng tình trọng nghĩa đó vẫn cố nhét cho má mấy con trê bự nhất giỏ. Tôi mê mải ngắm nhìn lũ cá bơi trong chậu. Con chạch vàng lủi nhanh thoăn thoắt, con rô đồng lượn xuống lượn lên, cá diếc đuổi bắt cá thè be, “cụ” trê lắc hông múa máy, còn chép lửa thì hí hửng rủ cá thiếu chơi trò “ú tim”. Xế chiều má làm sạch cá, xắt khúc vừa ăn và khử tanh bằng nước vo gạo. Sau lúc ngâm nước vo gạo chừng 15 phút má vớt cá lên để cho ráo nước. Chiếc chảo gang lòng bằng được bắc lên bếp. Đợi chảo nóng già má mới thêm vào hai thìa lớn mỡ heo. Mỡ heo vàng đủ độ nóng dang tay nghênh tiếp mớ cá bằng tiếng xèo xèo nghe thật đã. Má chỉnh cho lửa thật nhỏ và canh chảo cá cho tới lúc mặt dưới vàng rộm rồi mới khôn khéo lật mặt bên trên xuống.Đợi cả hai mặt đều chín vàng, má rưới lên cá chén nước mắm pha chút mì chính. Tới khúc này thì mấy nhà cạnh bên đã ngửi mùi cá rán thơm nức. Cái bụng đói của tôi cũng réo liên miên. Má hái mớ lá lốt mơn mởn trong vườn, rửa sạch, vẩy ráo rồi rót chén tương nếp Úc Kỳ trứ danh. Tôi thì rót chén mắm cá cơm Long Hải, vắt chút chanh và pha thêm mì chính. Cá chạch cuốn lá lốt chấm tương là sự liên kết tuyệt vời của ẩm thực. Chạch giòn ngậy, lá lốt tươi ngon hòa quyện cùng vị ngọt thơm tới say lòng của tương nếp Úc Kỳ. Cá thè be mập tròn giòn tan. Cá thiếu, cá diếc, rô đồng ngoài giòn trong mềm và có con còn mang trong bụng buồng trứng cam hồng, bùi bùi mập mập. Chép lửa và cá trê thì thịt dày, dai và ngọt đượm.“Có cá đổ vạ cho cơm”, tôi ăn ba bát cơm đầy nhưng vẫn thấy thèm thuồng cái vị chua ngọt đặm đà đó. Cha mẹ và anh Minh vừa nói chuyện vừa chậm rãi thưởng thức từng loại một. Ba tấm tắc khen cá đồng mình ngon ko gì sánh được còn má lại rưng rưng trân quý một tấm lòng thơm thảo, tình nghĩa. Hồ Điệp

Phân Mục: Ăn Gì Đi Đâu
Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Có #cá #rán #giòn #bao #nhiêu #cơm #cho #vừa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button