Yêu - Hôn nhân

Con hư, ngoại tình, ly hôn, phụ nữ luôn bị đổ lỗi

Theo Cosmopolitan, đây là phản ứng phổ thông sau lúc chia tay cấp cao: đám đông luôn tìm kiếm một người phụ nữ để tấn công và trút giận.

Năm 2016, thông tin Angelina Jolie và Brad Pitt ly hôn sau 12 năm gắn bó khiến cả toàn cầu sững sờ. Cuộc chia tay của cặp đôi ngôi sao Hollywood khiến tâm trạng của đông đảo khán giả vỡ òa, nhưng tất cả đều quên mất câu chuyện tình yêu của họ mở đầu như thế nào. Thay vào đó, nhiều người đổ lỗi cho Angie vì đã quyến rũ và cướp Brad từ vợ cũ Jennifer Aniston.

Theo Cosmopolitan, đây là một phản ứng phổ thông. Đám đông luôn tìm kiếm một người phụ nữ đáng trách.

Gánh nặng của phụ nữ

Xu thế đổ lỗi cho phụ nữ đã có từ lâu. Trong những lần chia tay, họ luôn bị chỉ trích rằng đó là việc dụ dỗ một người đàn ông đã có gia đình hay ko biết giữ chồng.

Nhà trị liệu tình dục và quan hệ Esther Perel nói: “Lúc phụ nữ bị lên án, điều đó cũng ngụ ý rằng đàn ông chỉ là những ‘con tốt’ bất lực và vô tội. Về cơ bản, chúng tôi quy trách nhiệm cho phụ nữ về hành động của cả hai bên. “

Tiến sĩ Helen Fisher, nhà nhân chủng học trò học, đồng thời là thành viên nghiên cứu cấp cao tại Viện Kinsey (Mỹ), cho biết: “Chúng tôi có cảm giác rằng phụ nữ là người bảo vệ các mối quan hệ. Và lúc một mối quan hệ kết thúc, mọi người có xu thế tin rằng phụ nữ đã ko dành đủ thời kì và nỗ lực để giữ cho nó êm ấm. Nói cách khác, phụ nữ phải thừa nhận mọi lỗi lầm ”.

Điều tương tự cũng xảy ra trong các tình huống thực tiễn, lúc đàn ông bị phát hiện ngoại tình.

Nhà tâm lý học lâm sàng Brandy Engler giảng giải: “Trong những lúc xúc động tương tự, phụ nữ thường bộc lộ nỗi sợ hãi của mình và chiếu ánh sáng vào những người phụ nữ khác. ‘Cô đó có xinh ko, có sexy ko?’, ‘Cô đó có gì nhưng mà tôi ko có?’. Ko công bình lúc nói rằng lý do đàn ông lừa dối hoàn toàn là do sức thu hút của những người phụ nữ khác ”.

Theo The Odyssey Trực tuyến, quan niệm phổ thông trong xã hội là người vợ luôn có trách nhiệm duy trì mối quan hệ với chồng. Họ phải đảm bảo rằng nửa kia ưng ý về mình và những việc họ làm như chăm sóc gia đình, nấu nướng vì nếu người chồng hạnh phúc thì cuộc hôn nhân mới được coi là tốt đẹp. Vì vậy, lúc có vấn đề gì xảy ra trong một mối quan hệ, xã hội luôn chĩa mũi dùi vào phụ nữ.

Dù ko người nào biết chuyện gì thực sự đã xảy ra, nhưng người vợ kiên cố có lỗi vì ko phục vụ chồng đủ, nấu bếp kém, ko sinh con.

Gifty Anti, một nhà báo và nhà nữ quyền người Ghana, nói thật kinh hoàng lúc phụ nữ thường bị đổ lỗi cho các cuộc hôn nhân tan vỡ còn đàn ông thì ko.

“Vì sao phụ nữ mất phẩm giá chỉ vì ly hôn chồng? Liệu chị có nên tiếp tục duy trì cuộc hôn nhân thường xuyên bị chồng đánh đập, bạo hành và ko tôn trọng mình chỉ để cứu lấy thể diện? Nếu đàn ông là chủ gia đình, họ có trách nhiệm đảm bảo mọi việc ko kết thúc bằng ly hôn và cũng là người chịu trách nhiệm nếu cuộc hôn nhân ko thành. Ko phải lúc nào phụ nữ cũng là vấn đề và đã tới lúc xã hội ngừng bàn tán về vấn đề đó “, cô nói.

Con hư, ngoại tình, ly hôn, phụ nữ luôn bị đổ lỗi-1

Đừng đổ lỗi nữa

Cùng Verilymag đi tìm hiểu lý do vì sao đám đông thường đổ lỗi cho phụ nữ. Theo đó, nghiên cứu cho thấy phụ nữ có nhiều khả năng thừa nhận mình đã mắc sai trái (não bộ của phụ nữ trông thấy nhanh hơn nam giới lúc họ mắc lỗi).

Nhưng ngay cả lúc phụ nữ nhạy cảm hơn với việc mắc lỗi, xu thế tự trách bản thân này vẫn trình bày rõ trong các nghiên cứu liên quan tới việc người khác gây tổn hại cho phụ nữ chứ ko phải bản thân họ.

Trong một nghiên cứu trên 129 sinh viên từng bị tấn công tình dục, 62% phụ nữ đổ lỗi cho bản thân và hơn một nửa cho biết kẻ cưỡng dâm họ “hoàn toàn vô tội vạ.” Họ thường đổ lỗi cho những điều mơ hồ như “hoàn cảnh” hoặc “xã hội”. Phụ nữ bị bạo lực gia đình cũng thường tự trách mình trước lúc buộc bạn trăm năm phải chịu trách nhiệm về hành động của họ.

Lúc một cặp đôi chia tay, dù là người nổi tiếng hay người tầm thường đều có quá nhiều điều đáng trách. Điều còn phải xem xét là liệu những người ngoài cuộc có đủ tĩnh tâm để ko tự động chỉ tay vào phụ nữ và tập trung vào người nào là người thực sự chịu trách nhiệm cho mối quan hệ tan vỡ.

Điều cần trông thấy là cả nam và nữ đều phải chịu trách nhiệm về một mối quan hệ và hôn nhân. Lúc mối quan hệ lành mạnh, cả hai đều khiến nhau vui vẻ và giao tiếp tốt. Nếu mối quan hệ tan vỡ, hai bên đang thiếu giao tiếp với nhau. Đó ko bao giờ chỉ là lỗi của một người.

Theo Gia đình & Xã hội


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Con hư, ngoại tình, ly hôn, phụ nữ luôn bị đổ lỗi

Video về Con hư, ngoại tình, ly hôn, phụ nữ luôn bị đổ lỗi

Wiki về Con hư, ngoại tình, ly hôn, phụ nữ luôn bị đổ lỗi

Con hư, ngoại tình, ly hôn, phụ nữ luôn bị đổ lỗi

#Con #hư #ngoại #tình #hôn #phụ #nữ #luôn #bị #đổ #lỗi

[rule_3_plain]

#Con #hư #ngoại #tình #hôn #phụ #nữ #luôn #bị #đổ #lỗi

[rule_1_plain]

#Con #hư #ngoại #tình #hôn #phụ #nữ #luôn #bị #đổ #lỗi

[rule_2_plain]

#Con #hư #ngoại #tình #hôn #phụ #nữ #luôn #bị #đổ #lỗi

[rule_2_plain]

#Con #hư #ngoại #tình #hôn #phụ #nữ #luôn #bị #đổ #lỗi

[rule_3_plain]

#Con #hư #ngoại #tình #hôn #phụ #nữ #luôn #bị #đổ #lỗi

[rule_1_plain]

Phân Mục: Tình Yêu & Hôn Nhân
Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Con #hư #ngoại #tình #hôn #phụ #nữ #luôn #bị #đổ #lỗi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button