Giáo Dục

Gánh nặng sách giáo khoa: Tại sao phải như vậy?

Chủ trương xã hội hóa sách giáo khoa là đúng, nhưng sau 3 năm thực hiện thay sách giáo khoa, Bộ GD-ĐT ko thể ngờ thị trường sách lại có tình trạng như hiện nay.

Con tin của ngôi nhà thông báo

Đối với nhà xuất bản, phụ huynh và học trò là người dùng, và sách giáo khoa là thành phầm thương nghiệp. Vì vậy, rất có thể trong tương lai gần, các nhà xuất bản sẽ có quyền xuất bản hoặc ngừng xuất bản SGK của các lớp tiếp theo vì nhiều lý do liên quan tới vốn, nhân lực viết sách … Ko biết có tồn tại một bộ SGK hay ko. bị khai tử tùy thuộc vào mức lợi nhuận của nhà phát hành. Năm 2019, dư luận xôn xao lúc hợp đồng trả tiền viết sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho 11 chuyên viên, lãnh đạo Sở Giáo dục và Huấn luyện TP.HCM. Hợp đồng này đã có từ năm 2015 lúc Bộ GD-ĐT mở đầu có chủ trương đổi mới chương trình, sách giáo khoa. Mức chi từ 2,5 triệu tới 6 triệu đồng. Theo hai văn bản của NXB Giáo dục Việt Nam, từ năm 2015, NXB này đã chi 516 triệu đồng mỗi năm cho 11 thành viên Ban chỉ huy biên soạn SGK miền Nam, thuộc Sở GD-ĐT TP.HCM. . Chi phí “nuôi quân” ​​lâu nay được tính vào giá thành từng bộ sách giáo khoa cùng với các chi phí khác như Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Huấn luyện Nguyễn Kim Sơn phát biểu trước Quốc hội là giấy khổ lớn, đẹp.

Gánh nặng của sách giáo khoa: Tại sao phải như vậy? -1

Phụ huynh vẫn phải sắm sách giáo khoa cho con dù giá tăng. Ảnh: Như Ý

Ko những vậy, để tăng kinh phí, các nhà xuất bản xé nhỏ các bộ môn liên kết, phát hành ko theo chuyên đề, nhưng theo chuyên đề. Chẳng hạn, bộ sách giáo khoa lớp 10 được đưa vào các trường từ năm học 2022-2023, riêng môn mỹ thuật lớp 10 đã có hơn chục bộ sách giáo khoa cho mỗi môn. Môn thể dục lớp 10 cũng có 4 cuốn SGK trong bộ sách với 4 chủ đề: bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá, cầu lông …

Từ năm 2021, Bộ Giáo dục và Huấn luyện đã có văn bản đề xuất Bộ Tài chính, Chính phủ xem xét, quyết định đưa sách giáo khoa vào danh mục Nhà nước xác định giá tối đa để trình Quốc hội. để quyết định. Tuy nhiên, trong thời kì chờ Luật Giá (sửa đổi) được Quốc hội thông qua và có hiệu lực, SGK vẫn là mặt hàng kê khai giá như hiện nay.

Một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa là chủ trương đúng. Nhưng như GS. Ông Phạm Tất Dong, nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, sách giáo khoa là mặt hàng đặc thù, liên quan tới hàng chục triệu gia đình có con đi học, nhà xuất bản tăng giá, người dân vẫn ế. buộc phải sắm, vì vậy bạn ko cần phải tăng bất kỳ thứ gì bạn muốn. Vì vậy, phải có hội đồng thẩm định giá sách giáo khoa; kiên quyết ko để nhà xuất bản tự định giá, Nhà nước phải quản lý vấn đề này.

Bộ Giáo dục và Huấn luyện sẽ luôn thụ động

Ko chỉ tới năm 2022, việc thay sách giáo khoa cuốn chiếu như hiện nay cho thấy giận dữ của dư luận sẽ còn kéo dài nếu các bộ, ban, ngành liên quan ko có giải pháp cụ thể để “hạ nhiệt” giá sách giáo khoa.

Nhiều ý kiến ​​cho rằng lúc giận dữ về SGK mới, vấn đề người dân quan tâm ko phải đắt hay rẻ nhưng là sự lãng phí lúc SGK chỉ sử dụng được 1 năm. Sự lãng phí này gây tốn kém … Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn giảng giải, sách biên soạn bộ sách mới hoàn toàn có thể tái sử dụng, ko dùng một lần. Nhưng giải trình này của Bộ trưởng vẫn tiếp tục gây tranh luận gay gắt. Chị Trịnh Thị Ngọc Anh (có con đang học tại một trường tiểu học ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, năm lớp 1, con chị học bộ sách Tiếng Việt của bộ sách Cánh Diều, nhưng sau bộ sách này thì bị. chỉ ra nhiều sơ sót, Năm sau, trường chuyển sang sắm sách Tiếng Việt của bộ khác. Tương tự, dù trong một trường, lớp sau vẫn ko được học lại sách của lớp trước. Chưa kể mỗi trường chọn một bộ sách không giống nhau, học xong ko biết đưa cho người nào. Đối với chương trình cũ, cả nước chỉ có một bộ sách giáo khoa được thống nhất, nhưng theo báo cáo, chỉ có khoảng 35% được tái sử dụng, còn 65% trở thành giấy vụn. Với chương trình mới với nhiều bộ sách giáo khoa, tỉ lệ sử dụng lại có nhẽ thấp hơn nhiều.

Mặt khác, một trong những nguyên nhân khiến dư luận giận dữ là Bộ GD-ĐT tạo thời cơ ưu đãi sách giáo khoa cho người dân nhưng Bộ lại ko thực hiện. Nghị quyết 88 của Quốc hội giao Bộ Giáo dục và Huấn luyện soạn một bộ sách giáo khoa bằng nguồn ngân sách vay vốn ODA để đổi mới chương trình sách giáo khoa. Đây là thời cơ để người dân sắm sách giáo khoa với giá rẻ hơn, tránh bị các nhà xuất bản ép giá. Tuy nhiên, trả lời trước Quốc hội vào tháng 5/2019, ông Phùng Xuân Nhạ lúc đó đang giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Huấn luyện cho biết phương án tuyển chọn trực tiếp tác giả biên soạn sách giáo khoa ko thể thực hiện được vì ko đủ ứng viên tham gia. . . Hồ hết các tác giả có khả năng viết sách giáo khoa đều đã ký thỏa thuận với một số nhà xuất bản và mở đầu biên soạn từ năm 2018 lúc dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể được thông báo để lấy ý kiến.

Trong đó đáng nói là bộ sách Cánh diều đã mời 41/56 thành viên Ban xây dựng chương trình giáo dục phổ thông tổng thể 2018 tham gia viết bộ sách giáo khoa này. Các thành viên còn lại trong Ban xây dựng chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 và hồ hết các tác giả có khả năng viết sách giáo khoa đã cùng Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam viết thêm 4 bộ sách giáo khoa.

Tuy nhiên, một chuyên gia giáo dục phân tích, việc ko viết được một bộ sách giáo khoa viện lý do trên là Bộ GD-ĐT đang biện hộ. Bởi chỉ những chuyên gia giáo dục đang công việc tại Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, một đơn vị trực thuộc Bộ mới đủ tầm để viết sách giáo khoa. Đây là nguồn nhân lực ăn lương làm việc cho Bộ Giáo dục và Huấn luyện. Trong lúc đó, nhiều người ở Viện này là tác giả của sách giáo khoa cho các nhà xuất bản. Ngoài ra, trong tay Bộ Giáo dục và Huấn luyện có ít nhất 5 trường đại học sư phạm lớn trên cả nước. Các giáo sư, tiến sĩ, giảng viên của các trường sư phạm này đồng thời là tác giả của các bộ sách giáo khoa cho nhà xuất bản. Ko ngừng lại ở đó, Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 với số tiền lên tới gần 10.000 tỷ đồng có nhiệm vụ biên soạn trọn bộ sách giáo khoa tiếng Anh từ lớp 3 tới lớp 12, nhưng năm học tới đã đổi sách lên lớp 3, 7, 10 nhưng giáo trình tiếng Anh của dự án vẫn là một bí mật. Người dân vẫn phải sắm sách giáo khoa tiếng Anh với giá cao.

Về số phận một bộ sách giáo khoa của Bộ GD-ĐT trong thời kì tới, trao đổi với phóng viên Tiền phongBộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết Nghị quyết 122 năm 2020 quy định, lúc biên soạn SGK theo phương thức xã hội hóa, nếu mỗi môn học cụ thể hoàn thành ít nhất một bộ SGK thì được thẩm định, phê duyệt theo quy định. Theo quy định của Luật Giáo dục, việc biên soạn sách giáo khoa ko được thực hiện bằng ngân sách nhà nước của môn học đó. Đảm bảo giá sách giáo khoa thích hợp với điều kiện kinh tế – xã hội và thu nhập của người dân. Có chính sách hỗ trợ sách giáo khoa cho học trò và thư viện trường phổ thông ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc thù khó khăn, vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Tuy nhiên, với giá sách giáo khoa hiện nay, yêu cầu của Quốc hội về việc đảm bảo giá sách giáo khoa thích hợp với điều kiện kinh tế – xã hội và thu nhập của người dân vẫn chưa đạt được như mong muốn. Còn về sách giáo khoa tiếng Anh do Đề án Ngoại ngữ Quốc gia biên soạn, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn vẫn chưa có câu trả lời.

Theo Tiền Phong


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Gánh nặng sách giáo khoa: Vì sao phải tương tự?

Video về Gánh nặng sách giáo khoa: Vì sao phải tương tự?

Wiki về Gánh nặng sách giáo khoa: Vì sao phải tương tự?

Gánh nặng sách giáo khoa: Vì sao phải tương tự?

#Gánh #nặng #sách #giáo #khoa #Tại #sao #phải #như #vậy

[rule_3_plain]

#Gánh #nặng #sách #giáo #khoa #Tại #sao #phải #như #vậy

[rule_1_plain]

#Gánh #nặng #sách #giáo #khoa #Tại #sao #phải #như #vậy

[rule_2_plain]

#Gánh #nặng #sách #giáo #khoa #Tại #sao #phải #như #vậy

[rule_2_plain]

#Gánh #nặng #sách #giáo #khoa #Tại #sao #phải #như #vậy

[rule_3_plain]

#Gánh #nặng #sách #giáo #khoa #Tại #sao #phải #như #vậy

[rule_1_plain]

Phân Mục: Giáo Dục
Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Gánh #nặng #sách #giáo #khoa #Tại #sao #phải #như #vậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button