Gia Đình

Hai cha con phải “lãnh đòn” trong đêm vì lời nói dối của nữ sinh lớp 5

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Hai cha con phải “lãnh đòn” trong đêm vì lời nói điêu của nữ sinh lớp 5

phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài viết về gia đình khác tại đây => Gia Đình

Gia đình anh Thành có 2 người con (một trai, một gái). Nếu đàn ông hiền lành, ngoan ngoãn thì nhỏ Thu (con gái anh Học lớp 5) lại ngang bướng, ương ngạnh hơn.

Theo anh Thành, vợ chồng anh ít lúc nặng lời với con. Nhỏ Thu đã mấy lần nói điêu bố mẹ nhưng cả hai đều ko nhắc nhở cẩn thận. Lần này, sử dụng câu chuyện dưới đây, họ sử dụng nó như một thời cơ, như một bài học cho các cô gái.

Sáng hôm đó, Thu thức dậy muộn. Thấy con đi học muộn, vợ chồng anh Hùng quở mắng khiến chị Thu tức tới sưng cả mặt.

Trên đường chở hai con tới lớp, anh Thành phát hiện nhỏ gái ko đeo khẩu trang. Anh hỏi: “Mặt nạ của em đâu? Em quên à?” Cô gái trả lời: “Tôi mang theo”.

Anh hỏi lại: “Nó ở đâu?”. Thu liền nói: “Em cất trong túi” rồi giả vờ sờ túi để tìm. Sau đó cô đấy thốt lên: “Nó bị rơi dọc đường.” Thanh nhiều lần gặng hỏi nhưng chị Thu vẫn kiên quyết cho rằng cô gái đeo khẩu trang.

Về tới cổng trường, ông bố nghiêm túc nói với con: “Con nên suy nghĩ lại, có nhẽ sáng nay dậy muộn bị mắng nên mới nhầm lẫn, quên mất. Nếu con nói thật bố sẽ ko mắng con đâu.” . Nhưng nếu con nói điêu, buổi chiều con đi học về, con nên xin lỗi mẹ. “

Sau đó, ông Thành gặng hỏi đàn ông – người ngồi sau xe cùng chị gái thì được con cho biết nhỏ Thu quên khẩu trang và nói điêu bố.

Thanh kì vọng lời xin lỗi của nhỏ Thu nhưng tới chiều và tối nhỏ Thu ko đả động gì tới sự việc trên. Sau bữa cơm, anh Thành cùng vợ con ngồi lại. Ông yêu cầu con gái mình kể lại những gì đã xảy ra sáng nay. Vì bị anh trai “rà soát” nên lần này, nhỏ Thu phải thú nhận là mình quên khẩu trang và nói điêu bố. Tới đây, ông Thanh “nhường” vụ việc cho vợ phân xử.

Người mẹ nói với con gái: “Con có ba vấn đề như sau. Thứ nhất, tôi ko tôn trọng lời nói của bố mẹ. Bố mẹ dặn đi ngủ sớm, nhưng tối qua mải nhìn điện thoại, bị nhắc nhở nên ko chịu đi ngủ, kết quả là sáng nay dậy muộn.

Thứ hai, cha mẹ luôn nhắc nhở trước lúc đi ngủ sẵn sàng đồ cho ngày mai tới lớp nhưng trẻ làm chưa đầy đủ dẫn tới quên khẩu trang. Kết quả là hôm nay có tín hiệu ho.

Thứ ba, tôi cố tình nói điêu. Tôi hỏi ba lần, bạn vẫn ko nói thật. Tôi cũng xây dựng một “kịch bản” (chạm vào túi, giả vờ tìm…) cho hành vi của mình ”.

Sau lúc phân tích lỗi lầm của đàn ông, vợ Thành yêu cầu anh phải nhận hình phạt. Nhận 3 hàng mi cho lỗi của bạn. Tuy nhiên, cô nhỏ chưa từng bị mẹ đánh bao giờ nên ngay lúc bị mẹ giơ roi, cô nhỏ đã bật khóc nức nở.

Người mẹ tĩnh tâm kể tiếp: “Ba roi giờ đau quá nên chia nhau ra. Tôi sẽ bị đánh vì lên xe và ko rà soát toàn thể anh.

Em tôi cũng phải nhận đòn roi vì ko nhắc nhở còn nhỏ Thu thì phải nhận đòn roi vì lỗi của mình ”.

Tuy nhiên, mẹ cháu nhỏ nói tiếp: “Con chưa đánh nhưng nhỏ Thu đã khóc thế này, đánh xong nhưng khóc thì Thu quên hết lời mẹ dặn nên số roi này, mẹ sẽ cho“ của nợ ”. Việc của Thu là ghi lại ba lời dặn của bố mẹ để sau này ko quên ”.

Nhỏ Thư ghi lại 3 lời dặn dò của mẹ vào một tờ giấy. Đó là: “1. Dù làm đúng hay sai, ko được nói điêu; 2. Luôn lắng tai và tiếp thu lời nói của người lớn; 3. Bạn phải chăm sóc bản thân vì ko người nào có thể chăm sóc bạn tốt hơn chính bạn ”. Tờ giấy được cô gái treo trên tủ quần áo trong phòng như một lời nhắc nhở.

“Kể từ đó, ngày nào 6h30 tôi cũng có mặt ở phòng khách để ăn sáng. Em cũng tự sẵn sàng đồ đoàn rất kỹ lưỡng trước lúc đi học ”, anh Thành vui vẻ cho biết.

Theo các chuyên gia tâm lý, hồ hết tất cả các bậc cha mẹ đều nỗ lực dạy con mình thành thật. Lúc phát hiện con nói điêu, thay vì thất vọng và tức giận, cha mẹ hãy tĩnh tâm để tìm cách khắc phục vấn đề.{từ khóa}
PGS. TS Trần Thành Nam. Ảnh: VietNamNet

PGS. Trần Thành Nam (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng: “Điều quan trọng nhất là phụ huynh phải tìm ra nguyên nhân của việc nói điêu đó để có hướng khắc phục thích hợp”.

Nhiều phụ huynh san sớt, họ ko quở mắng lúc con làm sai, nhưng trong thói quen hàng ngày, họ có phản ứng thái quá lúc con mắc lỗi hoặc chỉ ra lỗi sai một cách tỉ mỉ, gây sức ép cho con.

Thông qua hành vi hàng ngày của mình, họ khiến đứa trẻ nhìn thấy rằng cha mẹ này ưng ý, cha mẹ kia ko ưng ý. Lúc này, trẻ cảm thấy bất an, thấp kém, sợ bị phê bình, chúng như loài chim thay lông để tự bảo vệ mình, dẫn tới hành vi sai trái về nhiều mặt (kể cả nói điêu).

“Trẻ em sử dụng lời nói điêu ko vì mục tiêu xấu. Đối với các em, nói điêu chỉ là cách để chống lại hình ảnh thấp kém của bản thân trong mắt cha mẹ ”, PGS.TS Thành Nam nhấn mạnh.

Trong trường hợp này, người lớn phải cho trẻ biết ý kiến của cha mẹ về hành vi này. Cha mẹ cần tuyệt đối tránh la mắng con lớn tiếng, chất vấn lúc con có việc làm sai trái. Thay vào đó, cha mẹ nên khuyên trẻ điều chỉnh dần dần.

Cũng theo PGS.TS. TS Thành Nam, hành vi của một đứa trẻ bắt nguồn từ nhiều yếu tố, trong đó yếu tố môi trường sống là chính.

Có thể trẻ bắt gặp hành vi nói điêu ở người khác. Lúc đó, trẻ thấy rằng hành vi nói điêu sẽ giúp trẻ tránh được một số điều tiêu cực nên nhanh chóng bắt chước.

“Hành vi (nói điêu) lặp đi lặp lại trở thành một thói quen. Từ thói quen, trẻ sẽ tạo nên nên những nét tính cách. Lúc trẻ nói điêu, người khác sẽ ko tin, khiến trẻ phật lòng tin và khó hòa nhập, tạo mối quan hệ tích cực với số đông.

Điều này gây khó khăn cho trẻ sau này nên cha mẹ cần phát hiện sớm thói quen này và giúp trẻ cắt bớt thói quen này ”, PGS. TS Thành Nam cho biết.

Những sai lầm tai hại của cha mẹ khi dạy con

Những sai trái tai hại của cha mẹ lúc dạy con

Bảo vệ trẻ em trước mọi khó khăn, thử thách; chỉ siêng năng khen ngợi thành tích của trẻ; Cấm khóc … là những sai trái của cha mẹ trong quá trình nuôi dạy con cái.

Ngọc Trang (viết)


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Hai cha con phải “lãnh đòn” trong đêm vì lời nói điêu của nữ sinh lớp 5

Video về Hai cha con phải “lãnh đòn” trong đêm vì lời nói điêu của nữ sinh lớp 5

Wiki về Hai cha con phải “lãnh đòn” trong đêm vì lời nói điêu của nữ sinh lớp 5

Hai cha con phải “lãnh đòn” trong đêm vì lời nói điêu của nữ sinh lớp 5

#Hai #cha #con #phải #lãnh #đòn #trong #đêm #vì #lời #nói #dối #của #nữ #sinh #lớp

[rule_3_plain]

#Hai #cha #con #phải #lãnh #đòn #trong #đêm #vì #lời #nói #dối #của #nữ #sinh #lớp

[rule_1_plain]

#Hai #cha #con #phải #lãnh #đòn #trong #đêm #vì #lời #nói #dối #của #nữ #sinh #lớp

[rule_2_plain]

#Hai #cha #con #phải #lãnh #đòn #trong #đêm #vì #lời #nói #dối #của #nữ #sinh #lớp

[rule_2_plain]

#Hai #cha #con #phải #lãnh #đòn #trong #đêm #vì #lời #nói #dối #của #nữ #sinh #lớp

[rule_3_plain]

#Hai #cha #con #phải #lãnh #đòn #trong #đêm #vì #lời #nói #dối #của #nữ #sinh #lớp

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Hai cha con phải “lãnh đòn” trong đêm vì lời nói điêu của nữ sinh lớp 5

có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Hai cha con phải “lãnh đòn” trong đêm vì lời nói điêu của nữ sinh lớp 5

bên dưới để chúng tôi có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Xây Dựng Gia Đình

Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Hai #cha #con #phải #lãnh #đòn #trong #đêm #vì #lời #nói #dối #của #nữ #sinh #lớp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button