Giáo Dục

Học sinh Hà Nội thi vào lớp 10 áp lực ‘tỷ lệ chọi cao chưa từng thấy’

Sáng nay (18/6), hơn 106.000 học trò Hà Nội làm bài thi trước nhất của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 – môn thi Ngữ văn. Đây là kỳ thi có số lượng thí sinh đông nhất trong vòng 7 năm trở lại đây.

Từ 6h30, trường THPT Trần Hưng Đạo (quận Thanh Xuân) đông nghịt phụ huynh đưa con đi thi khiến khu vực gần cổng trường ùn tắc nhẹ. Thí sinh được nhắc nhở đo nhiệt độ và vào thẳng phòng thi thay vì tập trung ở cổng.

Học sinh Hà Nội thi vào lớp 10 áp lực 'tỷ lệ chọi cao chưa từng thấy'

Tranh thủ đọc lại tài liệu môn Văn trước lúc vào phòng thi, em Trần Nguyên Minh, học trò Trường THPT Tuệ Đức Xanh, bồn chồn: “Ngữ văn là môn em lo lắng nhất trong cả 3 môn thi nhưng em đã thi. Kỳ thi trước nhất. Vì vậy, tôi kỳ vọng mọi thứ sẽ trót lọt. “

Dù chỉ cách trường THPT Trần Hưng Đạo 3km nhưng từ gần 6h sáng, mẹ con chị Hồ Thị Sâm (Thanh Xuân) đã rời nhà để tránh tắc đường.

Do tính chất quan trọng của kỳ thi, chị Sâm cho biết chị cũng như nhiều phụ huynh khác mong muốn được đồng hành cùng con trong hai ngày thi này.

“Con đi thi nhưng mà cả nhà phải” nín thở “. Mấy ngày nay mọi sự tập trung vào con. Bố mẹ cũng lo lắng, bồn chồn nhưng cũng phải kìm lại để con yên tâm, yên tâm”. ”, bà mẹ này cho biết. Trước lúc đàn ông bước vào kỳ thi chuyển cấp quan trọng, chị Sâm cũng xin lãnh đạo cơ quan cho con nghỉ 2,5 ngày để đồng hành cùng con.

Học sinh Hà Nội thi vào lớp 10 dưới áp lực 'tỷ lệ chọi cao chưa từng có'-2
Thí sinh tới trường THPT Trần Hưng Đạo (quận Thanh Xuân)

Ko “đơn giản” như nhiều tỉnh thành khác, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay của học trò Hà Nội với 3 môn Văn – Toán – Ngoại ngữ chỉ được quyết định vào phút chót.

Đề thi 3 môn đã được nhiều phụ huynh và lãnh đạo các trường THCS, THPT nhắc tới từ những tháng đầu năm học, lúc học trò toàn thị thành phải học trực tuyến trong thời kì dài do tác động của đại dịch Covid-19. .

Đây là nhóm học trò 3 năm liền ít có dịp học trực tiếp tại trường, tác động ko nhỏ tới chất lượng học tập cũng như thể chất và tâm lý của các em.

Tuy nhiên, việc Sở GD & ĐT Hà Nội ko sớm quyết định vẫn tổ chức thi 4 môn hay giảm xuống 3 môn khiến nhiều học trò lớp 9 thời khắc đó đang sẵn sàng cho kỳ thi rất hoang mang.

Học sinh Hà Nội thi vào lớp 10 dưới áp lực 'tỷ lệ chọi cao chưa từng thấy'-3
Học trò sinh năm 2007 đã có 3 năm liên tục chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19. Ảnh: Lê Anh Dũng

Đầu tháng 3/2022, lúc dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại Hà Nội, sau một thời kì trực nhật “nam thanh, nữ tú”, học trò lớp 9 nói riêng và học trò toàn thị thành nói chung đã tựu trường. về việc học qua “màn hình nhỏ”.

Ngày 11/3/2022, UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản chấp thuận đề xuất của Sở GD & ĐT Hà Nội về phương án tổ chức kỳ thi vào lớp 10 ko chuyên năm học 2022-2023 là kỳ thi tuyển sinh 3 môn Toán, Văn, Ngoại. Các tiếng nói.

Đề thi môn Toán và Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời kì làm bài 120 phút. Môn thi Ngoại ngữ theo hình thức trắc nghiệm, thời kì làm bài 60 phút, có nhiều mã đề thi.

Sức ép của tỷ số trận đấu

Một điều đáng chú ý nữa của kỳ thi năm nay là số lượng thí sinh tăng 12% lúc tiêu chí ko tăng nhiều so với năm học trước đã “thu hẹp” thời cơ vào các trường CAND của nhiều học trò.

Đầu tháng 3, lúc thông báo phương án tổ chức kỳ thi vào lớp 10 ko chuyên năm học 2022-2023, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, dự kiến ​​khoảng 104.000 học trò (tăng khoảng 14.000 em so với năm ngoái). năm) sẽ được tuyển dụng. vào các trường trung học phổ thông.

Trong đó, các trường công lập tuyển khoảng 77.000 học trò (tăng khoảng 10.000 học trò so với năm ngoái), các trường tư thục tuyển khoảng 27.000 học trò.

Khoảng 12.900 học trò sẽ được tuyển vào trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên. Số học trò còn lại (khoảng 12.000 em) vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Tuy nhiên, tới ngày 30/5, lúc Hà Nội thông báo số liệu chính thức về tiêu chí tuyển sinh của các trường và số lượng thí sinh đăng ký ước muốn 1 thì thực tiễn chỉ có 69.020 tiêu chí vào các trường công lập. Vì vậy, sẽ có tới 40% học trò Hà Nội ko có dịp vào lớp 10 THPT công lập.

Học sinh Hà Nội thi vào lớp 10 dưới áp lực 'tỷ lệ chọi cao chưa từng có'-4

Phụ huynh chờ con làm thủ tục dự thi ngày 17/6 tại Trường THCS Phan Đình Giót. Ảnh: Thanh Hùng

Thống kê của Sở GD & ĐT Hà Nội cũng cho thấy, toàn thị thành có 106.586 thí sinh đăng ký ước muốn 1 vào các trường THPT ko chuyên, 102.954 thí sinh đăng ký ước muốn 2.

Đây là năm có số lượng học trò đăng ký dự thi vào lớp 10 nhiều nhất trong vòng 7 năm trở lại đây.

Và so với 6 kỳ tuyển sinh trước, “tỉ lệ chọi” trung bình vào lớp 10 của Hà Nội năm nay cũng cao nhất với 1 / 1,54. Trong lúc đề thi năm 2021, tỉ lệ này chỉ là 1 / 1,38, năm 2020 là 1 / 1,39, năm 2019 là 1 / 1,36…

Lịch thi vào lớp 10 năm 2022 của Hà Nội cụ thể như sau:

Học sinh Hà Nội thi vào lớp 10 dưới áp lực 'tỉ lệ chọi chưa từng có' -5

Theo Vietnamnet


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Học trò Hà Nội thi vào lớp 10 sức ép ‘tỉ lệ chọi cao chưa từng thấy’

Video về Học trò Hà Nội thi vào lớp 10 sức ép ‘tỉ lệ chọi cao chưa từng thấy’

Wiki về Học trò Hà Nội thi vào lớp 10 sức ép ‘tỉ lệ chọi cao chưa từng thấy’

Học trò Hà Nội thi vào lớp 10 sức ép ‘tỉ lệ chọi cao chưa từng thấy’

#Học #sinh #Hà #Nội #thi #vào #lớp #áp #lực #tỷ #lệ #chọi #cao #chưa #từng #thấy

[rule_3_plain]

#Học #sinh #Hà #Nội #thi #vào #lớp #áp #lực #tỷ #lệ #chọi #cao #chưa #từng #thấy

[rule_1_plain]

#Học #sinh #Hà #Nội #thi #vào #lớp #áp #lực #tỷ #lệ #chọi #cao #chưa #từng #thấy

[rule_2_plain]

#Học #sinh #Hà #Nội #thi #vào #lớp #áp #lực #tỷ #lệ #chọi #cao #chưa #từng #thấy

[rule_2_plain]

#Học #sinh #Hà #Nội #thi #vào #lớp #áp #lực #tỷ #lệ #chọi #cao #chưa #từng #thấy

[rule_3_plain]

#Học #sinh #Hà #Nội #thi #vào #lớp #áp #lực #tỷ #lệ #chọi #cao #chưa #từng #thấy

[rule_1_plain]

Phân Mục: Giáo Dục
Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Học #sinh #Hà #Nội #thi #vào #lớp #áp #lực #tỷ #lệ #chọi #cao #chưa #từng #thấy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button