Giáo Dục

Hơn 300 trường mầm non giải thể, Hà Nội đau đầu giải toán cho trẻ đi học

Sau dịch COVID-19, nhiều trường măng non giải thể, thầy cô giáo ko muốn trở lại làm việc, Hà Nội sẽ khắc phục vấn đề cho trẻ đi học như thế nào?

Là một trong hai quận, huyện có số lượng trường măng non tư thục lớn nhất Hà Nội, bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD & ĐT Hà Đông cho biết, đợt đại dịch vừa qua có khoảng 30/280 trường, nhóm lớp măng non tư thục. các lớp học. ở địa phương huyện phải giải thể. Nguyên nhân là do trường ko hoạt động nhưng hàng tháng vẫn phải trả tiền thuê mặt bằng.

Các cơ sở giáo dục măng non còn lại gặp khó lúc thiếu hơn 300 thầy cô giáo (trong đó công lập 113 thầy cô giáo) và hơn 30% thầy cô giáo đã chuyển sang làm công việc khác ko có nhu cầu trở lại. trở lại giảng dạy. Hiện nay, nhiều cơ sở vừa chủ động tuyển mới, vừa phải kêu gọi, động viên, tăng cơ chế đãi ngộ để thu hút thầy cô giáo chuyển nghề trở lại làm việc.

Đây là thực trạng đang diễn ra tại Hà Nội lúc trường măng non mở cửa trở lại. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, hơn 300 cơ sở giáo dục măng non tư thục trên khu vực TP đã giải thể. Trong lúc đó, các trường mở ra hoạt động cầm chừng do ko có thầy cô giáo, hạ tầng ko giải quyết được hết. Vì vậy, bài toán sắp xếp chỗ học cho các em trong bối cảnh trường thiếu, thiếu thầy cô giáo đang là vấn đề cấp bách của Hà Nội hiện nay.

Hơn 300 trường mầm non giải thể, Hà Nội đau đầu giải toán cho trẻ vào lớp 1

Nhiều trường măng non tư thục thiếu thầy cô giáo, hoạt động cầm chừng. (Ảnh minh họa: HC)

Để khắc phục vấn đề chỗ học cho trẻ, trước mắt, Sở GD & ĐT Hà Đông yêu cầu các trường công lập phải hoạt động tối đa công suất, ưu tiên cho trẻ măng non 5 tuổi nhập học, sẵn sàng tốt nhất cho các em trước lúc vào học. Lớp 1 năm học tới.

Sở Nội vụ Hà Nội vừa cho phép Sở Giáo dục và Huấn luyện Hà Đông ký 105 hợp đồng ngắn hạn, đảm bảo có đủ thầy cô giáo công lập dạy các lớp trên số trẻ ra lớp. Còn đối với các trường tư thục, đây vẫn là một bài toán khó trong việc tìm kiếm nhân sự.

Bà Phạm Đàm Thục Hạnh, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai cho biết, hiện 50 trường măng non và 352 nhóm trẻ trên khu vực quận đã mở cửa trở lại. Trước đó, toàn quận ghi nhận 1 trường măng non tư thục và 61 nhóm trẻ phải giải thể do ko đủ kinh phí để duy trì hoạt động. Còn lại, các trường tư thục khó phục vụ nhu cầu gửi con của phụ huynh.

Số trẻ tích lũy từ các trường giải thể làm tăng nhu cầu gửi, trong lúc hồ hết các trường ko có đủ thầy cô giáo đứng lớp. Từ đó, nhiều em ko được tới trường, nhất là thế hệ từ 3 tới 4 rất khó kiếm được chỗ ngồi.

Chỉ còn gần 2 tháng nữa là kết thúc năm học 2021-2022, Phòng GD & ĐT huyện ưu tiên lãnh đạo các trường công lập và tư thục đang còn hoạt động khẩn trương tiếp thu, sắp xếp lớp cho trẻ 5 tuổi tới trường. Đảm bảo cho trẻ hoàn thành chương trình học đúng thời kì, đủ điều kiện và kỹ năng trước lúc chuyển cấp vào lớp 1 vào năm học tới.

Bà Nguyễn Thị Hương, Trưởng phòng GD & ĐT quận Nam Từ Liêm thông tin, toàn quận có 10 nhóm lớp thông báo giải thể. Với dân số đông, quận phải phụ thuộc nhiều vào hệ thống trường măng non tư thục để phục vụ nhu cầu giữ trẻ của người dân, do công lập đã quá tải. Toàn huyện có 50 trường măng non với 23.585 trẻ. Trong đó, có 9.056 trường công lập, 5.104 trường ngoài công lập, 9.425 nhóm lớp độc lập tư thục.

Để khắc phục tình trạng thiếu trường, thiếu thầy cô giáo, Phòng Giáo dục và Huấn luyện huyện ưu tiên hướng con em các trường giải thể vào học trường công lập. Phụ huynh có thể cho con học trường công lập, hoặc hệ ngoài công lập tùy theo ước vọng của mình. Sở cũng khuyến khích các nhà đầu tư nhanh chóng thành lập mới các trường măng non tư thục để hợp lý lại cung cầu.

Hơn 300 trường mầm non giải thể, Hà Nội đau đầu giải toán cho trẻ vào lớp 2

Trẻ măng non đi học trở lại. (Ảnh minh họa: Đức Huy)

Theo lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận Ba Đình, trong năm qua, toàn quận ghi nhận 5 trường ngoài công lập và 4 nhóm lớp giải thể. Tỉ lệ trẻ đi học 3 ngày đầu đạt 80%, tuy nhiên nếu các ngày tiếp theo trẻ đi học đủ thì số thầy cô giáo thiếu là 215 thầy cô giáo.

Đại diện Phòng Giáo dục và Huấn luyện quận Hoàn Kiếm cho biết, qua khảo sát, khoảng 30 – 40% thầy cô giáo măng non tại các cơ sở, nhóm trẻ độc lập có ý định xin thôi việc hoặc ko muốn quay lại làm việc sau lúc học mẫu giáo. mở cửa. Nguyên nhân chủ yếu là do lương và phúc lợi thấp, giờ làm nhiều, nhiều thầy cô giáo chuyển nghề bán hàng trực tuyến, kế toán, viên chức kinh doanh trong thời kì chờ khai trường.

Sở đang tích cực phối hợp với một số đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức ngày hội việc làm dành riêng cho thầy cô giáo măng non để bổ sung nhân lực cho bậc học này.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Huấn luyện Hà Nội, sau 3 ngày cho trẻ đi học trở lại, tỉ lệ trẻ ra lớp ở các trường công lập đạt khoảng 75%. Số trẻ ở các nhóm lớp tư thục đi học cũng đạt tỉ lệ tương tự. Dự đoán, số lượng trẻ măng non tới trường sẽ tăng dần trong những tuần tới, do các bậc phụ huynh đưa trẻ từ quê lên và sẵn sàng tâm lý hơn để cho con đi học trở lại.

Hiện Sở GD-ĐT chưa có thống kê đầy đủ về tình trạng thiếu thầy cô giáo măng non, nhất là ở các trường, nhóm lớp tư thục. Sở đang cập nhật số liệu này để sắp xếp thầy cô giáo, tạo điều kiện cao nhất để 100% trẻ 3-5 tuổi được tới trường trực tiếp.

Về giải pháp khôi phục hoạt động của các cơ sở măng non tư thục, ngoài công lập, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở GD & ĐT tạo mọi điều kiện thuận tiện, nhất là lúc các trường có nhu cầu. thành lập mới, tránh các thủ tục hành chính rườm rà.

Để thu hút thầy cô giáo măng non trở lại, các trường cần thông báo rộng rãi thông tin về nhu cầu tuyển dụng để họ tiếp cận; đồng thời tổ chức bồi dưỡng thầy cô giáo, tăng lên chất lượng giáo dục.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Hơn 300 trường măng non giải thể, Hà Nội đau đầu giải toán cho trẻ đi học

Video về Hơn 300 trường măng non giải thể, Hà Nội đau đầu giải toán cho trẻ đi học

Wiki về Hơn 300 trường măng non giải thể, Hà Nội đau đầu giải toán cho trẻ đi học

Hơn 300 trường măng non giải thể, Hà Nội đau đầu giải toán cho trẻ đi học

#Hơn #trường #mầm #giải #thể #Hà #Nội #đau #đầu #giải #toán #cho #trẻ #đi #học

[rule_3_plain]

#Hơn #trường #mầm #giải #thể #Hà #Nội #đau #đầu #giải #toán #cho #trẻ #đi #học

[rule_1_plain]

#Hơn #trường #mầm #giải #thể #Hà #Nội #đau #đầu #giải #toán #cho #trẻ #đi #học

[rule_2_plain]

#Hơn #trường #mầm #giải #thể #Hà #Nội #đau #đầu #giải #toán #cho #trẻ #đi #học

[rule_2_plain]

#Hơn #trường #mầm #giải #thể #Hà #Nội #đau #đầu #giải #toán #cho #trẻ #đi #học

[rule_3_plain]

#Hơn #trường #mầm #giải #thể #Hà #Nội #đau #đầu #giải #toán #cho #trẻ #đi #học

[rule_1_plain]

Phân Mục: Giáo Dục
Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Hơn #trường #mầm #giải #thể #Hà #Nội #đau #đầu #giải #toán #cho #trẻ #đi #học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button