Gia Đình

Khi con cái yêu bất chấp, cha mẹ phải làm gì?

xaydunggiadinh.com – Tình yêu tuổi mới lớn, những đứa trẻ có thể bất chấp, coi đối phương là người vô cùng quan trọng đối với cuộc đời mình và nỗ lực tới cùng cho tình yêu đó.

Đối với thanh thiếu niên, một tình bạn, một mối quan hệ có thể là tất cả (Hình minh họa - SHUTTERSTOCK
Đối với thanh thiếu niên, một tình bạn đồng giới hay một mối quan hệ khác giới có thể quan trọng hơn bất kỳ thứ gì khác (Hình minh họa – Shutterstock)

Mới đây, tập thể mạng “xanh mặt” với hành trình phiêu lưu mạo hiểm của cậu nhỏ 13 tuổi. Anh chàng vượt gần 200km từ TP.HCM tới Cần Thơ bằng xe đạp để thăm bạn gái qua mạng xã hội để… lấy lại 160.000 đồng đã nạp thẻ điện thoại, đồng thời đi ăn sinh nhật bạn thân.

Câu chuyện trên khiến ko ít bậc phụ huynh lo lắng, ko loại trừ những lời đoán già đoán non về tình yêu của cặp đôi ở thế hệ “ăn chưa no, lo chưa tới”. Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (Giám đốc Trung tâm huấn luyện kỹ năng sống Ý Tưởng Việt) sẽ trao đổi với độc giả Báo Phụ nữ TP.HCM về vấn đề này.

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Mỹ Hạnh
Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Mỹ Hạnh

PV: “Có yêu nhau thì núi cũng cao / Sông cũng qua đèo”, câu này tưởng chừng chỉ dành cho những tình yêu ở tuổi trưởng thành, trước ngưỡng cửa lấy chồng. Thạc sĩ có ngạc nhiên ko lúc trên thực tiễn, nhiều teen cũng biết hò hẹn, thậm chí “trèo núi, lội suối” để tìm được người đống ý?

Thạc sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh: Ko ngạc nhiên lúc dù ở cái tuổi “muốn làm mọi thứ mình thích”, việc vượt qua mọi trở ngại để thực hiện một lời hứa, một kế hoạch chung cũng trình bày trách nhiệm và khả năng của người trong cuộc. .

Hiện nay, tuổi dậy thì và phát dục sớm hơn thế hệ trước khoảng 3 – 5 năm là “nữ ba mươi ba, nam sáu mươi”. Tuổi 13 hôm nay cũng giống tuổi 16 – 17 năm trước! Thời đoạn đầu tuổi teen này đang tăng trưởng về thể chất, nội tiết tố, hormone, thậm chí cả hệ thần kinh cũng đang tăng trưởng nhanh chóng… tác động rất nhiều tới xúc cảm và hành vi của trẻ.

Dù trong mắt cha mẹ, đứa trẻ vẫn chỉ là một đứa trẻ nhưng thực chất đứa trẻ tò mò về giới tính và thích quan hệ vợ chồng, có những xúc cảm, tình cảm mang màu sắc “khác giới”. Một số trẻ em đã thiết lập một mối quan hệ thích hoặc “yêu” lúc còn nhỏ. Tuổi này thường “yêu” bất chấp, chỉ nghĩ đơn giản rằng người kia vô cùng quan trọng với cuộc đời mình và mình có thể làm tất cả vì tình yêu đó.

Một trong những điều quan trọng nhất của một đứa trẻ trong độ tuổi dậy thìa là thích trình bày, thích chứng tỏ, thích được coi là người lớn. Trẻ rất muốn chứng tỏ mình đã trưởng thành, tự lập, hoàn toàn có thể tự quyết định hoặc đưa ra những ý kiến, lập luận của riêng mình, đồng thời tự cho mình là đúng. Vượt qua khoảng cách để tìm thấy nhau hay vô số hành động khác cũng là một cách để chứng minh điều đó!

* Có mong muốn kết giao với bạn trai / bạn gái, nhưng vì sao con cái ko nói với cha mẹ để giúp và bắc một nhịp cầu?

– Ôi, nói sao được! Nó ko đủ để che giấu nó! Biết nói sao nhưng mà ko bị ngăn cản, có một số ít phụ huynh cảm thấy phổ biến, vui vẻ hoặc chấp nhận việc con mình có tình cảm ở thế hệ này. Người nào cũng lo ngay ngáy. Chưa kể, ở thế hệ này, con cái thường kết giao, gắn bó với bạn hữu, nghe lời bạn hữu hơn cha mẹ. Nếu cha mẹ ngăn cản, ko cho trẻ chơi với bạn hoặc can thiệp vào việc trẻ chơi với người này, người kia; Nên làm thế này, thế kia nhưng mà trẻ ko thích thì cứng cáp trẻ sẽ cãi lại. Vì vậy, nếu cha mẹ ko chu đáo và chưa làm bạn với con cái thì con cái sẽ ko bao giờ nhờ tới sự giúp sức này của cha mẹ.

Tuổi teen hiếm khi chia sẻ chuyện cá nhân với bố mẹ vì họ không tin tưởng (Ảnh minh họa)
Tuổi teen hiếm lúc san sẻ chuyện tư nhân với bố mẹ vì họ ko tin tưởng (Ảnh minh họa)

* Vì sao giám định con cái được cha mẹ ủng hộ rất thấp, nhưng giám định ko thành sẽ rất nguy hiểm nếu hành trình đó thành hiện thực?

– Trẻ em ngày nay tuy có sự tăng trưởng tâm sinh lý sớm nhưng năng lực hoạt động và các kỹ năng chưa được hoàn thiện để các em năng động hơn trong cuộc sống. Tri thức cũng ko đủ để có thể suy đoán được vấn đề. Người lớn có đủ hiểu biết và khả năng nên nhận thức được rằng trẻ phải đương đầu với nguy hiểm, nhưng ở trẻ suy nghĩ và hiểu biết còn hạn chế nên trẻ ko nghĩ là nguy hiểm.
Ở độ tuổi này, xúc cảm rất mạnh, hệ thần kinh dễ bị kích động, khó kiềm chế xúc cảm nên lúc hào hứng hò hẹn, trẻ ko đủ lý trí để cân nhắc, trì hoãn, thậm chí bỏ đói để tìm gặp cũng được.

* Nếu con cái suy nghĩ lại nhưng mà ko chịu nói với cha mẹ thì cha mẹ hãy đồng hành và bảo vệ con mình như thế nào, thưa thạc sĩ?

– Mỗi lúc một đứa trẻ có hành động tiêu cực, xốc nổi hay “đi chơi” như thế này, dư luận, nhất là tập thể mạng chưa hiểu hết vấn đề lại lao vào trách móc cha mẹ gay gắt, ko hiểu con, nhường nhịn con. bê tha, chỉ lo kiếm tiền, bỏ mặc đứa con trong suy nghĩ và hành động.

Thực tiễn, việc kết giao với trẻ em là một điều vô cùng khó khăn, đặc trưng là với những đứa trẻ đang tuổi lớn như hồi cấp hai. Vì trẻ ở thời kỳ này có xu thế từ chối thiết lập tình bạn với cha mẹ, thậm chí từ chối vai trò bạn hữu với cha mẹ. Nếu trẻ cho rằng ý kiến của cha mẹ ko thích hợp với trị giá của mình, trẻ sẽ “bỏ thăm chống” trong việc kết giao với cha mẹ. Nhiều em chặn Facebook, chặn TikTok hay Zalo với bố mẹ. Chiều trái lại cũng đầy thử thách, vì trẻ thời kỳ này thường nổi loạn và ngang bướng nên nếu cha mẹ ko đủ nhẫn nại và thấu hiểu tâm lý cho con thì sẽ ko thể gắn kết được.

Nói thì khó nhưng theo phân tích ngay từ đầu, trẻ rất cần một người bạn lớn ở kế bên, đó là cha mẹ. Đặc thù hiện nay, nhiều trẻ em cuối cấp tiểu học đã bước qua tuổi dậy thì, phát sinh nhu cầu tự nhiên về tình dục, sự tăng trưởng nhanh chóng của công nghệ thông tin và mạng xã hội nên việc xúc tiếp, san sẻ thông tin. Thông tin quá thuận tiện dễ kèm theo bất lợi, trẻ dễ bị cám dỗ nếu ko lựa chọn nguồn thông tin tốt hoặc thiết lập các mối quan hệ tích cực.

Trẻ em ngày nay dậy thì sớm nên yêu sớm về mặt tâm lý
Trẻ em ngày nay dậy thì sớm hơn trước nên yêu sớm là thích hợp tâm lý

* Làm bạn với con chuẩn xác là như thế nào, thưa chủ sở hữu?

– Hơn hết, chính cha mẹ phải hiểu con mình đang thiếu hay yếu những kiến ​​thức, kỹ năng gì để thích ứng với cuộc sống, ứng phó với các mối quan hệ bên ngoài, từ đó hỗ trợ trang bị cho trẻ. Chúng tôi giúp sức trẻ bằng cách định hướng hoặc tạo môi trường để trẻ hoàn thiện hơn về kỹ năng và hiểu biết tương ứng với nhu cầu của từng thời kỳ tăng trưởng. Cha mẹ là nơi đáng tin tưởng của con cái lúc cần thiết, chúng sẽ san sẻ và thổ lộ những tâm tư, tình cảm, ước muốn hay kế hoạch hò hẹn của mình với người nhưng mà chúng quan tâm.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng, tuổi dậy thì ngày nay “trẻ hơn” tương tự, trẻ muốn chứng tỏ mình đã là người lớn, công nghệ thông tin tăng trưởng ồ ạt tương tự nhưng trẻ lại yếu và thiếu các kỹ năng, khả năng tự bảo vệ mình tạo nên sự mất thăng bằng, a khủng hoảng tâm lý đối với trẻ em. Đó là một khoảng trống đáng sợ nhưng mà để đồng hành và dạy con ngoan, người lớn phải hiểu và cập nhật sự tăng trưởng của đứa trẻ kế bên, từ đó thay đổi phương pháp giáo dục cho thích hợp.

Thay vì kì vọng sự vận động của các chương trình giáo dục trong nhà trường và xã hội, hay đợi trẻ tự phát huy hết khả năng thì đã quá muộn, cha mẹ phải là người theo dõi, nắm bắt sự tăng trưởng của trẻ để cùng thực hiện. thực hành, giảng dạy. Gia đình là tuyến phòng thủ trước nhất. Nếu cha mẹ thân thiện, quan sát, lắng tai và tôn trọng con cái thì họ sẽ là bạn của con, thậm chí là bạn thân của con cái!

* Cảm ơn chủ sở hữu.

Tô Diệu Hiền (trình diễn)


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Lúc con cái yêu bất chấp, cha mẹ phải làm gì?

Video về Lúc con cái yêu bất chấp, cha mẹ phải làm gì?

Wiki về Lúc con cái yêu bất chấp, cha mẹ phải làm gì?

Lúc con cái yêu bất chấp, cha mẹ phải làm gì?

#Lúc #con #cái #yêu #bất #chấp #cha #mẹ #phải #làm #gì

[rule_3_plain]

#Lúc #con #cái #yêu #bất #chấp #cha #mẹ #phải #làm #gì

xaydunggiadinh.com – Yêu ở tuổi teen, trẻ có thể bất chấp, xem đối phương hết sức quan trọng đối với cuộc đời mình và làm tới cùng cho tình cảm đó.

Giúp trẻ yêu sớm ngừng ở vạch an toàn: Choáng với đơn xin được yêu của nhỏ gái lớp Bảy

Giúp trẻ yêu sớm ngừng ở vạch an toàn: “Ba mẹ ơi, con có bầu!”

Con còn nhỏ, làm gì nhưng mà biết đi nhà nghỉ!

 Đối với trẻ tuổi teen, một tình bạn cùng giới hay một mối quan hệ khác giới có thể quan trọng hơn cả tất thảy (Ảnh mang tính minh họa – Shutterstock)Mới đây, tập thể “xanh mặt” với hành trình mạo hiểm của một cậu nhỏ 13 tuổi. Cậu vượt gần 200km từ TP.HCM đi Cần Thơ bằng xe đạp thăm bạn gái quen qua mạng xã hội để… lấy lại 160.000 đồng đã nạp card điện thoại dùm và cũng để ăn sinh nhật bạn. Câu chuyện trên khiến nhiều phụ huynh lo lắng, ko loại trừ những đoán già đoán non về tình cảm cặp đôi ở tuổi “ăn chưa no lo chưa tới”. Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (Giám đốc Trung tâm Huấn luyện kỹ năng sống Ý Tưởng Việt) sẽ cùng độc giả Báo Phụ Nữ TP.HCM trò chuyện về vấn đề này. Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Mỹ Hạnh

Phóng viên: “Yêu nhau mấy núi cũng leo/ Mấy sông cũng lội mấy đèo cũng qua”, câu này tưởng chỉ dành cho tình yêu của tuổi trưởng thành, ở ngưỡng cửa lập gia đình. Thạc sĩ có bất thần ko lúc trên thực tiễn có ko ít teen cũng đã biết hò hẹn, thậm chí “trèo đèo lội suối” tìm gặp người ý hợp tâm đầu?Thạc sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh: Ko bất thần đâu ạ, thậm chí ở độ tuổi “muốn làm mọi thứ mình thích” thì việc vượt mọi trở lực để thực hiện một lời hứa, một kế hoạch chung còn có thể cho thấy trách nhiệm và khả năng của người trong cuộc.Hiện nay, tuổi dậy thì, phát dục đã sớm khoảng 3 – 5 năm so với thế hệ trước vốn “nữ thập tam, nam thập lục”. Tuổi 13 ngày nay cũng tương đồng tuổi 16 – 17 trước đây! Thế hệ đầu teen này đang tăng trưởng thể chất, hoóc-môn, nội tiết tố, kể cả hệ thần kinh cũng tăng trưởng vượt trội… tác động nhiều tới xúc cảm và hành vi của trẻ.Dù trong mắt cha mẹ, con vẫn còn bé nhỏ, nhưng thực ra trẻ đã tò mò về giới tính và quan tâm tới mối quan hệ cặp đôi, đã có những rung cảm, xúc cảm mang màu sắc “khác giới”. Có em đã thiết lập mối quan hệ là thích hay “yêu” ở tuổi xanh con. Độ tuổi này thường “yêu” bất chấp, suy nghĩ đơn giản rằng đối phương hết sức quan trọng đối với cuộc đời mình và mình có thể làm tới cùng cho tình cảm đó.Một trong những điều quan trọng nhất ở trẻ trong thời kỳ dậy thìa là thích trình bày, thích chứng minh, thích được xem mình như là một người lớn. Trẻ rất muốn chứng minh mình đã trưởng thành, đã độc lập, hoàn toàn có thể tự quyết hay đưa ra ý kiến riêng, phép tắc riêng đồng thời tự cho là đúng. Vượt đường xa tìm nhau hay vô vàn hành động khác cũng là cách chứng tỏ điều đó nhưng mà thôi!* Có mong muốn gắn kết với bạn trai/bạn gái nhưng vì sao trẻ ko thổ lộ cho cha mẹ biết để giúp sức, nối một nhịp cầu?- À, làm sao nhưng mà nói được! Giấu còn ko hết đó chứ! Nói ra thì kiểu gì nhưng mà ko bị ngăn cản, có mấy cha mẹ cảm thấy phổ biến, vui vẻ hay chấp nhận chuyện con có tình cảm trong tuổi này đâu. Người nào cũng lo ngay ngáy. Chưa kể, trong độ tuổi này, trẻ thường kết nối, gắn chặt với bạn hữu, nghe lời bạn hữu hơn cả cha mẹ. Nếu cha mẹ ngăn cản, ko cho trẻ chơi với bạn hay can hệ vào việc trẻ nên chơi với người này, người kia; nên làm điều này điều nọ nhưng mà trẻ ko thích thì cứng cáp trẻ sẽ cãi lại ngay. Do vậy, nếu cha mẹ chưa tinh ý, chưa làm bạn được với con thì con sẽ ko bao giờ nhờ sự giúp sức này từ cha mẹ.Trẻ tuổi teen hiếm lúc mở lòng san sẻ chuyện riêng với cha mẹ vì chúng ko tin tưởng (Ảnh minh họa)* Vì sao trẻ suy đoán được khả năng ủng hộ của cha mẹ là rất thấp, nhưng ko suy đoán được sẽ rất nguy hiểm nếu hiện thực hóa hành trình? – Tuy ở trẻ ngày nay có sự tăng trưởng tâm sinh lý sớm nhưng năng lực thực hiện, những kỹ năng chưa kịp trau dồi hoàn thiện để có thể chủ động hơn trong cuộc sống. Về tri thức cũng chưa đầy đủ để có thể suy đoán vấn đề. Người lớn đủ hiểu biết, đủ năng lực nên nhận thấy hẳn trẻ đó đang đương đầu với nguy hiểm nhưng ở trẻ với những suy nghĩ, hiểu biết hạn hẹp, trẻ đâu nghĩ đó là nguy hiểm. Trong độ tuổi này xúc cảm rất mạnh, hệ thần kinh dễ dàng hưng phấn, khó kiềm chế được xúc cảm nên lúc đã nóng vội hò hẹn, trẻ ko đủ lý trí để suy xét, trì hoãn, thậm chí nhịn đói để đi tìm gặp nhau cũng được. * Trẻ cạn nghĩ lại ko chịu bộc lộ cho cha mẹ biết thì làm sao cha mẹ đồng hành và bảo vệ cho con được, thưa thạc sĩ?- Mỗi lúc trẻ có hành động tiêu cực, nông nổi hoặc “đi chơi xa” như tình huống này, dư luận, nhất là tập thể mạng chưa hiểu rõ vấn đề đã vội oán trách cha mẹ khắc nghiệt, ko hiểu con, bỏ bễ con, chỉ lo kiếm tiền, để mặc con đơn độc trong suy nghĩ, hành động của mình. Thật ra, làm bạn với con hết sức khó, nhất là với con tuổi đang lớn như ở cấp II. Bởi trẻ thời kỳ này có xu thế từ chối thiết lập mối quan hệ bạn hữu với cha mẹ, thậm chí chối bỏ vai trò làm bạn với cha mẹ. Nếu trẻ nhận thấy ý kiến của cha mẹ ko đúng với trị giá của trẻ thì trẻ sẽ “bỏ thăm chống” trong chuyện kết giao với cha mẹ. Nhiều trẻ chặn Facebook, chặn TikTok hay Zalo với cha mẹ. Ở chiều trái lại cũng đầy thử thách, do con cái thời kỳ này hay cãi lại, ương bướng nên nếu cha mẹ ko đủ sự nhẫn nại, thấu hiểu về mặt tâm lý đối với con thì sẽ ko kết nối được. Bảo rằng khó nhưng theo như phân tích từ đầu cho thấy, trẻ hết sức cần người bạn lớn kế bên, là phụ huynh. Nhất là thời nay, nhiều trẻ cuối cấp I đã dậy thì, khởi động những nhu cầu tự nhiên về giới tính và sự tăng trưởng công nghệ thông tin, mạng xã hội như vũ bão làm cho việc xúc tiếp gắn kết hoặc san sẻ thông tin quá thuận tiện, dễ dàng đi kèm với nhược điểm trẻ dễ bị cám dỗ nếu ko lựa chọn được nguồn thông tin tốt hoặc thiết lập các mối quan hệ tích cực. Trẻ ngày nay dậy thì sớm hơn trước, nên việc yêu sớm là thích hợp với tâm sinh lý* Làm bạn với con cụ thể là làm gì, thưa thạc sĩ?- Hơn người nào hết, chính cha mẹ phải hiểu con đang thiếu, đang yếu những tri thức, kỹ năng gì để thích ứng với cuộc sống, ứng phó với mối quan hệ bên ngoài từ đó hỗ trợ trẻ trang bị. Chúng ta giúp sức trẻ bằng việc định hướng cho trẻ hoặc tạo môi trường để trẻ được hoàn thiện hơn về kỹ năng, sự hiểu biết tương ứng với nhu cầu từng thời kỳ tăng trưởng. Phụ huynh là nơi tin tưởng để lúc cần, trẻ sẽ san sẻ, thổ lộ tâm tư, tình cảm, ước muốn hay kế hoạch hò hẹn với người bạn nhưng mà mình quan tâm. Thật lý tưởng lúc cha mẹ trở thành bạn đường với con trong cuộc hứa đó, ít nhất là về mặt ý thức.Tôi muốn nhấn mạnh tuổi dậy thì ngày nay càng “trẻ hóa” như thế, trẻ muốn chứng minh mình đã là người lớn như thế, sự tăng trưởng công nghệ thông tin ồ ạt như thế, nhưng mà trẻ lại yếu và thiếu kỹ năng, năng lực bảo vệ mình tạo ra sự mất thăng bằng, sự khủng hoảng tâm lý cho trẻ. Đó là một lỗ hổng đáng sợ nhưng mà muốn đồng hành, dạy dỗ trẻ tốt thì người lớn phải hiểu và cập nhật độ tăng trưởng của đứa trẻ kế bên mình, thay đổi phương pháp giáo dục cho thích hợp. Thay vì chờ sự chuyển động của các chương trình giáo dục trong nhà trường, xã hội hay chờ trẻ tự tăng trưởng đủ năng lực thì sẽ muộn mất, chính phụ huynh phải là người theo dõi, nắm bắt sự tăng trưởng của con để đồng hành, dạy dỗ. Gia đình là “pháo đài” phòng thủ trước nhất. Nếu phụ huynh thân thiện, quan sát, lắng tai, tôn trọng con thì sẽ làm bạn được với con, thậm chí còn là bạn thân nữa!* Xin cảm ơn thạc sĩ. Tô Diệu Hiền (thực hiện) 

#Lúc #con #cái #yêu #bất #chấp #cha #mẹ #phải #làm #gì

[rule_2_plain]

#Lúc #con #cái #yêu #bất #chấp #cha #mẹ #phải #làm #gì

[rule_2_plain]

#Lúc #con #cái #yêu #bất #chấp #cha #mẹ #phải #làm #gì

[rule_3_plain]

#Lúc #con #cái #yêu #bất #chấp #cha #mẹ #phải #làm #gì

xaydunggiadinh.com – Yêu ở tuổi teen, trẻ có thể bất chấp, xem đối phương hết sức quan trọng đối với cuộc đời mình và làm tới cùng cho tình cảm đó.

Giúp trẻ yêu sớm ngừng ở vạch an toàn: Choáng với đơn xin được yêu của nhỏ gái lớp Bảy

Giúp trẻ yêu sớm ngừng ở vạch an toàn: “Ba mẹ ơi, con có bầu!”

Con còn nhỏ, làm gì nhưng mà biết đi nhà nghỉ!

 Đối với trẻ tuổi teen, một tình bạn cùng giới hay một mối quan hệ khác giới có thể quan trọng hơn cả tất thảy (Ảnh mang tính minh họa – Shutterstock)Mới đây, tập thể “xanh mặt” với hành trình mạo hiểm của một cậu nhỏ 13 tuổi. Cậu vượt gần 200km từ TP.HCM đi Cần Thơ bằng xe đạp thăm bạn gái quen qua mạng xã hội để… lấy lại 160.000 đồng đã nạp card điện thoại dùm và cũng để ăn sinh nhật bạn. Câu chuyện trên khiến nhiều phụ huynh lo lắng, ko loại trừ những đoán già đoán non về tình cảm cặp đôi ở tuổi “ăn chưa no lo chưa tới”. Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (Giám đốc Trung tâm Huấn luyện kỹ năng sống Ý Tưởng Việt) sẽ cùng độc giả Báo Phụ Nữ TP.HCM trò chuyện về vấn đề này. Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Mỹ Hạnh

Phóng viên: “Yêu nhau mấy núi cũng leo/ Mấy sông cũng lội mấy đèo cũng qua”, câu này tưởng chỉ dành cho tình yêu của tuổi trưởng thành, ở ngưỡng cửa lập gia đình. Thạc sĩ có bất thần ko lúc trên thực tiễn có ko ít teen cũng đã biết hò hẹn, thậm chí “trèo đèo lội suối” tìm gặp người ý hợp tâm đầu?Thạc sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh: Ko bất thần đâu ạ, thậm chí ở độ tuổi “muốn làm mọi thứ mình thích” thì việc vượt mọi trở lực để thực hiện một lời hứa, một kế hoạch chung còn có thể cho thấy trách nhiệm và khả năng của người trong cuộc.Hiện nay, tuổi dậy thì, phát dục đã sớm khoảng 3 – 5 năm so với thế hệ trước vốn “nữ thập tam, nam thập lục”. Tuổi 13 ngày nay cũng tương đồng tuổi 16 – 17 trước đây! Thế hệ đầu teen này đang tăng trưởng thể chất, hoóc-môn, nội tiết tố, kể cả hệ thần kinh cũng tăng trưởng vượt trội… tác động nhiều tới xúc cảm và hành vi của trẻ.Dù trong mắt cha mẹ, con vẫn còn bé nhỏ, nhưng thực ra trẻ đã tò mò về giới tính và quan tâm tới mối quan hệ cặp đôi, đã có những rung cảm, xúc cảm mang màu sắc “khác giới”. Có em đã thiết lập mối quan hệ là thích hay “yêu” ở tuổi xanh con. Độ tuổi này thường “yêu” bất chấp, suy nghĩ đơn giản rằng đối phương hết sức quan trọng đối với cuộc đời mình và mình có thể làm tới cùng cho tình cảm đó.Một trong những điều quan trọng nhất ở trẻ trong thời kỳ dậy thìa là thích trình bày, thích chứng minh, thích được xem mình như là một người lớn. Trẻ rất muốn chứng minh mình đã trưởng thành, đã độc lập, hoàn toàn có thể tự quyết hay đưa ra ý kiến riêng, phép tắc riêng đồng thời tự cho là đúng. Vượt đường xa tìm nhau hay vô vàn hành động khác cũng là cách chứng tỏ điều đó nhưng mà thôi!* Có mong muốn gắn kết với bạn trai/bạn gái nhưng vì sao trẻ ko thổ lộ cho cha mẹ biết để giúp sức, nối một nhịp cầu?- À, làm sao nhưng mà nói được! Giấu còn ko hết đó chứ! Nói ra thì kiểu gì nhưng mà ko bị ngăn cản, có mấy cha mẹ cảm thấy phổ biến, vui vẻ hay chấp nhận chuyện con có tình cảm trong tuổi này đâu. Người nào cũng lo ngay ngáy. Chưa kể, trong độ tuổi này, trẻ thường kết nối, gắn chặt với bạn hữu, nghe lời bạn hữu hơn cả cha mẹ. Nếu cha mẹ ngăn cản, ko cho trẻ chơi với bạn hay can hệ vào việc trẻ nên chơi với người này, người kia; nên làm điều này điều nọ nhưng mà trẻ ko thích thì cứng cáp trẻ sẽ cãi lại ngay. Do vậy, nếu cha mẹ chưa tinh ý, chưa làm bạn được với con thì con sẽ ko bao giờ nhờ sự giúp sức này từ cha mẹ.Trẻ tuổi teen hiếm lúc mở lòng san sẻ chuyện riêng với cha mẹ vì chúng ko tin tưởng (Ảnh minh họa)* Vì sao trẻ suy đoán được khả năng ủng hộ của cha mẹ là rất thấp, nhưng ko suy đoán được sẽ rất nguy hiểm nếu hiện thực hóa hành trình? – Tuy ở trẻ ngày nay có sự tăng trưởng tâm sinh lý sớm nhưng năng lực thực hiện, những kỹ năng chưa kịp trau dồi hoàn thiện để có thể chủ động hơn trong cuộc sống. Về tri thức cũng chưa đầy đủ để có thể suy đoán vấn đề. Người lớn đủ hiểu biết, đủ năng lực nên nhận thấy hẳn trẻ đó đang đương đầu với nguy hiểm nhưng ở trẻ với những suy nghĩ, hiểu biết hạn hẹp, trẻ đâu nghĩ đó là nguy hiểm. Trong độ tuổi này xúc cảm rất mạnh, hệ thần kinh dễ dàng hưng phấn, khó kiềm chế được xúc cảm nên lúc đã nóng vội hò hẹn, trẻ ko đủ lý trí để suy xét, trì hoãn, thậm chí nhịn đói để đi tìm gặp nhau cũng được. * Trẻ cạn nghĩ lại ko chịu bộc lộ cho cha mẹ biết thì làm sao cha mẹ đồng hành và bảo vệ cho con được, thưa thạc sĩ?- Mỗi lúc trẻ có hành động tiêu cực, nông nổi hoặc “đi chơi xa” như tình huống này, dư luận, nhất là tập thể mạng chưa hiểu rõ vấn đề đã vội oán trách cha mẹ khắc nghiệt, ko hiểu con, bỏ bễ con, chỉ lo kiếm tiền, để mặc con đơn độc trong suy nghĩ, hành động của mình. Thật ra, làm bạn với con hết sức khó, nhất là với con tuổi đang lớn như ở cấp II. Bởi trẻ thời kỳ này có xu thế từ chối thiết lập mối quan hệ bạn hữu với cha mẹ, thậm chí chối bỏ vai trò làm bạn với cha mẹ. Nếu trẻ nhận thấy ý kiến của cha mẹ ko đúng với trị giá của trẻ thì trẻ sẽ “bỏ thăm chống” trong chuyện kết giao với cha mẹ. Nhiều trẻ chặn Facebook, chặn TikTok hay Zalo với cha mẹ. Ở chiều trái lại cũng đầy thử thách, do con cái thời kỳ này hay cãi lại, ương bướng nên nếu cha mẹ ko đủ sự nhẫn nại, thấu hiểu về mặt tâm lý đối với con thì sẽ ko kết nối được. Bảo rằng khó nhưng theo như phân tích từ đầu cho thấy, trẻ hết sức cần người bạn lớn kế bên, là phụ huynh. Nhất là thời nay, nhiều trẻ cuối cấp I đã dậy thì, khởi động những nhu cầu tự nhiên về giới tính và sự tăng trưởng công nghệ thông tin, mạng xã hội như vũ bão làm cho việc xúc tiếp gắn kết hoặc san sẻ thông tin quá thuận tiện, dễ dàng đi kèm với nhược điểm trẻ dễ bị cám dỗ nếu ko lựa chọn được nguồn thông tin tốt hoặc thiết lập các mối quan hệ tích cực. Trẻ ngày nay dậy thì sớm hơn trước, nên việc yêu sớm là thích hợp với tâm sinh lý* Làm bạn với con cụ thể là làm gì, thưa thạc sĩ?- Hơn người nào hết, chính cha mẹ phải hiểu con đang thiếu, đang yếu những tri thức, kỹ năng gì để thích ứng với cuộc sống, ứng phó với mối quan hệ bên ngoài từ đó hỗ trợ trẻ trang bị. Chúng ta giúp sức trẻ bằng việc định hướng cho trẻ hoặc tạo môi trường để trẻ được hoàn thiện hơn về kỹ năng, sự hiểu biết tương ứng với nhu cầu từng thời kỳ tăng trưởng. Phụ huynh là nơi tin tưởng để lúc cần, trẻ sẽ san sẻ, thổ lộ tâm tư, tình cảm, ước muốn hay kế hoạch hò hẹn với người bạn nhưng mà mình quan tâm. Thật lý tưởng lúc cha mẹ trở thành bạn đường với con trong cuộc hứa đó, ít nhất là về mặt ý thức.Tôi muốn nhấn mạnh tuổi dậy thì ngày nay càng “trẻ hóa” như thế, trẻ muốn chứng minh mình đã là người lớn như thế, sự tăng trưởng công nghệ thông tin ồ ạt như thế, nhưng mà trẻ lại yếu và thiếu kỹ năng, năng lực bảo vệ mình tạo ra sự mất thăng bằng, sự khủng hoảng tâm lý cho trẻ. Đó là một lỗ hổng đáng sợ nhưng mà muốn đồng hành, dạy dỗ trẻ tốt thì người lớn phải hiểu và cập nhật độ tăng trưởng của đứa trẻ kế bên mình, thay đổi phương pháp giáo dục cho thích hợp. Thay vì chờ sự chuyển động của các chương trình giáo dục trong nhà trường, xã hội hay chờ trẻ tự tăng trưởng đủ năng lực thì sẽ muộn mất, chính phụ huynh phải là người theo dõi, nắm bắt sự tăng trưởng của con để đồng hành, dạy dỗ. Gia đình là “pháo đài” phòng thủ trước nhất. Nếu phụ huynh thân thiện, quan sát, lắng tai, tôn trọng con thì sẽ làm bạn được với con, thậm chí còn là bạn thân nữa!* Xin cảm ơn thạc sĩ. Tô Diệu Hiền (thực hiện) 

Phân Mục: Làm đẹp
Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Lúc #con #cái #yêu #bất #chấp #cha #mẹ #phải #làm #gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button