Gia Đình

Làm sao để khi con cần, bố mẹ là người đầu tiên con nghĩ đến!

xaydunggiadinh.com – Lắng tai, thấu hiểu và san sớt, khắc phục … vấn đề của trẻ một cách thấu cảm, cha mẹ sẽ là trung tâm lúc trẻ lớn lên.

Sáng 7/4, Báo Phụ nữ TP.HCM tổ chức buổi tọa đàm “Cho con làm điểm tựa” với sự tham gia của TS.BS Đình Thạc – Trưởng khoa Tâm lý, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM và TS. Nguyên. Thi Thu Huyền, Phó Hiệu trưởng Trường Song ngữ Quốc tế Canada.

Buổi trò chuyện nhằm giúp phụ huynh lắng tai, thấu hiểu và nhận mặt những bộc lộ bất ổn của con em mình về tâm lý, sức khỏe thần kinh để kịp thời có phương án xả stress sức ép học tập cho con em mình thích hợp.

TS.BS Đình Thạc và TS.BS Nguyễn Thị Thu Huyền (bìa phải) đã có những chia sẻ hữu ích tại chương trình.
TS.BS Đình Thạc và TS.BS Nguyễn Thị Thu Huyền (bìa phải) đã có những san sớt hữu ích tại chương trình.

2 thời kỳ quan trọng nhất của trẻ và bố mẹ

Trong cuộc sống hàng ngày, người lớn và trẻ em, người nào cũng gặp phải những trở ngại của riêng mình. Cha mẹ còn bao nhiêu toan lo, toan lo cho gia đình, con cái, công việc … con cái phải học hành, ngoan ngoãn, vâng lời … chưa kể tới những xáo trộn, tổn thương, khủng hoảng từ các mối quan hệ, hội, nhóm trên mạng xã hội. Đặc thù, sau đại dịch COVID-19 khó khăn, khốc liệt, cha mẹ và con cái càng mến thương nhau bao nhiêu thì lại vô tình làm cho nhau cảm thấy tổn thương, thất vọng, hụt hẫng.

TS.BS Đinh Thạc san sớt, trong quá trình tư vấn, phụ huynh cần nắm được các thời kỳ tăng trưởng của con mình để hiểu và đồng hành cùng con. Theo ông, có hai thời kỳ cần chú ý: thứ nhất là từ lúc trẻ sinh ra tới lúc trẻ hoàn thành chương trình tiểu học, sau đó là từ lớp 6, tức là thời kỳ tiền dậy thì và dậy thì.

“Lúc trẻ hết tiểu học, cha mẹ là người thay mặt con quyết định từ cơ chế dinh dưỡng, quần áo, đồ chơi tới trường lớp, thầy cô, bè bạn,… để giúp trẻ tránh những xáo trộn lúc làm quen với môi trường. trường mới đồng thời rèn luyện cho trẻ khả năng giao tiếp, thích ứng …

Lúc trẻ bước vào những năm cấp 2, việc nuôi dạy con cái sẽ phức tạp hơn một tẹo, vì lúc này trẻ đã có những thay đổi về tâm lý, tính cách và mọi thứ. Lúc đó, những suy nghĩ, hướng dẫn, lựa chọn nhưng cha mẹ cho là tốt cho con chưa chắc đã thích hợp với con. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy tạm thời bỏ qua “quyền làm cha mẹ” và đồng hành cùng con cái ”, lang y Thạc nói.

Theo TS.BS Đinh Thạc, có những giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, đặc biệt là từ sơ sinh đến hết bậc tiểu học, và khi trẻ bước vào trường THCS.
Theo TS.BS Đinh Thạc, có những thời kỳ quan trọng trong quá trình tăng trưởng của trẻ, đặc thù là từ sơ sinh tới hết bậc tiểu học, và lúc trẻ bước vào trường THCS.

Rõ ràng là nhiều lúc người lớn chưa hiểu hết được suy nghĩ của con cái, chưa kể lúc lớn lên các em cũng tìm hiểu trên mạng xã hội, có những quyết định, suy nghĩ, xúc cảm của riêng mình. Nhiều lúc cha mẹ càng muốn… can thiệp quá nhiều vào chuyện riêng tư của con cái thì họ càng cảm thấy bất lực. Nhiều bậc cha mẹ đặt câu hỏi vì sao con cái họ sẵn sàng san sớt với người khác, thích san sớt xúc cảm của mình trên mạng xã hội nhưng ko san sớt với chính mình. Về vấn đề này, lang y Đinh Thạc đưa ra lời khuyên: “Thay vì trách con, bất lực trước sự phản kháng của con, cha mẹ nên tĩnh tâm, điều chỉnh lại suy nghĩ và cách tiếp cận với con. Chúng ta cần thừa nhận rằng một người nói hay chưa chắc đã tốt. như một người biết lắng tai. “

“Ở đây, người lớn phải thực sự lắng tai một cách chủ động chứ ko phải nghe rồi cho qua. Tuy nhiên, những câu chuyện gợi mở như hôm nay con học thế nào, con cảm thấy thế nào … đồng thời liên kết biểu cảm từ ánh mắt và dáng người sao cho trẻ cảm thấy rằng họ được chú ý và lắng tai.

Trong quá trình trò chuyện, cha mẹ nên nắm bắt được suy nghĩ và xúc cảm của trẻ. Trẻ càng ít nói thì càng gợi mở và nhớ rằng bất kỳ đứa trẻ nào cũng rất thích được khen ngợi, đây cũng là một kỹ năng nhưng tôi nghĩ chúng ta nên rèn luyện.

Đừng để trẻ nghĩ rằng ko có bố mẹ là được vì chúng đã có thầy cô trong trường, trò chuyện với bè bạn, thậm chí hội nhóm trên mạng xã hội. Thay vào đó, cha mẹ nên là mối quan hệ trước hết nhưng trẻ nghĩ tới lúc cần thiết ”, lang y Thạc nói.

Về vấn đề này, Tiến sĩ giáo dục học Nguyễn Thị Thu Huyền – Hiệu phó Trường song ngữ quốc tế Canada cho biết thêm: “Vừa rồi tôi có nói chuyện với một bà mẹ 1,5 tiếng. Tôi ko ưng ý về việc đàn ông đóng cửa khó khăn tương tự, ko hiểu sao nó ko nghe lời tôi từ chuyện quần áo, học hành… vì theo chị những hướng dẫn của mẹ sẽ giúp ích cho anh rất nhiều.

Lúc đàn ông lớn nói vì mẹ nói đúng, chúng tôi ko muốn nghe, vì cảm thấy mình ko còn trị giá gì nữa, ngay cả quần áo và bè bạn cũng cần có mẹ. Lúc tôi lắng tai đàn ông của cô đấy, tôi trông thấy rằng tôi đã sai lúc đi quá gần với nó ”.

Chúng ta thấy rõ một điều, dù rất mến thương con cái nhưng nếu cha mẹ ko hiểu con thì tình mến thương khó có thể gắn kết được với con, vì thế sẽ ko thể trở thành điểm tựa cho con. Chưa kể, nếu con cái ko hiểu được tình thương của cha mẹ thì lúc lớn lên có thể khiến cha mẹ thất vọng. Hãy cùng con lắng tai và để con trở thành tốt hơn, nhưng điều này ko hề dễ dàng, cha mẹ có lắng tai nhưng có hiểu, có thông cảm cho con hay ko.

TS Thu Huyền cho rằng, sự tinh tế của cha mẹ trong việc gợi mở câu chuyện và cách giải quyết sẽ giúp trẻ tự tin chia sẻ những khó khăn đang gặp phải.
TS Thu Huyền cho rằng, sự tinh tế của cha mẹ trong việc tiết lộ câu chuyện và cách khắc phục sẽ giúp trẻ tự tin san sớt những trở ngại đang gặp phải.

TS Thu Huyền cho rằng, việc lắng tai con trẻ nên xuất phát từ bên trong để thấu hiểu, cha mẹ cũng từng trải qua những vấn đề này. Đôi lúc người lớn thường cho rằng vấn đề ko có gì to tát nên trẻ mới quan trọng hóa và buồn phiền tương tự. Giống như lúc trẻ san sớt, chúng ta đã có sẵn rất nhiều cách khắc phục, vì vậy hãy nhẫn nại hỏi và lắng tai cách khắc phục của trẻ. Sau đó, từ kế hoạch của trẻ, cha mẹ và trẻ cùng nhau tháo gỡ, bổ sung và để trẻ tự quyết định, tuy quyết định đó chưa phải là tốt nhất nhưng cứng cáp trẻ sẽ cảm thấy tốt hơn và tin tưởng cha mẹ hơn.

Đối với những đứa trẻ ít nói, cha mẹ nên nói chuyện với con trong ko gian gợi nhiều xúc cảm như với con gái, mẹ có thể gội đầu, thư giãn, còn với đàn ông, hãy rủ con đi tập thể dục hoặc uống trà sữa. … Thì hãy mở đầu câu chuyện bằng những câu hỏi nhẹ nhõm. Đừng hỏi “Sao em buồn thế, nói anh nghe” lúc tôi thấy bạn buồn. Lúc tLúc con bạn đóng cửa, đừng gõ cửa để hỏi có chuyện gì, hãy yêu cầu con mở cửa… đó là một mối quan tâm rất thực tiễn, nhưng trẻ sẽ ko muốn nói chuyện và ko bận tâm.

“Điều khó khăn đối với các bậc cha mẹ là ngoài con cái, họ còn có công việc, kinh tế, mối quan hệ với ông bà cha mẹ,… nên họ sẽ luôn cảm thấy thiếu thời kì, khiến họ khó nhẫn nại. con cái của họ. Tuy nhiên, lúc con rơi vào tình trạng căng thẳng, cha mẹ phải sớm biết và khắc phục cho con, điều này rất khó, nhất là với thế hệ thanh thiếu niên ít nói, có toàn cầu riêng. Có nhiều em rất ngoan ngoãn, rất quyết tâm để được như ý muốn của cha mẹ, nhưng khó đạt được, càng nản lòng, càng thoái lui. Cuối cùng, căng thẳng quá có thể dẫn tới những hành động tiêu cực ”, TS Thu Huyền nói.

Chia sẻ với MC Sơn Ý, bác sĩ Thạc cho biết, có rất nhiều trường hợp trẻ có chỉ số IQ cao nhưng lại bị rối loạn giao tiếp.
San sớt với MC Sơn Ý, lang y Thạc cho biết, có rất nhiều trường hợp trẻ có chỉ số IQ cao nhưng lại bị rối loạn giao tiếp.

Làm thế nào tôi có thể trở thành chỗ dựa cho con tôi?

Trong quá trình làm cầu nối giữa nhà trường và gia đình, giữa học trò và phụ huynh, TS Thu Huyền cho rằng, nổi trội nhất là 2 nhóm phụ huynh: nhóm ko gây sức ép gì cho con cái. miễn sao trẻ thích và nhóm khác luôn muốn trẻ làm những gì cha mẹ cho là tốt, ngoài khả năng của trẻ.

Đồng cảm với TS Thu Huyền, TS Đinh Thạc cho rằng, điều chúng ta cần làm là ở mỗi thời kỳ, cha mẹ hãy xem xét xem đứa trẻ cần gì, từ việc tự chăm sóc bản thân tới học hỏi, tạo thói quen, thử thách. cho trẻ em. Tuy nhiên, một nghịch lý hiện nay là cha mẹ làm tất cả mọi việc cho con, ko kể việc cho con ăn, uống nước, soạn bài … thậm chí trẻ 3-4 tuổi vẫn được cho ăn nên trẻ ko biết và rất khó dung hòa. nhập lúc vào trường.

Cũng có nhiều bậc cha mẹ kỳ vọng quá nhiều vào con lúc con có kết quả học tập ko tốt, ngay ngay lập tức có suy nghĩ tiêu cực, cho rằng con lười, đổ lỗi cho con ko nghe lời, thậm chí so sánh con cái … nhưng ko phát xuất hiện. Xem con của bạn có gì sai. Trong lúc đó, trong một lớp có trẻ nhanh, trẻ chậm, hoặc có trẻ rối lộng ngôn ngữ, rối loạn tự kỷ nhưng phụ huynh ko biết, vẫn coi con mình tầm thường và đổ hết lỗi cho trẻ. Những trường hợp này em rất đáng thương, vì vốn dĩ em rất khó hòa nhập, ko thể tập trung và ko thể học cùng các bạn.

Bà Lý Việt Trung - Tổng Biên tập Báo Phụ nữ TP.HCM (thứ 2 từ trái sang)
Bà Lý Việt Trung – Tổng Chỉnh sửa Báo Phụ nữ TP.HCM (thứ 2 từ phải sang) tặng hoa cảm ơn các khách mời

“Thực tiễn, có những em nhỏ chỉ số thông minh rất cao, rất thông minh nhưng lại ko học được vì có những rối loạn nhưng cha mẹ ko biết và giúp trẻ sửa. Ngay cả trẻ em cũng cần được khám và dùng thuốc. Lúc này, con rất cần bố mẹ, cần sự hỗ trợ. Phụ huynh đừng dồn hết sức cho thầy cô giáo, vì đôi lúc thầy cô giáo làm hết sức mình, trông và nuôi nhiều trẻ nên họ cũng rất mỏi mệt ”, lang y Thạc nói.

Làm cha mẹ vốn đã khó, làm con còn khó hơn nhưng trên hết, một gia đình hạnh phúc thật sự ko có tức là lúc nào cũng có nụ cười nhưng còn xen lẫn cả những giọt nước mắt, những uất ức, giận hờn, buồn tủi. Là một gia đình, chúng ta thường bỏ qua “tiếng nói kỳ diệu” như cách cha mẹ có thể giúp con cái họ như thế nào, hôm nay chúng có vui chơi ở trường ko… Chúng ta đổ lỗi cho điện thoại, công việc và lịch học bận rộn. Những đứa con quên đi tình mến thương cần được vun vén mỗi lúc chiều về bên mâm cơm nóng sốt, ​​hay đơn giản là tiêu khiển bằng những bộ phim vui nhộn cuối tuần.

Đừng để những kế hoạch trôi đi theo thời kì, lúc lớn lên trẻ có xu thế tự lập, nhất là lúc bước vào tuổi dậy thì, thị hiếu chuyển từ người thân sang bè bạn hoặc những bài viết tiêu cực. , các nhóm ảo trên mạng. Lúc đó, cha mẹ ko còn là trung tâm trong cuộc sống của trẻ nữa. Lúc trẻ gặp trắc trở, vấp ngã sẽ rất khó vượt qua.

Vì vậy, ngay từ hiện giờ, cha mẹ mến thương đừng nghĩ trong lòng, hãy nói chuyện với nhau để con tin tưởng rằng lúc mọi chuyện tưởng như trở thành tồi tệ, khủng hoảng thì vẫn có người đứng kế bên con nhưng ko cần lý do. . Nhân tiện, đó là gia đình. Cha mẹ cần “cho con làm điểm tựa” để con san sớt, nương tựa, nắm tay con vượt qua những điều nhưng con cho là thất vọng, tiêu cực.

Phạm An

Ảnh: Tam Nguyen


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Làm sao để lúc con cần, bố mẹ là người trước hết con nghĩ tới!

Video về Làm sao để lúc con cần, bố mẹ là người trước hết con nghĩ tới!

Wiki về Làm sao để lúc con cần, bố mẹ là người trước hết con nghĩ tới!

Làm sao để lúc con cần, bố mẹ là người trước hết con nghĩ tới!

#Làm #sao #để #lúc #con #cần #bố #mẹ #là #người #đầu #tiên #con #nghĩ #tới

[rule_3_plain]

#Làm #sao #để #lúc #con #cần #bố #mẹ #là #người #đầu #tiên #con #nghĩ #tới

xaydunggiadinh.com – Lắng tai, thấu hiểu và san sớt, khắc phục… các vấn đề của con một cách đồng cảm, cha mẹ sẽ là trung tâm lúc con lớn.

Cho con bầu trời

Cha mẹ xuyên đêm chờ khám bệnh cho con

Hãy cho con điểm tựa

Sáng 7/4, Báo Phụ Nữ TPHCM tổ chức chương trình trò chuyện “Cho con điểm tựa” với sự tham gia của TS.BS Đinh Thạc – Trưởng khoa Tâm lý, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM và tiến sĩ giáo dục học Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó hiệu trưởng Trường song ngữ quốc tế Canada.Buổi trò chuyện nhằm giúp cha mẹ lắng tai, hiểu thấu, nhận diện tín hiệu bất ổn của con, về tâm lý và về sức khỏe thần kinh, để kịp thời có phương án thích hợp xả stress sức ép học hành cho trẻ.TS.BS Đinh Thạc và TS giáo dục học Nguyễn Thị Thu Huyền (bìa phải) đã có những san sớt hữu dụng tại chương trình2 thời kỳ quan trọng nhất đối với trẻ và cha mẹTrong cuộc sống hàng ngày, người lớn và trẻ em, người nào cũng đang phải đối diện với những trở ngại riêng của mình. Cha mẹ có biết bao toan lo về chăm sóc gia đình, con cái, công việc… trẻ em phải học tập, ngoan ngoãn, nghe lời… chưa kể tới các xáo trộn, tổn thương, khủng hoảng từ các mối quan hệ, các hội, nhóm trên mạng xã hội. Đặc thù, sau đợt dịch COVID-19 đầy khó khăn, khốc liệt, cha mẹ, con cái càng mến thương nhau, càng vô tình làm cho nhau cảm thấy tổn thương, thất vọng, trầm cảm.TS.BS Đinh Thạc san sớt, trong các cuộc tư vấn, cha mẹ cần hiểu được những thời kỳ tăng trưởng của con mình để hiểu và đồng hành cùng con. Theo ông, có 2 thời kỳ cần xem xét: trước hết là từ lúc trẻ được sinh ra tới lúc con học hết cấp I, tiếp tới là từ lớp 6, tức thời kỳ tiền dậy thì và dậy thì. “Lúc trẻ sơ sinh tới học hết cấp I, cha mẹ là người thay con quyết định từ dinh dưỡng, quần áo, đồ chơi tới trường lớp, thầy cô, bè bạn… giúp con tránh khỏi những xáo trộn lúc làm quen với môi trường mới đồng thời tập cho con giao tiếp, thích ứng…Tới lúc trẻ bước vào những năm cấp II, việc làm cha mẹ sẽ có đôi chút phức tạp hơn, bởi lúc này trẻ có những thay đổi trong tâm sinh lý, tính cách và mọi thứ. Lúc đó, những suy nghĩ, hướng dẫn, chọn lựa nhưng cha mẹ nghĩ rằng tốt cho con chưa chắc thích hợp với con mình. Vì vậy, cha mẹ hãy tạm bỏ qua “quyền làm cha mẹ” nhưng hãy đồng hành cùng con”, lang y Thạc cho biết.Theo TS.BS Đinh Thạc, có những thời kỳ quan trọng trong sự tăng trưởng của trẻ, nhất là từ lúc sinh ra tới hết bậc tiểu học, và lúc trẻ bước vào cấp IIRõ ràng ko ít lần, người lớn chưa hiểu rõ về suy nghĩ của con, chưa kể lúc trẻ đang lớn, các em cũng sẽ tìm hiểu về mạng xã hội, và có những quyết định, tâm tư, tình cảm riêng. Nhiều lúc cha mẹ càng muốn… xen vào vấn đề riêng tư của con nhiều quá càng cảm thấy bất lực. Có nhiều phụ huynh đặt câu hỏi vì sao con sẵn sàng san sớt với người khác, thích trải lòng trên mạng xã hội nhưng ko san sớt với mình. Về vấn đề này, lang y Đinh Thạc đưa ra lời khuyên: “Thay vì trách con, bất lực trước sự phản kháng của trẻ, cha mẹ nên tĩnh tâm, điều chỉnh suy nghĩ, hướng tiếp cận con của mình. Chúng ta cần thừa nhận một người nói giỏi ko bằng một người nghe giỏi”.”Ở đây, người lớn phải thực sự lắng tai một cách tích cực chứ ko phải nghe rồi cho qua. Tuy nhiên, gợi chuyện mở như hôm nay con học ra sao, con thấy thế nào…  song song đó liên kết biểu cảm từ ánh mắt, hình thể để trẻ cảm nhận mình được chú ý, lắng tai.Trong cuộc trò chuyện, cha mẹ hãy nắm bắt suy nghĩ, xúc cảm của nhỏ. Trẻ càng ít nói, hãy càng gợi mở, và nên nhớ bất kỳ trẻ nào cũng thích được khen, đây cũng là kỹ năng nhưng tôi nghĩ chúng ta nên tập.Đừng để trẻ nghĩ ko có cha mẹ cũng ko sao bởi vào trường đã có cô giáo, trò chuyện đã có bè bạn, thậm chí những hội nhóm trên mạng xã hội. Thay vào đó, cha mẹ nên là mối quan hệ trước hết trẻ nghĩ tới lúc cần thiết”, lang y Thạc san sớt. Về vấn đề này, tiến sĩ giáo dục học Nguyễn Thị Thu Huyền – Phó hiệu trưởng Trường song ngữ quốc tế Canada, nói thêm: “Gần đây tôi từng nói chuyện với một người mẹ trong 1,5 tiếng. Chị ko ưng ý về việc con đóng cửa quá mạnh, chị ko hiểu vì sao con ko lắng tai mình từ việc quần áo, học hành… vì theo chị, những hướng dẫn của chị sẽ giúp con rất nhiều. Tới lúc đàn ông lớn nói vì mẹ nói đúng quá, chúng con ko muốn nghe, bởi vì chúng con thấy mình ko còn trị giá gì cả, tới việc quần áo, bè bạn cũng phải cần mẹ. Lúc nghe con nói, chị trông thấy mình đã lầm lúc đi quá sát với con”.Chúng ta thấy rõ một điều, dù thương yêu con rất nhiều nhưng nếu cha mẹ ko hiểu con thì tình thương khó kết nối được với trẻ, tương tự sẽ ko thể trở thành điểm tựa cho con. Chưa kể, nếu trẻ ko hiểu tình thương của cha mẹ thì lúc con lớn có thể làm cho cha mẹ cảm thấy thất vọng. Chúng ta hãy lắng tai trẻ và làm cho trẻ tốt hơn, nhưng điều này ko dễ, cha mẹ nghe nhưng có hiểu, có đồng cảm với con hay ko.TS. Thu Huyền cho biết sự tinh tế trong việc gợi mở câu chuyện và cách khắc phục của cha mẹ sẽ giúp con trẻ tự tin san sớt những trở ngại mình đang gặp phảiTiến sĩ Thu Huyền cho biết, việc lắng tai con nên tới từ bên trong để thấu hiểu, phụ huynh cũng từng trải qua những vấn đề này. Đôi lúc người lớn thường nghĩ vấn đề đó đâu có gì to tát nhưng con lại quan trọng, buồn bực tương tự. Cũng như lúc trẻ san sớt, chúng ta đã có ngay rất nhiều phương án khắc phục, hãy nhẫn nại hỏi và lắng tai cách khắc phục của con. Sau đó từ phương án của con, cha mẹ cùng con tháo gỡ, bổ sung và cho con quyết định, dù quyết định đó ko phải tốt nhất, nhưng cứng cáp con sẽ cảm thấy ổn hơn, tin tưởng cha mẹ hơn. Với những trẻ ít nói, cha mẹ nên nói chuyện với trẻ ở một ko gian gợi mở hơn như với nhỏ gái, mẹ có thể gội đầu cho con, thư giãn, với nhỏ trai thì rủ con đi tập thể dục, uống trà sữa… sau đó mở đầu câu chuyện bằng những câu hỏi nhẹ nhõm. Đừng hỏi “Sao con buồn vậy, nói mẹ nghe” lúc thấy con buồn. Lúc thấy con đóng kín cửa, đừng gõ cửa để hỏi có chuyện gì, yêu cầu con phải mở cửa… đó là một sự quan tâm rất thật, nhưng trẻ sẽ ko muốn nói và ko để tâm. “Điều khó của cha mẹ là ngoài con trẻ còn có công việc, kinh tế, mối quan hệ với gia đình nội, ngoại… nên sẽ luôn cảm thấy thiếu thời kì, từ đó khó nhẫn nại với con. Tuy nhiên, lúc trẻ rơi vào căng thẳng, cha mẹ phải sớm biết và tháo gỡ cho con, điều này rất khó khăn, nhất là với trẻ ở tuổi vị thành niên, ít nói, trẻ có toàn cầu riêng của mình. Lại có nhiều trẻ rất nghe lời, rất quyết tâm để được như cha mẹ muốn, nhưng khó để đạt được, đâm ra chán nản, lại càng thu mình. Điều cuối cùng, con quá căng thẳng có thể dẫn tới hành động tiêu cực”, tiến sĩ Thu Huyền nói.San sớt với MC Sơn Ý, lang y Thạc cho biết có rất nhiều trường hợp trẻ có IQ cao nhưng bị rối loạn về giao tiếpLàm sao trở thành điểm tựa cho con?Trong quá trình là sợi dây gắn kết giữa nhà trường và gia đình, giữa học trò và cha mẹ, tiến sĩ Thu Huyền cho biết, nổi trội nhất có 2 nhóm phụ huynh: một nhóm ko tạo sức ép gì cho con, sao cũng được miễn con thích và nhóm còn lại luôn muốn con phải tuân theo điều nhưng cha mẹ cho là tốt, vượt ngoài khả năng của con.Đồng cảm với tiến sĩ Thu Huyền, lang y Đinh Thạc cho biết, điều chúng ta cần làm là mỗi thời kỳ, cha mẹ ghi chú lại trẻ cần gì, từ vấn đề tự chăm sóc tới học tập, tạo thói quen, thử thách cho trẻ. Tuy nhiên, nghịch lý hiện nay là cha mẹ làm tất cả cho con bất kể việc cho ăn, uống nước, soạn bài… thậm chí các nhỏ 3, 4 tuổi cũng còn được đút ăn, nên trẻ ko biết và cũng khó để hòa nhập lúc vào trường.Cũng có nhiều cha mẹ kỳ vọng vào con quá nhiều lúc con có kết quả học tập ko tốt, liền có suy nghĩ tiêu cực, cho rằng con lười biếng, đổ lỗi con ko nghe lời, thậm chí so sánh trẻ… nhưng ko dò xem con mình có vấn đề gì. Trong lúc đó, trong một lớp có nhỏ nhanh, nhỏ chậm, hoặc có những nhỏ bị rối lộng ngôn ngữ, rối loạn tự kỷ nhưng cha mẹ lại ko hề hay biết, vẫn xem con mình tầm thường và đổ hết lỗi cho trẻ. Những trường hợp này rất tội nghiệp cho con, bởi vốn dĩ con rất khó để hòa nhập, ko thể tập trung và ko thể học chung được với các bạn. Bà Lý Việt Trung – Tổng chỉnh sửa Báo Phụ Nữ TPHCM (thứ 2 từ phải sang) tặng hoa cảm ơn cho các khách mời “Trên thực tiễn, có những em nhỏ có chỉ số IQ rất cao, thông minh lắm nhưng ko thể học được do có những rối loạn nhưng cha mẹ ko hay biết và giúp con điều chỉnh. Thậm chí các nhỏ cần phải được thăm khám, sử dụng thuốc. Lúc này, thật sự con cần cha mẹ, cần điểm tựa. Cha mẹ đừng dồn hết cho thầy cô, bởi nhiều lúc thầy cô cũng đã làm hết sức và trông giữ, hỗ trợ nhiều trẻ nên cũng rất mỏi mệt”, lang y Thạc cho biết.Làm cha mẹ vốn khó, làm con càng khó hơn, nhưng hơn hết, gia đình hạnh phúc thực sự ko có tức là luôn tồn tại nụ cười, nhưng còn xen lẫn những giọt nước mắt, hờn trách, nóng giận và nỗi buồn. Vì là gia đình, chúng ta thường bỏ qua “tiếng nói có phép màu” như cha mẹ giúp được gì cho con, hôm nay con đi học vui ko… Chúng ta đổ lỗi cho điện thoại, công việc, lịch học dày đặc của con nhưng quên đi mến thương cần được vun vén mỗi lúc chiều về bên mâm cơm nóng sốt, hay đơn giản cùng nhau tiêu khiển bằng những bộ phim vui nhộn vào cuối tuần.Đừng để các dự kiến trôi đi theo thời kì, trẻ càng lớn càng có xu thế độc lập, đặc thù là lúc con bước vào tuổi dậy thì, mối quan tâm của con chuyển từ người thân sang bè bạn hay những bài viết tiêu cực, các nhóm ảo trên mạng. Lúc đấy, cha mẹ ko còn là trung tâm cuộc sống của con nữa. Tới lúc con trẻ chới với, vấp ngã sẽ rất khó để vượt qua.Chính vì vậy, ngay từ hiện giờ, cha mẹ thương con đừng nghĩ trong lòng, nói với nhau để con tin tưởng rằng lúc mọi thứ dường như trở thành tồi tệ, khủng hoảng, vẫn sẽ có người đứng bên con nhưng ko hề do dự, đó chính là gia đình. Cha mẹ cần “cho con điểm tựa” để con sẻ chia và nương náu, nắm chặt tay con vượt qua điều bản thân nghĩ là thất vọng, tiêu cực.Phạm AnẢnh: Tam Nguyên

#Làm #sao #để #lúc #con #cần #bố #mẹ #là #người #đầu #tiên #con #nghĩ #tới

[rule_2_plain]

#Làm #sao #để #lúc #con #cần #bố #mẹ #là #người #đầu #tiên #con #nghĩ #tới

[rule_2_plain]

#Làm #sao #để #lúc #con #cần #bố #mẹ #là #người #đầu #tiên #con #nghĩ #tới

[rule_3_plain]

#Làm #sao #để #lúc #con #cần #bố #mẹ #là #người #đầu #tiên #con #nghĩ #tới

xaydunggiadinh.com – Lắng tai, thấu hiểu và san sớt, khắc phục… các vấn đề của con một cách đồng cảm, cha mẹ sẽ là trung tâm lúc con lớn.

Cho con bầu trời

Cha mẹ xuyên đêm chờ khám bệnh cho con

Hãy cho con điểm tựa

Sáng 7/4, Báo Phụ Nữ TPHCM tổ chức chương trình trò chuyện “Cho con điểm tựa” với sự tham gia của TS.BS Đinh Thạc – Trưởng khoa Tâm lý, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM và tiến sĩ giáo dục học Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó hiệu trưởng Trường song ngữ quốc tế Canada.Buổi trò chuyện nhằm giúp cha mẹ lắng tai, hiểu thấu, nhận diện tín hiệu bất ổn của con, về tâm lý và về sức khỏe thần kinh, để kịp thời có phương án thích hợp xả stress sức ép học hành cho trẻ.TS.BS Đinh Thạc và TS giáo dục học Nguyễn Thị Thu Huyền (bìa phải) đã có những san sớt hữu dụng tại chương trình2 thời kỳ quan trọng nhất đối với trẻ và cha mẹTrong cuộc sống hàng ngày, người lớn và trẻ em, người nào cũng đang phải đối diện với những trở ngại riêng của mình. Cha mẹ có biết bao toan lo về chăm sóc gia đình, con cái, công việc… trẻ em phải học tập, ngoan ngoãn, nghe lời… chưa kể tới các xáo trộn, tổn thương, khủng hoảng từ các mối quan hệ, các hội, nhóm trên mạng xã hội. Đặc thù, sau đợt dịch COVID-19 đầy khó khăn, khốc liệt, cha mẹ, con cái càng mến thương nhau, càng vô tình làm cho nhau cảm thấy tổn thương, thất vọng, trầm cảm.TS.BS Đinh Thạc san sớt, trong các cuộc tư vấn, cha mẹ cần hiểu được những thời kỳ tăng trưởng của con mình để hiểu và đồng hành cùng con. Theo ông, có 2 thời kỳ cần xem xét: trước hết là từ lúc trẻ được sinh ra tới lúc con học hết cấp I, tiếp tới là từ lớp 6, tức thời kỳ tiền dậy thì và dậy thì. “Lúc trẻ sơ sinh tới học hết cấp I, cha mẹ là người thay con quyết định từ dinh dưỡng, quần áo, đồ chơi tới trường lớp, thầy cô, bè bạn… giúp con tránh khỏi những xáo trộn lúc làm quen với môi trường mới đồng thời tập cho con giao tiếp, thích ứng…Tới lúc trẻ bước vào những năm cấp II, việc làm cha mẹ sẽ có đôi chút phức tạp hơn, bởi lúc này trẻ có những thay đổi trong tâm sinh lý, tính cách và mọi thứ. Lúc đó, những suy nghĩ, hướng dẫn, chọn lựa nhưng cha mẹ nghĩ rằng tốt cho con chưa chắc thích hợp với con mình. Vì vậy, cha mẹ hãy tạm bỏ qua “quyền làm cha mẹ” nhưng hãy đồng hành cùng con”, lang y Thạc cho biết.Theo TS.BS Đinh Thạc, có những thời kỳ quan trọng trong sự tăng trưởng của trẻ, nhất là từ lúc sinh ra tới hết bậc tiểu học, và lúc trẻ bước vào cấp IIRõ ràng ko ít lần, người lớn chưa hiểu rõ về suy nghĩ của con, chưa kể lúc trẻ đang lớn, các em cũng sẽ tìm hiểu về mạng xã hội, và có những quyết định, tâm tư, tình cảm riêng. Nhiều lúc cha mẹ càng muốn… xen vào vấn đề riêng tư của con nhiều quá càng cảm thấy bất lực. Có nhiều phụ huynh đặt câu hỏi vì sao con sẵn sàng san sớt với người khác, thích trải lòng trên mạng xã hội nhưng ko san sớt với mình. Về vấn đề này, lang y Đinh Thạc đưa ra lời khuyên: “Thay vì trách con, bất lực trước sự phản kháng của trẻ, cha mẹ nên tĩnh tâm, điều chỉnh suy nghĩ, hướng tiếp cận con của mình. Chúng ta cần thừa nhận một người nói giỏi ko bằng một người nghe giỏi”.”Ở đây, người lớn phải thực sự lắng tai một cách tích cực chứ ko phải nghe rồi cho qua. Tuy nhiên, gợi chuyện mở như hôm nay con học ra sao, con thấy thế nào…  song song đó liên kết biểu cảm từ ánh mắt, hình thể để trẻ cảm nhận mình được chú ý, lắng tai.Trong cuộc trò chuyện, cha mẹ hãy nắm bắt suy nghĩ, xúc cảm của nhỏ. Trẻ càng ít nói, hãy càng gợi mở, và nên nhớ bất kỳ trẻ nào cũng thích được khen, đây cũng là kỹ năng nhưng tôi nghĩ chúng ta nên tập.Đừng để trẻ nghĩ ko có cha mẹ cũng ko sao bởi vào trường đã có cô giáo, trò chuyện đã có bè bạn, thậm chí những hội nhóm trên mạng xã hội. Thay vào đó, cha mẹ nên là mối quan hệ trước hết trẻ nghĩ tới lúc cần thiết”, lang y Thạc san sớt. Về vấn đề này, tiến sĩ giáo dục học Nguyễn Thị Thu Huyền – Phó hiệu trưởng Trường song ngữ quốc tế Canada, nói thêm: “Gần đây tôi từng nói chuyện với một người mẹ trong 1,5 tiếng. Chị ko ưng ý về việc con đóng cửa quá mạnh, chị ko hiểu vì sao con ko lắng tai mình từ việc quần áo, học hành… vì theo chị, những hướng dẫn của chị sẽ giúp con rất nhiều. Tới lúc đàn ông lớn nói vì mẹ nói đúng quá, chúng con ko muốn nghe, bởi vì chúng con thấy mình ko còn trị giá gì cả, tới việc quần áo, bè bạn cũng phải cần mẹ. Lúc nghe con nói, chị trông thấy mình đã lầm lúc đi quá sát với con”.Chúng ta thấy rõ một điều, dù thương yêu con rất nhiều nhưng nếu cha mẹ ko hiểu con thì tình thương khó kết nối được với trẻ, tương tự sẽ ko thể trở thành điểm tựa cho con. Chưa kể, nếu trẻ ko hiểu tình thương của cha mẹ thì lúc con lớn có thể làm cho cha mẹ cảm thấy thất vọng. Chúng ta hãy lắng tai trẻ và làm cho trẻ tốt hơn, nhưng điều này ko dễ, cha mẹ nghe nhưng có hiểu, có đồng cảm với con hay ko.TS. Thu Huyền cho biết sự tinh tế trong việc gợi mở câu chuyện và cách khắc phục của cha mẹ sẽ giúp con trẻ tự tin san sớt những trở ngại mình đang gặp phảiTiến sĩ Thu Huyền cho biết, việc lắng tai con nên tới từ bên trong để thấu hiểu, phụ huynh cũng từng trải qua những vấn đề này. Đôi lúc người lớn thường nghĩ vấn đề đó đâu có gì to tát nhưng con lại quan trọng, buồn bực tương tự. Cũng như lúc trẻ san sớt, chúng ta đã có ngay rất nhiều phương án khắc phục, hãy nhẫn nại hỏi và lắng tai cách khắc phục của con. Sau đó từ phương án của con, cha mẹ cùng con tháo gỡ, bổ sung và cho con quyết định, dù quyết định đó ko phải tốt nhất, nhưng cứng cáp con sẽ cảm thấy ổn hơn, tin tưởng cha mẹ hơn. Với những trẻ ít nói, cha mẹ nên nói chuyện với trẻ ở một ko gian gợi mở hơn như với nhỏ gái, mẹ có thể gội đầu cho con, thư giãn, với nhỏ trai thì rủ con đi tập thể dục, uống trà sữa… sau đó mở đầu câu chuyện bằng những câu hỏi nhẹ nhõm. Đừng hỏi “Sao con buồn vậy, nói mẹ nghe” lúc thấy con buồn. Lúc thấy con đóng kín cửa, đừng gõ cửa để hỏi có chuyện gì, yêu cầu con phải mở cửa… đó là một sự quan tâm rất thật, nhưng trẻ sẽ ko muốn nói và ko để tâm. “Điều khó của cha mẹ là ngoài con trẻ còn có công việc, kinh tế, mối quan hệ với gia đình nội, ngoại… nên sẽ luôn cảm thấy thiếu thời kì, từ đó khó nhẫn nại với con. Tuy nhiên, lúc trẻ rơi vào căng thẳng, cha mẹ phải sớm biết và tháo gỡ cho con, điều này rất khó khăn, nhất là với trẻ ở tuổi vị thành niên, ít nói, trẻ có toàn cầu riêng của mình. Lại có nhiều trẻ rất nghe lời, rất quyết tâm để được như cha mẹ muốn, nhưng khó để đạt được, đâm ra chán nản, lại càng thu mình. Điều cuối cùng, con quá căng thẳng có thể dẫn tới hành động tiêu cực”, tiến sĩ Thu Huyền nói.San sớt với MC Sơn Ý, lang y Thạc cho biết có rất nhiều trường hợp trẻ có IQ cao nhưng bị rối loạn về giao tiếpLàm sao trở thành điểm tựa cho con?Trong quá trình là sợi dây gắn kết giữa nhà trường và gia đình, giữa học trò và cha mẹ, tiến sĩ Thu Huyền cho biết, nổi trội nhất có 2 nhóm phụ huynh: một nhóm ko tạo sức ép gì cho con, sao cũng được miễn con thích và nhóm còn lại luôn muốn con phải tuân theo điều nhưng cha mẹ cho là tốt, vượt ngoài khả năng của con.Đồng cảm với tiến sĩ Thu Huyền, lang y Đinh Thạc cho biết, điều chúng ta cần làm là mỗi thời kỳ, cha mẹ ghi chú lại trẻ cần gì, từ vấn đề tự chăm sóc tới học tập, tạo thói quen, thử thách cho trẻ. Tuy nhiên, nghịch lý hiện nay là cha mẹ làm tất cả cho con bất kể việc cho ăn, uống nước, soạn bài… thậm chí các nhỏ 3, 4 tuổi cũng còn được đút ăn, nên trẻ ko biết và cũng khó để hòa nhập lúc vào trường.Cũng có nhiều cha mẹ kỳ vọng vào con quá nhiều lúc con có kết quả học tập ko tốt, liền có suy nghĩ tiêu cực, cho rằng con lười biếng, đổ lỗi con ko nghe lời, thậm chí so sánh trẻ… nhưng ko dò xem con mình có vấn đề gì. Trong lúc đó, trong một lớp có nhỏ nhanh, nhỏ chậm, hoặc có những nhỏ bị rối lộng ngôn ngữ, rối loạn tự kỷ nhưng cha mẹ lại ko hề hay biết, vẫn xem con mình tầm thường và đổ hết lỗi cho trẻ. Những trường hợp này rất tội nghiệp cho con, bởi vốn dĩ con rất khó để hòa nhập, ko thể tập trung và ko thể học chung được với các bạn. Bà Lý Việt Trung – Tổng chỉnh sửa Báo Phụ Nữ TPHCM (thứ 2 từ phải sang) tặng hoa cảm ơn cho các khách mời “Trên thực tiễn, có những em nhỏ có chỉ số IQ rất cao, thông minh lắm nhưng ko thể học được do có những rối loạn nhưng cha mẹ ko hay biết và giúp con điều chỉnh. Thậm chí các nhỏ cần phải được thăm khám, sử dụng thuốc. Lúc này, thật sự con cần cha mẹ, cần điểm tựa. Cha mẹ đừng dồn hết cho thầy cô, bởi nhiều lúc thầy cô cũng đã làm hết sức và trông giữ, hỗ trợ nhiều trẻ nên cũng rất mỏi mệt”, lang y Thạc cho biết.Làm cha mẹ vốn khó, làm con càng khó hơn, nhưng hơn hết, gia đình hạnh phúc thực sự ko có tức là luôn tồn tại nụ cười, nhưng còn xen lẫn những giọt nước mắt, hờn trách, nóng giận và nỗi buồn. Vì là gia đình, chúng ta thường bỏ qua “tiếng nói có phép màu” như cha mẹ giúp được gì cho con, hôm nay con đi học vui ko… Chúng ta đổ lỗi cho điện thoại, công việc, lịch học dày đặc của con nhưng quên đi mến thương cần được vun vén mỗi lúc chiều về bên mâm cơm nóng sốt, hay đơn giản cùng nhau tiêu khiển bằng những bộ phim vui nhộn vào cuối tuần.Đừng để các dự kiến trôi đi theo thời kì, trẻ càng lớn càng có xu thế độc lập, đặc thù là lúc con bước vào tuổi dậy thì, mối quan tâm của con chuyển từ người thân sang bè bạn hay những bài viết tiêu cực, các nhóm ảo trên mạng. Lúc đấy, cha mẹ ko còn là trung tâm cuộc sống của con nữa. Tới lúc con trẻ chới với, vấp ngã sẽ rất khó để vượt qua.Chính vì vậy, ngay từ hiện giờ, cha mẹ thương con đừng nghĩ trong lòng, nói với nhau để con tin tưởng rằng lúc mọi thứ dường như trở thành tồi tệ, khủng hoảng, vẫn sẽ có người đứng bên con nhưng ko hề do dự, đó chính là gia đình. Cha mẹ cần “cho con điểm tựa” để con sẻ chia và nương náu, nắm chặt tay con vượt qua điều bản thân nghĩ là thất vọng, tiêu cực.Phạm AnẢnh: Tam Nguyên

Phân Mục: Làm đẹp
Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Làm #sao #để #lúc #con #cần #bố #mẹ #là #người #đầu #tiên #con #nghĩ #tới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button