Gia Đình

Lợi ích khi tập cho trẻ làm việc nhà từ nhỏ

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Lợi ích lúc tập cho trẻ làm việc nhà từ nhỏ

phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài viết về gia đình khác tại đây => Gia Đình

Lợi ích khi tập cho trẻ làm việc nhà từ nhỏ - 1

Nhiều bậc cha mẹ sẵn sàng đảm đương mọi việc nhà để con cái rảnh tay, dành hết thời kì cho việc học nhưng mà quên mất rằng làm việc nhà cũng là một cách học (Ảnh: Kidspot).


Hiện nay, rất nhiều bậc cha mẹ phàn nàn rằng con cái họ ko biết làm việc nhà và lười hỗ trợ cha mẹ. Ngoài giờ học, em chỉ biết “ôm” tivi hoặc dán mắt vào máy tính, smartphone. Vậy nguyên nhân hậu đâu?

Về vấn đề này, tôi đã có cuộc trò chuyện nhanh với cô Nghiêm Thị Bích Diệp, thầy cô giáo tiếng Anh tại Hà Nội để lắng tai ý kiến ​​của cô cả dưới góc độ của một thầy cô giáo và dưới góc độ của một tư nhân. Mẹ có hai con tuổi teen.

Bởi cha mẹ

Nhiều phụ huynh có chung suy nghĩ rằng, lịch học văn hóa của con em mình kín cả ngày, giống như người lớn đi làm, chưa kể tới việc học thêm, học năng khiếu, học năng khiếu, thể dục thể thao, tham gia các hoạt động ngoại khóa. . Thấy con vất vả nên cha mẹ thường làm hết việc nhà để con tập trung học hành.

Tuy nhiên, những suy nghĩ này của cha mẹ đã vô tình cướp đi của trẻ nhiều điều thú vị nhưng mà chỉ lúc trẻ tự làm, trẻ mới cảm thu được. Điều này cũng khiến trẻ trở thành lười biếng, ỷ lại và phụ thuộc vào người khác.

Bà Nghiêm Thị Bích Diệp san sẻ: “Tạo điều kiện cho con học tập là việc nên làm, nhưng đồng thời cha mẹ cũng nên dạy con làm việc nhà, có tương tự trẻ mới tự lập được. Cần hướng dẫn trẻ làm làm việc nhà ngay từ lúc còn nhỏ để tạo nên thói quen cho các em. Lợi ích lớn nhất của việc để các em làm việc nhà là giúp các em cảm thu được trị giá của sức lao động. Có dịp rèn luyện các kỹ năng sống cơ bản và cảm thấy tự tin hơn “.

Là một thầy cô giáo, cô Nghiêm Thị Bích Diệp cho rằng: “Con người tiến hóa nhờ công việc. Việc rèn luyện tính độc lập, tự giác, cách thích ứng và hòa nhập của trẻ có tác động tích cực tới sức khỏe của trẻ trong quá trình trưởng thành sau này. Trong đó, làm việc nhà là một trong những kỹ năng sống cơ bản cần được cha mẹ xem xét sớm.

Vì vậy, có hai việc tôi vẫn ngoan cố ko chịu làm: thuê người thu dọn nhà cửa và sắm máy rửa bát. Trẻ em cần làm việc để tăng trưởng. Tôi luôn tập cho hai con những việc nhà như quét nhà, lau nhà, rửa bát, nấu bếp, giặt quần áo, tưới cây … giúp bố mẹ dù con gái lớn học lớp 10, đàn ông út học lớp 6. rất bận rộn với bài tập về nhà. Những kỹ năng sống này sẽ rất quan trọng sau lúc học trung học để con bạn có thể sống tự lập. “

“Tranh thủ thời kì con được nghỉ Tết, học trực tuyến ở nhà do dịch Covid-19, cha mẹ nên dành thời kì hướng dẫn con làm việc nhà. Lúc con làm, đừng quá cầu toàn, hãy chấp nhận. Mọi việc ko như ý muốn. Có thể xảy ra ý đồ do trẻ chưa quen như rửa bát đũa ko sạch, làm vỡ bát đĩa, nấu cơm nhão, giặt quần áo bẩn, ko thu dọn nhà cửa “, bà Th. .Nghiêm Thị Bích Diệp.

Trẻ em dựa vào người hỗ trợ

Theo bà Nghiêm Thị Bích Diệp, một trong những sai trái của các ông bố, bà mẹ là thuê người giúp việc nhà lúc con đã lớn. Lúc có người hỗ trợ, trẻ thường ỷ lại và ko chịu làm bất kỳ việc gì. “Sở dĩ hai con tôi biết làm mọi việc nhà thông thường như nấu cơm, rửa bát, lau nhà, tưới cây, giặt quần áo … là do tôi ko thuê người giúp việc. Bố mẹ buộc phải phải làm.” dạy con cái làm việc nhà, dạy kỹ năng sống, kỹ năng tự phục vụ.

Để con cái san sẻ việc nhà với cha mẹ, cha mẹ nên hạn chế cho con xúc tiếp với các thiết bị công nghệ, có sự phân công lao động rõ ràng, hợp lý giữa thời kì học thêm và tiêu khiển cho con. Tuy nhiên, cha mẹ cần biết gợi ý, trò chuyện với con, động viên lúc con làm tốt ”, bà Diệp khuyên.

Cho trẻ làm việc nhà từ sớm là một trong những hình thức giáo dục trẻ được thẩm định cao nhất hiện nay. Các nhà nghiên cứu khác đã chứng minh rằng, nếu trẻ được dạy làm việc nhà từ sớm sẽ có tác động rất tích cực tới trẻ sau này, giúp trẻ rèn luyện tính cách và học hỏi nhiều kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Lợi ích lúc tập cho trẻ làm việc nhà từ nhỏ

Thứ nhất, làm việc nhà giúp trẻ tạo nên lối sống có trách nhiệm với gia đình.

Lợi ích thứ hai là rèn tính tự lập cho trẻ, giúp trẻ có tính tự lập, ko ỷ lại, lệ thuộc vào người khác.

Thứ ba, làm việc nhà giúp trẻ học cách sống chủ động, dễ dàng thích ứng với môi trường sống mới nếu có thay đổi. Sau này nếu các em học cấp 3, đại học xa nhà, thậm chí là đi du học nước ngoài thì các em mới thích ứng được với môi trường sống mới.

Lợi ích thứ tư là tính kỷ luật đối với trẻ em. Thông qua công việc nhưng mà bạn ủy quyền trẻ, trẻ sẽ học được cách hoàn thành công việc đó cho dù trẻ có thích hay ko. Nhờ đó, trẻ hiểu được sự cần thiết của kỷ luật lúc gặp bất kỳ trở ngại nào trong trường học / công việc hoặc các mối quan hệ.

Thứ năm, làm việc nhà là cách rèn luyện sự khôn khéo và cẩn thận, những tính cách cần thiết cho trẻ lúc lớn lên.

Lợi ích thứ sáu là rèn cho trẻ thói quen hỗ trợ người khác. Lúc bạn dạy con làm việc, chúng sẽ giúp tạo nên tư duy quan tâm tới những người xung quanh. Lúc người nào đó gặp trắc trở, trẻ sẽ chủ động nhờ hỗ trợ và dần trở thành một người hữu ích và tốt bụng.

Thứ bảy là việc nhà cho trẻ kỹ năng làm việc nhóm và phối hợp lúc làm việc với người khác.

Thứ tám, làm việc nhà khiến trẻ sống có mục tiêu. Lao động giúp trẻ tạo nên sự tự tin, trưởng thành và siêng năng. Ngay cả những việc nhỏ cũng mang lại cho trẻ cảm giác hoàn thành và khiến người khác vui vẻ. Cha mẹ cũng nên trình bày sự khen ngợi và thẩm định cao đối với những gì trẻ đang quyết tâm làm. Điều này sẽ sớm nuôi dưỡng trách nhiệm, mục tiêu sống lành mạnh và ý nghĩa ngay từ lúc còn nhỏ.

Cuối cùng, làm việc nhà giúp trẻ rèn luyện thể chất, thông minh trong công việc và cũng là hình thức thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng.

Trẻ ko chịu làm việc nhà dễ tạo nên tâm lý ỷ lại, thiếu san sẻ và sợ xảy ra tranh chấp sau này. Tập cho trẻ làm việc nhà ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ biết cách sống có trách nhiệm, tự lập, biết cách thích ứng với mọi tình huống, có tính kỷ luật, khôn khéo, cẩn thận và có thói quen tốt. Thói quen hỗ trợ người khác, kỹ năng làm việc nhóm, sống có mục tiêu có tác động tích cực tới cuộc sống trưởng thành sau này. Đây là những kỹ năng sống cơ bản và cần thiết, cần được cha mẹ rèn luyện cho trẻ từ sớm.

TS Vũ Thị Minh Huyền

Học viện Y dược khoa cựu truyền Việt Nam

Theo Dân Trí

Cậu bé được bố dạy nấu ăn từ năm lớp 3, lớp 7 trổ tài, được cả nhà khen ngợi

Cậu nhỏ được bố dạy nấu bếp từ năm lớp 3, lớp 7 trổ tài, được cả nhà khen ngợi

Chị Đồng Thị Thắm, 35 tuổi ở Cửa Lò, Nghệ An cho biết, con chị – nhỏ Lê Đông Hải (SN 2009) khởi đầu học nấu bếp từ năm lớp 3.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Lợi ích lúc tập cho trẻ làm việc nhà từ nhỏ

Video về Lợi ích lúc tập cho trẻ làm việc nhà từ nhỏ

Wiki về Lợi ích lúc tập cho trẻ làm việc nhà từ nhỏ

Lợi ích lúc tập cho trẻ làm việc nhà từ nhỏ

#Lợi #ích #lúc #tập #cho #trẻ #làm #việc #nhà #từ #nhỏ

[rule_3_plain]

#Lợi #ích #lúc #tập #cho #trẻ #làm #việc #nhà #từ #nhỏ

[rule_1_plain]

#Lợi #ích #lúc #tập #cho #trẻ #làm #việc #nhà #từ #nhỏ

[rule_2_plain]

#Lợi #ích #lúc #tập #cho #trẻ #làm #việc #nhà #từ #nhỏ

[rule_2_plain]

#Lợi #ích #lúc #tập #cho #trẻ #làm #việc #nhà #từ #nhỏ

[rule_3_plain]

#Lợi #ích #lúc #tập #cho #trẻ #làm #việc #nhà #từ #nhỏ

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Lợi ích lúc tập cho trẻ làm việc nhà từ nhỏ

có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Lợi ích lúc tập cho trẻ làm việc nhà từ nhỏ

bên dưới để chúng tôi có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Xây Dựng Gia Đình

Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Lợi #ích #lúc #tập #cho #trẻ #làm #việc #nhà #từ #nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button