Giáo Dục

Mệt mỏi với sách giáo khoa

Sau câu chuyện sách giáo khoa giá cao, chỉ sử dụng được một lần, lại tới câu chuyện sách giáo khoa gán cho khoa bia, đậu phộng. Giờ đã kề cận ngày tựu trường, phụ huynh càng thêm hoang mang lúc sắm sách giáo khoa tại một số nhà sách gặp phải tình trạng sách lậu.

Thật giận dữ lúc sách giáo khoa luôn là vấn đề làm đau đầu các bậc phụ huynh lúc bước vào năm học mới. Năm ngoái, sách tiểu học chỉ hơn trăm nghìn nên năm sau học chương trình mới phải sắm sách mới, giá tăng gấp đôi. Ko ngờ, nhà trường thông báo phải sắm thêm sách bài tập, sách phụ đạo, sách năng khiếu… tốn rất nhiều tiền. Với thiết kế của những bộ sách mới này, học trò khó có thể sử dụng cho năm học tới. Hồ hết các bài tập đều được in trực tiếp nên lúc làm bài trên sách ko thể giao lại cho học trò sau. Một cuốn sách kiến ​​thức học đường nhưng sao lại giống như một món ăn nhanh, chỉ dùng cho một người và hạn sử dụng ngắn ngủi.

Mệt mỏi với sách giáo khoa-1

Những bất cập trên về mặt nào đó luôn mang lại lợi ích lớn cho các nhà xuất bản và giới kinh doanh. Và trái lại, bên thiệt thòi luôn là phụ huynh và học trò.

Đầu những năm 80 của thế kỷ trước, lúc gần hết hè, thầy hiệu trưởng viết thông báo trước cổng trường: Bán sách giáo khoa cũ. Những bộ sách cũ nát, nhiều cuốn đã mất bìa được học trò năm trước gửi lại trường ko còn dùng tới. Sách được bán với giá 1/4 so với một bộ sách mới. Toàn thể số tiền bán sách được dùng để tu sửa bàn ghế, bảng đen, quét vôi tường,… Nhiều gia đình có vài anh chị em cùng học sách. Nhiều người nổi tiếng vẫn kể cho nhau nghe về những cuốn sách cổ một thời truyền tay nhau.

Tri thức học đường là kiến ​​thức được tích lũy qua từng năm học. Nó mang tính liên tục và cần sự ổn định để học viên tự hệ thống và tăng lên dần trình độ của mình. Sách bị trục trặc, chất lượng thấp sẽ tác động tới quá trình tiếp thu và tổng hợp của học trò, lâu lâu mới củng cố lại được. Bất kỳ cuộc cải cách nào cũng phải tôn trọng nguyên tắc này và xem xét mức thu nhập chung của đại bộ phận người dân. Ko thể cứ nói với nhau rằng đầu tư cho giáo dục là đầu tư tốt nhất, chất lượng tương xứng với chi phí bỏ ra để vận dụng trong môi trường giáo dục công lập. Chúng ta vẫn đang trong thời kỳ phổ cập và hoàn thiện chương trình giáo dục, vì vậy những kế hoạch xa hoa và theo đuổi chất lượng cao khó có thể thành hiện thực.

Sách giáo khoa là xương sống của chương trình giáo dục các đơn vị quản lý, nhưng vì sao hàng chục năm qua chúng ta vẫn chưa ổn định vấn đề quan trọng này? Hiện đại hóa chương trình sách giáo khoa, nhưng ko để những rào cản bất hợp lý như giá quá cao, sách lậu, chương trình ko đồng bộ … cản trở. Hậu quả của vấn đề này ko hề nhỏ. Nó tác động ko tốt tới thế hệ học trò hiện nay và đừng quên đây là thế hệ sau – tương lai của quốc gia.

Việc thiết kế những bộ sách hoàn chỉnh và kế thừa ko phải là việc quá khó đối với cơ quan quản lý giáo dục quốc gia nếu nó được thực hiện một cách thực tiễn và bài bản.

Theo viên chức


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Mỏi mệt với sách giáo khoa

Video về Mỏi mệt với sách giáo khoa

Wiki về Mỏi mệt với sách giáo khoa

Mỏi mệt với sách giáo khoa

#Mệt #mỏi #với #sách #giáo #khoa

[rule_3_plain]

#Mệt #mỏi #với #sách #giáo #khoa

[rule_1_plain]

#Mệt #mỏi #với #sách #giáo #khoa

[rule_2_plain]

#Mệt #mỏi #với #sách #giáo #khoa

[rule_2_plain]

#Mệt #mỏi #với #sách #giáo #khoa

[rule_3_plain]

#Mệt #mỏi #với #sách #giáo #khoa

[rule_1_plain]

Phân Mục: Giáo Dục
Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Mệt #mỏi #với #sách #giáo #khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button