Gia Đình

Mỗi khu phố, phường là một cộng đồng nhỏ chống chọi với đại dịch Covid-19

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Mỗi khu phố, phường là một tập thể nhỏ đương đầu với đại dịch Covid-19

phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài viết về gia đình khác tại đây => Gia Đình

Xây dựng lại các tổ chức tập thể

PGS. GS.TS, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đời sống xã hội (Đời sống xã hội) Nguyễn Đức Lộc, cho rằng đợt bùng phát thứ 4 này đã bộc lộ những yếu kém của đời sống xã hội trước những tình huống rủi ro. rủi ro do thiên tai, dịch bệnh.

Ông cho biết, kết quả khảo sát những người trong thời kỳ xa cách xã hội do Viện Đời sống xã hội thực hiện cho thấy những người bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng. Điều này xảy ra do mọi người gặp trắc trở trong kết nối thông tin, thiếu nhu cầu thiết yếu, sức ép tâm lý … vì Covid-19.

Trước tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, ông cho rằng cần phát huy tối đa ý thức dân tộc, người dân cần đồng hành cùng chính quyền trong trận chiến chống dịch. Để làm được điều này, theo ông, cần xây dựng lại các thiết chế tập thể và tạo nên các tập thể vi mô (tập thể nhỏ – PV).{từ khóa}
PGS.TS. Nguyễn Đức Lộc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đời sống Xã hội.

PGS.TS. Đức Lộc nói: “Hiện giờ phải thiết lập lại thiết chế tập thể vi mô, tức là khu phố, thôn, bản… là tập thể vi mô. Đây là sự liên kết tự quản của các tế bào vừa đơn bào vừa có hệ thống. “

Ông cho rằng việc xúc tiến điều này đảm bảo cho mọi người quyền sử dụng năng lực của mình để tham gia vào các hoạt động xã hội có hiệu quả. Bởi vì, các tập thể sẽ có người phụ trách, kết nối các hộ gia đình với nhau.

Ngoài ra còn có bộ phận thông tin nội bộ truyền tải những thông tin chính thống, có trị giá và kịp thời để các hộ dân nắm được tình hình thực tiễn tại khu phố, thôn, bản từ đó có những hành động thích hợp ”. .

“Mọi người trong các tập thể vi mô cũng phân chia công việc của họ để biết họ có gì, họ có thể làm gì và họ cần hỗ trợ gì. Cần phải tách bạch rõ ràng đâu là việc của chính quyền tỉnh, thị thành, xã, phường và đâu là việc của người dân ”, ông nói thêm.

Theo ông, việc tạo nên các thiết chế tập thể này ko khó vì người Việt Nam có một hệ thống thiết chế tập thể khá vững chắc, đủ sức tồn tại trong những thời khắc khó khăn nhất như chiến tranh, đói kém. và những thiên tai liên miên…

Chính trạng thái liên kết những tế bào, làng nhỏ này đã tạo nên sự kết đoàn, gắn bó của dân tộc Việt Nam. Thiết chế tập thể này tuy bị tác động bởi quá trình đô thị hóa nhưng vẫn tiềm tàng trong đời sống của người dân.

“Phát huy vai trò của khu phố là rất quan trọng. Lực lượng của thị thành lo cho toàn dân thì khó, nhưng một khu phố đảm nhiệm 100-200 hộ trong một cụm dân cư là hoàn toàn khả thi. Tất nhiên, các cơ quan tác dụng cũng cần theo dõi, hỗ trợ để lúc phát hiện tập thể nào yếu kém, thiếu nguồn lực và năng lực thì cơ quan tác dụng có thể huy động nguồn lực để hỗ trợ ”, ông nói.

PGS. GS.TS Đức Lộc cho rằng, việc tái thành lập và kích hoạt các thiết chế tập thể nhỏ sẽ tối đa hóa quá trình tự quản, tự chăm sóc giữa các hộ gia đình trong từng tập thể và giữa các tập thể. nhỏ với nhau. Bởi vì, chỉ những người, những gia đình trong cùng xóm, làng mới biết mình có gì, cần gì và làm được gì.

Giảm gánh nặng cho tiền tuyến

Ông phân tích: “Mỗi tập thể nhỏ có năng lực không giống nhau và họ hiểu rõ nguồn lực nhưng họ có để kích hoạt các hoạt động, các giải pháp bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của tập thể mình. Lúc dịch tới, cơ chế bảo vệ của tập thể được kích hoạt, và thông tin nội bộ hoạt động trơn tuột. “{từ khóa}
Sơ đồ hoạt động của phân khu tác dụng với thiết chế tập thể nhỏ làm hạt nhân.

“Vai trò của người cao tuổi, chữ tín được đề cao. Họ đã thảo luận và thống nhất nhanh chóng về cách tổ chức tập thể. Sự tương thân, tương ái, tương thân, tương ái trong tập thể nhỏ nhỏ đấy được phát huy, ko người nào trong xóm bị bỏ rơi ”, anh nói thêm.

Một trong những lợi thế khác của việc kích hoạt và thiết lập lại một thiết chế tập thể nhỏ là nó sẽ cắt bớt gánh nặng cho tuyến đầu chống lại dịch bệnh. Ông phân tích, thực tiễn hiện nay cho thấy, công việc phòng, chống dịch bệnh đều từ phía cơ quan quản lý.

Điều này khiến người dân trở thành người thụ tận hưởng động các chính sách chống dịch của Nhà nước. Tuy nhiên, nếu sự gắn kết giữa các cư dân có thể được xúc tiến bằng cách thiết lập các thiết chế tập thể nhỏ, thì quyền tự chủ và tự bảo vệ của người dân sẽ được kích hoạt.

PGS. GS.TS Đức Lộc nêu ví dụ: “Các tập thể vi mô được ví như vùng an toàn thời chiến. Ở những khu dân cư có tập thể được tổ chức tốt thì sẽ có những cách tự quản tốt ”.

“Trong thời khắc này, sự gắn kết giữa các cư dân là rất quan trọng, có thể hạn chế được dịch vì lúc người dân coi đó là sự sống còn của tập thể mình thì họ sẽ có những sáng kiến ​​chống dịch từ chính tập thể đó”. , anh đấy nói.

Theo ông, lúc này, xã hội sẽ ko vận hành theo kiểu chỉ một số bộ phận vào vai trò “bình phong” làm nhiệm vụ “toàn dân bảo vệ” còn những bộ phận khác là người thụ hưởng. lần nữa. Vì vậy, gánh nặng sẽ ko đổ lên một mình người nào cả.

“Điều này ko có tức là đặt gánh nặng cho người dân nhưng là kêu gọi người dân cùng chung sức, đồng lòng. Mỗi người tham gia với đúng tác dụng của mình sẽ giảm tải cho những người đang phải gồng mình đương đầu với nạn dịch ”, ông nói.

Ông cũng cho rằng, để kích hoạt và đảm bảo các thiết chế tập thể vi mô thành công và hiệu quả, các cơ quan quản lý cần kêu gọi người dân tham gia với tư cách tập thể chủ nhà chứ ko phải tập thể. đồng khách, tập thể hưởng lợi.

Trong các tập thể nhỏ, con người phải là tập thể tự chủ, tự bảo tồn và tự tăng trưởng. Lúc đó, các cơ quan tác dụng sẽ vào vai trò cung ứng nguồn lực và tạo cơ chế thuận tiện cho tập thể đó thực hiện công việc chống dịch.

Điều này cũng giúp xã hội tận dụng và mở rộng nguồn nhân lực để chống lại dịch bệnh. Bởi vì, có tương tự, cơ quan quản lý mới tránh được trường hợp người có đầy đủ năng lực, trí tuệ nhưng vẫn ngồi nhà bị trói chân.

Các tập thể nhỏ, lúc được tạo nên và quản lý tốt, sẽ là giải pháp cơ bản trong việc khắc phục vấn đề phúc lợi của người dân. Ông nói: “Ở thời khắc ngày nay, vấn đề phúc lợi đặc thù cần phải được quan tâm.

“Nhà nước cần đảm bảo cho người dân mức sống tồn tại, tạo cho họ cảm giác an toàn. Để làm được điều này, thiết chế liên minh tập thể vi mô sẽ là giải pháp cơ bản. Vì lúc đó, các gia đình trong tập thể vi mô có nhiều lợi thế hơn sẽ hỗ trợ các hộ khác yếu hơn ”, ông phân tích thêm.

Mục: Nguyễn Sơn

Ảnh: Nhân vật cung ứng

Hoa kỳ chống lại dịch bệnh bắt đầu từ mỗi gia đình

Hoa kỳ chống lại dịch bệnh diễn ra từ mỗi gia đình

Thay vì lo lắng và hoảng sợ, mỗi người hãy bắt tay vào làm những việc nhỏ nhưng cần thiết để cùng nhau đương đầu và vượt qua nạn dịch.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Mỗi khu phố, phường là một tập thể nhỏ đương đầu với đại dịch Covid-19

Video về Mỗi khu phố, phường là một tập thể nhỏ đương đầu với đại dịch Covid-19

Wiki về Mỗi khu phố, phường là một tập thể nhỏ đương đầu với đại dịch Covid-19

Mỗi khu phố, phường là một tập thể nhỏ đương đầu với đại dịch Covid-19

#Mỗi #khu #phố #phường #là #một #cộng #đồng #nhỏ #chống #chọi #với #đại #dịch #Covid19

[rule_3_plain]

#Mỗi #khu #phố #phường #là #một #cộng #đồng #nhỏ #chống #chọi #với #đại #dịch #Covid19

[rule_1_plain]

#Mỗi #khu #phố #phường #là #một #cộng #đồng #nhỏ #chống #chọi #với #đại #dịch #Covid19

[rule_2_plain]

#Mỗi #khu #phố #phường #là #một #cộng #đồng #nhỏ #chống #chọi #với #đại #dịch #Covid19

[rule_2_plain]

#Mỗi #khu #phố #phường #là #một #cộng #đồng #nhỏ #chống #chọi #với #đại #dịch #Covid19

[rule_3_plain]

#Mỗi #khu #phố #phường #là #một #cộng #đồng #nhỏ #chống #chọi #với #đại #dịch #Covid19

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Mỗi khu phố, phường là một tập thể nhỏ đương đầu với đại dịch Covid-19

có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Mỗi khu phố, phường là một tập thể nhỏ đương đầu với đại dịch Covid-19

bên dưới để chúng tôi có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Xây Dựng Gia Đình

Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Mỗi #khu #phố #phường #là #một #cộng #đồng #nhỏ #chống #chọi #với #đại #dịch #Covid19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button