Giáo Dục

Môn Lịch sử: 5 năm trước khi nổ ra tranh cãi, nhiều người ‘lâm vào thế khó’

Nhiều thầy cô giáo, hiệu trưởng các trường THPT san sẻ rằng họ đang rất hào hứng kì vọng quyết định cuối cùng về “số phận” môn Lịch sử để sẵn sàng cho năm học mới rất gần.

Các kiến ​​nghị của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội… cho rằng ko nên coi môn Lịch sử là môn học tự chọn trong chương trình phổ thông mới, làm bài soạn. Việc dạy môn này cho thầy cô giáo Lịch sử có sự chậm trễ.

Môn Lịch sử: Phải 5 năm sau tranh cãi mới nổ ra khiến nhiều người rơi vào thế khó-1

Có nhiều ý kiến ​​cho rằng tất cả học trò phổ thông đều phải học môn Lịch sử

Thầy giáo Duy Khánh tới từ Phú Yên cho biết dù ủng hộ ý kiến môn Lịch sử nên là môn học buộc phải nhưng thầy cũng cho rằng việc thế hệ trẻ chưa hiểu lịch sử ko phụ thuộc nhiều vào việc đây có phải là môn học buộc phải hay ko. Sự lựa chọn.

“Quan trọng là phương pháp dạy học, phương pháp thi và tính khách quan của môn Lịch sử có đảm bảo hay ko” – thầy cô giáo này san sẻ.

Theo ông Khánh, trước đây môn Lịch sử là môn buộc phải nhưng năm nào điểm thi THPT môn Lịch sử cũng bị mất điểm, bản thân thí sinh bị “sa thải” vì học trò ko hiểu lịch sử.

Chỉ còn vài tháng nữa là tới năm học mới, ông Khánh cho rằng, nếu môn Lịch sử trở thành môn học buộc phải thì rõ ràng chương trình – sách giáo khoa cần phải thay đổi.

“Hiện nay, chương trình được biên soạn theo chuyên đề, theo định hướng nghề nghiệp, nếu cần thiết phải chuyển thành đại trà, giảm thời lượng chương trình.

Tất nhiên, nếu đổi từ tùy chọn thành buộc phải thì sẽ phải thay đổi cả hệ thống, thay cấp 2, cấp 3 và thay đổi sách giáo khoa các môn học khác. Tôi có thể tưởng tượng là hết sức phức tạp.

Tuy nhiên, về phần thầy cô giáo bộ môn, tôi đã sẵn sàng tâm lý và đồ dùng dạy học theo sách giáo khoa mới, nếu thay đổi tất nhiên sẽ tác động tới việc sẵn sàng, nhưng điều đó ko quan trọng. Chỉ cần môn Lịch sử được tôn trọng (trở thành môn học buộc phải) là tôi vui rồi ”.

San sớt thêm, anh Khánh cho biết “Có một điều tôi thấy khá lạ là lúc chương trình mới xây dựng thì ko người nào nói gì. Lúc đó tôi ko quan tâm, nhưng nếu có quan tâm và phản đối thì môn Lịch sử lúc đó ko thể là môn học tự chọn, chẳng khác nào giọt nước tràn ly.

Tuy nhiên, nhất loạt từ các giáo sư, tiến sĩ, giảng viên… lớn tiếng phản đối vào phút chót. Lẽ ra, những người đó đã phản đối ngay lúc chương trình được sẵn sàng thì sự việc sẽ ko rơi vào tình trạng khó khăn như hiện giờ ”.

Một thầy cô giáo ở Nghệ An nhận xét, có những nguyên nhân khách quan khiến thầy cô giáo Lịch sử đưa ra ý kiến ​​phản biện nhưng ko phải thời khắc tư vấn cho chương trình phổ thông tổng thể.

“Vào thời khắc chương trình mới được phát hành, có quá nhiều tiết mục mới ở cả ba cấp học và thầy cô giáo thực tiễn ko nắm rõ được hết”.

Dù ko nhất trí với việc môn Lịch sử trở thành môn học tự chọn, nhưng thầy giáo này cũng thừa nhận rằng hiện nay – lúc chương trình giáo dục phổ thông tổng thể “đóng cửa” – ko thể chuyển thành môn học buộc phải. ko dễ.

“Nếu điều chỉnh đưa môn Lịch sử trở thành môn học buộc phải thì chương trình môn học này ở cấp THPT cũng cần thiết kế, tính toán lại. Nhưng tương tự, ko chỉ thay đổi đối với môn học này nhưng còn kéo theo việc điều chỉnh thời lượng, thiết kế chương trình của môn học khác.

Hiện giờ, bản thân Bộ GD-ĐT cũng vào thế khó và tôi cũng rất tò mò ko biết Bộ GD-ĐT sẽ quyết định xử lý như thế nào ”, – thầy cô giáo này san sẻ.

Hiệu trưởng thấp thỏm chờ ‘lựa chọn cuối cùng’

Trong lúc đó, các nhà quản lý tại các cơ sở giáo dục lại có những lo lắng khác.

Hiệu trưởng một trường THPT ở Hải Phòng cho biết các trường cũng đang “đẽo cày giữa đường”, ko biết xử lý ra sao dù thời khắc vào năm học mới đã rất gần.

“Thực tiễn, nếu Bộ GD-ĐT cho rằng trong chương trình phổ thông mới, tổng số tiết Lịch sử nhưng học trò được học nhiều hơn chương trình hiện hành. Chỉ ở Chương trình THPT, ý kiến mới thay đổi, tức là ở cấp THPT, định hướng giáo dục hướng nghiệp rõ ràng hơn lúc cho phép học trò tập trung học các môn sẽ dùng ở các lớp sau. Chương trình phổ thông tổng thể đã ra đời rồi, nhưng tới thời khắc này, năm học mới đã kề cận vẫn chưa kết thúc. Thực lòng nhưng nói, chúng tôi cũng cảm thấy rất mỏi mệt ”.

Theo vị này, ko nên có lối suy nghĩ “làm món nào cũng phải nhét cho hết món”.

“Hiện giờ, nếu các môn học khác cũng đang khó khăn để buộc phải thì sao? Và nếu áp đặt môn học là một “phương án buộc phải” thì liệu có thực sự tôn trọng người học? – Người này đặt vấn đề.

Môn Lịch sử: Mất 5 năm tranh cãi nổ ra, bao nhiêu người vào thế khó-2

Cô NTN, hiệu trưởng một trường THPT khác, cũng san sẻ rằng cô đang rất thấp thỏm chờ giải pháp cuối cùng.

“Trường cũng phải chờ kết luận cuối cùng mới tính toán phương án sẵn sàng triển khai một cái. Với tuyển sinh lớp 10 năm nay, chúng tôi sẽ làm công việc tư vấn định hướng thuở đầu, nhưng dự kiến ​​sẽ rất khó khăn ”.

Thầy cô giáo này cho rằng, nếu môn lịch sử được điều chỉnh từ tùy chọn thành buộc phải thì thiết kế chương trình phổ thông mới gần như bị “vỡ trận”.

“Sẽ phải sửa số tiết, ko chỉ môn này nhưng còn tăng số lượng môn khác. Bởi theo thiết kế thuở đầu, môn học buộc phải là 12 tiết / tuần, môn học tự chọn là 10 tiết / tuần, cùng với các chủ đề học tập, hoạt động giáo dục địa phương, với tổng số tiết là 29 giờ / tuần.

Nếu môn Lịch sử được đưa vào môn học buộc phải thì phải tăng số tiết, giảm số tiết của môn học buộc phải nào trước đây? Chưa kể tạo ra sự bất đồng đẳng trong việc xét tuyển các tổ hợp KHTN và KHXH ”- thầy cô giáo này phân tích.

Theo cô N., việc tới nay vẫn chưa chốt được phương án dạy học khiến các trường mất thế chủ động.

“Theo tôi, cần phải làm cho môn Lịch sử được khẳng định bằng cách dạy, phương pháp dạy và tính thu hút của sách giáo khoa để học trò tự lựa chọn thay vì trở thành môn tự chọn nhưng buộc phải”.

Theo VietNamNet


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Môn Lịch sử: 5 năm trước lúc nổ ra tranh cãi, nhiều người ‘lâm vào thế khó’

Video về Môn Lịch sử: 5 năm trước lúc nổ ra tranh cãi, nhiều người ‘lâm vào thế khó’

Wiki về Môn Lịch sử: 5 năm trước lúc nổ ra tranh cãi, nhiều người ‘lâm vào thế khó’

Môn Lịch sử: 5 năm trước lúc nổ ra tranh cãi, nhiều người ‘lâm vào thế khó’

#Môn #Lịch #sử #năm #trước #lúc #nổ #tranh #cãi #nhiều #người #lâm #vào #thế #khó

[rule_3_plain]

#Môn #Lịch #sử #năm #trước #lúc #nổ #tranh #cãi #nhiều #người #lâm #vào #thế #khó

[rule_1_plain]

#Môn #Lịch #sử #năm #trước #lúc #nổ #tranh #cãi #nhiều #người #lâm #vào #thế #khó

[rule_2_plain]

#Môn #Lịch #sử #năm #trước #lúc #nổ #tranh #cãi #nhiều #người #lâm #vào #thế #khó

[rule_2_plain]

#Môn #Lịch #sử #năm #trước #lúc #nổ #tranh #cãi #nhiều #người #lâm #vào #thế #khó

[rule_3_plain]

#Môn #Lịch #sử #năm #trước #lúc #nổ #tranh #cãi #nhiều #người #lâm #vào #thế #khó

[rule_1_plain]

Phân Mục: Giáo Dục
Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Môn #Lịch #sử #năm #trước #lúc #nổ #tranh #cãi #nhiều #người #lâm #vào #thế #khó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button