Giáo Dục

‘Nếu không có điểm ưu tiên khu vực, đến giờ tôi đã là bác sĩ’

Câu chuyện đang xôn xao những ngày gần đây là việc Bộ GD & ĐT thông báo dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ ngành măng non năm 2022, trong đó có điểm mới là điểm ưu tiên khu vực chỉ vận dụng cho năm nay. . sinh viên tốt nghiệp trường trung học.

Nói về kỳ thi đại học cách đây chục năm, ông Trần Minh Thành – người đang học tiến sĩ ở châu Âu – nói đùa rằng có “mảnh vụn trong tim”.

Là một cậu học trò ở Hà Nội với ước mơ học lang y đa khoa nhưng hai năm liền “rớt” vì các em đều thiếu xấp xỉ 1 điểm.

“Nếu tính điểm chấp hành thì chắc mình thắng, nhưng do nhiều bạn cộng điểm ưu tiên khu vực, ưu tiên nhân vật nên mình thua. Tới năm thứ hai, tôi vẫn ở mức cập kênh tương tự, tôi thực sự thất vọng và phải chuyển sang ngành thấp hơn thay vì tiếp tục thi, vì sau đó đột nhiên tôi thấy nản.

Lúc đó, tôi tha thiết muốn học lang y vì tôi có người thân mắc bệnh hiểm nghèo. Vì vậy, em đã từng cảm thấy rất bất công, vì bản thân em đã phải học ngày đêm với lớp da bong tróc lúc đặt mục tiêu thi vào chuyên ngành đó. Tuy nhiên, tôi vẫn phải “đấu tranh” với hàng loạt thí sinh ở các tỉnh – những em chưa dự thi đã có từ 0,25 tới 0,75 điểm ưu tiên khu vực, nếu em có điểm ưu tiên nào khác thì được tính tới 1,5 điểm. được trao nhiều nhất.

Nhưng trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt như ở trường Y hay một số chuyên ngành đầu vào của các trường top đầu khác như Ngoại thương hay Bách khoa thì chỉ có ¼ điểm là quyết định “sống còn – tồn tại” – ông Thành san sớt.

Nếu không có điểm ưu tiên khu vực thì đến giờ 1 em đã là bác sĩ rồi.
Anh Thành cho biết, dù ko hối hận vì quyết định chuyển hướng của mình và nhận thấy ngành mình theo đuổi ngày nay cũng thích hợp nhưng sâu thẳm trong lòng anh vẫn có những tiếc nuối nhất mực.

“Nhiều lúc trong mùa thi, đọc thông tin điểm thi, tôi nghĩ giá như ngày đó mình cũng được cộng điểm ưu tiên, hoặc mọi người đỗ vào trường chỉ với điểm thi thật thì giờ mình đã là tiến sĩ rồi”. .

Với câu chuyện ồn ĩ những ngày gần đây, lúc Bộ GD-ĐT thông báo dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ ngành măng non năm 2022, có một điểm mới là điểm tốt ưu tiên khu vực chỉ vận dụng cho học trò. Năm thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT, ông Thành nhận xét dù ko nhất trí cộng điểm ưu tiên nhưng phương án này “nửa vời”.

“Tôi nghĩ nếu bỏ thì tôi sẽ bỏ, còn nếu được” yêu “thì tôi sẽ” yêu “, vì tôi ko biết Bộ đã khảo sát hay thống kê về việc tái Tỉ lệ thí sinh ưu tiên, trong năm nay, bao nhiêu em thi về thị thành ôn thi, bao nhiêu em vẫn chỉ học để ôn thi ở địa bàn … Bộ cần có quyết định trong một cách khoa học, nhưng đề xuất như hiện nay dường như chỉ xuất phát từ cảm tính ”.

Trong lúc đó, Nguyễn Huy Tùng (Nghệ An) – hiện đang là sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Y Dược Huế nhưng vẫn ấp ủ quyết tâm thi lại Khoa Răng – Hàm – Mặt của Đại học Y Hà Nội – là thí sinh. sẽ bị tác động nếu dự kiến ​​ưu tiên của Bộ GD & ĐT được chính thức hóa.

Là thí sinh ở khu vực 1, năm ngoái, Tùng được 0,75 điểm ưu tiên. Tuy nhiên, trước khả năng mình sẽ ko được cộng điểm ưu tiên khu vực nữa, nam sinh sinh năm 2003 này cảm thấy lo lắng.

“Năm ngoái, em được 27,95 điểm, chỉ còn thiếu 0,5 điểm nữa là có thể vào được ngôi trường mình ước mơ. Vì vậy, em biết ko cộng điểm sẽ tạo ra sự khác lạ ”- Tùng bộc bạch.

Theo nam sinh này, việc ko cộng điểm cho những thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước có thể gây ra nhiều bất công, nhất là đối với những ngành tốp đầu thì “vốn 0,1 điểm cũng có thể tạo ra khoảng cách rất xa”.

Ngoài ra, trước ý kiến ​​cho rằng thí sinh tự do sẽ có nhiều thuận tiện hơn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT như thời kì ôn luyện, kinh nghiệm thi… Tùng cho rằng việc thi lại ko phải là quyết định dễ dàng đối với bất kỳ học trò nào. bất kỳ người nào, và ko phải người nào cũng dám thi lại.

“Bỏ ra 1, 2, 3 năm thậm chí hơn để thi lại ko phải lúc nào cũng là điều quyết định, nhất là trong môi trường coi trọng thành tích học tập ở nhiều địa phương. Sức ép có thể tới từ gia đình, người thân hoặc thậm chí từ những người bạn đồng trang lứa đã qua. Sự thất vọng và khả năng bị dèm pha là điều hoàn toàn có thể xảy ra trong quá trình phúc khảo.

Ngoài ra, thi lại cũng đồng nghĩa với việc chấp nhận một năm đầy rủi ro. Nhiều thí sinh có khả năng bỏ cuộc giữa chừng lúc thi lại, nhất là lúc cảm giác trượt vẫn còn vương vấn. Vì vậy, sức ép học hành sẽ lớn hơn gấp nhiều lần, thậm chí phải thi ít môn hơn ”.

Với những lý do này, ông Tùng cho rằng, sẽ ko công bình nếu bỏ cộng điểm ưu tiên khu vực, vì “đây là khoản trừ điểm của thí sinh phúc khảo”.

Giống như Tùng, Trần Minh Anh (sinh năm 2003), cũng cảm thấy “choáng” trước sự thay đổi này. Minh Anh cho rằng, nếu thông tin này được thông báo sớm hơn – vào đầu năm học, rất có thể nhiều thí sinh tự do sẽ cân nhắc quyết định thi lại.

“Giờ chỉ còn vài tháng nữa là kỳ thi sẽ diễn ra, điều này sẽ gây hoang mang cho nhiều người cũng như em” – Minh Anh nói.

Nếu không có điểm ưu tiên khu vực thì đến bây giờ tôi sẽ là bác sĩ.
Ảnh: Thanh Tùng

Vốn là sinh viên ngành Kế toán của một trường đại học trên khu vực Hà Nội, cuối năm nhất, vì chán chương trình, Minh Anh quyết định bảo lưu để thi lại vào chuyên ngành Thiết kế đồ họa của trường. Đại học Mỹ thuật Công nghiệp. Để đi tới quyết định này, nữ sinh cho biết, cô cũng đã phải chịu rất nhiều sức ép về ý thức, thậm chí rất khó để thuyết phục gia đình.

“Sau Tết, lúc chỉ còn 6 tháng để ôn thi, bố mẹ đã đồng ý cho mình theo đuổi ước mơ. Nhưng cũng rất khó để em ôn tập cho kỳ thi lúc phải học một đề thi hoàn toàn khác so với đề thi cũ. Chưa kể, chuyên ngành em định thi cũng là ngành có điểm cao nhất trường – năm ngoái em được 21,38 điểm.

Em luôn trong tâm trạng lo lắng ko biết mình có ôn thi kịp ko, tâm lý cũng ko ổn định vì phải học hành vất vả để bố mẹ cho thi lại nên em ‘. m sợ thi trượt. “

Nữ sinh cũng cho rằng những trường hợp như cô ko có lợi thế hơn so với các thí sinh năm nay, thậm chí tâm lý “phải đậu” còn nặng nề hơn rất nhiều.

“Như mình vẫn còn thời kì bảo lưu để tập trung cho việc học, có bạn ít thời kì hơn thì phải đi làm thêm để trang trải chi phí ôn thi, học đại học rồi trốn gia đình. gia đình, v.v… sức ép và kỳ vọng cũng từ đó nhưng mà tăng lên gấp bội.

Chưa kể, có nhiều bạn vì hoàn cảnh khó khăn phải tạm gác việc học, bươn chải kiếm tiền hoặc đi quân nhân, tới lúc ổn định mới có thể tiếp tục theo đuổi ước mơ học tập. . “

Vì vậy, theo Minh Anh, việc bỏ điểm ưu tiên khu vực sẽ ko công bình và thiệt thòi cho những thí sinh thi lại.

“Dù điểm ưu tiên ko nhiều nhưng đây cũng là một phần xoa dịu, động viên các thí sinh dự thi có thêm năng lực và thời cơ học tiếp”, nữ sinh nói.

Theo Vietnamnet


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về ‘Nếu ko có điểm ưu tiên khu vực, tới giờ tôi đã là lang y’

Video về ‘Nếu ko có điểm ưu tiên khu vực, tới giờ tôi đã là lang y’

Wiki về ‘Nếu ko có điểm ưu tiên khu vực, tới giờ tôi đã là lang y’

‘Nếu ko có điểm ưu tiên khu vực, tới giờ tôi đã là lang y’

#Nếu #ko #có #điểm #ưu #tiên #khu #vực #tới #giờ #tôi #đã #là #bác #sĩ

[rule_3_plain]

#Nếu #ko #có #điểm #ưu #tiên #khu #vực #tới #giờ #tôi #đã #là #bác #sĩ

[rule_1_plain]

#Nếu #ko #có #điểm #ưu #tiên #khu #vực #tới #giờ #tôi #đã #là #bác #sĩ

[rule_2_plain]

#Nếu #ko #có #điểm #ưu #tiên #khu #vực #tới #giờ #tôi #đã #là #bác #sĩ

[rule_2_plain]

#Nếu #ko #có #điểm #ưu #tiên #khu #vực #tới #giờ #tôi #đã #là #bác #sĩ

[rule_3_plain]

#Nếu #ko #có #điểm #ưu #tiên #khu #vực #tới #giờ #tôi #đã #là #bác #sĩ

[rule_1_plain]

Phân Mục: Giáo Dục
Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Nếu #ko #có #điểm #ưu #tiên #khu #vực #tới #giờ #tôi #đã #là #bác #sĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button