Giáo Dục

Nhà trẻ mở cửa, cô giáo một đi không trở lại

Các trường măng non ở Hà Nội vẫn chưa tìm đủ người do nhiều thầy cô giáo trong thời kỳ đại dịch đã tìm được việc làm với mức lương cao hơn.

Nhìn bạn hữu, đồng nghiệp hào hứng đi dạy trở lại, chị Nguyễn Ngọc Phương Ly (29 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) hơi buồn vì ko còn làm thầy cô giáo măng non nhưng mà chuyển hẳn sang kinh doanh trực tuyến.

Cô Lý xin vào làm thầy cô giáo Trường Măng non Họa Mi năm 2017, sau lúc tốt nghiệp. Hơn 6 năm gắn bó với nghề, cô đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và luôn được phụ huynh kính trọng. Tuy nhiên, cuối năm 2021, do dịch COVID-19 bùng phát dữ dội, chủ trường Măng non Họa Mi tuyên bố giải thể vì liên tục đóng cửa nhiều tháng, ko có kinh phí để duy trì hoạt động.

Cô và 24 thầy cô giáo khác ngậm ngùi xin thôi việc để chuyển sang hướng khác.

“Đó là khoảng thời gian lao khăn nhất đối với tôi. Dịch bệnh đóng băng mọi thứ, hai vợ chồng thất nghiệp, con gái nhỏ mới 2 tuổi. Tiền thuê nhà, tiền sữa, tiền sinh hoạt dần hết sạch. Chồng cô mở màn học kinh doanh trực tuyến để kiếm tiền. thu nhập thêm. Bà Lý cho biết.

Chị Ly khởi nghiệp kinh doanh quần áo, phụ kiện trẻ em. Lúc đầu, hai vợ chồng đi khắp các kho hàng ở Hà Nội để tìm nguồn hàng rồi chụp ảnh rao bán trên mạng xã hội. Dần dần, lúc nguồn hàng và khách dần ổn định, chị mở màn thuê thêm người phụ đóng hàng, trông trẻ. Tới nay, doanh thu khoảng 60-70 triệu đồng / tháng, cuộc sống đỡ vất vả hơn lúc đi làm thầy cô giáo, lương 5 triệu đồng / tháng và điều kiện chăm sóc con cái, gia đình cũng khá hơn.

“Biết thông tin Hà Nội cho trường măng non đi học trở lại, chồng tôi và một số đồng nghiệp cũ hỏi tôi có muốn quay lại dạy học ko. Dù rất tiếc nhưng tôi quyết định tiếp tục với công việc kinh doanh ngày nay của mình trong vài năm tới. . Với cuộc sống ổn định hơn, kinh tế ổn định, tôi sẽ coi việc trở lại làm cô giáo măng non là ước mơ của mình “. cô đấy nói.

Những ngày qua, nhiều trường măng non tư thục nhất loạt đăng tin tìm người, ko đủ thầy cô giáo thì ko mở cửa được. Nhiều thầy cô giáo sau một thời kì ngơi nghỉ vì dịch đã tìm được công việc khác để đảm bảo cuộc sống. Bà Phan Thị Ánh Dương (32 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) thôi việc từ tháng 6/2021 do trường giải thể. Em xin vào làm người lao động nhà máy sản xuất bao bì thuộc huyện Thường Tín với mức lương 8 – 10 triệu đồng / tháng, mỗi ngày 7 tiếng, tăng ca ko quá 8 tiếng / tuần.

Ko chỉ cô Ánh Dương nhưng mà hồ hết thầy cô giáo từng dạy ở Trường Măng non Hoa Hồng trước đây đều rẽ ngang đi bán hàng, làm thu ngân, người lao động hoặc về quê lập gia đình.

“Thầy cô giáo măng non lương thấp, chỉ khoảng 6 triệu đồng / tháng, lúc nào cũng phải làm việc từ 7h30 sáng tới 5h chiều, nhiều lúc đi làm về mệt, ko có thời kì chăm sóc chồng. Con cái. So với công việc ngày nay, tuy hơi vất vả nhưng lương của tôi cao hơn và tôi có nhiều thời kì hơn cho gia đình. “ Bà Dương cho biết. Đây cũng là lý do cô quyết định ko quay lại làm thầy cô giáo dù thu được nhiều lời mời.

Ngoài vấn đề thu nhập, chị Trần Bích Thanh (39 tuổi, Tây Hồ, Hà Nội) cũng chưa sẵn sàng đi làm lại do tâm lý. Ngôi trường cũ cô gắn bó hơn 15 năm đã bị giải thể vào tháng 10 năm ngoái. Toàn thể hạ tầng và hồ sơ học trò được chuyển ủy quyền chủ đầu tư mới. Chủ đầu tư mới tạo điều kiện cho thầy cô giáo cũ tiếp tục giảng dạy với mức lương như cũ là 6,5 triệu đồng / tháng.

Tuy nhiên, môi trường mới, đồng nghiệp mới, học trò mới khiến cô chưa sẵn sàng làm việc. Khác với những cô giáo trẻ mới ra trường tràn đầy tâm huyết, ko ngại thử thách với môi trường mới, cô Thanh mong muốn một môi trường giảng dạy ổn định, tận tình chăm sóc các em từ miếng ăn tới giấc ngủ.

Mặt khác, cô cũng lo lắng: “Làm được vài tháng, bệnh lại bùng phát, trường học lại phải đóng cửa, lúc đó tôi lại rơi vào vài xúc cảm hụt ​​hẫng vì mất việc, sợ phải làm lại từ đầu. . ” .

Trường mẫu giáo mở cửa, giáo viên đã đi một lần và không bao giờ trở lại-1

Nhiều trường măng non đăng thông báo tuyển dụng thầy cô giáo. (Ảnh minh họa: AD)

Trường ‘khát’ thầy cô giáo

Những ngày qua, bà Nguyễn Thị Thanh Ngọc, chủ trường Măng non Hoa Sen (Nam Từ Liêm, Hà Nội) liên tục đăng tuyển thầy cô giáo trên các nhóm Facebook với mức lương 5,5 triệu đồng / tháng. Tuy nhiên, cô vẫn chưa thu được phản hồi hay liên hệ nào. Cô nhờ người thân cùng nhau tìm kiếm, thậm chí tăng lương lên 10 triệu đồng / tháng, chấp nhận lãi ít, hòa vốn để tuyển thầy cô giáo. Tới bây giờ, cô vẫn chưa tìm được người nào.

Trước đây, trường có tổng số 12 lớp từ 3 tới 5 tuổi, gần 300 cháu với 22 thầy cô giáo, trung bình một lớp có 2 thầy cô giáo phụ trách. Đợt bùng phát đầu năm 2020, trường nỗ lực hỗ trợ thầy cô giáo 1 triệu đồng một tháng, nhưng 4 người thôi việc và chuyển sang làm mướn việc khác.

Liên tục các đợt dịch đợt 2, 3, 4, trường ko đủ kinh phí hỗ trợ lương như lần đầu, các cô tuần tự xin nghỉ, một số giao thương trực tuyến, một số về quê xin việc, số khác. đi làm người lao động nhà máy. . Tới nay, trường có 8 thầy cô giáo, trong đó có Cô.

Lúc tất cả các trường măng non công lập đều mở cửa đón học trò thì Trường măng non Hoa Sen vẫn chưa thể hoạt động hết 100% công suất. Tạm thời, bà Ngọc thông báo một số lớp măng non 5 tuổi đi học trước, còn lớp 2 tới 4 tuổi thì tạm ngừng. Để đảm bảo có đủ người đứng lớp, cô Ngọc xác định phải “xắn tay áo” hỗ trợ thầy cô giáo, chờ tới lúc tìm đủ thầy cô giáo.

Nhiều chủ trường san sớt, họ sẵn sàng trả lương cao hơn, thậm chí yêu cầu thấp hơn chỉ mong có biên chế. Chị Trần Bảo Linh (Hà Đông, Hà Nội), chủ trường măng non song ngữ Birght Star ko tìm đủ thầy cô giáo dạy lớp cho con. Thầy cô giáo ko mặn nhưng mà với nghề như xưa. Dù đăng tin tuyển dụng khắp các hội nhóm với mức lương, phúc lợi quyến rũ gấp nhiều lần nhưng cả tuần nay Linh vẫn chưa tìm được người nào thích hợp.

Ngơi nghỉ một thời kì dài sau đại dịch, họ chuyển sang bán hàng trực tuyến, kế toán, thu ngân với mức thu nhập bình quân từ 8 tới 10 triệu / tháng. Trong lúc lương của thầy cô giáo chỉ từ 6 tới 8 triệu đồng / tháng, thời kì làm việc vất vả, từ 7h sáng tới 5h30 chiều và yêu nghề nên hồ hết các cô đều ko muốn quay lại với nghề, chị Linh cho biết.

Theo VTC


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Vườn trẻ mở cửa, cô giáo một đi ko trở lại

Video về Vườn trẻ mở cửa, cô giáo một đi ko trở lại

Wiki về Vườn trẻ mở cửa, cô giáo một đi ko trở lại

Vườn trẻ mở cửa, cô giáo một đi ko trở lại

#Nhà #trẻ #mở #cửa #cô #giáo #một #đi #ko #trở #lại

[rule_3_plain]

#Nhà #trẻ #mở #cửa #cô #giáo #một #đi #ko #trở #lại

[rule_1_plain]

#Nhà #trẻ #mở #cửa #cô #giáo #một #đi #ko #trở #lại

[rule_2_plain]

#Nhà #trẻ #mở #cửa #cô #giáo #một #đi #ko #trở #lại

[rule_2_plain]

#Nhà #trẻ #mở #cửa #cô #giáo #một #đi #ko #trở #lại

[rule_3_plain]

#Nhà #trẻ #mở #cửa #cô #giáo #một #đi #ko #trở #lại

[rule_1_plain]

Phân Mục: Giáo Dục
Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Nhà #trẻ #mở #cửa #cô #giáo #một #đi #ko #trở #lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button