Gia Đình

Nhìn đau khổ bằng đôi mắt tỉnh táo

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Nhìn thống khổ bằng đôi mắt tỉnh táo

phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài viết về gia đình khác tại đây => Gia Đình

Một người đang hết sạch năng lượng, bị xúc cảm lấn lướt thì việc quyết tâm khắc phục ko những ko khắc phục được vấn đề nhưng mà còn có thể khiến tình hình trở thành tồi tệ hơn. Đức Phật khuyên chúng ta, có những lúc, chúng ta nên để những điều ko vừa ý, đừng xen vào. Lúc bấy giờ Đức Phật dạy chúng ta tu “vô vi”, tức là ko làm gì cả.

Thông qua các bài giảng, Sư Minh Niệm chỉ cho mọi người cách vượt qua sức ép trong cuộc sống, cách tận hưởng hạnh phúc ngay cả lúc xung quanh vẫn còn nhiều thống khổ.

Điều này có tức là chúng ta ko hướng ra bên ngoài nhưng mà hướng vào trong để làm. Tôi ko căng não để khắc phục vấn đề nữa, tôi ngừng lại. Nhưng ngừng lại ko có tức là bỏ cuộc, ngừng lại để thay đổi hoàn cảnh, kiểm soát năng lượng tiêu cực, chăm sóc vết thương cho mình để ý thức đạt mức thăng bằng và ổn định nhất rồi mới nghĩ tới việc khắc phục vấn đề. môn học.

Trong mỗi chúng ta đều có nhiều cung bậc ý thức không giống nhau, có lúc mê muội, có lúc sáng sủa hơn rồi lại mơ hồ, có lúc nửa tỉnh, có lúc sáng suốt. Lúc tâm trí sáng suốt, chúng ta có thể nhìn thấy nhiều thứ. Đức Phật khuyên chúng ta ko nên dùng tâm mê muội để khắc phục khổ đau. Vì có thể chúng ta sẽ quyết định sai trái.

Một thiền sư đã nói rằng cuộc sống này rất khó khăn. Chúng ta ko thể làm sạch tất cả những cái gai. Cách tốt nhất là bạn nên sắm cho mình một vài giày thật tốt để có thể bước đi trên từng đấy hắc búa. Đôi giày đó là sức bền, là đôi mắt của sự thức tỉnh. Lúc chúng ta đã trở về với chính mình, lúc chúng ta ko còn chạy đi tìm nhân vật để trừng trị, để trách móc, đổ lỗi nữa, chúng ta đã đưa tâm trở lại, tức là chúng ta đã khởi đầu tạo nên nhận thức.

Qua con mắt tỉnh thức, chúng ta nhìn thấy rằng, ngoài những xấu số và khó khăn vây quanh, chúng ta biết rằng quá lâu rồi chúng ta đã xác định toàn thể con người mình với thống khổ ngày nay. Tôi đã quá gắn bó với điều ko được hoan nghênh đó. Phật nói rằng đó là cách làm sai trái vì bạn ko bao giờ có thể thoát khỏi mọi vấn đề của mình, khó khăn này sẽ là khó khăn khác. Bạn cần nhìn thấy rằng những thứ đáng ước mong đang hiện hữu, đó là điều kiện để hạnh phúc, và tâm trí khởi đầu hạnh phúc.

Bạn có nhiều sức mạnh phi thường, nhiều bảo vật, chỉ có bạn mới có thể trở về để tìm lại sự bình yên và thanh thản trong tâm hồn. Bạn vẫn có một thân thể khỏe mạnh, sức khỏe, trí tuệ, công việc và những người thân yêu… đó là điều bạn mong muốn. Vì sao chúng ta ko nên chú ý tới những điều mong muốn này nhưng mà lại tập trung vào những điều ko vừa ý cho đỡ khổ?

Sở dĩ chúng ta thống khổ là vì chúng ta cứ tập trung vào những điều ko vừa ý nhưng mà quên đi việc trở lại để trân trọng những điều tốt đẹp nhưng mà chúng ta đang có.

Chuyển hóa thống khổ để tìm lại thú vui

Nếu người nào đang thống khổ, thất vọng, hãy học cách chuyển hóa nỗi khổ đó. Trong phương pháp chuyển hóa khổ đau, Thầy Minh Niệm san sẻ 4 bước:

Bước 1: Xác định. Lúc xúc cảm tiêu cực xuất hiện, hãy xác định ngay “cơn giận của tôi”. Có được bước này thì “tâm thoát khổ”. Đức Phật khuyên chúng ta nên “quay trở lại” và xem điều gì đang diễn ra bên trong tâm mình, đó là sự tức giận là gì?

Bước 2: Nghiệm thu. Lúc đã xác định, hãy cho phép nó xảy ra, đừng cố ngăn cản vì đó là một dòng thác chảy, ko thể ngăn cản. Bạn càng quyết tâm ngăn cản, bạn sẽ càng tức giận, bạn sẽ càng thống khổ. Lùi lại, đứng sang một bên và nhìn cơn giận đang bột phát.

Bước 3: Rà soát. Hãy ngồi xuống, ngừng lại, trở về với hơi thở, tĩnh tâm và hỏi vì sao chúng ta tức giận, vì sao chúng ta lại giận người đó? Chúng ta có thành kiến ​​với người này ko? Bạn luôn phải hỏi xem họ có vấn đề gì ko hay bạn gặp vấn đề gì để tìm ra nguyên nhân. Nếu chúng ta vững vàng thì những lời nói và hành động ko hay của đối phương sẽ ko thể khiến chúng ta gục ngã. Nếu chúng ta tức giận, tâm trí của chúng ta yếu.

Bước 4: Ko đồng ý và quan sát. Tiếp tục quan sát tâm trí của bạn nhưng ngừng xác định với sự tức giận. Hãy lùi lại phía sau, xem nỗi đau và sự thống khổ như một hiện tượng, và tách mình ra khỏi cơn giận. Có tức là, lúc chúng ta thoát ra khỏi sự kiểm soát của sân hận và phiền não, thống khổ sẽ ko tạo nên.

Thầy Minh Niệm

(Trích bài pháp thoại Nhìn khổ bằng con mắt tỉnh thức)

Sư thầy Thích Minh Niệm (quê ở Châu Thành, Tiền Giang).

Năm 1992: Xuống tóc tại Phật học viện Huệ Nghiêm – Thị thành Hồ Chí Minh.

1999: Mở màn thực hành Bốn Nền tảng của Thiền Chánh niệm.

2001: Thọ Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Pháp.

2005: Dạy thiền sư Tejaniya tại Hoa Kỳ.

2007: Thành lập dòng Thiền Hiểu biết – sự liên kết giữa tư tưởng Phật giáo Đại thừa và Thiền Minh sát Nguyên thủy

Năm 2008: Chính thức hướng dẫn thiền và triển khai liệu pháp tâm lý cho tuổi teen.

2009: Thành lập Trung tâm Thiền Hoa Anh Đào tại Washington, DC, Hoa Kỳ.

Từ năm 2009 tới nay, tiếp tục hướng dẫn thiền và tâm lý trị liệu tại Việt Nam và toàn cầu.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Nhìn thống khổ bằng đôi mắt tỉnh táo

Video về Nhìn thống khổ bằng đôi mắt tỉnh táo

Wiki về Nhìn thống khổ bằng đôi mắt tỉnh táo

Nhìn thống khổ bằng đôi mắt tỉnh táo

#Nhìn #đau #khổ #bằng #đôi #mắt #tỉnh #táo

[rule_3_plain]

#Nhìn #đau #khổ #bằng #đôi #mắt #tỉnh #táo

[rule_1_plain]

#Nhìn #đau #khổ #bằng #đôi #mắt #tỉnh #táo

[rule_2_plain]

#Nhìn #đau #khổ #bằng #đôi #mắt #tỉnh #táo

[rule_2_plain]

#Nhìn #đau #khổ #bằng #đôi #mắt #tỉnh #táo

[rule_3_plain]

#Nhìn #đau #khổ #bằng #đôi #mắt #tỉnh #táo

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Nhìn thống khổ bằng đôi mắt tỉnh táo

có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Nhìn thống khổ bằng đôi mắt tỉnh táo

bên dưới để chúng tôi có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Xây Dựng Gia Đình

Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Nhìn #đau #khổ #bằng #đôi #mắt #tỉnh #táo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button