Gia Đình

Những cánh cổng đẹp độc đáo từ cây bồ đề cổ thụ

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Những cánh cổng đẹp lạ mắt từ cây bồ đề cổ thụ

phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài viết về gia đình khác tại đây => Gia Đình

Nhiều hộ dân ở thôn Châu Nội, xã Tùng Ảnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh đang cất cánh cổng đình bằng cây trúc xanh hàng trăm năm tuổi, đẹp và lạ mắt.

Những cánh cổng đẹp độc đáo làm từ cây bồ đề cổ thụ - 1

Xã Tùng Ảnh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) nằm trải dài bên dòng sông La thơ mộng. Đây là vùng đất trù phú, được tự nhiên ưu đãi. Nhắc tới xã Tùng Ảnh, người ta ko chỉ biết tới là vùng đất hiếu học, nơi sản sinh ra hơn 1.000 giáo sư, tiến sĩ, quê hương của Trần Phú, Tổng Bí thư trước tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhưng còn là nơi sản sinh ra hơn 1.000 giáo sư, tiến sĩ. còn biết tới một vùng đất còn lưu giữ và bảo tồn được những nét mộc mạc, chân quê của làng quê Việt Nam.

Những cánh cổng đẹp độc đáo làm từ cây bồ đề cổ thụ - 2

Vẻ yên bình, thơ mộng của xã Tùng Ảnh được tô điểm bởi những hàng rào xanh, sạch đẹp. Trước đây, mỗi gia đình trong xã thường trồng một cây trúc (còn gọi là cây thế) làm cổng, hàng rào. Theo thời kì, do nhiều người ko có điều kiện giữ gìn, chăm sóc nên cả xã chỉ còn vài chục hộ có hàng rào kiểu này.

Những cánh cổng đẹp độc đáo làm từ cây bồ đề cổ thụ - 3

Đặc trưng ở làng Châu Nội hiện có 10 dòng tộc còn lưu giữ được những chiếc cổng đình làm bằng tre rất đẹp và lạ mắt, có tuổi đời từ hàng chục tới vài trăm năm tuổi.

Những cánh cổng đẹp độc đáo làm từ cây bồ đề cổ thụ - 4

Các cổng được tạo chủ yếu theo hình thang, vuông, cao 4,5m, rộng khoảng 4m. Hai cây tre già được trồng hai bên để làm cổng, và cách nhau khoảng 1,5m, một cây được trồng xen kẽ nhau tạo thành hàng rào thẳng tắp, chạy dài tới tận sân vườn.

Những cánh cổng đẹp độc đáo làm từ cây bồ đề cổ thụ - 5

Ông Phan Nho Mai (83 tuổi, thôn Châu Nội, xã Tùng Ảnh) cho biết, cây trúc là loại cây có tán dày đặc, rễ bền, phân cành. Gia đình ông Mai cũng là một trong 10 hộ còn lại cổng và hàng rào bằng cây tre.

Những cánh cổng đẹp độc đáo làm từ cây bồ đề cổ thụ - 6

“Hai cây tre cổ thụ trước cửa nhà tôi đã hơn 100 năm tuổi. Từ thời ông bà, cha mẹ trồng. Chính những chiếc cổng này đã tạo nên điểm nhấn cho làng quê nơi đây. Buổi trưa, các cụ già, cụ già.” Người phụ nữ chỉ cần ra đây ngồi tránh nắng và nói chuyện thôn ấp rất vui ”, ông Mai cho biết.

Những cánh cổng đẹp độc đáo làm từ cây bồ đề cổ thụ - 7

Phải mất nhiều thập kỷ để tạo ra những chiếc cổng và hàng rào xanh.

Những cánh cổng đẹp độc đáo làm từ cây bồ đề cổ thụ - 8

Quá trình trồng, chăm sóc, tạo dáng cho cây rất công phu. Người dân địa phương cho biết, trước đây có nhiều người chơi cây cảnh ở miền Bắc tới hỏi sắm một số cổng bằng loại cây này với số tiền lớn nhưng họ ko bán. Họ muốn bảo tồn phong cảnh cho hậu thế.

Những cánh cổng đẹp độc đáo làm từ những cây bồ đề cổ thụ - 9

Ông Phan Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh cho biết, hiện trên khu vực xã vẫn còn một số hộ giữ hàng rào, cổng nhà bằng cây trúc rất đẹp. “Toàn xã có khoảng vài chục hộ dân, trong đó tập trung nhiều nhất ở thôn Châu Nội với 10 gia đình vẫn giữ cổng đình làm bằng tre, nứa. Những chiếc cổng, hàng rào này đã tạo nên điểm nhấn rất ấn tượng cho thôn” , ông Phan Tiến Dũng cho biết.

Những cánh cổng đẹp độc đáo làm từ cây bồ đề cổ thụ - 10

Theo Chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh, hàng năm có hàng trăm lượt du khách thập phương đổ về đây, vừa để thăm quan các di tích lịch sử trên khu vực, vừa để ngắm cảnh, chụp ảnh lưu niệm với các con thuyền. cổng của ngôi nhà này làm bằng cây bồ đề.

Những cánh cổng đẹp độc đáo làm từ cây bồ đề cổ thụ - 11

“Tất cả du khách tới đây đều rất ấn tượng với những hàng rào, cổng tre này. Tuy nhiên, để làm những chiếc cổng này tốn nhiều diện tích đất nên việc tăng trưởng, mở rộng còn khá nhiều. Trước mắt, địa phương sẽ tuyên truyền các hộ dân để giữ và bảo tồn những chiếc cổng làm bằng cây trúc hiện có ”, ông Dũng cho biết thêm.

Theo Dân Trí


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Những cánh cổng đẹp lạ mắt từ cây bồ đề cổ thụ

Video về Những cánh cổng đẹp lạ mắt từ cây bồ đề cổ thụ

Wiki về Những cánh cổng đẹp lạ mắt từ cây bồ đề cổ thụ

Những cánh cổng đẹp lạ mắt từ cây bồ đề cổ thụ

#Những #cánh #cổng #đẹp #độc #đáo #từ #cây #bồ #đề #cổ #thụ

[rule_3_plain]

#Những #cánh #cổng #đẹp #độc #đáo #từ #cây #bồ #đề #cổ #thụ

[rule_1_plain]

#Những #cánh #cổng #đẹp #độc #đáo #từ #cây #bồ #đề #cổ #thụ

[rule_2_plain]

#Những #cánh #cổng #đẹp #độc #đáo #từ #cây #bồ #đề #cổ #thụ

[rule_2_plain]

#Những #cánh #cổng #đẹp #độc #đáo #từ #cây #bồ #đề #cổ #thụ

[rule_3_plain]

#Những #cánh #cổng #đẹp #độc #đáo #từ #cây #bồ #đề #cổ #thụ

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Những cánh cổng đẹp lạ mắt từ cây bồ đề cổ thụ

có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Những cánh cổng đẹp lạ mắt từ cây bồ đề cổ thụ

bên dưới để chúng tôi có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Xây Dựng Gia Đình

Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Những #cánh #cổng #đẹp #độc #đáo #từ #cây #bồ #đề #cổ #thụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button