Gia Đình

Những người thợ xây cầu, mang lại cuộc sống mới cho hàng trăm ngôi làng

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Những người thợ xây cầu, mang lại cuộc sống mới cho hàng trăm ngôi làng

phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài viết về gia đình khác tại đây => Gia Đình{từ khóa}
121 cây cầu đã được xây dựng trong suốt 4 năm hoạt động của nhóm thiện nguyện Từ Tâm.

Cả cụm dân cư như một hòn đảo riêng lẻ, người dân đi lại bằng thuyền. Suốt 15 – 20 năm, hòn đảo đấy chỉ có 1 học trò học hết cấp 3, sau đó về đảo làm thầy cô giáo. Hồ hết các em chỉ học hết cấp 1, ít học cấp 2 vì đường đi lại khó khăn.

Thậm chí, có người sắm xe máy 2 năm vẫn chưa thể mang về nhà.

Đó là những hình ảnh thấm thía nhất nhưng mà chị Đinh Thị Nhung – người đồng sáng lập và quản lý nhóm thiện nguyện Từ Tâm – tới giờ vẫn nhớ như in lúc về xã Thuận Nghĩa Hòa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An khảo sát. để xây dựng một cây cầu. Câu chuyện mới đây, chỉ là từ năm 2020.

Những hình ảnh này đã tạo động lực để chị Nhung và các thành viên trong nhóm quyết tâm thực hiện công việc nhưng mà mình đã làm liên tục 4 năm nay.

Sau 2 tháng vận động các mạnh thường quân trong nhóm, kế hoạch xây dựng 4 cây cầu nối cù lao với trung tâm hành chính văn hóa xã Thuận Nghĩa Hòa trị giá 1,3 tỷ đồng đã được khởi động.

Cụm cầu Thuận Nghĩa Hòa sau đó đã mang lại sức sống mới cho cuộc sống của khoảng 600 hộ dân trên đảo, cũng như nhiều địa phương khác nhưng mà nhóm đã hỗ trợ.

4 năm xây 121 cây cầu{từ khóa}
Kinh nghiệm xây dựng 121 cây cầu giúp nhóm có thứ tự nhiều năm kinh nghiệm lúc bắt tay vào thực hiện.

Được thành lập vào tháng 3 năm 2018, nhóm thiện nguyện Từ Tâm ban sơ được thành lập bởi 3 thành viên. Ngoài bà Đinh Nhung, hai thành viên còn lại là bà Kim Thủy và ông Quốc Dũng. Nhóm hiện có 130 thành viên. Trong 4 năm qua, họ đã xây dựng 121 cây cầu trên khắp cả nước với trị giá hơn 32 tỷ đồng. Toàn thể số tiền này là do các mạnh thường quân của nhóm là các tư nhân và doanh nghiệp cùng đóng góp, tin tưởng lẫn nhau và cùng chung một sứ mệnh.

Nhung cho biết: “Chúng tôi chọn xây cầu là hoạt động chính của nhóm vì nó mang lại nhiều trị giá và lợi ích cho số đông chứ ko chỉ cho một vài tư nhân. Cây cầu có thể giúp người dân vận chuyển nông, lâm thổ sản thuận tiện hơn, góp phần tăng trưởng kinh tế địa phương và tuổi thọ của nó lên tới 30-50 năm.

Trong số 121 cây cầu đã xây dựng, nhóm chủ yếu chọn xây ở khu vực miền Nam, Tây Nam Bộ … dựa trên các tiêu chí cụ thể như: có đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế địa phương hay ko, có giải quyết được nhu cầu hay ko. Có nhu cầu đi lại gấp, có gần trường học hay ko?

Để xác định được những điều đó, khảo sát luôn là khâu quan trọng nhưng mà chị Nhung chưa bao giờ vắng mặt. “Tôi có thể để người khác xây dựng và khánh thành, nhưng tôi ko bao giờ vắng mặt trong cuộc khảo sát,” cô nói.

Một điều đặc thù quan trọng nữa là cả 121 cây cầu nhưng mà tập đoàn đã và đang có ý định xây dựng đều phải phục vụ một tiêu chí là phải thích hợp với thiết kế quy hoạch hạ tầng của địa phương. Vì vậy, để mỗi cây cầu hoàn thành, phục vụ nhu cầu đi lại hàng ngày của người dân, nhóm cũng đã phải có một quá trình làm việc với chính quyền địa phương rất khó khăn.

“Bạn ko nhất quyết phải có tiền là có thể xây dựng nó ngay tức khắc. Chưa kể, với mỗi cây cầu, chúng tôi yêu cầu địa phương chịu trách nhiệm từ 10 – 20% chi phí, có thể tính bằng tiền hoặc quy ra ngày công, vật liệu. Đây là phần giám sát đối ứng để địa phương vừa có quyền vừa có trách nhiệm đối với dự án ”.

Những nhịp cầu nối đôi bờ.

Về phía đối tác giám sát, chúng tôi phải thuyết phục, phân tích để chính quyền địa phương và người dân hiểu rõ mục tiêu của việc quyên góp. Chẳng hạn, lúc cây cầu được đưa vào sử dụng, mỗi người dân sẽ có trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ nếu đó cũng là công sức, tiền tài của họ. Và lúc có đóng góp, người dân sẽ có quyền giám sát việc xây đắp và kiểm duyệt chất lượng công trình một cách công khai, sáng tỏ ”.

Sau 4 năm miệt mài xây dựng những cây cầu trên khắp mọi miền tổ quốc, hàng ngũ Từ Tâm đã đúc kết ra một thứ tự nhiều năm kinh nghiệm bao gồm những tiêu chí tối thiểu cho những cây cầu được xây dựng. Chẳng hạn, cầu phải rộng từ 2,8m trở lên, ít nhất phải có xe cấp cứu đi qua …

Cây cầu có kinh phí thấp nhất từ ​​trước tới nay là 50 triệu đồng, cây cầu lớn nhất trị giá 3,5 tỷ đồng. Nhưng phổ quát nhất vẫn dao động từ 200 – 300 triệu đồng một cây. Thời kì xây đắp thường rơi vào khoảng từ 2-6 tháng.

Đội xây cầu gồm khoảng 40 thành viên cũng là những Phật tử hoạt động trên ý thức từ thiện. Họ được trả lương nhưng nhận mức lương thấp hơn thị trường và làm việc tới 10-12 giờ / ngày.

Miễn sao mọi người nghĩ về những việc làm tốt{từ khóa}
Chị Nguyễn Kim Thủy (đứng giữa) – một trong ba thành viên sáng lập nhóm.

San sẻ về việc tuyển thành viên của nhóm, chị Nhung cho biết từ trước tới nay, những người sáng lập và thành viên nòng cột chỉ biết nhau qua mạng lưới bằng hữu, người quen.

“Những ngày đầu, lúc nhóm chỉ có 3 thành viên sáng lập, chúng tôi thường san sẻ hình ảnh về các hoạt động nhưng mà mình tham gia, bằng hữu, người quen thấy vậy hãy tham gia cùng nhóm. Sau lúc hiểu rõ mục tiêu và phương pháp làm việc của nhóm, họ đã tham gia, nhưng chúng tôi ko đăng tin chiến dịch trên các phương tiện truyền thông hay mạng xã hội. Chủ yếu, chúng tôi gọi cho người quen. Vì chúng tôi cũng rất tránh rơi vào tình trạng từ thiện ko sáng tỏ. Tất cả thông tin tài trợ đều được thông báo rộng rãi trên trang web của nhóm.

Ngày nay, cả nhóm làm việc trên ý thức tự nguyện, ko có thù lao. Vì vậy, mọi người đều phải tranh thủ những ngày cuối tuần, cắt bớt thời kì dành cho gia đình để đi làm nhóm. Những người trực tiếp tham gia quản lý cũng rất ít – chỉ 5 người trên tổng số 130 thành viên. Ngoài ra, khoảng 20 thành viên đang tham gia vào các hoạt động khác, ko phải tất cả 130 đều đang hoạt động. Trong lúc số lượng cây cầu được xây dựng ngày một tăng lên thì nguồn nhân lực cũng là một bài toán khó đối với nhóm.

“Nhưng chúng tôi cũng ko yêu cầu lúc thành viên tham gia nhóm phải hoạt động tích cực. Lúc chúng tôi đi mời mọi người tham gia, chúng tôi muốn mọi người quan sát, để xem những gì đội đang làm là một điều tốt. Miễn sao họ nghĩ về điều đó, ko nhất quyết mọi thành viên trong nhóm phải hoạt động tích cực. Lúc thấy hay, họ sẽ từ từ lan tỏa ra số đông ”.

Nhóm còn thực hiện các hoạt động nhân đạo khác như tổ chức khám chữa bệnh cho người nghèo, tặng thiết bị y tế, cứu trợ lũ lụt, xây nhà tình thương, trao học bổng …

Chị Nguyễn Kim Thủy, một trong ba người sáng lập và quản lý Từ Tâm, san sẻ, thú vui và động lực lớn nhất của nhóm là nhìn thấy những thay đổi rõ nét trong cuộc sống của người dân địa phương – nơi từng có cây cầu. xây dựng lên.

“Có nơi, trước lúc có cầu, giá nông sản rẻ tới mức thê thảm, chỉ 1 nghìn đồng một ký ổi. Có nơi lúc chưa có cầu, người dân phải đi đò hoặc chạy xe 15km mới tới được cầu khác. Đã có trường hợp ko đi cấp cứu kịp thời dẫn tới tử vong… Những câu chuyện đau lòng như thế, trong quá trình khảo sát, chúng tôi đã được nghe và chứng kiến ​​rất nhiều.

Cầu xây xong, lúc về địa phương, chúng tôi thấy những hình ảnh khác hẳn. Nếu như trước đây những tuyến đường vắng vẻ, ít người qua lại thì nay đã tấp nập xe pháo qua lại, tấp nập xe pháo qua lại. Đó là thú vui lớn nhất của chúng tôi trong công việc này ”.“Với 6 cây cầu trong 2 năm, nhóm thiện nguyện Từ Tâm đã có những đóng góp to lớn và ý nghĩa trong việc tạo điều kiện thuận tiện cho việc đi lại của mọi người dân trên khu vực, đặc thù là các em học trò tới trường an toàn thay vì phải vận chuyển bằng xuồng ba lá nhỏ rất nguy hiểm như trước đây.

Đời sống kinh tế của người dân cũng được tăng lên nhờ cây cầu giúp thông tuyến giao thông lớn.

Sáu cây cầu này cũng góp phần ko nhỏ trong việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới. Chính quyền địa phương và người dân luôn ghi nhận và thẩm định cao sự hỗ trợ của nhóm ”.

– Ông Mai Tấn Phát, Bí thư Chi bộ ấp Vàm Lớn, xã Thuận Nghĩa Hòa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, san sẻ.

Đăng Dương

Ảnh: NVCC

Người đàn ông Cần Thơ trồng rau muống, xây 6 cây cầu tặng người dân

Người đàn ông Cần Thơ trồng rau muống, xây 6 cây cầu tặng người dân

Sau nhiều lần trồng cây nông nghiệp thất bại, anh Nguyễn Văn Bi quyết định khởi nghiệp trở lại với hạt giống rau muống.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Những người thợ xây cầu, mang lại cuộc sống mới cho hàng trăm ngôi làng

Video về Những người thợ xây cầu, mang lại cuộc sống mới cho hàng trăm ngôi làng

Wiki về Những người thợ xây cầu, mang lại cuộc sống mới cho hàng trăm ngôi làng

Những người thợ xây cầu, mang lại cuộc sống mới cho hàng trăm ngôi làng

#Những #người #thợ #xây #cầu #mang #lại #cuộc #sống #mới #cho #hàng #trăm #ngôi #làng

[rule_3_plain]

#Những #người #thợ #xây #cầu #mang #lại #cuộc #sống #mới #cho #hàng #trăm #ngôi #làng

[rule_1_plain]

#Những #người #thợ #xây #cầu #mang #lại #cuộc #sống #mới #cho #hàng #trăm #ngôi #làng

[rule_2_plain]

#Những #người #thợ #xây #cầu #mang #lại #cuộc #sống #mới #cho #hàng #trăm #ngôi #làng

[rule_2_plain]

#Những #người #thợ #xây #cầu #mang #lại #cuộc #sống #mới #cho #hàng #trăm #ngôi #làng

[rule_3_plain]

#Những #người #thợ #xây #cầu #mang #lại #cuộc #sống #mới #cho #hàng #trăm #ngôi #làng

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Những người thợ xây cầu, mang lại cuộc sống mới cho hàng trăm ngôi làng

có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Những người thợ xây cầu, mang lại cuộc sống mới cho hàng trăm ngôi làng

bên dưới để chúng tôi có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Xây Dựng Gia Đình

Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Những #người #thợ #xây #cầu #mang #lại #cuộc #sống #mới #cho #hàng #trăm #ngôi #làng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button