Gia Đình

Những sai lầm tai hại của cha mẹ khi dạy con

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Những sai trái tai hại của cha mẹ lúc dạy con

phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài viết về gia đình khác tại đây => Gia Đình

Nhà tâm lý học Mary Trump – tác giả cuốn sách “Quá nhiều và ko bao giờ đủ: Gia đình tôi đã tạo ra người đàn ông nguy hiểm nhất toàn cầu như thế nào”. Hành vi của cha mẹ tác động tới sự tăng trưởng của trẻ.

Theo Mary Trump, hồ hết mọi người đều nhận thấy rằng lạm dụng nghiêm trọng như ngược đãi hoặc bỏ bễ có thể gây tác động trong khoảng thời gian dài tới trẻ em. Nhưng có những hành vi độc hại khác – những hành vi ít được cha mẹ xác nhận và cũng có thể gây hại cho trẻ.

Dưới đây là 10 hành vi nuôi dạy con cái có thể gây ra hậu quả xấu lúc trưởng thành được liệt kê trong sách:

1. Bảo vệ trẻ em khỏi đớn đau

Nhiều bậc cha mẹ ko muốn con mình bị thương nên đã che chắn cho trẻ khỏi cảm giác khó chịu.

Nhưng điều này hết sức nguy hiểm. Nó sẽ khiến trẻ thiếu kinh nghiệm trong việc đương đầu với cơn đau. Lúc lớn lên, các em có thể chán nản, dễ buông xuôi lúc gặp nghịch cảnh, khó khăn.

2. Kìm nén xúc cảm của con bạnYêu cầu con bạn “ngừng lo lắng” hoặc “ngừng khóc” sẽ gửi thông điệp rằng xúc cảm của trẻ rất tồi tệ. Điều này dạy cho trẻ biết che giấu xúc cảm của mình. Lúc lớn lên, trẻ sẽ học cách che giấu xúc cảm thật của mình hoặc làm tê liệt nỗi đau bằng những cách ko lành mạnh.

3. Chỉ khen ngợi thành tích của con bạn

Lúc cha mẹ khen con mình đạt điểm tuyệt đối trong bài rà soát toán hoặc nhiều điểm nhất trong một trò chơi, họ dạy con rằng thành tích quan trọng hơn bất kỳ điều gì khác.

Nhiều đứa trẻ chỉ nghe những lời khen ngợi về thành tích của mình thay vì phấn đấu đạt được thành công hoặc dũng cảm để thử một điều gì đó lớn lên trở thành những người sẽ làm tất cả để thành công. Trẻ em có thể sẵn sàng nói điêu, gian lận và trộm cắp để giành thắng lợi.

4. Sống gián tiếp qua những đứa trẻ

Nhiều bậc cha mẹ có vết thương lòng chưa lành và muốn con cái làm những gì chúng ko thể làm như một cách để chữa lành vết thương.

Những đứa trẻ này lớn lên sẽ ko có lòng tự trọng, kém khả năng chịu trách nhiệm. Họ có thể làm cha mẹ phật lòng, đồng thời phụ thuộc vào họ để giúp đưa ra quyết định.

5. Mong đợi sự tuyệt vời

Đặt ra các yêu cầu có thể tốt cho trẻ em. Nó dạy tôi rằng tôi có thể làm nhiều hơn những gì tôi nghĩ.

Nhưng mong đợi sự tuyệt vời khiến họ bị sức ép. Con bạn lớn lên sẽ dễ bị đánh bại bởi một bước lùi nhỏ hoặc cảm thấy mình ko đủ giỏi vì ko thể đạt được những gì bạn đã nói.

6. Sử dụng nỗi sợ hãi để đạt được sự tuân thủ

Cha mẹ dọa nạt, la mắng… để con cái ngoan ngoãn hơn, nhưng sự sợ hãi này của trẻ có thể phản tác dụng.

Trẻ em sẽ đưa ra quyết định dựa trên nỗi sợ hãi hơn là dựa trên những gì chúng thực sự tin là đúng. Điều này khiến tôi trở thành người lớn thiếu tự chủ, sống phụ thuộc vào ý kiến ​​và thái độ của người khác.

7. Phấn đấu đấu tranh cho tình yêu của con bạn

Một số bậc cha mẹ dù đã ly hôn hay đang hạnh phúc vẫn thường tìm mọi cách để giành được tình mến thương của con cái. Thậm chí, nhiều ông bố bà mẹ còn nói xấu nhau sau lúc ly hôn để con cái trở thành đồng minh của mình.

Giành được sự ưu ái của con cái có thể khiến cha mẹ cảm thấy thư thái trong giây lát, nhưng lại có hại cho đứa trẻ. Lúc con bạn lớn hơn, con bạn cũng sẽ tìm cách thao túng người khác như một cách để đạt được thứ chúng muốn.

8. Làm cho con bạn cảm thấy tội trạng

Thường xuyên nhắc nhở con bạn rằng bạn đã làm việc siêng năng như thế nào để trả tiền sắm hàng của chúng.

Bạn một mực cho rằng, nếu con bạn thực sự yêu bạn thì trẻ phải tuân theo ý bạn, khiến trẻ cảm thấy có lỗi vì đã ko tuân theo lời bạn.

Điều này cũng khiến trẻ em trở thành mục tiêu dễ dàng cho những kẻ muốn gian lận để lấy thông tin của chúng hoặc sử dụng chúng như một dụng cụ để chúng thực hiện các tội ác tương tự.

Trẻ em cũng có thể trở thành những người sử dụng cảm giác tội trạng như một vũ khí chống lại những người thân yêu.

9. Hãy để con bạn trở thành trụ cột ngay từ lúc còn nhỏ

Cha mẹ phân phối cho trẻ nhiều thông tin và trách nhiệm hơn những gì chúng có thể xử lý sẽ làm tăng sự lo lắng và khiến chúng cảm thấy như bạn ko được trang bị để lãnh đạo một gia đình.

Lớn lên, trẻ sẽ luôn lo lắng, phấn đấu kiểm soát mọi thứ xung quanh để có cảm giác an toàn.

10. Ko yêu

Trẻ em cần sự hiện diện của bạn hơn những món quà. Cha mẹ luôn dán mắt vào điện thoại hoặc quá bận rộn, căng thẳng với công việc nhưng mà ít dành thời kì cho con cái đều ko xúc tiến sự tăng trưởng tình cảm của trẻ.

Những đứa trẻ lớn lên với cha mẹ ko mến thương có thể gặp vấn đề trong việc tăng trưởng các mối quan hệ lành mạnh và có ý nghĩa lúc trưởng thành.

Dạy trẻ không chỉ điểm

Dạy trẻ ko chỉ điểm

Điểm số chỉ phản ánh một phần quá trình học tập và tăng trưởng của trẻ. Trẻ em cần nhiều kỹ năng khác để tăng trưởng và trưởng thành.

Ngọc Trang (Theo Business Insider)


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Những sai trái tai hại của cha mẹ lúc dạy con

Video về Những sai trái tai hại của cha mẹ lúc dạy con

Wiki về Những sai trái tai hại của cha mẹ lúc dạy con

Những sai trái tai hại của cha mẹ lúc dạy con

#Những #sai #lầm #tai #hại #của #cha #mẹ #lúc #dạy #con

[rule_3_plain]

#Những #sai #lầm #tai #hại #của #cha #mẹ #lúc #dạy #con

[rule_1_plain]

#Những #sai #lầm #tai #hại #của #cha #mẹ #lúc #dạy #con

[rule_2_plain]

#Những #sai #lầm #tai #hại #của #cha #mẹ #lúc #dạy #con

[rule_2_plain]

#Những #sai #lầm #tai #hại #của #cha #mẹ #lúc #dạy #con

[rule_3_plain]

#Những #sai #lầm #tai #hại #của #cha #mẹ #lúc #dạy #con

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Những sai trái tai hại của cha mẹ lúc dạy con

có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Những sai trái tai hại của cha mẹ lúc dạy con

bên dưới để chúng tôi có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Xây Dựng Gia Đình

Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Những #sai #lầm #tai #hại #của #cha #mẹ #lúc #dạy #con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button