Gia Đình

Ông bà Trung Quốc từ chối chăm sóc cháu

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Ông bà Trung Quốc từ chối chăm sóc cháu

phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài viết về gia đình khác tại đây => Gia Đình

Những người lớn tuổi trên khắp toàn cầu thường tận hưởng thời kì nghỉ hưu lúc họ có thể theo đuổi thị hiếu riêng của mình, đi du lịch khắp nơi và thỉnh thoảng về thăm cháu của họ. Tuy nhiên, những người về hưu ở Trung Quốc thường mắc kẹt ở nhà: họ phải chăm sóc con nhỏ trong lúc con cái đi làm, theo báo cáo. SCMP.

Chen Shuxiang và chồng là Guan Hongsheng (tới từ tỉnh Phúc Kiến) đều đã ngoài 60 tuổi. Họ ko nuôi cháu trai 10 tuổi của mình thay vì các con của họ, mặc dù họ sống ở cùng một thành thị Phúc Châu.

Ko có gì lạ lúc hai người từ chối gánh vác nghĩa vụ này ở Trung Quốc. Họ có thể là những người tiền phong trong việc thay đổi xã hội sắp xảy ra.

Chen và Guan thích dành thời kì thay đổi video, chụp ảnh và đi du lịch khắp Trung Quốc và toàn cầu.

Hai vợ chồng vẫn nấu bếp và thỉnh thoảng đón con đi học về nhưng ko phải là người chăm sóc chính.

Người Trung Quốc chọn sống với anh trai 1

Nhiều ông bà là người chăm sóc chính cho cháu của họ nhưng xu thế này có thể đang thay đổi. Hình ảnh: SCMP.

Thay đổi dần dần

Ông bà thường đảm nhiệm việc chăm sóc chính cho các cháu và làm việc đó miễn phí. Bởi vì con cái họ đi làm xa để kiếm tiền hoặc làm thêm giờ để hỗ trợ tài chính cho gia đình.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người cao niên như Chen và Guan lựa chọn chỉ thỉnh thoảng giúp sức hoặc yêu cầu con cái trả tiền chăm sóc cháu của họ.

Đầu tháng này, một tòa án ở thành thị Tế Nam (tỉnh Sơn Đông) đã ra phán quyết rằng một cặp vợ chồng nợ cha họ 20.000 nhân dân tệ (3.000 USD) bởi vì anh đó đã chăm sóc một trong hai đứa con của họ trong nhiều năm, Kinh doanh hàng ngày Sơn Đông Tin tức.

Theo đó, người chồng để đứa con lớn sống với ông ngoại và hứa trả cho anh ta 300 tệ / tháng (45 USD) nhưng ko thực hiện lời hứa.

Các trường hợp pháp lý tương tự đã xuất hiện trên khắp Trung Quốc trong những năm gần đây. Nguyên nhân là do ngày càng có nhiều người cao tuổi chống lại nghĩa vụ xã hội lâu đời nhưng họ phải nuôi dạy cháu.

Người Trung Quốc chọn sống trên đất nước cha ông 2

Ngày càng nhiều người già mỏi mệt, kiệt sức với việc vừa phải chăm cháu, vừa phải gửi con đi làm. Hình ảnh: SCMP.

Linda Sun, một thầy cô giáo mẫu giáo ở Thượng Hải, cho biết ít nhất 80% học trò của cô đã được ông bà đón mỗi ngày kể từ lúc cô mở đầu đi học vào năm 2017. Trong những năm qua, Sun đã thấy sự xuất hiện của trẻ em tới trường. cha mẹ nhiều hơn, mặc dù ko đáng kể.

Bà nói: “Lúc thu nhập của gia đình được cải thiện, nhiều bậc cha mẹ ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của việc dành thời kì cho con cái của họ.

Mặc dù nhiều khả năng ông bà sẽ có một kỳ nghỉ hưu thoải mái hơn, nhưng con số này vẫn tương đối thấp.

Một cuộc thăm dò vào tháng 4 năm 2021 do chính quyền thành thị Thường Châu (tỉnh Giang Tô) thực hiện cho thấy 20% phụ huynh “nuôi dạy con cái một cách độc lập”. Hơn một phần ba số gia đình coi ông bà là “người giúp việc”, trong lúc 47 phần trăm cho biết họ là người chăm sóc chính.

Cuộc thăm dò cũng tiết lộ rằng các bậc cha mẹ ko nhất quyết phải ưng ý với sự sắp xếp. Hơn một nửa số người được hỏi cho rằng ông bà có xu thế nuông chiều cháu, khiến cháu có “thói hư” hoặc “có thói quen sinh hoạt kém”.

Cuộc sống riêng tư

Giáo sư Yuan Xin, từ Viện Dân số và Tăng trưởng của Đại học Nam Đài ở Thiên Tân, cho biết việc thiếu các cơ sở chăm sóc trẻ em có tức là ông bà vẫn nhập vai trò thiết yếu trong việc nuôi dạy trẻ em ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, truyền thống đang dần thay đổi để thích hợp với suy nghĩ của xã hội, lúc các gia đình trở thành ổn định hơn về tài chính.

“Những người nghỉ hưu hiện nay sinh sau năm 1960. Vì vậy, họ đủ trẻ để hưởng những lợi ích kinh tế của việc mở cửa và cải cách vào cuối những năm 1970. Nhóm này là cấp tiến so với các thế hệ khác. hệ thống trước đó. Họ cũng ko phải là kiểu người có cuộc sống xoay quanh gia đình “, Yuan nói.

“Đối với thế hệ trẻ, họ cũng muốn cha mẹ có cuộc sống riêng,” ông nói thêm.

Người Trung Quốc yêu gia đình của bố 3

Số lượng “trẻ em bị bỏ rơi” ở Trung Quốc đang giảm dần. Hình ảnh: AFP.

Đặc điểm chính của việc nuôi dạy trẻ em ở Trung Quốc là hiện tượng “trẻ em bị bỏ lại” ở các làng quê nông thôn, nơi toàn thể dân số là trẻ em hoặc người già vì những người trong độ tuổi lao động đã chuyển tới các thành thị. thành thị lớn để tìm việc làm.

Con số này vẫn ở mức cao (khoảng 6,4 triệu) mặc dù đã giảm 28,6% kể từ năm 2016.

Trong lúc Chen Shuxiang có thể nhàn hạ cùng chồng về hưu thì cô lại may mắn có thể tự mình tĩnh dưỡng tuổi già.

“Chúng tôi đủ ổn định về tài chính để đi du lịch khắp nơi và làm những việc mình thích thú. Đàn ông và con dâu của chúng tôi thỉnh thoảng cho chúng tôi tiền mặt, ”bà nói.

“Các con tôi hoàn toàn ủng hộ cha mẹ chúng theo đuổi cuộc sống riêng của chúng. Tôi kỳ vọng mình ko bị coi là ‘kẻ may mắn’ vì những người trẻ tuổi sẽ ngày càng mong muốn cha mẹ của họ được ngơi nghỉ thực sự trong tương lai “, người phụ nữ nói thêm.

Theo Zing


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Ông bà Trung Quốc từ chối chăm sóc cháu

Video về Ông bà Trung Quốc từ chối chăm sóc cháu

Wiki về Ông bà Trung Quốc từ chối chăm sóc cháu

Ông bà Trung Quốc từ chối chăm sóc cháu

#Ông #bà #Trung #Quốc #từ #chối #chăm #sóc #cháu

[rule_3_plain]

#Ông #bà #Trung #Quốc #từ #chối #chăm #sóc #cháu

[rule_1_plain]

#Ông #bà #Trung #Quốc #từ #chối #chăm #sóc #cháu

[rule_2_plain]

#Ông #bà #Trung #Quốc #từ #chối #chăm #sóc #cháu

[rule_2_plain]

#Ông #bà #Trung #Quốc #từ #chối #chăm #sóc #cháu

[rule_3_plain]

#Ông #bà #Trung #Quốc #từ #chối #chăm #sóc #cháu

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Ông bà Trung Quốc từ chối chăm sóc cháu

có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Ông bà Trung Quốc từ chối chăm sóc cháu

bên dưới để chúng tôi có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Xây Dựng Gia Đình

Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Ông #bà #Trung #Quốc #từ #chối #chăm #sóc #cháu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button