Gia Đình

Phụ nữ sống trong sợ hãi vì thói trăng hoa của chồng

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phụ nữ sống trong sợ hãi vì thói trăng hoa của chồng

phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài viết về gia đình khác tại đây => Gia Đình

Sống trong sợ hãi

Thấy chồng trở về nhà trong tình trạng sững sờ, chị Nguyễn Thị Hiếu (35 tuổi, ngụ huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) vội ôm con chạy sang nhà láng giềng trú tạm. Bởi mỗi lần chồng say xỉn, chị Hiếu lại phải hứng chịu những trận đòn roi, đánh đập vô cớ.

Hiếu đã phải chịu đựng sự dày vò này kể từ lúc về nhà chồng. Dù đã trở thành mẹ của một đứa trẻ 3 tuổi nhưng chị vẫn ko biết tới bao giờ mới thoát khỏi cảnh bị gã chồng say xỉn hành hung.

Sống trong sợ hãi đã khiến Hiếu từ một cô gái quê hồn nhiên trở thành nhút nhát, tự ti. Cô giấu mình trong nhà, gần như ko dám đối diện, nói chuyện với mọi người vì tự ti.

Chị Hiếu từng sống trong lo sợ vì thường xuyên bị người chồng say xỉn bạo hành. (Ảnh: do nhân vật hỗ trợ).

Cùng hoàn cảnh, chị Lê Kim Hân (27 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) sống trong tủi nhục vì bị chồng lăng nhục, khinh thường người thân. Chị cho biết: “Sau lúc nhận anh chị vào xưởng cơ khí, anh đấy luôn khiến tôi cảm thấy gia đình mình được anh đấy chúc phúc”.

“Anh ta nói anh em tôi chỉ là” loại người phá gia chi tử “cho tới lúc được anh ta chấp nhận. Anh ta khinh thường gia đình vợ. Điều đó khiến tôi khổ sở”, Hân nói thêm.

Theo các nhà nghiên cứu xã hội, bà Hân là nạn nhân của bạo hành tâm lý hay còn gọi là bạo hành ý thức. Đây là loại bạo lực gia đình phổ thông nhất ở Việt Nam hiện nay.

Kết quả khảo sát quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) cho thấy, có tới 47% phụ nữ từng bị bạo lực tình cảm trong đời và 19% phụ nữ từng bị bạo lực trong đời. Lực lượng này là hiện nay.

Báo cáo cũng xem xét rằng 21% phụ nữ Việt Nam từng bị bạo lực về kinh tế, 26% bị bạo lực về thể chất và 13% từng bị bạo lực về tình dục. PGS.TS. Trần Thị Minh Thi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới cho rằng, bạo lực gia đình gây ra những tác động tiêu cực mạnh mẽ tới tư nhân và tập thể.

Đối với tư nhân, bạo lực gia đình gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, ý thức và kinh tế như thương tật, mang thai ngoài ý muốn, trầm cảm, nặng lòng thù hận, mất khả năng lao động, mất thời cơ thăng tiến …

Thiệt hại kinh tế

Ở cấp độ tập thể, bạo lực gia đình dọa nạt môi trường sống hòa bình, an toàn và vi phạm quyền con người. Nhiều nghiên cứu cho thấy, các vụ bạo lực gia đình tác động tới nền kinh tế và năng suất lao động, gây thiệt hại ước tính khoảng 1,78% GDP mỗi năm.

Số liệu của Nghiên cứu quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ năm 2019 cho thấy, các vụ bạo lực gia đình gây thiệt hại tổng cộng khoảng 1,8% GDP, tương đương 100.000 tỷ đồng / năm.

Tỉ lệ các loại bạo lực gia đình đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019.

PGS.TS. Trần Thị Minh Thi phân tích: “Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái hạn chế sự tăng trưởng kinh tế và xã hội của tư nhân phụ nữ. Vấn đề này còn làm giảm năng suất lao động do phải chi trả chi phí cho các dịch vụ can thiệp, tư vấn và điều trị cho nạn nhân bạo lực gia đình.

“Những phụ nữ bị bạo lực kiếm được ít tiền hơn những người ko bị bạo hành. Thiệt hại chung về năng suất dự kiến ​​sẽ chiếm 1,78% GDP. Nếu bạn liên kết mất thu nhập với chi phí nhưng nạn nhân phải trả, con số này lên tới 3,2% GDP, ”bà nói thêm.

Bà khẳng định, ko thể xây dựng một xã hội văn minh nếu tình trạng bạo lực gia đình đối với phụ nữ và trẻ em ko được ngăn chặn. Để đẩy lùi tình trạng này, bà cho rằng cần tuyên truyền, giáo dục về quyền con người, trị giá gia đình, đồng đẳng giới, các trị giá đạo đức truyền thống tốt đẹp và pháp luật hiện hành liên quan tới bạo lực. gia đình từ thời trung học.

“Ngoài ra, quá trình sửa đổi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình cần bổ sung, hoàn thiện các quy định về phòng chống bạo lực gia đình phản ánh đúng thực tiễn đời sống xã hội hiện nay; quan tâm tới nhóm nạn nhân chính của bạo lực gia đình là phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời huy động sự tham gia của gia đình và tập thể ”, bà khuyến nghị.

Mới đây, trong tài liệu “Tổng hợp các khuyến nghị chính sách về thiệt hại kinh tế do bạo lực đối với phụ nữ”, UNFPA tại Việt Nam cũng đã đưa ra các khuyến nghị nhằm hạn chế và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ.

Các khuyến nghị này bao gồm: Chính phủ nên cam kết phân bổ ngân sách từ nguồn thường xuyên khoảng 1% GDP cho đồng đẳng giới; Xây dựng chứng cứ khoa học về các giải pháp can thiệp hiệu quả và có khả năng mở rộng trong phòng chống bạo lực; Hợp tác với các doanh nghiệp để khắc phục bạo lực đối với phụ nữ và đặc trưng là bạo lực do chồng / bạn tình gây ra; Xây dựng chính sách thôi việc lúc bị bạo lực gia đình.

Tổ chức cũng nhấn mạnh rằng việc phòng chống bạo lực đối với phụ nữ cần được lồng ghép trong tất cả các chương trình kinh tế và các chính sách kinh tế vĩ mô để tăng lên hiệu quả của các chương trình và chính sách này.

Cuối cùng, UNFPA tại Việt Nam cho rằng cần giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thực hiện nghiên cứu thêm về hậu quả của bạo lực đối với phụ nữ, bạo lực và quấy rối tình dục tại nơi làm việc, đồng thời xây dựng một kế hoạch hành động mới để tăng trưởng can thiệp xuyên cấp của nhiều bên liên quan.

Hà Nguyên


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Phụ nữ sống trong sợ hãi vì thói trăng hoa của chồng

Video về Phụ nữ sống trong sợ hãi vì thói trăng hoa của chồng

Wiki về Phụ nữ sống trong sợ hãi vì thói trăng hoa của chồng

Phụ nữ sống trong sợ hãi vì thói trăng hoa của chồng

#Phụ #nữ #sống #trong #sợ #hãi #vì #thói #trăng #hoa #của #chồng

[rule_3_plain]

#Phụ #nữ #sống #trong #sợ #hãi #vì #thói #trăng #hoa #của #chồng

[rule_1_plain]

#Phụ #nữ #sống #trong #sợ #hãi #vì #thói #trăng #hoa #của #chồng

[rule_2_plain]

#Phụ #nữ #sống #trong #sợ #hãi #vì #thói #trăng #hoa #của #chồng

[rule_2_plain]

#Phụ #nữ #sống #trong #sợ #hãi #vì #thói #trăng #hoa #của #chồng

[rule_3_plain]

#Phụ #nữ #sống #trong #sợ #hãi #vì #thói #trăng #hoa #của #chồng

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Phụ nữ sống trong sợ hãi vì thói trăng hoa của chồng

có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Phụ nữ sống trong sợ hãi vì thói trăng hoa của chồng

bên dưới để chúng tôi có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Xây Dựng Gia Đình

Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Phụ #nữ #sống #trong #sợ #hãi #vì #thói #trăng #hoa #của #chồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button