Sức khỏe

Tại sao ngồi chung xe, có người lại say?

Có những người sức khỏe tầm thường cũng sẽ cảm thấy chóng mặt, buồn nôn lúc ngồi trên oto.

Tất nhiên, ko phải người nào cũng sẽ bị say tàu xe, phạm vi chịu đựng của mỗi người là không giống nhau, phản ứng nhưng mà họ trình bày cũng rất không giống nhau. Trên thực tiễn, chứng say xe tác động rất nhiều tới đường lái xe, nếu lái xe với vận tốc thăng bằng và ko phanh gấp thì những người ngồi sau có thể cảm thấy thoải mái hơn.

Lúc ngồi trên oto, thân thể sẽ tự nhiên rung lên vì trong thân thể có nhiều cơ quan cảm giác, nếu người lái phanh gấp, tiền đình của tai trong sẽ thu được phản ứng mạnh, phản ứng này sẽ được truyền trực tiếp tới oto. não, gây chóng mặt và buồn nôn.

Thống kê cho thấy, trung bình cứ 3 người thì có 1 người bị say tàu xe ở một thời khắc nào đó. Đặc thù, một số người dễ bị say tàu xe hơn những người khác.

Những người dễ bị say tàu xe bao gồm trẻ em, thanh thiếu niên, những người bị chứng đau nửa đầu và phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt.

Tại sao ngồi chung xe, có người lại say?  - Ảnh 1
Hình minh họa

Ngoài ra, chứng say tàu xe cũng liên quan mật thiết tới mùi hôi xe. Những chiếc xe nhỏ, chật hoặc có mùi xăng sẽ khiến tình trạng say tàu xe trở thành trầm trọng hơn. Nếu là phương tiện tư nhân, hãy giữ ko khí trong sạch hoặc đảm bảo thông gió.

Trong trường hợp sử dụng phương tiện công cộng ko chủ động được, bạn có thể dùng vỏ cam, quýt tươi… để lấy mặt nạ bên trong. Tinh dầu trong vỏ cam sẽ giúp bạn giảm cảm giác buồn nôn.

Nhưng cùng là ngồi trong chiếc xe này, vì sao người tài xế ko bị say xe? Chủ yếu là do tài xế cần tập trung cao độ lúc lái xe nên lúc nào thần kinh trong não cũng rất căng thẳng, ko còn sức để nghĩ tới những vấn đề khác. Mọi người cần chú ý lúc lái xe, não bộ và thân thể phải phối hợp nhịp nhàng, dù vẻ ngoài trông thư thái nhưng não bộ luôn trong trạng thái căng thẳng nên lúc này ko quan tâm tới mùi hôi. trong xe hơi.

Tại sao ngồi chung xe, có người lại say?  - Ảnh 2
Hình minh họa

Nhưng vẫn còn một điều nhưng mà các nhà khoa học chưa cứng cáp: Vì sao một số người dễ bị say tàu xe hơn những người khác? Một nhóm người đã thực sự tiến hóa để thích ứng tốt hơn với việc vận chuyển trên các phương tiện hiện đại chưa?

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy những người mắc chứng “lắc lư thân thể” – tức là thân thể của họ có nhiều chuyển động tự nhiên, thường xuyên ngay cả lúc đứng yên – có nhiều khả năng bị say sóng hơn. Nghiên cứu kết luận rằng trong chúng ta có nhóm người nhạy cảm với vận động nên dễ bị say tàu xe.

Trong lúc đó, nhiều nhà khoa học khác vẫn đang tìm cách chữa khỏi “căn bệnh” say tàu xe này. Dựa trên những gì chúng tôi biết cho tới hiện tại, nghe nhạc thích thú của bạn có thể hữu ích. Ăn một bữa ăn nhẹ giàu protein trước chuyến đi cũng có thể làm dịu dạ dày của bạn.

https://giadinhonline.vn/vi-sao-ngoi-cung-1-xe-co-nguoi-say-nguoi-khong-d180630.html


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Vì sao ngồi chung xe, có người lại say?

Video về Vì sao ngồi chung xe, có người lại say?

Wiki về Vì sao ngồi chung xe, có người lại say?

Vì sao ngồi chung xe, có người lại say?

#Tại #sao #ngồi #chung #có #người #lại

[rule_3_plain]

#Tại #sao #ngồi #chung #có #người #lại

[rule_1_plain]

#Tại #sao #ngồi #chung #có #người #lại

[rule_2_plain]

#Tại #sao #ngồi #chung #có #người #lại

[rule_2_plain]

#Tại #sao #ngồi #chung #có #người #lại

[rule_3_plain]

#Tại #sao #ngồi #chung #có #người #lại

[rule_1_plain]

Phân Mục: Sức khỏe
Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Tại #sao #ngồi #chung #có #người #lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button