Gia Đình

Tạo một cái Tết vui vẻ từ lòng nhân ái mỗi ngày

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Tạo một cái Tết vui vẻ từ lòng nhân ái mỗi ngày

phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài viết về gia đình khác tại đây => Gia Đình{từ khóa}
Thạc sĩ Nguyễn Hiếu Tín.

“Tết cũng nhắc nhở mọi người trình bày sự hòa hợp với toàn cầu tự nhiên, giữ gìn vệ sinh môi trường thọ thái, thấy trách nhiệm của mỗi người là sự thống nhất giữa mối quan hệ giữa con người – tự nhiên – và tự nhiên. Xã hội đó cũng chính là mối quan hệ trong triết học phương Đông: Trời – Đất – Nhân thống nhất ”.

Thạc sĩ Nguyễn Hiếu Tín, Trưởng Bộ môn Việt Nam học (chuyên ngành Du lịch) – Trường Đại học Tôn Đức Thắng san sẻ với VietNamNet về văn hóa Tết như thế. Trong cuộc trò chuyện cuối năm Canh Tý 2020, anh cũng nói về cách tạo ra một cái Tết vui vẻ, sống tử tế …

Tết giúp ta sống thâm thúy hơn

Xin chào Thạc sĩ, theo ông ý nghĩa của Tết trong đời sống người Việt là gì?

– Tết là khoảng thời kì đặc trưng, nó giống như một bản lề, khép lại một năm và mở ra một năm khác. Vì vậy, Tết là thời kì để lắng đọng, suy tư, giúp chúng ta hoài niệm về quá khứ, suy tư, tin tưởng, kỳ vọng vào tương lai và cảm nhận những gì ở ngày nay.

Ko gian Tết là ko gian “thiêng”. Nó giúp con người gắn kết với nhau, gắn kết với quê hương, tổ tiên, hòa quyện trong tình yêu thương nhân đình, đồng loại. Chính vì vậy, Tết đã trở thành phong tục của người Việt, ko đơn giản chỉ là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới hay đơn giản là thời khắc chuyển mùa, nhưng mà hơn thế Tết mang ý nghĩa tâm linh, cội nguồn. gốc rễ, khiến chúng ta sống thâm thúy hơn.

Sinh hoạt văn hóa ý thức những ngày cuối năm, đầu năm mới, như ông nói, là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, có những niềm tin ko đúng sự thực như nguyện cầu quá độ, lễ hội hỗn loạn mang danh cầu hòa… Bạn có nhận xét, góp ý gì về điều này?

– Trong sâu thẳm tâm hồn người Việt, Tết vừa là ngày hội xuân tưng bừng giữa đất trời rộng lớn bừng lên sức sống mới, vừa là nghi lễ tâm linh thiêng liêng giữ vững truyền thống đạo lý dân tộc.

Tuy nhiên, trong thời kỳ hội nhập và giao lưu văn hóa, tiếp thu các yếu tố ngoại sinh, tăng dần tính cá thể, phá vỡ dần cấu trúc làng xã truyền thống, làm “ko gian văn hóa” cũng như “thời kì”. văn hóa ”đã ít nhiều thay đổi.

Điều đó tác động tới “chủ thể của văn hóa”, làm cho một số phong tục thỉnh thoảng tách rời khỏi thực chất, ý nghĩa tốt đẹp thuở đầu của con người, tạo ra một số thói quen xa lạ hoặc làm biến chất chúng. , làm phai nhạt đi những nét đẹp truyền thống.{từ khóa}
Tết là thời kì để lắng đọng, suy tư, giúp ta hoài niệm về quá khứ, suy tư, gửi gắm niềm tin, hoài niệm về tương lai và cảm nhận những gì ở ngày nay.

Theo đó, ngày nay, một số lễ hội dần mất đi tính linh thiêng, mất đi ý nghĩa thuần túy, trải nghiệm văn hóa tâm linh hướng về tổ tiên, đấng thiêng liêng để học đạo, nhớ cội, giúp đời cho con cháu. người cấp trên. Có thể nói, lễ hội hôm nay “khá trần tục” trong cõi “thiêng”.

Tôi nghĩ, người tham gia lễ hội cũng như các phong tục khác, cần hiểu rõ nghĩa gốc của phong tục, thấy được những nét đẹp chân thực, tinh tế của người xưa. Muốn vậy, phải thực sự gắn với lịch sử, truyền thống của dân tộc để đồng điệu với “mã gen văn hóa” đó.

Và cũng cần sự tham gia của các nhà nghiên cứu văn hóa, xã hội, lịch sử,… để có thể gạn lọc nội dung lễ hội và phát huy, bảo tồn, lồng ghép những nội dung tiến bộ, hướng tới những trị giá phổ quát hơn.

Sống với cái Tết “đặc trưng”

Năm nay, người dân sẽ phải đón một cái Tết “đặc trưng” – trong tình hình dịch bệnh quay trở lại ở nhiều địa phương, lây lan trong tập thể – những lễ hội mang màu sắc mê tín dị đoan có “thời cơ” tạm ngừng. . Bạn có nghĩ đây là thời cơ để kiểm chứng độ “thiêng” của nó và giúp mọi người có những suy nghĩ khác lạ và mới mẻ hơn?

– Chúng ta thường nói, trong “nguy” có “cơ”. Trong tình hình dịch bệnh tràn lan ko người nào mong muốn như hiện nay, lại rơi vào những ngày trước Tết với tỉ lệ lễ hội bình dân rất cao, thiết nghĩ đó cũng là một “thời cơ”, một thời cơ giúp chúng ta thấy được là chính mình với sự yên tĩnh. ko gian, tạm ngừng những cuộc vui quá trớn để vừa nhận diện những trị giá văn hóa, vừa cảm nhận “hương vị” đặc trưng của Tết an lành, để thấu hiểu và đồng cảm với tâm hồn Việt thấm đẫm ý thức nhân văn, đạo lý dân tộc.

Tôi cũng xin nói thêm rằng yếu tố “thiêng” là một trị giá văn hóa của người Việt Nam. Người Việt ko đẩy cái thiêng lên thành một nhận thức luận trừu tượng, trái lại, nó là nhân vật của những hành vi cụ thể trong đời sống hàng ngày.

Tết giống như một chu trình vận hành của toàn cầu tự nhiên, của vạn vật, có khóa và ko có khóa. Nếu là hoạt động thì có sự tạm ngừng – dưới mọi hình thức – để điều chỉnh, vận động lại – để hoạt động phổ biến và tốt hơn.{từ khóa}
Ông cũng tin rằng một cái Tết an lành chính là sự bình yên trong mỗi người, là sự khai mở trí tuệ, là sự an tâm của bản thân trước những biến cố, cụ thể là đại dịch.

Tình hình dịch bệnh còn là cái cớ để điều chỉnh sự vận hành đồng bộ và lớn lao giữa con người với tự nhiên rộng lớn, giữa con người với con người. Và trong dịp Tết này, chúng ta đề ra ý thức trách nhiệm đối với cuộc sống toàn diện của tập thể và xã hội để tránh lây lan và bảo vệ chính mình. Đó cũng là một cách đón Tết có trách nhiệm và hoàn toàn thích hợp với đạo lý của dân tộc.

Về vui Tết, làm sao để có một năm mới an lành? Một năm thành công chỉ phụ thuộc vào các hoạt động nguyện cầu từ những ngày đầu năm mới?

Tết tuy là thành phầm của lịch sử, tuy có nhiều phong tục nhưng như đã nói, Tết cũng mang nhiều nhược điểm của thời đại xưa, khó hòa nhập với ngày nay.

Người Việt Nam đang hướng tới một xã hội công nghiệp, văn minh, việc vui Tết, cũng như các hoạt động đón Tết, vui Xuân cũng cần được tính toán sao cho đơn giản.

Cũng cần phải suy nghĩ lại, làm sao để Tết vẫn mang đầy đủ ý nghĩa tâm linh, đủ lễ thức cần thiết nhưng ko cứng nhắc về hình thức, vật chất. Với ý thức tương tự mới mong Tết ngày càng văn minh nhưng vẫn giữ được những trị giá văn hóa dân tộc.

Mặt khác, người xưa đã dạy: “Nhất quyết duy tâm tạo”, vạn vật đều do tâm tạo, nếu tâm ta có xuân thì cảnh vật tự nhiên chẳng phải lo. “Tâm xuân trong thế gian là xuân”, “Tâm an lạc tự tại”.

Tết an lành chính là sự bình yên trong mỗi người, khai mở trí tuệ, tự trấn an bản thân trước những biến cố, cụ thể là đại dịch Covid-19 này.Trong dịp Tết, tư nhân bạn thường làm gì để cuộc sống được bình yên?

– Ngày Tết, tôi thường có thói quen thưởng trà, đọc sách, viết thư pháp, thăm hỏi, chúc Tết họ hàng, thầy cô. Đây cũng là khoảng thời kì yên ắng để tôi tự nhìn lại mình và nhìn lại bản thân trong suốt một năm làm việc, học tập,… để hoàn thiện và khắc phục.


Tết gợi cho chúng ta tình yêu thâm thúy và sự hòa hợp với tự nhiên …

Theo bạn, trong ngày Tết, điều gì có trị giá lớn nhất khiến mọi người nhớ tới?

– Tết hội đủ những đặc điểm của nhận thức hiện đại. Đó còn là sự tương tác của tri thức với tự nhiên, sự tương tác giữa trí óc và tri thức.

Trong ngày Tết, mọi người sống trong những nghi lễ nghiêm trang, đạo lý tập thể, rồi hòa mình vào các lễ hội, trò chơi … để xả stress, quên đi những nhọc nhằn, tìm về những điều tốt đẹp trong di sản ông cha để lại. anh ta từ thương chính.

Có nhẽ, trị giá cao nhất của Tết là trình bày lòng nhân ái, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc được khơi dậy trong ý thức tập thể thâm thúy, là sợi dây gắn kết vững bền giữa mỗi gia đình và kỷ cương xã hội.

Tết cũng nhắc nhở mọi người trình bày sự hòa hợp với toàn cầu tự nhiên, giữ gìn vệ sinh môi trường thọ thái, thấy trách nhiệm của mỗi người là sự thống nhất giữa mối quan hệ giữa con người – tự nhiên – và xã hội. Mối liên hệ đó cũng chính là mối quan hệ trong triết học phương Đông: Thiên – Địa – Nhân thống nhất.

Vậy Tết này có gì khác với Tết xưa, những biến thể nào (nếu có) cần điều chỉnh và những trị giá nào từ Tết xưa (về mặt văn hóa, ý thức) cần được lưu giữ và phát huy, thưa ông?

– Các trị giá văn hóa ko phải lúc nào cũng ở trạng thái tĩnh nhưng mà còn có thể “động” văn hóa nhất mực bởi sự thay đổi của xã hội.

Ở bất kỳ tập thể nào, dân tộc nào, họ ko ngừng tìm tòi cái mới, cùng với nhiều yếu tố khác làm cho phong tục Tết hiện nay có vẻ khác với Tết xưa.

Nhiều người nói: “Tết hiện giờ nhạt quá, ko bằng Tết xưa”, hay “Tết hiện giờ ko còn thiêng liêng như xưa”, … Cảm giác, hoài niệm, nuối tiếc, so sánh Tết xưa và nay là cũng là một nét đặc trưng của ngày Tết.

Bởi vì chỉ có Tết mới cho chúng ta thời kì để ngẫm nghĩ, ngẫm nghĩ, gặp mặt những con người ở nhiều thời đại, thế hệ không giống nhau để tâm sự những ngày xưa, để so sánh những câu chuyện.

Trong quá trình đó, thế tất có những biến tướng từ các lễ hội, phong tục tập quán như: mê tín dị đoan (hối lộ thần thánh); thu hoạch bằng cách bẻ cây, hái cành; mừng tuổi quá trớn, lạm dụng cờ bạc, đỏ đen, …

Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động Tết với nhiều hình thức mới, phong phú, tiến bộ văn minh như Tết sẻ chia, Tết xanh, Tết sạch, Tết tử tế, hội thi bày mâm ngũ quả. hoa quả, gói bánh tét, viết thư pháp, …

Dù mang tên hiện đại nhưng các hoạt động này vẫn mang trị giá then chốt là nhân văn, tương thân tương ái, giữ gìn môi trường thọ thái truyền thống dân tộc.

Cảm ơn bạn đã san sẻ!

Xem thêm video: Thương lái miền Tây mang hoa tầm xuân về Sài Gòn tìm hàng Tết

Tết trong thời gian của Covid: Thay đổi để thích ứng với 'bình thường mới'

Tết trong thời kì của Covid: Thay đổi để thích ứng với ‘phổ biến mới’

Tết sum họp – niềm mong đợi lớn lao của bao người – rồi cũng phải nhường chỗ cho sự bình yên của mỗi tư nhân và tập thể.

Mục: Lưu Đình Long

Ảnh: Nhân vật cung ứng


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Tạo một cái Tết vui vẻ từ lòng nhân ái mỗi ngày

Video về Tạo một cái Tết vui vẻ từ lòng nhân ái mỗi ngày

Wiki về Tạo một cái Tết vui vẻ từ lòng nhân ái mỗi ngày

Tạo một cái Tết vui vẻ từ lòng nhân ái mỗi ngày

#Tạo #một #cái #Tết #vui #vẻ #từ #lòng #nhân #ái #mỗi #ngày

[rule_3_plain]

#Tạo #một #cái #Tết #vui #vẻ #từ #lòng #nhân #ái #mỗi #ngày

[rule_1_plain]

#Tạo #một #cái #Tết #vui #vẻ #từ #lòng #nhân #ái #mỗi #ngày

[rule_2_plain]

#Tạo #một #cái #Tết #vui #vẻ #từ #lòng #nhân #ái #mỗi #ngày

[rule_2_plain]

#Tạo #một #cái #Tết #vui #vẻ #từ #lòng #nhân #ái #mỗi #ngày

[rule_3_plain]

#Tạo #một #cái #Tết #vui #vẻ #từ #lòng #nhân #ái #mỗi #ngày

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Tạo một cái Tết vui vẻ từ lòng nhân ái mỗi ngày

có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Tạo một cái Tết vui vẻ từ lòng nhân ái mỗi ngày

bên dưới để chúng tôi có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Xây Dựng Gia Đình

Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Tạo #một #cái #Tết #vui #vẻ #từ #lòng #nhân #ái #mỗi #ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button