Sức khỏe

Tập thể dục trước hay sau khi ăn sáng là tốt? Nghiên cứu cho thấy lợi ích rõ ràng

Nhiều nghiên cứu đã phát xuất hiện rằng tập thể dục trước lúc ăn sáng có thể giúp tăng cường đốt cháy chất bự, kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, tập thể dục lúc bụng đói vào buổi sáng có nhiều nhược điểm và tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Trong vài năm qua, đã có rất nhiều tranh luận về việc nên tập thể dục trước hay sau lúc ăn sáng.

Một số người ủng hộ ý kiến cho rằng nên ăn sáng trước lúc tập luyện để tăng lên lượng đường trong máu và hỗ trợ đủ năng lượng cho thân thể. Ngoài ra, nhóm người ủng hộ ý kiến này còn cho rằng ăn sáng sẽ giúp tăng lên sức bền thể chất và giúp chống mỏi mệt, chóng mặt, hạ đường huyết lúc tập luyện.

Một nhóm khác ủng hộ ý kiến rằng tập thể dục trước lúc ăn sáng sẽ giúp đốt cháy chất bự hiệu quả hơn.

Mới đây, tờ “Life Times” của Trung Quốc đã đăng một bài viết về chủ đề “Tập thể dục trước lúc ăn sáng: Lợi và hại?” với những nghiên cứu cụ thể để làm rõ vấn đề này.

Lợi ích của việc tập thể dục trước lúc ăn sáng

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bath, Đại học Birmingham, Vương quốc Anh và Đại học New South Wales ở Úc đã phát xuất hiện rằng đối với những người thừa cân hoặc bự phì, thay đổi thời kì ăn uống và tập thể dục có thể có tác dụng hữu ích. có thể giúp họ kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn và đốt cháy nhiều chất bự hơn.

Các nhà nghiên cứu đã chọn 30 người đàn ông thừa cân và bự phì để tham gia vào cuộc thử nghiệm kéo dài 6 tuần. Những người tham gia được phân thành ba nhóm: Nhóm 1 sẽ ăn sáng trước lúc tập thể dục và nhóm 2 sẽ ăn sáng sau lúc tập thể dục, và nhóm 3 sẽ giữ lối sống cũ của họ.

Cả ba nhóm đều thực hiện các bài tập đạp xe cường độ vừa phải trước và sau lúc ăn sáng. Các nhóm cũng được hỗ trợ cùng một lượng thức ăn và có cùng cường độ tập luyện.

Sau 6 tuần thực hiện thí nghiệm, các chuyên gia nhận thấy nhóm tập thể dục trước bữa ăn sáng giúp tăng cơ đáng kể và đốt cháy lượng mỡ gấp đôi so với hai nhóm còn lại.

Các nhà nghiên cứu tin rằng sự tăng thêm đốt cháy chất bự chủ yếu là do bụng đói, lúc tập thể dục có thể kích hoạt carbohydrate và chất bự dự trữ trong thân thể để duy trì hoạt động thể chất.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, những người tập thể dục trước bữa sáng có phản ứng tốt hơn với insulin, giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2. .

Vào năm 2017, một nghiên cứu được thông báo trên Tạp chí sinh lý, nội tiết và trao đổi chất của Mỹ cũng cho thấy rằng tập thể dục lúc bụng đói tạo ra những thay đổi có lợi trong mô mỡ và mang lại lợi ích trong khoảng thời gian dài cho sức khỏe.

Vào năm 2012, một nghiên cứu được thông báo trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy rằng tập thể dục trước lúc ăn sáng giúp giảm cân tốt hơn và giảm đáng kể lượng mỡ trong máu. Nếu bạn tập thể dục trước bữa sáng trong vòng 10 ngày, bạn có thể giảm 1 pound (khoảng 0,45 kg).

Tập thể dục trước hay sau khi ăn sáng là tốt?  Nghiên cứu cho thấy những lợi ích rõ ràng - Ảnh 1
Hình minh họa: Người thừa cân bự phì tập thể dục trước lúc ăn sáng để giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn và đốt cháy nhiều chất bự.

Người nào ko nên tập thể dục lúc bụng đói?

Tiến sĩ Jason Gill của Đại học Glasgow, Vương quốc Anh cho biết, việc tập thể dục trước lúc ăn sáng có thể mang tính quyết định tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người, nhưng nhìn chung tập thể dục trước lúc ăn sáng là tương đối an toàn vì năng lượng dự trữ trong thân thể người đủ đảm bảo cho một người từ 90 – 120 phút.

Tuy nhiên, nếu cảm thấy khó chịu lúc tập lúc bụng đói, bạn có thể ăn nhẹ trước lúc tập. Đặc trưng những người có tính năng tiêu hóa kém, dễ bị hạ đường huyết, người trên 60 tuổi, người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch ko nên tập lúc bụng đói.

Nếu nằm trong nhóm người đó, bạn có thể ăn một số thức ăn dễ tiêu trước lúc tập luyện. Ví dụ: bánh mì, bánh quy, cháo gạo, trứng luộc hoặc hoa quả hoặc chất lỏng như chuối, sữa, một ly nước mật ong,….

Tuy nhiên, có một xem xét nhỏ là bạn ko nên ăn quá no trước lúc tập thể dục buổi sáng để tránh tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa lúc tập luyện.

Tập thể dục trước hay sau khi ăn sáng là tốt?  Nghiên cứu cho thấy những lợi ích rõ ràng - Ảnh 2
Hình minh họa: Ko nên ăn quá no trước lúc tập thể dục buổi sáng để tránh tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa lúc tập luyện

Một số xem xét lúc tập thể dục buổi sáng

Tập thể dục quá sớm: Nhiều người có thói quen ra ngoài tập thể dục trước lúc mặt trời mọc vì cho rằng ko khí sáng sớm trong sạch, ít ô nhiễm. Thực tiễn, lúc này ánh sáng ngoài trời tối, rất dễ bị trơn trượt và trầy xước. Ngoài ra, vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp vào sáng sớm dễ gây cảm lạnh, các bệnh tim mạch, mạch máu não.

Thời khắc tốt nhất để tập thể dục là lúc mặt trời đã mọc, khoảng từ 5-7 giờ vào mùa hè và 7-9 giờ sáng vào mùa đông.

– Tập thể dục lúc thời tiết xấu: Quan sát thời tiết trước lúc tập thể dục buổi sáng. Nếu trời mưa to, có gió hoặc nhiều mây, mọi người nên tập thể dục trong nhà thay vì ra ngoài.

– Ko khởi động trước lúc tập: Tập thể dục trực tiếp sau lúc thức dậy vào buổi sáng có thể gây chấn thương hoặc căng tim và phổi do hoạt động đột ngột. Dành 15 phút để khởi động trước lúc tập thể dục cho tới lúc bạn đổ mồ hôi nhẹ.

Nguồn: News / QQ

http://nhipsongviet.toquoc.vn/tap-the-duc-truoc-hay-sau-khi-an-sang-moi-tot-nghien-cuu-chi-ra-loi-ich-ro-rang-8202215475134395. htm


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Tập thể dục trước hay sau lúc ăn sáng là tốt? Nghiên cứu cho thấy lợi ích rõ ràng

Video về Tập thể dục trước hay sau lúc ăn sáng là tốt? Nghiên cứu cho thấy lợi ích rõ ràng

Wiki về Tập thể dục trước hay sau lúc ăn sáng là tốt? Nghiên cứu cho thấy lợi ích rõ ràng

Tập thể dục trước hay sau lúc ăn sáng là tốt? Nghiên cứu cho thấy lợi ích rõ ràng

#Tập #thể #dục #trước #hay #sau #lúc #ăn #sáng #là #tốt #Nghiên #cứu #cho #thấy #lợi #ích #rõ #ràng

[rule_3_plain]

#Tập #thể #dục #trước #hay #sau #lúc #ăn #sáng #là #tốt #Nghiên #cứu #cho #thấy #lợi #ích #rõ #ràng

[rule_1_plain]

#Tập #thể #dục #trước #hay #sau #lúc #ăn #sáng #là #tốt #Nghiên #cứu #cho #thấy #lợi #ích #rõ #ràng

[rule_2_plain]

#Tập #thể #dục #trước #hay #sau #lúc #ăn #sáng #là #tốt #Nghiên #cứu #cho #thấy #lợi #ích #rõ #ràng

[rule_2_plain]

#Tập #thể #dục #trước #hay #sau #lúc #ăn #sáng #là #tốt #Nghiên #cứu #cho #thấy #lợi #ích #rõ #ràng

[rule_3_plain]

#Tập #thể #dục #trước #hay #sau #lúc #ăn #sáng #là #tốt #Nghiên #cứu #cho #thấy #lợi #ích #rõ #ràng

[rule_1_plain]

Phân Mục: Sức khỏe
Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Tập #thể #dục #trước #hay #sau #lúc #ăn #sáng #là #tốt #Nghiên #cứu #cho #thấy #lợi #ích #rõ #ràng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button