Gia Đình

Tết, nhiều chuyện cùng con

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Tết, nhiều chuyện cùng con

phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài viết về gia đình khác tại đây => Gia Đình

Có rất nhiều điều để cùng con tâm tư trong ngày Tết. Chẳng hạn với chị Thu Trang (Q.Gò Vấp, TP.HCM): “Tôi thường kể về phong tục đón Tết ở nước ngoài với các con. Đó là vùng quê miền Tây. Tết nhà người nào cũng có nồi thịt kho, mứt dừa và cây mai vàng trước ngõ ”.

Kết nối ý thức

Bà Trang cho biết, những kỷ niệm về Tết thời thơ ấu là kỷ niệm đẹp nhất của bà. Nhờ được sum vầy bên bố mẹ, chị càng thêm yêu Sóc Trăng, nơi tổ tiên chị sinh sống và lập nghiệp từ bao đời nay.{từ khóa}
Mừng tuổi tết là nét đẹp đầu năm, người lớn có thể nói với con cái về bao mừng tuổi mừng tuổi, đó là lời chúc tốt đẹp dành cho trẻ nhỏ, dù bên trong số tiền lớn hay nhỏ.

“Tình yêu quê hương quốc gia cần được vun vén cho các em từ văn hóa Tết của dân tộc. Người nào đó đã nói, lúc hiểu hết văn hóa dân tộc thì ko mất gốc, tự dưng thấy yêu quê hương như máu thịt ”, chị Trang tâm tư.

Còn với anh Quốc Tuấn (Quảng Nam), vợ chồng anh coi đây là thời kì để con cái trải nghiệm nấu nướng, quét dọn nhà cửa. Theo anh Tuấn, những công việc thủ công này là rất cần thiết đối với các em, để các em hiểu hơn về nét ẩm thực rực rỡ trong những ngày Tết.

“Vợ tôi dạy tôi cách làm gia vị, thịt kho hột vịt, mứt dừa, mứt quất… Các con tôi rất thích làm cùng bố mẹ. Qua đó, tôi tâm tư chuyện học hành, những mối quan hệ xung quanh của con cũng như lắng tai con san sớt nhiều điều nhưng phổ biến ít nói “, Quốc Tuấn nói. Vì vậy, với anh, Tết ngoài dịp để các con mến thương. vào bếp của gia đình nhiều hơn và học thêm một số món ăn mới, đây là lúc kết đoàn cả gia đình.

Anh kể, cậu đàn ông lớn của anh thường xuyên theo anh quét dọn bàn thờ, quét dọn nhà cửa, lau chùi mọi ngóc ngóc trên bàn làm việc hay phòng khách thân thuộc. Lúc bạn lau kính, anh đấy dạy bạn cách giữ lòng trong sáng để nhìn mọi vật rõ ràng hơn, giống như lau kính thì bạn sẽ nhìn rõ cây cối ngoài cửa sổ. “Bài học về việc ngăn nắp môi trường sống, tương ứng với việc quét dọn đầu óc bớt bừa bộn cũng được tôi và các con nhắc nhở. Vì vậy, việc quét dọn đón Tết ko khác gì học về nếp sống? ”, Quốc Tuấn nói.

Theo chị Nguyễn Thị Kim Hoa (Đà Nẵng), việc kể cho con nghe những trị giá truyền thống trong ngày Tết là vô cùng cần thiết. Có nhiều người ko còn giữ được truyền thống – mất gốc vì ko được người lớn dạy dỗ, như sắp xếp mâm ngũ quả hay sắp mâm cỗ cúng tiễn ông Táo có ý nghĩa như thế nào… Nếu người lớn chỉ trẻ em những điều này, nó sẽ giúp trẻ em tiếp thu và tiếp tục.{từ khóa}
Nếu được mừng tuổi nhiều, bạn có thể hướng trẻ san sớt với các chương trình giúp bạn vượt qua khó khăn xung quanh.

Theo bà Hoa, “nghi lễ là một phần quan trọng giúp gắn kết ý thức, tâm hồn giữa các thế hệ và giữa con cháu ngày nay với tổ tiên”. Nếu bạn ko có tổ tiên của bạn, làm sao bạn có thể có chính mình? Vì vậy, chị Hoa mong muốn rằng, việc nuôi dưỡng lòng hàm ân, sự hàm ân đối với con cái thông qua các nghi lễ cúng dường ngày Tết là một trong những cách giúp con cái sống có trước có sau, tình nghĩa.

Tặng quà Tết để giữ “cội nguồn xưa”

Mừng tuổi tết là mối quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Anh Tuấn lo lắng, những gia đình có nhiều mối quan hệ đại gia thường xem Tết là “thời cơ” để trả ơn, để “làm quen” sếp. Họ biến những phong bao mừng tuổi, mừng tuổi thành phương tiện … khuyến mãi của người lớn. Từ đây, lớp trẻ trong các gia đình đó tạo nên thói quen coi trọng vật chất ít nhiều thông qua phong bì.

“Việc trẻ em hiện thời nhận phong bao mừng tuổi rồi xé phong bì báo cáo với bố mẹ ko hiếm, khiến người tặng cảm thấy xấu hổ. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh ko nhắc nhở, ngăn cản con em mình, điều đó thật đáng tiếc ”, Kim Hoa bình luận về thái độ của người lớn.{từ khóa}
ThS Lê Trường An, giảng viên Đại học Mở TP.

Về vấn đề này, Thạc sĩ giáo dục Lê Trường An, giảng viên Trường ĐH Mở TP.HCM cho rằng, việc định hướng cho con về ý nghĩa của việc cho và nhận mừng tuổi hay mừng tuổi là rất quan trọng. Hãy nói với trẻ rằng “cho ko bằng cho” và mọi thứ thu được từ người khác dù lớn hay nhỏ đều đáng quý.


“Với ý kiến dạy con thông qua các hoạt động tương tác, tôi nghĩ Tết là dịp để cha mẹ dạy con rất nhiều điều hay. Chẳng hạn, lúc cùng nhau quét dọn nhà cửa để đón Tết, trẻ có thể học được tính ngăn nắp, ngăn nắp. Cha mẹ cũng có thể hướng dẫn con tự viết những lời chúc Tết tới ông bà, người thân và học cách trình bày những lời chúc ý nghĩa và chân tình nhất.

Thạc sĩ Sư phạm Lê Trường An, giảng viên Trường Đại học Mở TP.

Nguyên Minh

Người Việt ở châu Phi, châu Á, châu Âu đón Tết: Trân trọng hũ dưa hành, bánh tét

Người Việt ở châu Phi, châu Á, châu Âu đón Tết: Trân trọng hũ dưa hành, bánh tét

Dù sống ở đâu trên toàn cầu, người Việt Nam vẫn luôn nhớ về cội nguồn, nhớ về Tết như một hương vị ko gì có thể thay thế được.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Tết, nhiều chuyện cùng con

Video về Tết, nhiều chuyện cùng con

Wiki về Tết, nhiều chuyện cùng con

Tết, nhiều chuyện cùng con

#Tết #nhiều #chuyện #cùng #con

[rule_3_plain]

#Tết #nhiều #chuyện #cùng #con

[rule_1_plain]

#Tết #nhiều #chuyện #cùng #con

[rule_2_plain]

#Tết #nhiều #chuyện #cùng #con

[rule_2_plain]

#Tết #nhiều #chuyện #cùng #con

[rule_3_plain]

#Tết #nhiều #chuyện #cùng #con

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Tết, nhiều chuyện cùng con

có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Tết, nhiều chuyện cùng con

bên dưới để chúng tôi có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Xây Dựng Gia Đình

Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Tết #nhiều #chuyện #cùng #con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button