Gia Đình

Theo chân cô dâu để “bắt chồng”

xaydunggiadinh.com – Lần trước tiên trong đời tôi được mời dự đám cưới tám ngày bảy đêm tại Bon Rchai Bu, xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Tới nơi, chỉ thấy một bà lão tên Thị Nhài ngồi trên bậc thang nứt nẻ: “Mọi người theo cô dâu Thị Mai đi” bắt chồng “Diệu Xuân. Già này chân đi ko nhanh đành phải ở nhà”.

Người H vẫn giữ tục bắt rể.
Người M’Nông vẫn giữ tục bắt rể.

Bắt chồng 60 mùa

Nhưng tôi chưa vội ra về ngay, bởi câu chuyện của bà Thị Nhài (76 tuổi) răng rụng gần hết, đang mỉm cười âu yếm nhìn ông già Điểu Khấu.

Điểu Khấu và Thị Nhài đều sinh ra và lớn lên ở Bon Rchai Bu. Trong vụ làm ruộng thứ 15, chàng trai Điểu Khâu muốn nắm tay Thị Nhài. Thị Nhài ko đẹp, nhưng ở nhà Thị Nhài, cơm canh sốt dẻo, ​​rượu luôn sẵn, chiếu ko trải, kê cao, khách ra vào nườm nượp… thì “kiên cố là thế. con gái nhà đó sẽ đảm đang, tháo vát ”- Điểu Khấu và cả nhà nghĩ vậy, ưng cái bụng lắm.

Nhiều chàng trai thân nhau, thân thiện, bàn tán với Thị Nhài, tìm cách giúp Thị Nhài và làm vui lòng cha mẹ Thị Nhài, nhưng trong bụng Thị Nhài đã có Điếu Khẩu rồi. Thị Nhài rủ Điểu Khâu cùng nhau cưa răng cửa trên sát nướu và mài răng dưới, rồi nhuộm răng đen bóng.

Cha mẹ Thị Nhài thấy Điểu Khâu khỏe mạnh, đảm đang, đảm việc gia đình, đan thúng, đan lát, cầm xà, cuốc giỏi, giăng bẫy bắt cá, đánh cồng chiêng, thổi sáo. , biết làm nhà… nên tôi đã nhờ người mai mối xin về làm chồng Thị Nhài.

Đôi vợ chồng già Thị Nhài – Điểu Khâu lấy nhau đã 60 năm

Sẵn sàng tài sản để “bắt chồng”

Để sẵn sàng cho đám cưới, bà Thị Nhài phải sẵn sàng nhiều ché rượu cần, giã thật nhiều gạo nếp, muối và măng chua sao cho thơm ngon, mới có đủ thịt lợn để cúng, đãi khách. Phải rượu cần, sắm hàng trăm bộ ấm chén, dây chuyền về làm quà biếu bố mẹ, nhà chồng. Tự tay dệt những bộ áo dài, khố đẹp để ông bà, bố mẹ cô dâu mặc trong ngày cưới. Sắm sáu chiếc lọ làm phù dâu mang sang nhà trai.

Bà mối dẫn đầu nhà trai, tiếp theo là bố mẹ chú rể, chú rể và họ hàng nhà trai mang theo một cái túi đựng vài chục ống tre đựng măng chua bọc da trâu, một chiếc lược, một chiếc nhẫn. . đồng, một cái cuốc nhỏ, một con dao nhỏ, một chùm nhung, một chuỗi hạt, sáu chiếc chum, một con lợn và một con gà trống sống.

Người mai mối nhà trai mời nhà trai trao ống tre đựng măng chua cho cô dâu. Cô dâu rút hai ống tre cao nhất có hoa văn. Người mai mối vừa đọc lời chúc mừng vừa quàng chiếc vòng vào cổ cô dâu, chải đầu, cài dao vào búi tóc và cuối cùng đeo chiếc vòng vào cổ tay cô dâu. Bà mối của cô dâu đeo vào tay chú rể một chiếc vòng.

Thị Nhài và Điểu Khâu phải hứa trước mặt hai bên gia đình: Nếu bên nào ngoại tình hoặc ly hôn thì sẽ bồi thường cho bên kia 16 cái ché, tám con trâu, sáu dây chiêng. (Sự giao ước này tuỳ theo kinh tế của các gia đình không giống nhau) Về con cái thì phải nộp cho con cái số trâu tương đương với số con đã đẻ và ko được quyền nuôi con.

Nhắc lại chuyện xưa, già Điểu Khâu cười hở lợi: “Lúc người M’Nông trao cho nhau chiếc vòng cầu hôn và sợi dây chuyền, đó là lời thề nguyện gắn bó trọn đời. Hiện giờ là con cháu. đầy nhà, chỉ có người già mới được đôi ngà để nhắc nhớ 60 mùa vợ đi trước, chồng ko rời ”.

Lượng rượu chuẩn bị cho đám cưới
Lượng rượu cần sẵn sàng cho đám cưới

Chuyện “bắt chồng” ngày nay ko khác gì ngày xưa

Tôi như lạc vào xứ sở huê hồng lúc chứng kiến ​​đoàn nam thiếu nữ tú hộ vệ cô dâu Thị Mai, chú rể Diệu Xuân vào nhà cô dâu được trang trí rực rỡ. Mỗi người còn lủng lẳng một xâu thịt heo vàng thơm. Họ cho tôi một miếng thịt, sau đó chỉ việc lôi tôi vào cuộc chơi.

Bà mối hỏi cô dâu chú rể: “Hai người đã thay đổi ý định thành hôn chưa? Cả hai đồng thanh trả lời “Ko thay đổi”. Bà mối khuyên: “Vợ chồng lấy nhau trước mặt hai người thì phải mến thương, thủy chung trọn đời”.

Sau đó, cô dâu và chú rể tuần tự nói rõ trước đây từng yêu người nào và ở đâu, khẳng định ngày nay đã hoàn toàn hoàn thành. Bố mẹ, họ hàng hai bên kể hết tật xấu của con cái cho bên kia nghe (ví dụ đàn ông tôi nghiện rượu nặng, lười tắm … còn con gái tôi là người vụng về, thường xuyên dậy muộn …) để Sau này cha mẹ ko phải thất vọng và biết cách khuyên nhủ, dạy dỗ con cái.

Cha mẹ hai bên dặn dò: “Lúc hai con đã thành vợ thành chồng thì bảo nhau siêng năng, thương yêu nhân hậu, hiếu thảo với cha mẹ, hòa thuận với anh chị em. ‘Vui như ko với cha mẹ, ko đánh chửi nhau, lúc nóng giận ko xúc phạm cha mẹ, dòng tộc … “.

Hai bà mối hai bên sẽ kể tộc phả để cô dâu chú rể biết được mối quan hệ thân thiết giữa hai bên gia đình, học hỏi những điều hay lẽ phải và học hỏi từ những người đi trước. Rồi chú rể ôm gà trống, hai ống tre đựng măng chua đi theo bố vợ. Bố vợ sẽ chỉ cho con rể nơi ngủ của gia đình để chú rể tránh vi phạm những điều cấm kỵ của mẹ vợ và nhà vợ.

Rượu cần được buộc thành một hàng dài. Bố mẹ cô dâu đưa cho con gái một chai rượu to nhất, quanh cổ ché là chuỗi hạt buộc trước. Tiếp theo là ché rượu mời bố mẹ, họ hàng nhà chồng, sau đó là ché rượu mừng của họ hàng nhà gái và ché rượu của khách mời.

Việc góp rượu, rượu mừng là nghĩa vụ của nhà gái nhằm trình bày sự giàu có trong quan hệ họ hàng và sự tôn trọng giữa hai bên.

Bà mối chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ, sau đó trao lời cho mẹ cô dâu: “Cha mẹ ko có gì, chỉ có chai rượu nhỏ làm quà mừng cho hai con. Chúc các con sống hạnh phúc bên nhau, làm ăn phát tài. , hãy sinh nhiều cháu cho cha mẹ, và nuôi dạy chúng lớn khôn như cha mẹ đã nuôi con lớn khôn ”.

Trong lúc bố mẹ và đôi bạn trẻ đang uống rượu thì dàn cồng chiêng xuất hiện đánh bài “mừng phúc”. Sau đó rượu ủy quyền bà mối, bố mẹ vợ, họ hàng hai bên luân phiên uống để chung vui với cô dâu, chú rể.

Thi Mai – rượu nhẹ Diệu Xuân đãi khách dự tiệc cưới

Trong suốt cuộc đời, vợ đi trước, chồng theo sau

“Một, hai, ba, bốn, năm, sáu, bảy, tám, cầu mong mọi chuyện tốt đẹp, bình yên, sống với nhau tới già, mãi mãi” và hai bà mối bất thần xô ngã cô. cô dâu và chú rể vào nhau. Hành động này trình bày sự “ý hợp tâm đầu” của đôi bạn trẻ.

Cô dâu Thị Mai và chú rể Diệu Xuân này mải tuân theo lời bà mối nên đụng đầu tới mức nổ đom đóm. Dù rất đau và mặt đỏ bừng nhưng cả Thị Mai và Diệu Xuân đều mỉm cười hạnh phúc, vì đó là tín hiệu của hạnh phúc.

Cô dâu Thị Mai bốc một nắm xôi với vài khúc ruột heo, bước ra giữa chiếu, quỳ xuống đút cho ông bà, bố mẹ chồng, cô bác, mai mối, anh chị em. -trong luật. Điều này trình bày sự kính trọng và hàm ân công lao nuôi dưỡng của cha mẹ dành cho con cái. Đây cũng là lúc cô dâu trình bày tình cảm thân thiết, gắn bó với gia đình chồng.

Mẹ cô dâu tặng mẹ chú rể chiếc lọ có trị giá để trả mẹ vợ bỉm sữa. Sự trở về mang tính biểu tượng đó nhằm xoa dịu người mẹ đã sinh cho gia đình con gái một đứa đàn ông khỏe mạnh. Đồng thời cũng là lời hứa coi con rể như con ruột của mình.

Sự quan tâm của gia đình vợ khiến chú rể Diệu Xuân cảm thấy thân thiện và dễ hòa nhập hơn. Và để góp vui cho đôi bạn trẻ, họ hàng và thực khách đã mang theo chai rượu, bát canh măng chua, gạo để làm quà lưu niệm, thịt lợn, gà và hạt làm quà lưu niệm. ý tưởng. Người nào tới trước ăn trước, người nào tới sau ăn sau, lúc hết thịt thì mổ lợn, hết gạo thì nấu tiếp, rượu đón khách thì phải đổ đầy nước, cần. được cắm liên tục. tục hát, tiếng chiêng, tiếng trống vẫn rộn ràng ko ngừng.

Ngày vui ko chỉ của cô dâu, chú rể và gia đình hai họ, nhưng mà còn là của cả làng Rchai Bư. Sau lúc “bị bắt”, Diệu Xuân về làm dâu nhà người ta. Và trong cuộc sống luôn có vợ đi trước, chồng theo sau.

Thụy Vũ


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Theo chân cô dâu để “bắt chồng”

Video về Theo chân cô dâu để “bắt chồng”

Wiki về Theo chân cô dâu để “bắt chồng”

Theo chân cô dâu để “bắt chồng”

#Theo #chân #cô #dâu #để #bắt #chồng

[rule_3_plain]

#Theo #chân #cô #dâu #để #bắt #chồng

xaydunggiadinh.com – Lần trước tiên trong đời tôi được mời đi ăn cưới tám ngày bảy đêm ở bon Rchai Bư, xã Đắk Búk So, H.Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Tới nơi, chỉ thấy bà già tên Thị Nhai ngồi bên chiếc cầu thang nứt nẻ: “Mọi người theo cô dâu Thị Mai đi “bắt chồng” Điểu Xuân rồi. Cái chân già này ko đi nhanh được mới phải ở nhà”.

Đám cưới hiện thời phải ồn ĩ mới vui?

Đám cưới “chạy đua với tử thần”

Thuê chồng làm đám cưới cho cha mẹ vui lòng

 Người M’Nông vẫn giữ tập tục bắt rểĐã bắt được chồng 60 mùa rẫy Nhưng tôi ko vội đi ngay, vì câu chuyện của bà Thị Nhai (76 tuổi) răng rụng gần hết, hay móm mém cười, âu yếm nhìn ông già Điểu Khâu.

Điểu Khâu và Thị Nhai cùng sinh ra và lớn lên ở bon Rchai Bư. Tới mùa rẫy thứ 15 thì chàng trai Điểu Khâu muốn nắm cái tay Thị Nhai. Thị Nhai ko đẹp, nhưng nhà Thị Nhai cơm canh lúc nào cũng nóng, rượu lúc nào cũng sẵn, chiếu trải ko hết, tấm đắp được xếp cao, khách khứa ra vào nhiều… thì “kiên cố con gái nhà đó sẽ giỏi giang, tháo vát” – Điểu Khâu và cả nhà anh đều nghĩ thế, rất ưng cái bụng.Nhiều cậu trai bon gần, bon xa mon men gợi chuyện, tìm cách tương trợ Thị Nhai và lấy lòng cha mẹ Thị Nhai, nhưng cái bụng Thị Nhai đã có Điểu Khâu rồi. Thị Nhai rủ Điểu Khâu cùng nhau đi cưa răng cửa hàm trên tới sát lợi và giũa nhọn hàm răng dưới, rồi nhuộm răng đen bóng. Cha mẹ Thị Nhai thấy Điểu Khâu khỏe mạnh, xốc vác, biết lo lắng cho gia đình của mình, giỏi đan gùi, đan tó, biết tra cán xà gạc, cán cuốc, giỏi đặt bẫy kiếm cá, biết đánh chiêng, thổi sáo, biết dựng nhà… vậy là nhờ ông mối sang hỏi ngay về làm chồng Thị Nhai. Đôi vợ chồng già Thị Nhai – Điểu Khâu cưới nhau đã 60 nămChuẩn bị tài sản để đi “bắt chồng” Để sẵn sàng cho đám cưới, bà Thị Nhai phải sẵn sàng thật nhiều ché rượu cần, giã thật nhiều gạo nếp, phải muối măng chua cho ngon và phải đủ số thịt heo để cúng và đãi khách. Phải làm cần uống rượu, sắm hàng trăm tô chén, chuỗi cườm để làm quà mừng cho cha mẹ và dòng tộc của chồng. Dệt những bộ iêng, khố, áo đẹp cho ông, bà, bố mẹ và cô dâu mặc trong ngày cưới. Sắm sáu chiếc ché làm đồ sính nghi để mang sang nhà trai.Ông mối dẫn đầu đoàn nhà trai, theo sau là cha mẹ chú rể, chú rể và họ hàng chú rể đi sang nhà gái mang theo một gùi đựng vài chục ống nứa đựng măng chua đậy bằng da trâu, một chiếc lược, một vòng đồng, một cuốc nhỏ, một dao nhỏ, một cái xà gạc, một chuỗi cườm, sáu chiếc ché, một con heo và một con gà trống còn sống.Ông mối nhà trai mời chú rể trao gùi ống nứa đựng măng chua cho cô dâu. Cô dâu rút hai ống nứa cao nhất có vẽ hoa văn. Ông mối vừa đọc những câu chúc mừng vừa đeo chuỗi vòng vào cổ cô dâu, cài lược vào mái tóc, cài dao vào búi tóc và cuối cùng đeo chiếc vòng vào cổ tay cô dâu. Ông mối nhà gái đeo vòng vào tay chú rể. Thị Nhai và Điểu Khâu phải hứa trước mặt hai họ: Nếu sau này bên nào ngoại tình hoặc bỏ nhau sẽ bồi thường cho bên còn lại 16 chiếc ché, tám con trâu, sáu dòng chiêng. (Thỏa thuận giao ước này phụ thuộc vào kinh tế của các gia đình không giống nhau). Trong trường hợp có con, phải đền cho con cái số trâu tương đương với số con nhưng mà họ sinh được và ko được quyền nuôi con. Nhớ lại chuyện xưa, già Điểu Khâu cười hở răng, hở lợi: “Người M’Nông mình lúc đã trao cho nhau chiếc vòng tay cầu hôn và chuỗi cườm là lời thề nguyền gắn kết trọn đời bên nhau. Nay con cháu đầy nhà, già mới tặng được đôi ngà nhắc nhớ 60 mùa rẫy vợ bước trước, chồng theo sau ko rời”. Số rượu cần sẵn sàng cho đám cưới“Bắt chồng” thời nay ko khác gì thời xưa Tôi thấy mình như lạc vào xứ sở hồng hoang lúc thấy một tốp đông đàn ông nữ giới hộ vệ cô dâu Thị Mai, chú rể Điểu Xuân vào ngôi nhà của cô dâu được trang trí rực rỡ. Người nào cũng lủng lẳng trên tay một xâu thịt heo vàng ươm thơm nức. Họ đưa cho tôi một xâu thịt, rồi cứ thế kéo tôi vào nhập cục. Ông mối hỏi cô dâu và chú rể: “Hai cháu có thay đổi ý định thành hôn ko? Cả hai đồng thanh trả lời “Ko thay đổi”. Ông mối dặn dò: “Hai vợ chồng đã lấy nhau trước sự chứng kiến của hai họ rồi thì phải mến thương, chung tình với nhau tới trọn đời”.Sau đó cô dâu và chú rể tuần tự công khai rõ trước đây đã từng mến thương người nào, ở đâu, xác nhận hiện nay đã hoàn thành hoàn toàn. Bố mẹ và họ hàng hai họ kể hết tật xấu của con mình cho bên kia biết (chẳng hạn như đàn ông tôi là đứa hay uống rượu, lười tắm… còn con gái tôi là đứa vụng về, hay ngủ dậy muộn…) để sau này cha mẹ khỏi thất vọng và biết cách khuyên nhủ, dạy dỗ con cái.Bố mẹ hai bên cùng dặn dò: “Hai con đã thành vợ thành chồng thì dạy bảo nhau siêng năng làm ăn, phải biết mến thương và đối tốt với nhau, có hiếu với bố mẹ, hòa thuận với anh em và bon làng. Đừng ham chơi như lúc ở với bố mẹ. Ko đánh chửi nhau, lúc tức giận ko được xúc phạm bố mẹ, dòng tộc…”.Hai ông mối hai bên sẽ kể tộc phả để cô dâu và chú rể biết mối quan hệ thân – sơ giữa hai họ, học theo những điều hay lẽ phải và rút kinh nghiệm từ những người đã thành hôn trước. Sau đó chàng rể ôm con gà trống, hai ống nứa đựng măng chua đi theo cha vợ. Cha vợ sẽ chỉ cho con rể biết chỗ ngủ của gia đình, để chú rể tránh vi phạm những quy tắc cấm kỵ của mẹ vợ và gia đình vợ.Rượu cần được cột một hàng dài. Rượu của bố mẹ cô dâu dành cho con gái một ché to nhất, quanh cổ ché có đeo một chuỗi hạt được cột trước tiên. Tiếp theo là ché mời bố mẹ và họ hàng nhà chồng, rồi tới ché rượu mừng của họ hàng nhà gái và ché rượu của khách mừng.Việc góp rượu, tiếp rượu mừng là nghĩa vụ của dòng tộc nhà gái trình bày sự đặm đà trong tình nghĩa họ hàng và sự trọng thị giữa hai bên thông gia với nhau. Ông mối chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ sau đó nhường lời cho mẹ cô dâu: “Cha mẹ ko có gì, chỉ có ché rượu nhỏ làm quà mừng hạnh phúc cho hai con. Chúc các con sống với nhau thật hạnh phúc, làm ăn có nhiều tài sản, sinh được nhiều cháu cho cha mẹ và nuôi chúng lớn khôn như cha mẹ đã nuôi các con”. Trong lúc cha mẹ và đôi vợ chồng trẻ uống rượu thì dàn chiêng nổi lên đánh bài “mừng hạnh phúc” rộn ràng. Rồi cần rượu được trao cho ông mối, cha mẹ chồng, họ hàng hai bên cứ từng cặp xen kẽ uống mừng với cô dâu, chú rể.Hai vợ chồng Thị Mai – Điểu Xuân châm rượu cho khách dự cưới Suốt đời vợ đi trước, chồng theo sau “Một, hai, ba, bốn, năm, sáu, bảy, tám, cầu mong cho mọi sự tốt đẹp, êm ấm, sống với nhau tới già, tới trọn kiếp” và hai ông mối tự dưng xô thật mạnh đầu của cô dâu và chú rể vào nhau. Hành động này trình bày sự “ý hợp tâm đầu” của đôi vợ chồng trẻ.Cô dâu Thị Mai và chú rể Điểu Xuân này mải thả hồn theo lời nói của ông mối nên bị cụng đầu tới nổ cả đom đóm. Tuy rất đau, đỏ cả mặt mũi nhưng cả Thị Mai và Điểu Xuân đều cười vui vẻ, vì đó là tín hiệu mang tới hạnh phúc.Cô dâu Thị Mai bốc từng nắm cơm nếp kèm vài miếng lòng heo bước ra giữa chiếu, quỳ xuống bón ông bà, cha mẹ chồng, cô dì chú bác, ông mối, anh chị em chồng. Điều này trình bày sự tôn trọng và hàm ân công lao sinh dưỡng của cha mẹ đối với con cái. Đây cũng là lúc cô dâu bộc bạch tình cảm thân thiện, quý mến gia đình chồng của mình. Mẹ cô dâu trao cho mẹ chú rể một ché có trị giá để trả công dòng sữa mẹ chồng. Sự trả ơn tượng trưng đó nhằm xoa dịu người mẹ đã cho họ nhà gái một đứa đàn ông khỏe mạnh, giỏi giang. Đồng thời đó cũng là lời hứa sẽ xem con rể như con đẻ của mình.Sự quan tâm của gia đình vợ làm chú rể Điểu Xuân cảm thấy thân thiện và dễ hòa nhập hơn. Và để góp vui cho hạnh phúc của đôi trẻ, họ hàng và khách mời mang tới những ché rượu cần, những chiếc tô bới canh măng chua, gạo để góp thổi cơm đãi khách, thịt lợn, gà và những chuỗi cườm làm vật kỷ niệm. Người nào tới trước ăn trước, người nào tới sau ăn sau, hết thịt lại mổ tiếp heo, hết cơm lại tiếp tục nấu, rượu mừng khách mang tới cứ đổ nước thật đầy, cần được cắm liên tục, người nào say cứ say, người nào hát cứ hát, chiêng trống vẫn rộn ràng ko ngớt.Những ngày vui ko chỉ của cô dâu, chú rể và hai họ nhưng mà còn là thú vui chung của cả lũ làng bon Rchai Bư. Sau lúc bị “bắt”, chàng Điểu Xuân trở thành người của nhà vợ. Và suốt đời luôn vợ đi trước, chồng tiếp bước theo sau. Thủy Vũ  

#Theo #chân #cô #dâu #để #bắt #chồng

[rule_2_plain]

#Theo #chân #cô #dâu #để #bắt #chồng

[rule_2_plain]

#Theo #chân #cô #dâu #để #bắt #chồng

[rule_3_plain]

#Theo #chân #cô #dâu #để #bắt #chồng

xaydunggiadinh.com – Lần trước tiên trong đời tôi được mời đi ăn cưới tám ngày bảy đêm ở bon Rchai Bư, xã Đắk Búk So, H.Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Tới nơi, chỉ thấy bà già tên Thị Nhai ngồi bên chiếc cầu thang nứt nẻ: “Mọi người theo cô dâu Thị Mai đi “bắt chồng” Điểu Xuân rồi. Cái chân già này ko đi nhanh được mới phải ở nhà”.

Đám cưới hiện thời phải ồn ĩ mới vui?

Đám cưới “chạy đua với tử thần”

Thuê chồng làm đám cưới cho cha mẹ vui lòng

 Người M’Nông vẫn giữ tập tục bắt rểĐã bắt được chồng 60 mùa rẫy Nhưng tôi ko vội đi ngay, vì câu chuyện của bà Thị Nhai (76 tuổi) răng rụng gần hết, hay móm mém cười, âu yếm nhìn ông già Điểu Khâu.

Điểu Khâu và Thị Nhai cùng sinh ra và lớn lên ở bon Rchai Bư. Tới mùa rẫy thứ 15 thì chàng trai Điểu Khâu muốn nắm cái tay Thị Nhai. Thị Nhai ko đẹp, nhưng nhà Thị Nhai cơm canh lúc nào cũng nóng, rượu lúc nào cũng sẵn, chiếu trải ko hết, tấm đắp được xếp cao, khách khứa ra vào nhiều… thì “kiên cố con gái nhà đó sẽ giỏi giang, tháo vát” – Điểu Khâu và cả nhà anh đều nghĩ thế, rất ưng cái bụng.Nhiều cậu trai bon gần, bon xa mon men gợi chuyện, tìm cách tương trợ Thị Nhai và lấy lòng cha mẹ Thị Nhai, nhưng cái bụng Thị Nhai đã có Điểu Khâu rồi. Thị Nhai rủ Điểu Khâu cùng nhau đi cưa răng cửa hàm trên tới sát lợi và giũa nhọn hàm răng dưới, rồi nhuộm răng đen bóng. Cha mẹ Thị Nhai thấy Điểu Khâu khỏe mạnh, xốc vác, biết lo lắng cho gia đình của mình, giỏi đan gùi, đan tó, biết tra cán xà gạc, cán cuốc, giỏi đặt bẫy kiếm cá, biết đánh chiêng, thổi sáo, biết dựng nhà… vậy là nhờ ông mối sang hỏi ngay về làm chồng Thị Nhai. Đôi vợ chồng già Thị Nhai – Điểu Khâu cưới nhau đã 60 nămChuẩn bị tài sản để đi “bắt chồng” Để sẵn sàng cho đám cưới, bà Thị Nhai phải sẵn sàng thật nhiều ché rượu cần, giã thật nhiều gạo nếp, phải muối măng chua cho ngon và phải đủ số thịt heo để cúng và đãi khách. Phải làm cần uống rượu, sắm hàng trăm tô chén, chuỗi cườm để làm quà mừng cho cha mẹ và dòng tộc của chồng. Dệt những bộ iêng, khố, áo đẹp cho ông, bà, bố mẹ và cô dâu mặc trong ngày cưới. Sắm sáu chiếc ché làm đồ sính nghi để mang sang nhà trai.Ông mối dẫn đầu đoàn nhà trai, theo sau là cha mẹ chú rể, chú rể và họ hàng chú rể đi sang nhà gái mang theo một gùi đựng vài chục ống nứa đựng măng chua đậy bằng da trâu, một chiếc lược, một vòng đồng, một cuốc nhỏ, một dao nhỏ, một cái xà gạc, một chuỗi cườm, sáu chiếc ché, một con heo và một con gà trống còn sống.Ông mối nhà trai mời chú rể trao gùi ống nứa đựng măng chua cho cô dâu. Cô dâu rút hai ống nứa cao nhất có vẽ hoa văn. Ông mối vừa đọc những câu chúc mừng vừa đeo chuỗi vòng vào cổ cô dâu, cài lược vào mái tóc, cài dao vào búi tóc và cuối cùng đeo chiếc vòng vào cổ tay cô dâu. Ông mối nhà gái đeo vòng vào tay chú rể. Thị Nhai và Điểu Khâu phải hứa trước mặt hai họ: Nếu sau này bên nào ngoại tình hoặc bỏ nhau sẽ bồi thường cho bên còn lại 16 chiếc ché, tám con trâu, sáu dòng chiêng. (Thỏa thuận giao ước này phụ thuộc vào kinh tế của các gia đình không giống nhau). Trong trường hợp có con, phải đền cho con cái số trâu tương đương với số con nhưng mà họ sinh được và ko được quyền nuôi con. Nhớ lại chuyện xưa, già Điểu Khâu cười hở răng, hở lợi: “Người M’Nông mình lúc đã trao cho nhau chiếc vòng tay cầu hôn và chuỗi cườm là lời thề nguyền gắn kết trọn đời bên nhau. Nay con cháu đầy nhà, già mới tặng được đôi ngà nhắc nhớ 60 mùa rẫy vợ bước trước, chồng theo sau ko rời”. Số rượu cần sẵn sàng cho đám cưới“Bắt chồng” thời nay ko khác gì thời xưa Tôi thấy mình như lạc vào xứ sở hồng hoang lúc thấy một tốp đông đàn ông nữ giới hộ vệ cô dâu Thị Mai, chú rể Điểu Xuân vào ngôi nhà của cô dâu được trang trí rực rỡ. Người nào cũng lủng lẳng trên tay một xâu thịt heo vàng ươm thơm nức. Họ đưa cho tôi một xâu thịt, rồi cứ thế kéo tôi vào nhập cục. Ông mối hỏi cô dâu và chú rể: “Hai cháu có thay đổi ý định thành hôn ko? Cả hai đồng thanh trả lời “Ko thay đổi”. Ông mối dặn dò: “Hai vợ chồng đã lấy nhau trước sự chứng kiến của hai họ rồi thì phải mến thương, chung tình với nhau tới trọn đời”.Sau đó cô dâu và chú rể tuần tự công khai rõ trước đây đã từng mến thương người nào, ở đâu, xác nhận hiện nay đã hoàn thành hoàn toàn. Bố mẹ và họ hàng hai họ kể hết tật xấu của con mình cho bên kia biết (chẳng hạn như đàn ông tôi là đứa hay uống rượu, lười tắm… còn con gái tôi là đứa vụng về, hay ngủ dậy muộn…) để sau này cha mẹ khỏi thất vọng và biết cách khuyên nhủ, dạy dỗ con cái.Bố mẹ hai bên cùng dặn dò: “Hai con đã thành vợ thành chồng thì dạy bảo nhau siêng năng làm ăn, phải biết mến thương và đối tốt với nhau, có hiếu với bố mẹ, hòa thuận với anh em và bon làng. Đừng ham chơi như lúc ở với bố mẹ. Ko đánh chửi nhau, lúc tức giận ko được xúc phạm bố mẹ, dòng tộc…”.Hai ông mối hai bên sẽ kể tộc phả để cô dâu và chú rể biết mối quan hệ thân – sơ giữa hai họ, học theo những điều hay lẽ phải và rút kinh nghiệm từ những người đã thành hôn trước. Sau đó chàng rể ôm con gà trống, hai ống nứa đựng măng chua đi theo cha vợ. Cha vợ sẽ chỉ cho con rể biết chỗ ngủ của gia đình, để chú rể tránh vi phạm những quy tắc cấm kỵ của mẹ vợ và gia đình vợ.Rượu cần được cột một hàng dài. Rượu của bố mẹ cô dâu dành cho con gái một ché to nhất, quanh cổ ché có đeo một chuỗi hạt được cột trước tiên. Tiếp theo là ché mời bố mẹ và họ hàng nhà chồng, rồi tới ché rượu mừng của họ hàng nhà gái và ché rượu của khách mừng.Việc góp rượu, tiếp rượu mừng là nghĩa vụ của dòng tộc nhà gái trình bày sự đặm đà trong tình nghĩa họ hàng và sự trọng thị giữa hai bên thông gia với nhau. Ông mối chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ sau đó nhường lời cho mẹ cô dâu: “Cha mẹ ko có gì, chỉ có ché rượu nhỏ làm quà mừng hạnh phúc cho hai con. Chúc các con sống với nhau thật hạnh phúc, làm ăn có nhiều tài sản, sinh được nhiều cháu cho cha mẹ và nuôi chúng lớn khôn như cha mẹ đã nuôi các con”. Trong lúc cha mẹ và đôi vợ chồng trẻ uống rượu thì dàn chiêng nổi lên đánh bài “mừng hạnh phúc” rộn ràng. Rồi cần rượu được trao cho ông mối, cha mẹ chồng, họ hàng hai bên cứ từng cặp xen kẽ uống mừng với cô dâu, chú rể.Hai vợ chồng Thị Mai – Điểu Xuân châm rượu cho khách dự cưới Suốt đời vợ đi trước, chồng theo sau “Một, hai, ba, bốn, năm, sáu, bảy, tám, cầu mong cho mọi sự tốt đẹp, êm ấm, sống với nhau tới già, tới trọn kiếp” và hai ông mối tự dưng xô thật mạnh đầu của cô dâu và chú rể vào nhau. Hành động này trình bày sự “ý hợp tâm đầu” của đôi vợ chồng trẻ.Cô dâu Thị Mai và chú rể Điểu Xuân này mải thả hồn theo lời nói của ông mối nên bị cụng đầu tới nổ cả đom đóm. Tuy rất đau, đỏ cả mặt mũi nhưng cả Thị Mai và Điểu Xuân đều cười vui vẻ, vì đó là tín hiệu mang tới hạnh phúc.Cô dâu Thị Mai bốc từng nắm cơm nếp kèm vài miếng lòng heo bước ra giữa chiếu, quỳ xuống bón ông bà, cha mẹ chồng, cô dì chú bác, ông mối, anh chị em chồng. Điều này trình bày sự tôn trọng và hàm ân công lao sinh dưỡng của cha mẹ đối với con cái. Đây cũng là lúc cô dâu bộc bạch tình cảm thân thiện, quý mến gia đình chồng của mình. Mẹ cô dâu trao cho mẹ chú rể một ché có trị giá để trả công dòng sữa mẹ chồng. Sự trả ơn tượng trưng đó nhằm xoa dịu người mẹ đã cho họ nhà gái một đứa đàn ông khỏe mạnh, giỏi giang. Đồng thời đó cũng là lời hứa sẽ xem con rể như con đẻ của mình.Sự quan tâm của gia đình vợ làm chú rể Điểu Xuân cảm thấy thân thiện và dễ hòa nhập hơn. Và để góp vui cho hạnh phúc của đôi trẻ, họ hàng và khách mời mang tới những ché rượu cần, những chiếc tô bới canh măng chua, gạo để góp thổi cơm đãi khách, thịt lợn, gà và những chuỗi cườm làm vật kỷ niệm. Người nào tới trước ăn trước, người nào tới sau ăn sau, hết thịt lại mổ tiếp heo, hết cơm lại tiếp tục nấu, rượu mừng khách mang tới cứ đổ nước thật đầy, cần được cắm liên tục, người nào say cứ say, người nào hát cứ hát, chiêng trống vẫn rộn ràng ko ngớt.Những ngày vui ko chỉ của cô dâu, chú rể và hai họ nhưng mà còn là thú vui chung của cả lũ làng bon Rchai Bư. Sau lúc bị “bắt”, chàng Điểu Xuân trở thành người của nhà vợ. Và suốt đời luôn vợ đi trước, chồng tiếp bước theo sau. Thủy Vũ  

Phân Mục: Làm đẹp
Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Theo #chân #cô #dâu #để #bắt #chồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button