Gia Đình

Tiến sĩ xã hội học Khuất Thu Hồng: “Khuôn mặt và tên”” Hành vi bạo lực không dễ dàng!

xaydunggiadinh.com – Thời kì gần đây, trên mạng xã hội và trong cuộc sống, nhiều người mỉa mai, cười nhạo phần thảo luận của một số đại biểu Quốc hội về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Việc cụ thể hoá các cách diễn tả đó là cần thiết hay tầm thường?

Phóng viên Báo Phụ nữ TP.HCM phỏng vấn Tiến sĩ xã hội học Khuất Thu Hồng (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tăng trưởng Xã hội – ISDS, người có thâm niên nghiên cứu về bạo lực gia đình).

PV: Xin ông cho biết ý kiến của mình về việc cụ thể hóa hành vi bạo lực về ý thức đang được thảo luận tại Quốc hội.

TS Khuất Thu Hồng: Bạo lực ý thức bằng lời nói, thái độ… ko dễ nhìn thấy. Do đó, các quy định, khái niệm của pháp luật càng rõ ràng, cụ thể và cụ thể thì càng hữu ích cho việc xác định, ngăn chặn và xử lý. Tính năng trước tiên của luật là giáo dục, phòng ngừa. Bạo lực gia đình ko thể được dạy nói chung là hành vi của một người khiến người khác cảm thấy đớn đau.

Tuy nhiên, nếu liệt kê thì dù liệt kê bao nhiêu cũng ko hết vì mỗi người có một đặc điểm, cách trình bày, cách cảm nhận riêng. Nhưng cũng cần cụ thể và nêu những hình thức, hành vi bạo lực tương đối phổ quát để mọi người hiểu và hiểu đó là hành vi bạo lực. Những người cảm thấy mình là nạn nhân của bạo lực có quyền yêu cầu pháp luật bảo vệ. Những người gây ra hành vi đó cũng hiểu rằng họ đã phạm luật.

Tôi tham khảo luật của các nước, luật này cũng liệt kê một số hình thức phổ quát nhất của hành vi bạo lực. Về mặt tư pháp, Việt Nam hiện đang mở đầu vận dụng tiền lệ để giúp công việc xét xử tốt hơn dựa trên các vụ án, tình huống tương tự đã được khắc phục trước đây.

Hình minh họa Pikisuperstar
Hình minh họa Pikisuperstar

* Vì sao một số người lại cười nhạo và gièm pha pha sự cụ thể hóa này?

– Vì ko người nào phân tích cho các em hiểu tầm quan trọng và ý nghĩa của việc cụ thể hóa các hành vi bạo lực. Việc cắt ghép trên mạng xã hội khiến ý kiến ​​của các đại biểu ko được phản ánh đầy đủ. làm cho mọi người thấy đại biểu nói bậy bạ tương tự.

Mặt khác, cũng có nhiều người cho rằng nhiều vấn đề hệ trọng của non sông ko được bàn tới những chuyện vụn vặt tương tự.

Trên thực tiễn, bạo lực tác động tới cuộc sống hàng ngày, xói mòn tình cảm, dọa nạt hạnh phúc gia đình, tác động nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống của mọi người, bởi những người liên quan đều đớn đau, buồn phiền, khốn khổ, thậm chí muốn tự tử để thoát khỏi nó.

Bạo lực làm giảm năng suất lao động của xã hội, lãng phí sức người, sức của để khắc phục hậu quả, hậu quả kéo dài qua nhiều thế hệ … Luật này giúp con người xử sự văn minh, tử tế với nhau, tạo môi trường. Một trường học tốt ko phải là một vấn đề tầm thường. Chẳng phải mục tiêu chung của mọi người, mọi nhà là hướng tới bình yên và hạnh phúc sao?

* Đàn ông có nhiều sức mạnh và cơ bắp hơn phụ nữ, họ thường là nhân vật của bạo lực thể xác. Vì vậy, trong “trận đánh” của bạo hành ý thức, có sự khác lạ nào giữa chủ thể và nạn nhân, thưa lang y?

– Thực ra chúng tôi chưa có nghiên cứu nào để biết tỉ lệ đàn ông bị vợ đánh, bao nhiêu phần trăm đàn ông bị vợ bạo hành ý thức. Nhưng từ thực tiễn và suy luận, có thể hiểu rằng nếu người đàn ông bị vợ hoặc người phụ nữ khác bạo hành thì đó cũng là bạo lực về ý thức và tình cảm hơn là bạo lực về thể xác. Và con số này cứng cáp thấp hơn bạo lực đối với phụ nữ từ phía nam giới nhưng cứng cáp ko nhỏ nếu tích lũy được.

Bộc lộ phổ quát nhất của bạo lực tình cảm trong gia đình là sự kiểm soát. Vợ chồng cứ kiểm soát thời kì, mè nheo rà soát điện thoại, lén dò máy định vị xem mình đi đâu, thậm chí tới tận nơi để “quan sát”.

Cả nam và nữ đều có thể rơi vào tình trạng kiểm soát, ghen tuông tuông thái quá hoặc so sánh vợ hoặc chồng với thái độ khinh thường. Nói những từ xúc phạm, sỉ nhục và lặp đi lặp lại: “Bạn ko thể mang dép của người đàn ông đó, người ta kiếm được nhiều tiền và bạn ko sử dụng được nó”, “Bạn thật là một kẻ tồi tệ”, “Bạn ko có bất kỳ tiết hạnh”, “Bạn xấu và xấu”… Mặc dù nó chỉ là lời nói, nó có rất “làm hư hại” thực chất, nói tục, nói trước mặt trẻ em, người khác thì ko. thậm chí còn kinh khủng hơn.

Nhiều lúc ko cần nói những lời cay độc hay xúc phạm nhau, chỉ cần một thái độ yên lặng, ko giao tiếp cũng đủ khiến người ta đau lòng. Nhiều người vợ tâm tư rằng, lỡ có chuyện gì thì thà chồng cứ quát tháo, quát tháo, đằng này anh đó yên lặng cả tháng trời, vợ chẳng hiểu chuyện gì. Hoặc chồng ko biết tội tình gì nhưng vợ ko nói một lời, mặt lạnh như tiền cả tuần, tháng. Các “Chiến tranh lạnh” đi kèm với “cấm vận” về chuyện chăn gối khiến người chồng bực bội, ko khí nặng nề, trong nhà như địa ngục, thật đáng sợ.

* Những thái độ tiêu cực này thỉnh thoảng xuất phát từ sự ko ưng ý, mong đối tác tu sửa điều gì chưa tốt nhưng ko bao giờ “vận chuyển”…

– Tất nhiên là phải có lý do, ví dụ như nói chuyện ko thấy chuyển biến nên chán, ghét lắm, ko muốn nói nữa. Tuy nhiên, nếu có tranh chấp vợ chồng nên tĩnh tâm ngồi lại với nhau để giảng giải, ko nên yên lặng hoặc dùng các hình thức bạo lực khác để khắc phục. Bạo lực đáp trả bằng bạo lực ko bao giờ là giải pháp tốt nhưng chỉ khiến vấn đề trở thành tồi tệ hơn, nghiêm trọng hơn.

Lẽ ra vợ chồng phải trao đổi để hiểu thêm mến thương thì đằng này, hiểu lầm và chia ly lại càng nhiều hơn. Và nó tác động tới tất cả mọi người, đặc thù là những đứa trẻ sống trong những gia đình nhưng cha mẹ cứ ậm ừ, xúc phạm nhau hoặc thậm chí ko nói chuyện với nhau.

Cũng cần nhìn nhận một thực tiễn là ở Việt Nam vẫn còn thiếu các dịch vụ hỗ trợ gia đình hiệu quả. Chẳng hạn, chồng nghiện rượu, nghiện cờ bạc,… nếu chỉ làm bằng cách thì khó nhưng vượt qua được. “tự vận động” hoặc vợ chồng đóng cửa khuyên nhau hoặc hòa giải theo kiểu “chín trên mười”.

Điều này thật tranh chấp lúc xã hội Việt Nam rất coi trọng gia đình, coi gia đình là thiêng liêng, cao đẹp nhất và tâm lý chung rất sợ ly hôn; Tuy nhiên, chúng ta vẫn thiếu các dịch vụ hỗ trợ gia đình, bảo vệ sự ổn định, vững bền và hạnh phúc. Người nào xây dựng gia đình cũng mong muốn gia đình yên ấm.

Nhưng trong cuộc sống, có những lần vấp ngã do bản thân thiếu kỹ năng sống, thiếu ý thức, gặp trắc trở ko biết tìm đâu để tương trợ nên mới rơi vào thảm kịch đánh nhau, mạt sát nhau. Và lúc kéo nhau ra tòa ly hôn, tất cả những gì tồn tại chỉ gói gọn trong cụm từ “vợ chồng chung sống hòa thuận”.

Hiểu được bạo lực, học trị giá sống và kỹ năng sống sẽ đẩy lùi nguy cơ đáng tiếc đó xảy ra.

* Xin cảm ơn và chúc Tiến sĩ hạnh phúc và thành công!

Tô Diệu Hiền (trình diễn)


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Tiến sĩ xã hội học Khuất Thu Hồng: “Khuôn mặt và tên”” Hành vi bạo lực ko dễ dàng!

Video về Tiến sĩ xã hội học Khuất Thu Hồng: “Khuôn mặt và tên”” Hành vi bạo lực ko dễ dàng!

Wiki về Tiến sĩ xã hội học Khuất Thu Hồng: “Khuôn mặt và tên”” Hành vi bạo lực ko dễ dàng!

Tiến sĩ xã hội học Khuất Thu Hồng: “Khuôn mặt và tên”” Hành vi bạo lực ko dễ dàng!

#Tiến #sĩ #xã #hội #học #Khuất #Thu #Hồng #Khuôn #mặt #và #tên #Hành #bạo #lực #ko #dễ #dàng

[rule_3_plain]

#Tiến #sĩ #xã #hội #học #Khuất #Thu #Hồng #Khuôn #mặt #và #tên #Hành #bạo #lực #ko #dễ #dàng

xaydunggiadinh.com – Gần đây, trên mạng xã hội và trong đời sống, ko ít người mỉa mai, cười cợt trước ý kiến thảo luận của một số vị đại biểu Quốc hội về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Sự cụ thể hóa các biểu lộ như các vị nêu ra là cần thiết hay tầm phơ?

Mùa lúa trổ đòng

Con cháu chỉ biết ăn và chơi, mặc mẹ già vất vả phục vụ

Dê diếu vợ chồng, con cái trên mạng xã hội là bạo lực gia đình?

Phóng viên Báo Phụ Nữ TPHCM thực hiện cuộc phỏng vấn tiến sĩ xã hội học Khuất Thu Hồng (Viện trưởng Viện Nghiên cứu tăng trưởng xã hội – ISDS, người có bề dày nghiên cứu về bạo lực gia đình).  Phóng viên: Xin tiến sĩ cho biết góc nhìn của mình đối với việc cụ thể hóa các biểu lộ bạo lực ý thức đang được bàn tại Quốc hội.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng: Bạo lực ý thức bằng lời nói, thái độ… ko dễ nhận diện. Chính vì thế, những quy định, khái niệm của luật đưa ra càng rõ ràng, cụ thể, cụ thể càng giúp ích cho việc nhận diện, phòng tránh và càng có cơ sở lúc xử lý. Tính năng trước tiên của luật là giáo dục, phòng ngừa. Ko thể dạy chung chung kiểu bạo lực gia đình là hành vi của một người làm cho một người cảm thấy khổ đau. Tuy nhiên, nếu liệt kê thì dù có liệt kê bao nhiêu cũng ko hết vì mỗi người có đặc thù, cách trình bày, cảm nhận riêng. Nhưng cũng nhu yếu cụ thể và nêu ra những hình thức, hành vi bạo lực tương đối phổ quát để mọi người đều nắm được, hiểu được đó là hành vi bạo lực. Người cảm thấy mình đang là nạn nhân của bạo lực có quyền yêu cầu pháp luật bảo vệ. Những người gây ra hành vi đó cũng hiểu rằng mình đã vi phi pháp luật.Tôi tham khảo bộ luật của các nước, người ta cũng liệt kê một số hình thức hành vi bạo lực hay xảy ra nhất. Về mặt tư pháp, hiện nay Việt Nam mở đầu vận dụng các án lệ tạo điều kiện cho việc xét xử tốt hơn dựa vào trường hợp, tình huống tương tự được khắc phục trước đây.Minh họa Pikisuperstar * Vì sao lại có người cười cợt, bôi bác sự cụ thể hóa này?- Vì ko người nào phân tích cho họ hiểu tầm quan trọng, ý nghĩa của việc cụ thể hóa những hành vi bạo lực. Việc cắt cúp trên mạng xã hội khiến những ý kiến của đại biểu ko được phản ánh đầy đủ, tới nơi tới chốn, có đầu có đuôi; làm cho mọi người thấy đại biểu nói như thế vớ vẩn.Lẽ khác, có nhiều người dân nghĩ rằng bao nhiêu vấn đề hệ trọng của non sông thì chả bàn lại bàn những chuyện tầm phơ như thế. Thật ra, bạo lực tác động tới cuộc sống hằng ngày, xói mòn tình cảm, dọa nạt hạnh phúc gia đình, tác động nghiêm trọng chất lượng sống của mỗi người, vì người trong cuộc đớn đau, rầu rĩ, khổ sở, thậm chí muốn tự tử để giải thoát.Bạo lực làm giảm năng suất lao động của xã hội, hao tổn nhân lực, vật lực để khắc phục hậu quả, hệ lụy kéo dài nhiều thế hệ… Luật này giúp mọi người xử sự văn minh, tử tế với nhau, tạo môi trường sống tốt, ko hề là chuyện tầm phơ. Chẳng phải mục tiêu chung của mọi người, mọi nhà là hướng tới bình yên, hạnh phúc sao?  * Đàn ông có sức mạnh, cơ bắp hơn phụ nữ, họ thường là chủ thể gây bạo lực thể chất. Vậy trong “thế trận” bạo lực ý thức, chủ thể và nạn nhân có gì khác ko, thưa tiến sĩ? – Thực ra chúng ta chưa có nghiên cứu để biết rằng bao nhiêu phần trăm nam giới bị vợ đánh, bao nhiêu phần trăm nam giới bị vợ bạo lực về mặt ý thức. Nhưng từ thực tiễn và suy luận, có thể hiểu được rằng nam giới nếu có bị bạo hành bởi vợ hoặc người phụ nữ khác thì cũng là bạo lực về ý thức, tình cảm nhiều hơn là bạo lực về thể chất. Và con số này cứng cáp thấp hơn so với bạo lực đối với phụ nữ từ phía nam giới song cứng cáp là ko nhỏ nếu có thể tích lũy được.Bộc lộ phổ quát của bạo lực ý thức trong gia đình phải kể tới trước tiên là sự kiểm soát. Vợ/chồng cứ kiểm soát giờ giấc, càu nhàu rà soát điện thoại, lén gắn định vị xem đi đâu, thậm chí tới tận nơi để “thanh tra”. Đàn ông hay phụ nữ cũng đều có thể sa vào kiểm soát, ghen tuông tuông quá mức hoặc so sánh khinh thường vợ/chồng. Nói những lời có tính chất xúc phạm, sỉ nhục và lặp đi lặp lại: “Anh ko xách dép được cho ông kia, người ta kiếm tiền giỏi như thế còn anh ko được trò trống gì”, “Anh là đồ vô tích sự”, “Cô chả được cái đức gì cả”, “Mày đã xấu người lại xấu nết”… Dù chỉ là lời nói nhưng có tính “sát thương” rất cao, lại nói thường xuyên, nói trước mặt con cái, người khác thì lại càng kinh khủng.Nhiều lúc chẳng cần nói những lời đay nghiến, mạt sát nhau, chỉ cần thái độ yên lặng, ko giao tiếp cũng đủ làm đớn đau. Nhiều bà vợ tâm tư rằng giá có chuyện gì, thà ông chồng cứ la hét, quát lên, đằng này ông cứ yên lặng hàng tháng trời, vợ chẳng hiểu chuyện gì. Hoặc chồng ko biết mình tội tình gì nhưng vợ ko nói một câu, mặt lạnh như tiền hàng tuần, hàng tháng liền. “Chiến tranh lạnh” kèm theo “cấm vận” quan hệ tình dục làm cho chồng cảm thấy giận dữ, ko khí nặng nề, ngôi nhà giống như địa ngục, thật đáng sợ.   * Những thái độ tiêu cực này thỉnh thoảng xuất phát từ sự bất mãn, mong bạn trăm năm sửa tính xấu gì đó nhưng mãi ko “nhúc nhích”…- Tất nhiên phải có lý do, chẳng hạn nói mãi chả thấy thay đổi nên chán quá, ghét quá ko thèm nói nữa. Tuy nhiên, giữa vợ chồng có tranh chấp thì ngồi lại với nhau một cách tĩnh tâm để giảng giải chứ ko phải giữ yên lặng hoặc dùng hình thức bạo lực khác để khắc phục bạo lực. Bạo lực đáp trả bạo lực ko bao giờ là giải pháp tốt, nhưng chỉ làm cho vấn đề trở thành nặng nề, nghiêm trọng hơn.Vợ chồng đáng lẽ phải trao đổi để ngày càng thấu hiểu mến thương, đằng này, ngày một hiểu lầm, xa cách. Và nó tác động tới mọi người, nhất là con cái sống trong gia đình nhưng bố mẹ cứ hằm hè, thoá mạ nhau hoặc ko thèm nói với nhau một tiếng.Cũng cần nhìn nhận một thực tiễn là ở Việt Nam còn rất thiếu những dịch vụ hỗ trợ hiệu quả cho gia đình. Ví dụ: chồng nghiện rượu, nghiện cờ bạc đỏ đen… rất khó khắc phục nếu chỉ bằng “tự thân vận động” hay vợ chồng đóng cửa khuyên nhau hay hòa giải theo kiểu “chín bỏ làm mười”. Điều này tranh chấp lúc xã hội Việt Nam rất đề cao gia đình, coi gia đình là thiêng liêng nhất, đẹp tươi nhất và tâm lý chung là rất sợ ly hôn; thế nhưng chúng ta còn rất thiếu những dịch vụ hỗ trợ cho gia đình, bảo vệ sự ổn định, vững bền, hạnh phúc. Người nào xây dựng gia đình cũng muốn gia đình yên ấm.Thế nhưng trong cuộc sống có những va vấp do chúng ta thiếu kỹ năng sống, thiếu nhận thức, gặp trắc trở thì ko biết tìm sự tương trợ ở đâu, vì thế sa vào thảm kịch đánh nhau, đọa đày nhau. Và lúc kéo nhau ra tòa ly hôn, tất cả tồn tại đó được gói trọn trong cụm từ “vợ chồng sống ko hòa hợp”.Hiểu rõ về bạo lực, học trị giá sống, kỹ năng sống sẽ đẩy lùi nguy cơ đáng tiếc đó xảy ra.* Xin cảm ơn và kính chúc tiến sĩ hạnh phúc, thành công! Tô Diệu Hiền (thực hiện) 

#Tiến #sĩ #xã #hội #học #Khuất #Thu #Hồng #Khuôn #mặt #và #tên #Hành #bạo #lực #ko #dễ #dàng

[rule_2_plain]

#Tiến #sĩ #xã #hội #học #Khuất #Thu #Hồng #Khuôn #mặt #và #tên #Hành #bạo #lực #ko #dễ #dàng

[rule_2_plain]

#Tiến #sĩ #xã #hội #học #Khuất #Thu #Hồng #Khuôn #mặt #và #tên #Hành #bạo #lực #ko #dễ #dàng

[rule_3_plain]

#Tiến #sĩ #xã #hội #học #Khuất #Thu #Hồng #Khuôn #mặt #và #tên #Hành #bạo #lực #ko #dễ #dàng

xaydunggiadinh.com – Gần đây, trên mạng xã hội và trong đời sống, ko ít người mỉa mai, cười cợt trước ý kiến thảo luận của một số vị đại biểu Quốc hội về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Sự cụ thể hóa các biểu lộ như các vị nêu ra là cần thiết hay tầm phơ?

Mùa lúa trổ đòng

Con cháu chỉ biết ăn và chơi, mặc mẹ già vất vả phục vụ

Dê diếu vợ chồng, con cái trên mạng xã hội là bạo lực gia đình?

Phóng viên Báo Phụ Nữ TPHCM thực hiện cuộc phỏng vấn tiến sĩ xã hội học Khuất Thu Hồng (Viện trưởng Viện Nghiên cứu tăng trưởng xã hội – ISDS, người có bề dày nghiên cứu về bạo lực gia đình).  Phóng viên: Xin tiến sĩ cho biết góc nhìn của mình đối với việc cụ thể hóa các biểu lộ bạo lực ý thức đang được bàn tại Quốc hội.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng: Bạo lực ý thức bằng lời nói, thái độ… ko dễ nhận diện. Chính vì thế, những quy định, khái niệm của luật đưa ra càng rõ ràng, cụ thể, cụ thể càng giúp ích cho việc nhận diện, phòng tránh và càng có cơ sở lúc xử lý. Tính năng trước tiên của luật là giáo dục, phòng ngừa. Ko thể dạy chung chung kiểu bạo lực gia đình là hành vi của một người làm cho một người cảm thấy khổ đau. Tuy nhiên, nếu liệt kê thì dù có liệt kê bao nhiêu cũng ko hết vì mỗi người có đặc thù, cách trình bày, cảm nhận riêng. Nhưng cũng nhu yếu cụ thể và nêu ra những hình thức, hành vi bạo lực tương đối phổ quát để mọi người đều nắm được, hiểu được đó là hành vi bạo lực. Người cảm thấy mình đang là nạn nhân của bạo lực có quyền yêu cầu pháp luật bảo vệ. Những người gây ra hành vi đó cũng hiểu rằng mình đã vi phi pháp luật.Tôi tham khảo bộ luật của các nước, người ta cũng liệt kê một số hình thức hành vi bạo lực hay xảy ra nhất. Về mặt tư pháp, hiện nay Việt Nam mở đầu vận dụng các án lệ tạo điều kiện cho việc xét xử tốt hơn dựa vào trường hợp, tình huống tương tự được khắc phục trước đây.Minh họa Pikisuperstar * Vì sao lại có người cười cợt, bôi bác sự cụ thể hóa này?- Vì ko người nào phân tích cho họ hiểu tầm quan trọng, ý nghĩa của việc cụ thể hóa những hành vi bạo lực. Việc cắt cúp trên mạng xã hội khiến những ý kiến của đại biểu ko được phản ánh đầy đủ, tới nơi tới chốn, có đầu có đuôi; làm cho mọi người thấy đại biểu nói như thế vớ vẩn.Lẽ khác, có nhiều người dân nghĩ rằng bao nhiêu vấn đề hệ trọng của non sông thì chả bàn lại bàn những chuyện tầm phơ như thế. Thật ra, bạo lực tác động tới cuộc sống hằng ngày, xói mòn tình cảm, dọa nạt hạnh phúc gia đình, tác động nghiêm trọng chất lượng sống của mỗi người, vì người trong cuộc đớn đau, rầu rĩ, khổ sở, thậm chí muốn tự tử để giải thoát.Bạo lực làm giảm năng suất lao động của xã hội, hao tổn nhân lực, vật lực để khắc phục hậu quả, hệ lụy kéo dài nhiều thế hệ… Luật này giúp mọi người xử sự văn minh, tử tế với nhau, tạo môi trường sống tốt, ko hề là chuyện tầm phơ. Chẳng phải mục tiêu chung của mọi người, mọi nhà là hướng tới bình yên, hạnh phúc sao?  * Đàn ông có sức mạnh, cơ bắp hơn phụ nữ, họ thường là chủ thể gây bạo lực thể chất. Vậy trong “thế trận” bạo lực ý thức, chủ thể và nạn nhân có gì khác ko, thưa tiến sĩ? – Thực ra chúng ta chưa có nghiên cứu để biết rằng bao nhiêu phần trăm nam giới bị vợ đánh, bao nhiêu phần trăm nam giới bị vợ bạo lực về mặt ý thức. Nhưng từ thực tiễn và suy luận, có thể hiểu được rằng nam giới nếu có bị bạo hành bởi vợ hoặc người phụ nữ khác thì cũng là bạo lực về ý thức, tình cảm nhiều hơn là bạo lực về thể chất. Và con số này cứng cáp thấp hơn so với bạo lực đối với phụ nữ từ phía nam giới song cứng cáp là ko nhỏ nếu có thể tích lũy được.Bộc lộ phổ quát của bạo lực ý thức trong gia đình phải kể tới trước tiên là sự kiểm soát. Vợ/chồng cứ kiểm soát giờ giấc, càu nhàu rà soát điện thoại, lén gắn định vị xem đi đâu, thậm chí tới tận nơi để “thanh tra”. Đàn ông hay phụ nữ cũng đều có thể sa vào kiểm soát, ghen tuông tuông quá mức hoặc so sánh khinh thường vợ/chồng. Nói những lời có tính chất xúc phạm, sỉ nhục và lặp đi lặp lại: “Anh ko xách dép được cho ông kia, người ta kiếm tiền giỏi như thế còn anh ko được trò trống gì”, “Anh là đồ vô tích sự”, “Cô chả được cái đức gì cả”, “Mày đã xấu người lại xấu nết”… Dù chỉ là lời nói nhưng có tính “sát thương” rất cao, lại nói thường xuyên, nói trước mặt con cái, người khác thì lại càng kinh khủng.Nhiều lúc chẳng cần nói những lời đay nghiến, mạt sát nhau, chỉ cần thái độ yên lặng, ko giao tiếp cũng đủ làm đớn đau. Nhiều bà vợ tâm tư rằng giá có chuyện gì, thà ông chồng cứ la hét, quát lên, đằng này ông cứ yên lặng hàng tháng trời, vợ chẳng hiểu chuyện gì. Hoặc chồng ko biết mình tội tình gì nhưng vợ ko nói một câu, mặt lạnh như tiền hàng tuần, hàng tháng liền. “Chiến tranh lạnh” kèm theo “cấm vận” quan hệ tình dục làm cho chồng cảm thấy giận dữ, ko khí nặng nề, ngôi nhà giống như địa ngục, thật đáng sợ.   * Những thái độ tiêu cực này thỉnh thoảng xuất phát từ sự bất mãn, mong bạn trăm năm sửa tính xấu gì đó nhưng mãi ko “nhúc nhích”…- Tất nhiên phải có lý do, chẳng hạn nói mãi chả thấy thay đổi nên chán quá, ghét quá ko thèm nói nữa. Tuy nhiên, giữa vợ chồng có tranh chấp thì ngồi lại với nhau một cách tĩnh tâm để giảng giải chứ ko phải giữ yên lặng hoặc dùng hình thức bạo lực khác để khắc phục bạo lực. Bạo lực đáp trả bạo lực ko bao giờ là giải pháp tốt, nhưng chỉ làm cho vấn đề trở thành nặng nề, nghiêm trọng hơn.Vợ chồng đáng lẽ phải trao đổi để ngày càng thấu hiểu mến thương, đằng này, ngày một hiểu lầm, xa cách. Và nó tác động tới mọi người, nhất là con cái sống trong gia đình nhưng bố mẹ cứ hằm hè, thoá mạ nhau hoặc ko thèm nói với nhau một tiếng.Cũng cần nhìn nhận một thực tiễn là ở Việt Nam còn rất thiếu những dịch vụ hỗ trợ hiệu quả cho gia đình. Ví dụ: chồng nghiện rượu, nghiện cờ bạc đỏ đen… rất khó khắc phục nếu chỉ bằng “tự thân vận động” hay vợ chồng đóng cửa khuyên nhau hay hòa giải theo kiểu “chín bỏ làm mười”. Điều này tranh chấp lúc xã hội Việt Nam rất đề cao gia đình, coi gia đình là thiêng liêng nhất, đẹp tươi nhất và tâm lý chung là rất sợ ly hôn; thế nhưng chúng ta còn rất thiếu những dịch vụ hỗ trợ cho gia đình, bảo vệ sự ổn định, vững bền, hạnh phúc. Người nào xây dựng gia đình cũng muốn gia đình yên ấm.Thế nhưng trong cuộc sống có những va vấp do chúng ta thiếu kỹ năng sống, thiếu nhận thức, gặp trắc trở thì ko biết tìm sự tương trợ ở đâu, vì thế sa vào thảm kịch đánh nhau, đọa đày nhau. Và lúc kéo nhau ra tòa ly hôn, tất cả tồn tại đó được gói trọn trong cụm từ “vợ chồng sống ko hòa hợp”.Hiểu rõ về bạo lực, học trị giá sống, kỹ năng sống sẽ đẩy lùi nguy cơ đáng tiếc đó xảy ra.* Xin cảm ơn và kính chúc tiến sĩ hạnh phúc, thành công! Tô Diệu Hiền (thực hiện) 

Phân Mục: Làm đẹp
Nguồn: Xây Dựng Gia Đình

#Tiến #sĩ #xã #hội #học #Khuất #Thu #Hồng #Khuôn #mặt #và #tên #Hành #bạo #lực #ko #dễ #dàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button